Giáo dục

25 Tháng Mười Một, 2022

Cách viết content tuyển sinh cho trung tâm, trường học hiệu quả 2024

Mona Creator

1,4k
360
50

Content tuyển sinh làm sao cho thu hút được nhiều học viên và xây dựng cộng đồng vững mạnh là vấn đề được nhiều tổ chức giáo dục quan tâm. Để làm được điều này, nội dung bài viết cần tiếp cận được những vấn đề sâu xa nằm trong tâm trí genZ và đối tượng người đọc khác. Trong bài viết này, MONA Media chia sẻ với bạn cách viết content tuyển sinh cho trung tâm, trường học hiệu quả 2024 qua các bước chi tiết.

Content tuyển sinh là gì?

Content tuyển sinh là gì?

Content tuyển sinh là những bài viết cung cấp thông tin, thông điệp của cơ sở giáo dục hướng tới những người đang và sẽ có nhu cầu đối với khóa học. Thông thường, các tổ chức về giáo dục như trung tâm dạy ngoại ngữ như tiếng Anh, Pháp, Trung, Đức…; trung tâm năng khiếu dạy về múa, nhảy, âm nhạc, dụng cụ âm nhạc…; trường đại học cao đẳng, trường công lập, dân lập… sẽ sử dụng loại content này thường xuyên.

Đối tượng học tại các trung tâm vô cùng đa dạng. Vậy nên các bài viết về content sẽ là sự lồng ghép giữa yếu tố bao quát và đặc thù của từng tệp khách hàng. Hình thức của content hiện nay cũng khá là đa dạng, bao gồm: văn bản, video, audio hoặc hình ảnh.

Tại sao cần viết bài tuyển sinh cho cơ sở giáo dục?

Mỗi khóa học trong cơ sở giáo dục được coi là một dịch vụ mới. Để khách hàng biết đến dịch vụ này, hoạt động truyền thông là việc làm không thể thiếu. Viết content tuyển sinh là một trong những cách truyền thông rõ ràng, lành mạch và tiếp cận hiệu quả đến người học.

Bài tuyển sinh như là một thông cáo chính thức đến khách hàng về dịch vụ mới. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về khóa học như nội dung tổng quan chương trình, thời gian bắt đầu học, kế hoạch học tập, địa điểm, học phí và những yếu tố khác. Người học phải biết các thông tin cơ bản ở trên mới có thể sắp xếp thời gian và kế hoạch công việc để tham gia.

Bên cạnh mục đích thông báo, các bài viết tuyển sinh còn giúp xây dựng cộng đồng người học hiệu quả, duy trì sự có mặt của cơ sở giáo dục trên môi trường trực tuyến và truyền thông thương hiệu. Content về bất cứ chủ đề gì đều góp phần hỗ trợ xây dựng kế hoạch truyền thông và marketing của doanh nghiệp trở nên hiệu quả.

Các bước triển khai viết content tuyển sinh

Xác định rõ insight của khách hàng

Xác định rõ insight của khách hàng

Tập khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng đến là ai? Đây là câu hỏi đầu tiên mà người viết content tuyển sinh cho trung tâm, trường học cần làm rõ trước khi bắt đầu viết. Nhận biết được đặc điểm, mong muốn và insight (mong muốn thầm kín) của đối tượng mục tiêu thì người làm content mới định hình được cách viết, cách hành văn phù hợp.

Những yếu tố mà bạn cần xác định ở khách hàng đó là:

 • Yếu tố địa lý: căn cứ vào vị trí của trung tâm để tuyển sinh người học đến cơ sở phù hợp.
 • Yếu tố nhân khẩu học như lứa tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, lượng thời gian rảnh, nhu cầu học tập, thói quen chi tiêu, thời gian dùng mạng xã hội…
 • Yếu tố thuộc hành vi: lý do học tập, lợi ích nhận được, sự trung thành với một trung tâm giáo dục…

Khả năng tiếp cận cao

Khi viết content tuyển sinh, bạn cần đảm bảo khả năng tiếp cận thông tin của bài viết đạt hiệu quả cao. Bên cạnh nội dung thu hút đối tượng thì các cơ sở cần thúc đẩy cộng đồng chia sẻ, lan tỏa thông tin mạnh mẽ.

Để làm được điều này, trong bài viết cần đưa ra một số lợi ích cho người học hoặc cam kết với người học những mục tiêu đạt được khi hoàn thành khóa học. Trung tâm có thể quảng cáo bài tuyển sinh để bài viết tiếp cận được đối tượng khách hàng rộng lớn. Đồng thời, trong các bài viết duy trì cộng đồng hằng này, nội dung tuyển sinh cần được nhắc tới thông qua trích dẫn.

Liệt kê những giá trị đem đến cho khách hàng

Liệt kê những giá trị đem đến cho khách hàng

Giá trị mang tới cho khách hàng là thông tin không thể thiếu trong content tuyển sinh cho trung tâm, trường học. Giá trị có thể là bất cứ điều gì có lợi cho khách hàng như:

 • Cam kết đầu ra, mục tiêu đạt được trong và sau khóa học.
 • Được học tập trong môi trường năng động, hòa đồng và gặp gỡ những anh chị đã có chuyên môn cao.
 • Giảm giá, tặng mã khuyến mại cho những người đăng ký sớm.
 • Được tham gia các buổi ngoại khóa thực tế, tiệc tùng…

Sáng tạo ý tưởng, nội dung và hình thức

Content tuyển sinh có nhiều hình thức để biểu đạt. Bạn có thể sử dụng văn bản, video tuyên truyền, audio, ảnh, băng rôn… để thể hiện thông điệp tuyển sinh. Ý tưởng và hình thức thể hiện cần sáng tạo nhiều hơn ở từng bài viết.

Sự sáng tạo nên căn cứ theo lứa tuổi của người học: trẻ em, học sinh cấp 1, học sinh cấp 3, sinh viên, người đi làm…; thời điểm học: có thể theo mùa hay các yếu tố đặc trưng của mùa… Nếu bạn không giỏi trong việc thiết kế hình ảnh tuyển sinh thì có thể tham khảo một số website thiết kế sẵn để có được hình ảnh bắt mắt nhất. Những website có hình ảnh đẹp nên sử dụng là Slidego, Canva, Design Bold…

Bí kíp viết mẫu content tuyển sinh thu hút học viên hiệu quả

Tiêu đề bài viết tuyển sinh thật hấp dẫn

Tiêu đề bài viết tuyển sinh thật hấp dẫn

Tiêu đều tuyển sinh là thông tin người đọc tiếp nhận đầu tiên trong một bài content. Một tiêu đề có hấp dẫn, khơi dậy được sự tò mò mới được người đọc đánh giá cao và có hứng thú đọc các nội dung tiếp theo. Một số cách đặt tiêu đề hấp dẫn:

 • Sử dụng câu nói hot trend hoặc theo dòng sự kiện đang diễn ra
 • Xây dựng tình huống khẩn cấp
 • Sử dụng câu hỏi
 • Sử dụng ca dao, tục ngữ, dân ca
 • Dùng con số để nhấn mạnh
 • Dùng công thức “hoài nghi, bí mật, sự thật”

Nêu những lợi ích mang lại cho học viên trong bài viết

Con người luôn bị thu hút bởi các lợi ích, từ đó mới đưa ra quyết định thực hiện một hành động nào đó. Do vậy, content tuyển sinh cho trung tâm, trường học sẽ có hiệu quả hơn nếu người viết thể hiện rõ được lợi ích mà người học nhận được khi tham gia lớp học. Những lợi ích này có thể sử dụng ở hiện tại hoặc phục vụ cho tương lai.

Ví dụ: Với lớp học thiết kế PowerPoint, người viết content cần nêu được lợi ích của kỹ năng mềm này trong các bài thuyết trình bài tập nhóm, chuyên đề thực tập tốt nghiệp. Đây là những lợi ích ở hiện tại. Ở tương lai, PowerPoint còn gắn bó lâu dài với người học trong quá trình trình bày ý tưởng với khách hàng, tổ đội và cấp trên.

Đầu tư vào câu chữ sao cho hài hước khi lên ý tưởng truyền thông

Thế hệ trẻ và đa số người đọc tin tức hiện nay đều mong muốn được tiếp nhận những thông điệp hài hước thay vì quá nghiêm túc và chuẩn chỉnh. Đối với lĩnh vực giáo dục được coi là nghiêm khắc cũng dần chuyển đổi theo xu hướng đó.

Do vậy, người viết content cần nhận biết được xu hướng thị trường như những câu chuyện, chủ đề nóng hổi; câu nói hiện đang “viral” để bắt kịp nhịp điệu cuộc sống. Đầu tư vào câu chữ không chỉ giúp nội dung trở nên phong phú, linh hoạt mà còn giúp người học đánh giá cao về khả năng nắm bắt thị trường và “đu trend theo thời đại – điều mà giới trẻ có hứng thú cao.

Một số mẫu bài tuyển sinh cho trung tâm tiếng Anh

Một số mẫu bài tuyển sinh cho trung tâm tiếng Anh bạn có thể tham khảo:

Mẫu bài tuyển sinh cho trung tâm tiếng Anh 1 Mẫu bài tuyển sinh cho trung tâm tiếng Anh 2

Content tuyển sinh được xây dựng có kế hoạch, từng bài hướng đến đúng đối tượng với nội dung phù hợp sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình chiêu mộ người học. Các bài content không chỉ có tác dụng thu hút người học mà còn là công cụ để xây dựng cộng đồng người học vững mạnh, tạo nên sự uy tín cho tổ chức và hỗ trợ kế hoạch marketing hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ có định hướng tốt cho cách viết content tuyển sinh cho trung tâm, trường học 2024.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona