Hosting

18 Tháng Ba, 2023

WHMCS là gì? Các tính năng nổi bật của WHMCS

Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực hosting, domain, server, phần mềm vẫn đang loay hoay đi tìm giải pháp toàn diện để quản lý bán hàng mà chưa biết đến WHMCS. Đây là giải pháp hàng đầu giúp quản lý đơn hàng, các dịch vụ, chăm sóc khách hàng,..chuyên nghiệp và được đánh giá cao. Tại sao WHMCS lại được đánh giá tốt đến vậy? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu WHMCS là gì và những tính năng nổi bật của WHMCS.

WHMCS là gì?

WHMCS là viết tắt của Web Host Manager Completed Solution (hệ thống quản lý toàn diện Web Hosting) được biết đến là giải pháp quản lý người dùng và sản phẩm, dịch vụ một cách toàn diện …Phần mềm này được đánh giá là sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý các dịch vụ lưu trữ web hosting, domain, server,….Ngoài ra, giải pháp này còn được dùng để nhằm mục đích cung cấp tài khoản hosting khi người dùng hoàn tất các thủ tục thanh toán hay tự động hóa tiến trình đăng ký tên miền và hạ cấp hoặc nâng cấp hosting,… khái niệm WHMCS là gì

Các tính năng nổi bật của WHMCS

WHMCS là giải pháp hữu hiệu giúp bạn dễ dàng quản lý các hoạt động kinh doanh web hosting cũng như tiết kiệm tối đa thời gian quản trị hệ thống. Bên cạnh đó, giải pháp này còn sở hữu nhiều tính năng nổi bật khác như:

Tự động hóa WHMCS

Công cụ WHMCS cho phép người dùng có thể cấu hình tự động nhiều tác vụ phổ biến hoặc thực hiện các công việc thông dụng của đơn vị cung cấp web hosting hoặc đăng ký tên miền. Có thể kể đến như:
 • Cung cấp tài khoản hosting tự động khi có nhu cầu
 • Tạo hóa đơn khách hàng nhanh chóng và tự động gửi đi bằng định dạng email
 • Tự động đăng ký tên miền với nhà cung cấp khi hóa đơn đánh dấu đã thanh toán hoặc đánh dấu đã được chấp nhận
 • Khi có khách hàng yêu cầu sẽ tự động hạ cấp hoặc nâng cấp dịch vụ
WHMCS được tích hợp bộ xử lý cho tài khoản hosting nên người dùng có thể dễ dàng thực hiện thanh toán trực tiếp và có nhiều tác vụ được lập trình tự động hóa giúp các doanh nghiệp tiết giảm được nhân lực.

Quản lý tên miền/hosting chuyên nghiệp

Một điểm cộng của giải pháp WHMCS có thiết kế giao diện truy cập được tích hợp hợp các công cụ quản lý tổng thể. Tại giao diện tích họp tất cả các dịch vụ như hosting, DNS, tên miền, thanh toán, mua hàng,…Nhờ đó những người làm công tác quản trị hệ thống và người dùng đều dễ dàng để thực hiện một số thao tác như:
 • Đăng ký mới tên miền
 • Di chuyển hoặc thay đổi tên miền
 • Điều chỉnh và thay đổi DNS
 • Thay đổi mật khẩu
 • Quản lý cơ sở dữ liệu, chọn sản phẩm, hoạt động thanh toán dịch vụ,…
Giải pháp này đáp ứng được đa số các mục tiêu liên quan đến hosting và tên miền vô cùng tiện lợi nhờ được tích hợp đa vai trò.

Thanh toán tiện lợi và dễ dàng

Chưa dừng lại ở những tính năng trên, WHMCS còn mang đến sự thuận tiện trong thanh toán. WHMCS có thể hỗ trợ người dùng đặt chu kỳ thanh toán cho dịch vụ theo hàng tháng, hàng quý, hàng năm,..Dựa vào đó người dùng có thể dễ dàng chọn mức chi phí phù hợp với ngân sách cũng như chủ động hoàn thành theo cam kết. Khi dịch vụ sắp đến thời kỳ hết hạn hệ thống sẽ tự động tạo ra một hóa đơn đồng thời sẽ chuyển email kèm hóa đơn dưới dạng PDF gửi đến người dùng. Sau đó, nếu như thanh toán đầy đủ hệ thống sẽ tự động thêm dấu đã thanh toán trên hóa đơn. Cùng với đó thư xác nhận thanh toán thành công sẽ tự động được gửi cho người dùng. Như vậy, WHMCS giúp người dùng hoàn thành phí dịch vụ định kỳ đối với các dịch vụ hosting, tên miền đúng thời hạn và tiếp tục gia hạn tự động. Ngoài ra, hệ thống sẽ hỗ trợ nhanh chóng nếu người dùng muốn báo giá hay gửi kèm phiếu ưu đãi hoặc bổ sung thêm hình thức thanh toán, điều chỉnh hóa đơn,…

Quản lý bằng hệ thống thông minh và nhanh chóng

WHMCS bao gồm các mục dành riêng giúp hoạt động quản lý người dùng và dịch vụ hai bên đã thỏa thuận trở lên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, người dùng có thể giám sát tất cả các gói hosting đã tạo với tư cách là người bán. Không những thế, WHMCS còn đi kèm một hệ thống riêng lẻ cho phép người dùng được gửi email riêng cho người bán và hệ thống sẽ lưu lại để người dùng khi cần có thể mở ra kiểm tra. Hơn nữa, phía cung cấp dịch vụ còn có thể mở vé và có thể kiểm soát, theo dõi những yêu cầu hỗ trợ từ khách hàng thông qua hệ thống bán vé.

Sao lưu dữ liệu an toàn

Đây là một trong những chức năng quan trọng nhất và không thể thiếu của WHMCS. Với hệ thống, các nhà cung cấp dịch vụ có thể dễ dàng và tự động quản lý các bản sao lưu hoặc nhanh chóng phục hồi file dữ liệu từ website. Ngoài ra, WHMCS còn có các tính năng như: thông báo, tạo bài báo cáo,… và hoàn toàn có thể bán các sản phẩm, dịch vụ không hosting và tên miền.

Tại sao nên sử dụng WHMCS

Hệ thống WHMCS giúp người dùng dễ dàng quản lý hơn. Ngoài ra, WHMCS giúp tập trung tất cả những thông tin, yêu cầu của khách hàng thành một tệp giúp người dùng nhanh chóng trong việc xử lý, gửi mail chăm sóc khách hàng hoặc tạo hóa đơn tự động. Hay nói cách khác WHMCS có thể hỗ trợ tối đa người dùng có nhu cầu truy cập và quản lý hosting và tên miền từ nhà cung cấp một cách đơn giản mà không cần phải thông qua các bước phức tạp. Bên cạnh đó, với việc có những ưu thế về chi phí và công nghệ, WHMCS sẽ giúp người dùng có được:
 • Dễ dàng quản lý mà không cần tới chuyên môn cao về công nghệ thông tin và lập trình
 • Tiết kiệm ngân sách, nhân sự và tối ưu thời gian quản lý
 • Giúp bảo mật thông tin tốt
 • Hệ thống giúp thay đổi thông tin, gia hạn, đăng ký
 • Hệ thống quản lý và chăm sóc khách hàng tối ưu
Sở hữu đầy đủ các tính năng về quản lý dịch vụ hosting, tên miền, server,…và một số dịch vụ liên quan. Không những thế WHMCS  còn cho phép người dùng truy cập bảng điều khiển hosting cấu hình DNS tên miền vì thế rất phù hợp cho các công ty đang hoạt động trong các lĩnh vực như: nhà cung cấp hosting, đăng ký tên miền, cung cấp máy chủ, cung cấp bản quyền phần mềm,…

Một số câu hỏi thường gặp về WHMCS?

Thay đổi vị trí cài đặt WHMCS có bị tước giấy phép sử dụng không?

WHMCS sẽ không thay đổi hay tước bỏ giấy phép sử dụng của người dùng khi thay đổi vị trí cài đặt. Nếu cần thiết, người dùng có thể cấp lại giấy phép bằng cách truy cập vào thành viên WHMCS.

WHMCS có thể sử dụng miễn phí hay không?

Câu trả lời là rất tiếc, hiện nay WHMCS không có chương trình cho phép người dùng sử dụng miễn phí như các dịch vụ khác. Tuy nhiên, trong vòng 30 ngày sử dụng mà người dùng không hài lòng với dịch vụ sẽ được hoàn tiền và không hỏi bất cứ điều gì nếu người dùng muốn hủy dịch vụ. Vì thế có thể coi đây là chương trình trải nghiệm dùng thử trong 30 ngày.

Khi gói dịch vụ vượt quá số lượng khách hàng thì phải làm gì?

Việc duy nhất người dùng có thể làm khi lượng khách hàng vượt quá mức cho phép là mua gói nâng cấp của WHMCS để có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ. Trên đây là những chia sẻ về WHMCS và những tính năng nổi bật của giải pháp này. Hy vọng bài viết đang mang lại những kiến thức tổng quan về WHMCS là gì và giúp bạn hiểu rõ hơn về giải pháp hữu hiệu này.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona