SEO

18 Tháng Ba, 2023

Thẻ Hreflang là gì? Vai trò của thẻ hreflang trong SEO

Thẻ Hreflang là thuộc tính quan trọng được gắn trên web. Có thể nói chúng là những dòng code hỗ trợ tuyệt vời cho SEO. Từ việc cải thiện tìm kiếm cho địa phương, mở rộng tìm kiếm đến các khách hàng với nhiều từ khóa khác nhau cho đến trải nghiệm người dùng đều hoàn hảo khi sử dụng thêm thẻ thẻ Hreflang. Các thông tin về thuộc tính thẻ Hreflang sẽ được Mona Media chia sẻ trong bài viết dưới đây. Đây sẽ là những thông liên quan đến kỹ thuật SEO mới nhất mà bạn nên tiếp cận và tìm hiểu để cải thiện website của mình hơn.

Thẻ Hreflang là gì?

Thẻ hreflang là một thuộc tính được dùng trên website để tăng kết quả tìm kiếm cho một ngôn ngữ nào đó. Thuộc tính này còn được gọi là rel=”alternate” hreflang=”x”. Cách dùng thẻ Hreflang rất đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Có thể dùng thuộc tính Hreflang theo cách sau: link rel=”alternate” href=”http://example.com” hreflang=”en-us” /> Thuộc tính Rel = “Alternate” Hreflang = “x” được Google và Yandex đang sử dụng. Thuộc tính này sẽ giúp hiển thị để tìm kiếm các trang web với ngôn ngữ thay thế. Khi bạn chủ đích tạo nội dung dành riêng cho mỗi địa phương nhất định thì thẻ Hreflang chính là trợ thủ đắc lực nhất. Người dùng tư vấn bằng ngôn ngữ nào thì nội dung web sẽ hiển thị bằng ngôn ngữ đó. Chẳng hạn như bạn có trang chủ tiếng Việt nhưng muốn tạo một bản bằng tiếng Anh thì sử dụng Hreflang=”english”. Khi người dùng có địa chỉ IP từ Mỹ hoặc các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì văn bản sẽ hiển thị bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng được việc tiếp cận với mục tiêu một cách chính xác và hiệu quả hơn. Điều này khiến cho Hreflang trở thành một loại thẻ quan trọng trong SEO. Tất cả các SEOer hiện nay đều tiếp cận với kỹ thuật gắn thẻ Hreflang để gia tăng hiệu quả SEO lên mức cao nhất. Google và Yandex là 2 ông lớn đang nắm rõ kỹ thuật và cách sử dụng hreflang. Một trong những trang tìm kiếm lớn như Bing thì vẫn đang sử dụng thẻ meta ngôn ngữ cho việc chuyển đổi ngôn ngữ.

Cách dùng thẻ Hreflang

Thẻ Hreflang sẽ phát huy công dụng tuyệt vời của chúng khi bạn sử dụng đúng cách. Dưới đây là cách dùng thuộc tính Hreflang mang lại hiệu quả tốt nhất. Dùng Hreflang cho các website ở khu vực địa lý khác. Các vấn đề liên quan đến chuyển đổi tiền tệ, mua sắm của khách hàng sẽ được hỗ trợ tốt hơn. Rất nhiều yếu tố về việc tìm kiếm thông tin, sản phẩm giúp khách hàng tiếp cận với website của bạn dễ dàng hơn. Không chỉ về ngôn ngữ mà còn có thể dùng để SEO từ khóa. Chẳng hạn như về chủ đề bóng đá. Ở Anh sẽ gọi là “football” nhưng ở Mỹ lại gọi là “Soccer”. Thêm thẻ hreflang để bổ sung thêm từ khóa đồng nghĩa mà người dân bản địa hay sử dụng sẽ giúp hệ tìm kiếm Google biết phiên thích hợp để phân phối với sự tìm kiếm của người Anh hoặc người Mỹ. Thẻ Hreflang dùng để sử dụng cho web đa ngôn ngữ. Web dùng đa ngôn ngữ sẽ sử dụng thẻ Hreflang thích hợp với ngôn ngữ mà bạn đang dùng. Điều này sẽ giúp việc truy cập và tìm kiếm được trả về cho người dùng với nội dung linh hoạt theo đúng ngôn ngữ quen thuộc mà khách hàng thường sử dụng. Hiện nay nhiều người thường tạo thêm một thư mục con hay subdomain để thêm thuộc tính Hreflang. Hoặc bạn cũng có thể mua thêm tên miền tương ứng với từng quốc gia, chẳng hạn như .uk (Anh), .us (Mỹ), .de (Đức),…

Thẻ hreflang có vai trò thế nào trong SEO

Thẻ Hreflang rất quan trọng với SEO. Đây là một trong những kỹ thuật SEO mới nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua. Khi sử dụng thuộc tính Hreflang chính xác bạn sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:
  • Tăng traffic website. Đây là một cách để quảng cáo địa phương, trả về kết quả tìm kiếm chính xác nhất với người dùng tại địa điểm địa lý hoặc ngôn ngữ chính xác cao. Khi lượt tìm kiếm cao, tỷ lệ lướt web lâu thì bạn sẽ tăng rank từ khóa hiệu quả. Đây chính là một trong những cách tối ưu hóa CTR hiệu quả nhất hiện nay.
  • Thẻ Hreflang giúp web lên thứ hạng nhanh chóng. Tăng traffic, rank từ khóa web sẽ tăng thứ hạng dễ dàng. Bạn sẽ đứng đầu trong xếp hạng SEO, SERP. Website của bạn sẽ tiếp cận được với khách hàng một cách hoàn hảo nhất. Quảng cáo thương hiệu, tăng doanh thu là điều hoàn toàn dễ dàng.
  • Quan trọng nhất là tăng trải nghiệm người dùng. Đọc giả sẽ nhận được kết quả tìm kiếm phù hợp với kỳ vọng của họ. Đây cũng là tiêu chí mà Google dùng để đánh giá mức độ tối ưu hóa SEO và tăng thứ hạng cho website.
  • Bạn có thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng duplicate content khi dùng đúng các thuộc tính của Hreflang.
Thuộc tính Hreflang quan trọng trong SEO. Nên tiếp cận với thẻ Hreflang càng sớm càng tốt để cải thiện thứ hạng web và tăng trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Chia sẻ cách chèn Hreflang vào WordPress

Tạo thẻ Hreflang và chèn vào WordPress không quá khó. Bạn có thể chèn bằng các phương pháp thủ công hoặc chèn vào bằng việc sử dụng Plugin. Nếu dùng Plugin để chèn Hreflang vào WordPress khá dễ dàng. Một số tính năng như plugin multi – languages đã có sẵn tính năng để bạn chèn thẻ Hreflang vào WordPress. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng plugin miễn phí Polylang để chèn thẻ Hreflang WordPress. Quy trình thực hiện như sau:
  • Truy cập vào Hreflang. Chọn thư mục “Dashboard”.
  • Chọn một hoặc nhiều “Content types” cần đưa vào thẻ hreflang.
  • Chỉnh sửa bài viết và link bài theo ngôn ngữ mà bạn muốn. Có thể copy thẻ Hreflang để sử dụng cho nhiều bài viết và website khác nhau.
Nếu muốn chèn thuộc tính Hreflang bằng phương pháp thủ công, bạn sẽ thực hiện như sau:
  • Tạo thẻ Hreflang trước khi thêm vào WordPress.
  • Thêm thẻ Hreflang vào trước thẻ </head> trong giao diện web.
Với các theme web thông thường bạn sẽ vào mục “Appearance”, chọn “Editor”. Sau đó tìm kiếm đến file header.php và chèn thẻ Hreflang vào. Sau đó chỉ cần “Update File” rồi lưu thay đổi là được. Nhưng nếu là giao diện Genesis Framework thì bạn sẽ phải truy cập vào “Genesis”. Sau đó tiếp tục chọn “Theme Settings”. Chọn tiếp “Header and Footer Scripts”. Cuối cùng là chọn “Enter scripts or code you would like output to wp_head()”. Save Changes là công đoạn chèn thẻ Hreflang của bạn thành công. Thẻ Hreflang rất quan trọng trong các lĩnh vực SEO website. Bạn sẽ cải thiện được rất nhiều vấn đề về truy cập, tối ưu hóa nội dung với người dùng, tiếp cận từng đối tượng khách hàng cụ thể. Nếu bạn chưa có một đội ngũ marketing chuyên nghiệp có thể liên hệ với các công ty SEO để được hỗ trợ thêm về thẻ Hreflang. Mona Media rất am hiểu về thẻ Hreflang, các vấn đề liên quan đến thiết kế web, SEO website, rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona