Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Thời gian downtime là gì? Cách khắc phục sự cố website ngừng hoạt động

Thời gian downtime là sự cố khó tránh khỏi với bất kỳ một website nào. Một khi thời gian downtime xảy ra sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng và gây ra nhiều tổn thất nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, có những biện pháp chủ động phòng ngừa là rất cần thiết. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu về thời gian downtime là gì cũng như nguyên nhân và cách khắc phục sự cố website ngừng hoạt động trong các nội dung dưới đây!

Thời gian downtime của website là gì?

Thời gian downtime (thời gian website ngừng hoạt động) là một thuật ngữ dùng để chỉ trường hợp người dùng không thể truy cập vào một website cụ thể.

Do liên quan trực tiếp đến trải nghiệm người dùng nên thời gian downtime có ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi tổ chức. Cụ thể, khi thời gian downtime xảy ra, người dùng không thể truy cập vào website và thực hiện tác vụ mong muốn. Lúc này, người dùng cảm thấy không hài lòng và có ấn tượng không tốt với thương hiệu.

Bên cạnh đó, một lượng lớn traffic thất thoát sẽ khiến website bị giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Từ đó, doanh nghiệp cũng mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Downtime là gì

Nguyên nhân dẫn đến thời gian downtime

Có nhiều lý do khiến cho website ngừng hoạt động, nhưng hầu hết các nguyên nhân đều do:

 • Lỗi do con người: Trong quá trình test mã, chỉ một đoạn mã vô tình bị thay đổi hay đơn giản là bị lỗi đánh máy cũng có thể khiến cho website ngừng hoạt động.
 • Quá tải máy chủ: Một website có quá nhiều lượng truy cập cùng một thời điểm có thể dẫn đến tình trạng quá tải cho máy chủ. Bởi các tài nguyên bên trong nó không đủ để đáp ứng và xử lý lượng lớn dữ liệu cùng lúc. Và chắc chắn, hậu quả là hệ thống trường bị quá tải và ngừng hoạt động.
 • Hỏng hóc phần cứng: Đã là máy móc thì cũng có lúc sẽ bị hỏng hóc và hoạt động không hiệu quả. Chỉ cần một chi tiết nhỏ trong hệ thống máy móc có vấn đề cũng có khả năng làm website ngừng hoạt động.
 • Do Hacker tấn công: Các Hacker thường sử dụng hình thức tấn công bằng lưu lượng lớn các truy cập giả để làm cho website không thể vận hành được nữa. Những truy cập này được click liên tục, tăng đột biến khiến website bị quá tải, không thể xử lý kịp và trở nên tê liệt hoàn toàn. Tìm hiểu thêm về tấn công từ chối dịch vụ DDoS TẠI ĐÂY!

Cách khắc phục sự cố downtime của website

Để hạn chế tối đa tình trạng thời gian downtime xảy ra, các doanh nghiệp sẽ sử dụng cùng lúc nhiều giải pháp để đảm bảo hệ thống luôn chủ động trước các sự cố.

Thông thường, doanh nghiệp sẽ sử dụng các dịch vụ giám sát nhân tạo để giám sát website. Khi có sự cố sẽ đưa ra cảnh báo về email hoặc SMS để doanh nghiệp có biện pháp khắc phục kịp thời.

1. Giám sát uptime

giám sát thời gian uptime của website

Giám sát uptime là một loại hình giám sát nhân tạo sử dụng mạng lưới checkpoints để gửi yêu cầu, ping kết nối với các máy chủ và website khác.

Cách thức hoạt động của giám sát uptime đó là ứng dụng giám sát sẽ kiểm tra các mã và thời gian phản hồi rồi gửi thông báo kết quả về cho dịch vụ Monitoring. Nếu phát hiện lỗi xảy ra khiến cho website phản hồi chậm hơn, dịch vụ giám sát sẽ đưa ra cảnh báo từ một checkpoint khác trước khi đưa ra cảnh báo.

2. Giám sát tính khả dụng

Giám sát tính khả dụng là việc sử dụng các công cụ giám sát chuyên dùng để xác minh tính khả dụng dựa trên máy chủ cụ thể.

Mục đích của việc sử dụng giám sát khả dụng đó là:

 • Kiểm tra DNS bằng cách xác minh các trường khóa trong mục nhập DNS.
 • Kết nối với máy chủ email POP3 và SMTP.
 • Xác minh chứng chỉ TLS/SSL.
 • Truy vấn và kiểm tra cơ sở dữ liệu MySQL và SQL Server.
 • Kiểm tra tính khả dụng của FTP và SFTP.

3. Giám sát ứng dụng web

Ngoài sự cố mất khả năng truy cập vào website, nếu thao tác xử lý của website không hề mượt, tốn thời gian cũng chính là một dạng biểu hiện web đang bị downtime. Vậy nên, giám sát ứng dụng web cho phép doanh nghiệp cải thiện tình trạng này. Đồng thời góp phần tăng lượt truy cập cho website.

Cách thức hoạt động của giám sát ứng dụng web đó là các checkpoint sẽ thông qua các lệnh yêu cầu như người dùng bình thường để kiểm tra giao diện, cấu trúc đăng nhập, giỏ hàng, các bước thanh toán,… Dịch vụ này cũng giám sát phản hồi giữa máy chủ và kiểm tra các nội dung đang được truyền đi.

4. Giám sát API

giám sát API

Bằng cách sử dụng API công khai, doanh nghiệp và website SaaS có thể giao tiếp với nhau và end-user mọi lúc mọi nơi. Khi thời gian downtime xảy ra, không chỉ API bị ảnh hưởng mà các ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng sẽ ngừng hoạt động. Do đó, sử dụng giám sát API sẽ hỗ trợ giảm đáng kể thời gian downtime bằng cách phát hiện các sự cố một cách nhanh chóng.

Cả giám sát uptime và khả dụng nâng cao đều làm tốt vai trò kiểm tra sự cố hệ thống, nhưng chúng chỉ có thể kiểmda tra hiệu năng và chức năng ở mức hạn chế. Trong khi đó, giám sát hiệu suất website, ứng dụng website và giám sát API sẽ đưa hoạt động giám sát khả dụng lên một cấp độ khác.

Vậy nên, doanh nghiệp nên áp dụng nhiều biện pháp khắc phục sự cố cùng một lúc. Và đồng thời cũng nên thường xuyên thực hiện các công tác giám sát để có thể đưa ra kịp thời những cảnh báo cho đội ngũ kĩ thuật.

TOP 7 công cụ hỗ trợ giám sát website tốt nhất hiện nay

CyStack Monitoring

CyStack Monitoring là một công cụ giám sát website theo thời gian thực, hỗ trợ theo dõi và phát cảnh báo khi website có sự cố.

CyStack Monitoring sẽ thực hiện giám sát cứ 30s/lần với nhiều điểm giám sát. Vậy nên các sự cố xảy ra với website sẽ được phát hiện nhanh chóng để có biện pháp khắc phục kịp thời, không làm ảnh hưởng tới người dùng cũng như doanh nghiệp.

Với CyStack Monitoring App, ngoài tính năng Monitoring, bạn sẽ được sử dụng một hệ sinh thái các ứng dụng bảo mật website khác như: Web Application Firewall, Web Malware Removal, Web Vulnerability Scanning.

Cystack

Uptime Robot

Uptime Robot được nhiều doanh nghiệp đánh giá là một công cụ tuyệt vời khi nói đến giám sát website cũng như giám sát các dịch vụ web khác.

Uptime sẽ thực hiện giám sát website 5 phút 1 lần và đưa ra các cảnh báo qua email hoặc SMS. Từ đó các sự cố thời gian downtime sẽ sớm được phát hiện để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Đặc biệt, gói công cụ giám sát website miễn phí của Uptime Robot còn cho phép người dùng theo dõi được 50 website cùng lúc.

Pingdom

Pingdom là công cụ giám sát website được sử dụng khá phổ biến trên thế giới. Có thể kể đến một số khách hàng lớn của Pingdom như Dell, Google, Apple, Pinterest, Amazon,…

Pingdom thực hiện giám sát liên tục 1 phút/lần với ​​mạng lưới 60 vị trí giám sát để kiểm tra trạng thái hoạt động của trang web. Đặc biệt, công cụ này có tính năng kiểm tra chéo từ đó lọc ra các cảnh báo sai. Ngoài ra, Pingdom còn tích hợp tính năng giám sát tốc độ website, cho các webmaster biết tốc độ phản hồi thực tế của trang web.

Site24x7

Site24x7 cung cấp nhiều tính năng giám sát website, hiệu suất ứng dụng, giám sát người dùng thực, giám sát server và mạng,… Nếu nói riêng về giám sát trang web, Site24x7 cung cấp hơn 110 địa điểm trên toàn cầu và bạn có thể giám sát các dịch vụ Internet như HTTPS, SMTP server, DNS server, chứng chỉ SSL, POP server, REST API,…

Site24x7 cũng tích hợp các dịch vụ như Zapier và Pager Duty để có thông báo kịp thời khi có sự cố xảy ra với website.

site24x7

Updown.io

Updown là một dịch vụ giám sát website rất tiện dụng và dễ sử dụng. Nó hỗ trợ giám sát website rồi sau đó gửi thông báo cho quản trị viên qua email hoặc SMS khi website gặp sự cố bất thường.

Bên cạnh đó, Updown còn cung cấp một số tính năng bổ sung khá hữu ích cho các quản trị viên website để phục vụ việc giám sát, bao gồm: giám sát thông qua xác thực, hỗ trợ IPv6, tích hợp Slack và SSL Monitor.

StatusCake

Phần mềm giám sát hoạt động website tiếp theo phải kể đến là StatusCake. Công cụ này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giám sát hiệu suất của website và phát cảnh báo tức thì khi có sự cố thời gian downtime xảy ra. Bên cạnh đó, StatusCake còn giúp cải thiện tốc độ tải trang bằng cách xác định các vấn đề làm chậm trang web và cải thiện nó một cách đơn giản và nhanh chóng.

Monitis

Monitis là một công cụ cung cấp giải pháp giám sát hiệu suất website được tin cậy bởi các chuyên gia trên toàn thế giới, bao gồm các chuyên gia công nghệ thông tin và nhà cung cấp dịch vụ. Không những thế, Monitis còn cung cấp dịch vụ giám sát toàn diện cho cả server và ứng dụng với nhiều loại gói dịch vụ đáp ứng nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Cách bảo vệ website tránh khỏi thời gian downtime

Ngoài việc sử dụng các công cụ giám sát website, doanh nghiệp cũng nên có những hình thức bảo vệ website tránh khỏi sự cố thời gian downtime. Hiện nay, doanh nghiệp có thể kết hợp với CDN với backup host và DNS management để bảo vệ trang web khỏi downtime.

bảo vệ website khỏi downtime bằng CDN
 • CDN (content delivery network): Mạng này sẽ lưu trữ và cung cấp tất cả các nội dung được lưu trong bộ nhớ cache từ trang web. Đồng thời, CDN cũng cung cấp một phương tiện hiệu quả để bảo vệ website khỏi downtime.
 • Backup Hosting: Doanh nghiệp nên thiết lập tài khoản hosting với một công ty hosting riêng biệt và có một tài khoản hosting trên một server khác. Đây sẽ là một backup đáng tin cậy nếu tài khoản chính hoặc server gặp bất kỳ sự cố downtime nào.
 • DNS Management: Dịch vụ này sẽ tự động định tuyến lưu lượng truy cập từ trang web đến server phụ để tránh sự cố downtime xảy ra.

Như đã đề cập ở trên, thời gian downtime ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng, từ đó dẫn tới những tác động tiêu cực cho doanh nghiệp. Và cũng rất khó để tránh tình trạng này xảy đến website. Tuy nhiên, với các hệ thống hỗ trợ và giải pháp giám sát hiện đại hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm thiểu thời gian downtime xuống mức thấp nhất.

Trên đây chính là những thông tin liên quan đến thời gian downtime của website là và cách xử lý khi gặp tình trạng này mà Mona Media đã chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức bổ ích để giảm thiểu thời gian downtime xuống mức thấp nhất.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona