Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Chiến lược marketing hoàn hảo bán thực phẩm chức năng online

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Khi người tiêu dùng chú trọng hơn đến sức khỏe của họ và sẵn sàng chi trả mạnh mẽ cho những sản phẩm thực phẩm chức năng, nhu cầu về những sản phẩm này luôn tăng lên từng ngày. Tuy vậy, thị trường ngày nay cực kỳ cạnh tranh và giá cả thuê mặt bằng cũng tăng cao. Vậy nền tảng online là một mảnh đất màu mỡ. Nhưng điều quan trọng hơn bao giờ hết là làm sao để tập trung vào việc tạo ra một kế hoạch tiếp thị bán thực phẩm chức năng online đúng đắn và phù hợp. Ngay sau đây Mona Media sẽ chỉ bạn cách marketing online cho ngách hàng thực phẩm chức năng.

Định nghĩa thực phẩm chức năng là gì?

Thuật ngữ thực phẩm chức năng, và sau đó là ‘nutraceutical’ lần đầu tiên được đặt ra ở Nhật Bản vào đầu những năm 1980. Thực phẩm chức năng có ý nghĩa dinh dưỡng tương tự như các sản phẩm ‘vitafoods’, ‘thực phẩm y tế’, ‘probiotics’ và ‘pharmafoods’.

Ngày nay, thực phẩm chức năng bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau và được coi là những loại thực phẩm được làm giàu hoặc tăng cường bổ sung dưỡng chất cho người dùng. Chính nhờ sự dinh dưỡng nâng cao mà những thực phẩm này mang lại lợi ích sức khỏe vượt trội. Cải thiện sức khỏe cho những người sử dụng một cách đáng kể, đặc biệt là những người phục hồi sau phẫu thuật hoặc người bệnh.

Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam

thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam

Từ những năm 2000, thực phẩm chức năng đã trở nên phổ biến hơn và đang được sử dụng ở Việt Nam. Phần lớn hàng hóa được bán vào thời điểm đó là hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác. Tính đến thời điểm này, hàng hóa sản xuất trong nước chiếm hơn 70% lượng thực phẩm chức năng mua và tiêu thụ tại nước ta.

Những con số nói trên cho thấy thị trường phân phối thực phẩm chức năng ở nước ta nhỏ như thế nào trong những năm 2000. Ở Hà Nội và Sài Gòn, hầu hết các mặt hàng được tập trung. Chỉ có khoảng 500.000 hàng hóa được cho là có mặt. Đây là một con số rất nhỏ.

Số lượng người sử dụng các sản phẩm chức năng đã tăng lên nhanh chóng kể từ năm 2019. Hơn 20 triệu người sử dụng, chiếm hơn 21% dân số Việt Nam. Những lượt mua này phân tán khắp cả nước, cụ thể là ở 63 tỉnh, thành phố.

Rõ ràng là thị trường thực phẩm chức năng của Việt Nam đang phát triển khá nhanh. Đó là một môi trường phong phú phải được sử dụng đầy đủ và khéo léo. Tín hiệu phát triển tích cực này có thể là tin vui cho sự tăng trưởng kinh tế của nước ta và cũng là tin vui khi bạn mong muốn tiến vào thị trường bán thực phẩm chức năng online.

Làm thế nào để kinh doanh thực phẩm chức năng?

bán thực phẩm chức năng online có tiềm năng không?

Thị trường thực phẩm chức năng là một thị trường đầy tiềm năng. Nếu bạn muốn kinh doanh trong thị trường này bạn cần tìm hiểu các điều kiện sau đây.

Tìm nguồn hàng

Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo hoặc Bling. Chúng tôi khuyên bạn nên nhận hàng từ những nhà cung cấp xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc sản phẩm và giấy phép kinh doanh của đơn vị này.

Hiện trong nước có rất nhiều nhà cung cấp chuyên phân phối các mặt hàng sản phẩm thực phẩm chức năng. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu được các chi phí vận chuyển và thời gian nhập hàng. Ngoài ra, bạn có thể nhập hàng từ các đơn vị nước ngoài. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc giao nhận hàng nhưng bù lại bạn sẽ có đa dạng các loại sản phẩm để tiếp thị đến khách hàng.

Chuẩn bị vốn đầu tư

Vốn đầu tư là một yếu tố quan trọng trong việc bán thực phẩm chức năng online. Kinh doanh sản phẩm rõ nguồn gốc và chất lượng là yếu tố quan trọng khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào và bán thực phẩm chức năng online cũng vậy. Cho dù vốn ban đầu ít ỏi bạn vẫn nên tuân thủ nguyên tắc này.

Xác định hình thức bán thực phẩm chức năng

Sau khi đã chuẩn bị được vốn đầu từ và tìm được nguồn hàng, bạn nên vạch ra cho mình một chiến lược kinh doanh phù hợp. Trong đó, xác định được đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, hình thức kinh doanh cũng ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp của bạn.

Với sự phát triển của công nghệ số ngày nay, hình thức kinh doanh online đã không còn quá xa lạ với mọi người. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp với bán hàng trực tiếp nếu có điều kiện để mở rộng khu vực tiếp cận người dùng.

Xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Một chiến lược marketing hoàn hảo cho cửa hàng bán thực phẩm chức năng online là điều vô cùng quan trọng. Sau đây là list bài viết cung cấp chi tiết những thông tin và chiến dịch marketing hiệu quả bạn nên tham khảo:

Cách lựa chọn kênh marketing phù hợp với sản phẩm

kênh bán thực phẩm chức năng phù hợp

Một nghiên cứu gần đây liên quan đến việc người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy các cửa hàng trực tuyến có nhiều lợi thế so với các cửa hàng bán lẻ trực tiếp.

Họ luôn mở mọi lúc và khách có thể truy cập ở bất cứ đâu. Các cửa hàng trực tuyến này cung cấp cho người tiêu dùng thông tin miễn phí và rất nhiều sản phẩm và dịch vụ đi kèm. Tương tác là tính năng phân biệt chính giữa truyền thông tiếp thị trên Internet và phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngày nay, người tiêu dùng trực tuyến có nhiều quyền kiểm soát và đàm phán hơn người tiêu dùng các cửa hàng trực tiếp. Internet cung cấp nhiều tương tác hơn giữa khách hàng và nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ và thông tin có sẵn về sản phẩm và dịch vụ. Cửa hàng trực tuyến bán thực phẩm chức năng online sẽ giúp giảm chi phí giao dịch và có lợi thế cho khách hàng và nhà cung cấp.

Vậy nên, để chọn được một kênh marketing phù hợp cho doanh nghiệp bạn cần phải xác định được các yếu tố sau:

  • Xác định mục tiêu chính khi chọn kênh marketing online
  • Xác định ngân sách cho chiến lược này
  • Xác định nguồn lực hiện có của công ty

Tham khảo:

Các kênh marketing online phổ biến nhất hiện nay là Facebook, Instagram, LinkedIn, Tiktok, tiếp thị liên kết Affiliate, đặc biệt nhất là Website.

Thiết kế một website và xây dựng nội dung website về thực phẩm chức năng cho phép bạn định vị thương hiệu và phát triển mở rộng thương hiệu riêng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ vào các công cụ quản lý và SEO, Website sẽ đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Trong tương lai, bán thực phẩm chức năng online được dự đoán sẽ ngày càng phát triển. Đây được dự kiến là thị trường tiềm năng. Bài viết này, Mona Media đã chia sẻ các khái niệm xoay quanh thuật ngữ thực phẩm chức năng và quy trình bán thực phẩm chức năng online chuẩn nhất. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc!

Có thể bạn quan tâm: Lập kế hoạch bán hàng đa kênh 9 bước đơn giản

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona