Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

14 Mô hình marketing hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Việc ứng dụng các mô hình marketing vào trong hoạt động kinh doanh là vô cùng cần thiết để giúp doanh nghiệp dẫn đầu và chiếm được vị thế vững chắc trên thị trường cũng như trong tâm trí người tiêu dùng. Theo như kinh nghiệm từ những marketer lâu năm chuyên nghiệp, hiện nay đã có rất nhiều mô hình được cải tiến để hỗ trợ các bạn làm marketing đạt được hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo 14 mô hình marketing được ứng dụng nhiều nhấtMona Media gợi ý trong bài viết dưới đây.

14 Mô hình marketing hiệu quả cao dành cho doanh nghiệp

1. Mô hình ma trận SWOT

SWOT là một từ được cấu tạo nên từ những chữ cái đầu tiên trong các từ tiếng Anh như: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). Nó là một mô hình nổi tiếng tập trung phân tích kinh doanh cho doanh nghiệp.

ma trận SWOT

Mô hình này được thiết lập để những marketer có thể xem xét, đánh giá lại sản phẩm và thị trường của mình chính xác hơn. Đa số những người làm việc về Marketing đều phải nghiên cứu ký về nó và ứng dụng nó vào trong việc xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp mình. Các bạn phải tìm hiểu và trả lời được những câu hỏi liên quan đến những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đặt ra khi tung sản phẩm ra thị trường bên ngoài.

2. Mô hình chiến lược 4P

Cùng với mô hình phân tích SWOT, mô hình chiến lược 4P cũng được xem như là một trong những mô hình chủ chốt, căn bản nhất trong lĩnh vực marketing. Mô hình 4P được các marketer dùng như một công cụ để thực hiện các chiến lược bao gồm: Product (sản phẩm), Price (Giá), Promotion (xúc tiến thương mại hay truyền thông), Place (Kênh phân phối).

Cũng tương tự như SWOT, để hiểu về 4P thì biện pháp tốt nhất là đặt ra hàng loạt câu hỏi cần thiết để định nghĩa được những yếu tố trong nó.

3. Mô hình 5P trong marketing

Marketing 5P gồm các yếu tố được phát triển dựa trên lý thuyết về tháp nhu cầu Maslow: Purpose, Pride, Partnership, Protection, Personalization.

5p marketing

Đây là một mô hình khá mới mẻ, được phát triển dựa trên lý thuyết về động lực tâm lý học tháp nhu cầu Maslow. Theo một khảo sát, có đến 71% người tiêu dùng cho biết rằng những chương trình khuyến mãi hay quảng cáo trên truyền thông đều không làm họ có ý định sẽ gắn bó lâu dài với thương hiệu đó. Cái khiến họ muốn thực sự trung thành với một thương hiệu nào đó là có sự gắn kết chặt chẽ, đáp ứng và thỏa mãn đúng nhu cầu của họ tại từng thời điểm.

4. Mô hình marketing 7P

Có thể coi đây là chiến lược marketing “hỗn hợp” từ mô hình 4P kết nạp thêm 3 yếu tố. Mô hình marketing 7P bao gồm: Sản phẩm (Product), Giá (Price), phân phối (Place), quy trình (Process), quảng cáo (Promo), con người (People), triết lý (Philosophy).

Với marketing 7P, bạn cần phải kết hợp tất cả các yếu tố lại sao cho chúng có thể phối hợp với nhau theo cách nhịp nhàng nhất, tạo ra các tác động tích cực trong quá trình mua – bán sản phẩm. Để mô hình này có hiệu quả cao nhất thì bạn cần phải tham khảo thêm nhiều yếu tố khác từ những yêu cầu của thị trường hiện nay và cách phục vụ cho từng phân khúc khách hàng cụ thể.

marketing 7p

5. Mô hình 3C trong marketing

Người tiêu dùng bây giờ ngày càng khó tính hơn khi quyết định lựa chọn và tiêu thụ sản phẩm / dịch vụ. Hay nói một cách đơn giản là làm sao bạn phải khiến mình nổi bật hơn cả giữa hàng nghìn các đối thủ là các nhà cung cấp khác. Để làm được điều này đòi hỏi phải có sự tinh chỉnh về các thông điệp truyền thông, tiếp thị là vô cùng quan trọng, nên bạn có thể tham khảo qua “nguyên tắc 3C”.

Chuỗi 3C chính là mô hình bao gồm các nguyên tắc quan trọng giúp bạn tạo ra được nội dung, truyền tải thông điệp phù hợp đến với khách hàng nhất. 3C là 3 chữ C trong mô hình này đó là: Crisp: Ngắn gọn , Customer Centric: Khách hàng làm trọng tâm, Consistent: Nhất quán

6. Mô hình marketing 4C

chuyển đổi 4p qua 4c

Các chuyên gia marketing hiện nay, đã đưa ra khái niệm mới về 4C khi gắn các C này với các P theo từng cắp để những người làm marketing dễ chú ý đến, đừng quên xem khách hàng là trọng tâm khi hoạch định chiến lược tiếp thị. Các cấp P-C này sẽ được kết hợp với nhau một cách có dụng ý, như hình dưới đây :

Ý nghĩa của sơ đồ :

  • Chữ C đầu tiên – Customer Value (giá trị mang lại cho khách hàng) đi đôi với chữ P – Product (sản phẩm). Điều này thể hiện quan điểm rằng, mỗi một sản phẩm khi được “chào sân” ra thị trường đều là phải thực sự đem tới giá trị cho khách hàng. Cụ thể hơn nghĩa là sản phẩm có thể giải quyết một nhu cầu thiết thực nào đó của khách hàng chứ không phải chỉ qua loa là một “giải pháp kiếm lời” của doanh nghiệp.
  • Chữ C thứ hai – Cost (chi phí của khách hàng) gắn với chữ P – Price (giá). Nó diễn tả ý rằng giá của sản phẩm cần được nhìn nhận, cân nhắc kỹ như là một giá thành, chi phí mà người mua sẽ bỏ ra được
  • Chữ C thứ ba – Convenience (thuận tiện) gắn với chữ P – Place (phân phối), nó đòi hỏi cách thức, quy trình phân phối sản phẩm phải tạo được sự thuận tiện cho cả đôi bên giữa doanh nghiệp và khách hàng.
  • Chữ C thứ tư – Communication (giao tiếp) gắn với chữ P – Promotion (khuyến mãi, truyền thông), đưa ra yêu cầu trong công tác truyền thông phải tạo được sự tương tác, giao tiếp 2 chiều, cả doanh nghiệp và khách hàng.

7. Mô hình marketing 5C

Mô hình 5C trong marketing chủ yếu được dùng để phân tích về 5 lĩnh vực chính có yếu tố liên quan trực tiếp đến chiến lược marketing của doanh nghiệp, bao gồm như : Company (công ty), Customers (Khách hàng), Competitors (Đối thủ cạnh tranh), Collaborators (Đối tác), Climate (Môi trường kinh doanh).

Nó được xem như là một cơ sở nền tảng tuyệt vời để nghiên cứu, đưa ra những quyết định sáng suốt, đúng đắn trong việc xây dựng và lập kế hoạch marketing trong tương lai.

8. Mô hình marketing 4S

Đối với những mô hình đã được liệt kê với từng chức năng cụ thể, bên cạnh đó chúng ta còn thêm rất nhiều mô hình trục toạ độ lý thuyết hay học thuật mà bạn có thể dùng để phân tích về các thách thức có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh, đồng thời có thể tìm ra giải pháp.

Tuy nhiên, có một mô hình khác, dành riêng và rất phù hợp cho những startup vừa mới khởi nghiệp mà trong marketing thường gọi nó là mô hình 4S, gồm có các từ như:

  • GIẢI PHÁP (SOLUTION)
  • HỆ THỐNG (SYSTEM)
  • CHIẾN LƯỢC (STRATEGY)
  • CHÔNG GAI (SPINE)

Đây là một mô hình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp, họ đã ứng dụng và đánh giá nó là vô cùng hữu ích.

9. Mô hình marketing Smart

mô hình marketing SMART

Đây là một trong những mô hình marketing hiệu quả nhất để xây dựng các mục tiêu chủ đích trong chiến lược kinh doanh. Nó được ứng dụng phổ biến, rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mô hình Smart đóng vai trò như một “chuyên gia” giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra và chắt lọc cho riêng mình những phương pháp đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, nó cũng mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích bất ngờ

10. Mô hình chiến lược 9P

Mô hình 9P được xem là nền tảng trong mọi tổ chức trên toàn thế giới với sự ứng biến nhanh nhạy liên tục. Nó sẽ giúp doanh nghiệp bạn thành công nhanh chóng và có đà tăng trưởng tốt hơn trong một thị trường kinh doanh phức tạp và có sức cạnh trang gay gắt như hiện nay. Những doanh nghiệp có thể tận dụng tốt những thách thức đặt ra trong 9P đều sẽ cải thiện được hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Những yếu tố tồn tại trong 9P bao gồm: People ( Con người), Process ( Quy trình),Performance ( Hiệu suất), Productivity (Năng suất),* Product (Sản phẩm), Promotion (Xúc tiến), Pricing (Gía cả), Profitability (Lợi nhuận), Property (Tài sản sở hữu).

11. Mô hình Aida trong marketing

Đây là một mô hình có tính chất truyền thông cổ điển sẽ giúp doanh nghiệp có được thành công nhờ vào yếu tố phân tích tâm lý của người tiêu dùng qua từng bước tiếp cận trong hệ thống quy trình bán hàng .

Mô hình marketing Aida bao gồm 4 yếu tố: Attention, Interest, Desire, Action

12. Mô hình phễu marketing

mô hình marketing dạng phễu

Mô hình phễu đúng như với tên gọi, nó giống như việc xây dựng hành trình chinh phục khách hàng. Bắt đầu từ khách hàng tiềm năng, tìm kiếm sản phẩm, tiếp xúc gần với quy trình bán hàng, tiếp cận đến các thông điệp truyền thông, trở thành khách hàng, sau đó giữ chân khách hàng trung thành rồi trở thành người giúp doanh nghiệp truyền bá sản phẩm.

13. Mô hình digital marketing

Từ khi có sự ra đời của internet, hầu như toàn bộ hành của người tiêu dùng cũng như thị trường đã có nhiều sự thay đổi. Ngày nay, những marketer không chỉ mỗi việc nghiên cứu các hình thức marketing truyền thống mà họ còn cần phải biết cách ứng dụng nó vào các mô hình digital marketing, mô hình marketing online và cả chiến lược truyền thông tiếp thị của mình.

>>Tìm đọc thêm: SEM là gì? Tổng quan về chiến lược tiếp thi trực tuyến SEM

14. Mô hình SAVE

Ngày nay với “trợ thủ đắc lực” là công nghệ cộng với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại kỷ nguyên số, mô hình marketing SAVE được đưa ra ứng dụng. Ban đầu SAVE là một mô hình được viết lại từ định nghĩa của mô hình 4P và hướng đến B2B. Song khi đi vào phân tích kỹ càng hơn có thể thấy SAVE phù hợp với hầu hết mọi doanh nghiệp và đặc biệt còn thích hợp với cả các phương tiện truyền thông xã hội.

Bốn thành tố quan trọng của mô hình SAVE gồm : Solution (giải pháp), Access (thâm nhập), Value (Giá trị)  và Education (giáo dục).

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp 14 mô hình marketing mang đến hiệu quả cao nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng dù là với mô hình nào thì cũng không nên áp dụng nó theo một cách cứng nhắc mà cần phải có sự linh hoạt, kết hợp thêm với vài mô hình khác trong mỗi giai đoạn khác nhau, tùy vào tình hình nguồn lực và thị trường thực tế của doanh nghiệp.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona