Hosting

18 Tháng Ba, 2023

So sánh VPS và Cloud Server dựa trên 5 tiêu chí cơ bản

Như bạn biết đấy thì cả VPS và Cloud Server đều là máy chủ ảo, được sử dụng chủ yếu để lưu trữ Web và trong nhiều lĩnh vực khác. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được 2 loại máy chủ ảo này và sử dụng dụng vào mục đích nào. Thông qua bài viết dưới đây MONA Media sẽ tiến hành so sánh VPS và Cloud Server để bạn hiểu rõ hơn về hai loại máy chủ ảo này nhé!

VPS là gì?

VPS viết tắt của Virtual Private Server được biết tới là máy chủ ảo được tạo ra từ việc phân chia một máy chủ vật lý. Từ một máy chủ ban đầu, thì người quản trị sẽ chia thành nhiều máy chủ ảo khác nhau và các máy chủ ảo này cũng sẽ có tính năng giống như máy chủ ban đầu. Tuy nhiên, các máy chủ sau khi được phân chia thì đều dạng ở dạng chia sẻ tài nguyên giúp bạn dễ dàng chia sẻ tài nguyên và giá của VPS lại thấp hơn Shared Hosting. vps là gì

Ưu điểm và nhược điểm của VPS

Ưu điểm
 • Chi phí phải chăng: VPS tương đối rẻ so với máy chủ chuyên dụng và nó mang tới cho bạn nhiều tùy chọn hơn so với các gói Hosting thông thường.
 • Thời gian khởi tạo nhanh: Với máy chủ ảo thì thời gian khởi tạo nhanh hơn so với máy chủ chuyên dụng và nó đòi hỏi bạn về thời gian lắp ráp, cài đặt. Khi này VPS đã sẵn sàng hoạt động trong vài giờ, vài phút với những phần mềm được cài đặt sẵn.
 • Mang tới nhiều gói dịch vụ cho bạn lựa chọn: Khi này, các nhà cung cấp sẽ thiết lập nhiều gói VPS hơn là máy chủ chuyên dụng, tạo điều kiện cho bạn trong việc tìm kiếm gói dịch vụ phù hợp với ngân sách của mình.
 • Quyền truy cập Root: Bạn sẽ được cấp quyền truy cập Root, bạn có thể thực hiện các hoạt động của môi trường máy chủ chuyên dụng độc lập, cài đặt Module, phần mềm bổ sung và được làm việc trực tiếp với hệ điều hành máy chủ.
 • Khả năng xử lý mạnh mẽ: Một số tài nguyên máy chủ như bộ nhớ, khả năng xử lý đều được bảo đảm nên sẽ không bị dao động bởi các tài nguyên có sẵn.
 • Nâng cấp dễ dàng: Vì bạn đang sử dụng một phần tài nguyên máy chủ chính cho nên việc nâng cấp cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.
 • Khả năng bảo mật cao: Máy chủ VPS bảo vệ bạn trước các cuộc tấn công của DDoS, khai thác bảo mật.
Nhược điểm
 • Không mạnh bằng máy chủ chuyên dụng: Máy chủ VPS có thể mang tới cho bạn một trang web cá nhân hay ứng dụng tài nguyên. Nếu bạn đang có ý định chạy cổng thông tin doanh nghiệp thì diễn đàn sẽ có nhiều lượt truy cập hơn, gửi hàng nghìn Email mỗi ngày, được chạy các ứng dụng ngốn tài nguyên thì bạn phải sử dụng máy chủ chuyên dụng.
 • Đòi hỏi kiến thức và yêu cầu kỹ thuật: Yêu cầu bạn có thêm kiến thức để quản lý và duy trì.

Cloud Server là gì?

Cloud Server là gì Cloud Server là dạng máy chủ ảo chuyên dùng để lưu trữ, xử lý thông tin. Với Cloud Server thì được thiết lập và sử dụng bằng công nghệ điện toán đám mây, cho nên không bị giới hạn về dung lượng, thời gian hay việc nâng cấp cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của Cloud Server

Ưu điểm
 • Khả năng mở rộng lớn: Nếu doanh nghiệp của bạn đang dùng Cloud Server thì có thể yên tâm về vấn đề không gặp thời gian chết khi chạy quảng cáo hay gặp sự cố về lưu lượng truy cập nữa. Khi này bạn có thể sử dụng chính xác CPU, RAM và tài nguyên vật lý tại một thời điểm vụ thể và bạn chỉ trả tiền cho các tài nguyên này.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn, bởi vì mọi dự án đều sử dụng chiến lược SaaS. Tại đây, doanh nghiệp sẽ được cung cấp gói doanh nghiệp để dùng theo nhóm và bạn không phải tốn chi phí cho giấy phép cá nhân của nhân viên, không cần mua máy chủ cục bộ hay thuê nhân viên quản lý hỗ trợ nữa.
 • Hỗ trợ sao lưu và khôi phục dữ liệu: Với Cloud Server thì việc lưu trữ dữ liệu sẽ không phụ thuộc vào hiệu suất ổ đĩa cứng nên không làm ảnh hưởng đến việc lưu trữ. Ngoài ra, nhà cung cấp còn hỗ trợ Backup dữ liệu thường xuyên cho khách hàng.
Nhược điểm
 • Yêu cầu cao về kiến thức kỹ thuật: Để có thể quản lý được Cloud Server thì đòi hỏi người quản lý phải có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.
 • Khả năng bảo mật kém: Nguy cơ rò rỉ dữ liệu nếu không quản lý cơ sở hạ tầng, không tùy chọn kiểm soát các giao thức bảo mật của hệ thống.

So sánh VPS với Cloud Server

Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn VPS hay Cloud Server, hãy cùng đánh giá qua các so sánh dưới đây về VPS và Cloud Server đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn So sánh VPS và Cloud Server

Về khả năng mở rộng

VPS: Mặc dù VPS có khả năng cung cấp một lượng tài nguyên lớn nhưng về khả năng mở rộng thì lại bị máy chủ vật lý giới hạn. Khi này bạn có thể tăng thêm bộ nhớ, sức mạnh CPU có sẵn ở trên máy chủ ảo mà không thay đổi số lượng. Để có thể mở rộng lưu trữ VPS thì bạn cần phải nâng cấp lên gói mới nhé. Cloud Server: Cloud Server có nhiều lợi thế trong lưu trữ hơn, đồng thời không bị giới hạn ở máy chủ vật lý và cho phép bạn mở rộng dễ dàng hơn. Khi doanh nghiệp bạn phát triển thì dịch vụ lưu trữ đám mây cũng phát triển luôn, khi này bạn sẽ được cung cấp mức băng thông, sức mạnh xử lý và bộ nhớ.

Về hiệu suất

VPS: Bạn sẽ được bảo đảm tài nguyên máy chủ, không phải chia sẻ với các trang web khác và tốc độ tải trang cũng nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, lưu trữ VPS lại bị hạn chế ngay cả khi trang Web được lưu trữ trên máy chủ vật lý hay có phân vùng riêng. Hay những trang Web khác trên cùng máy chủ, khiến cho trang Web của bạn bị ảnh hưởng nếu có trang Web nào đó bất kỳ khác sử dụng nhiều tài nguyên và VPS cũng bị giới hạn dung lượng, phần cứng của máy chủ vật lý. Cloud Server: Dịch vụ Cloud Server mang tới hiệu suất cao, ngay cả trong những thời điểm giảm giá thì dịch vụ lưu trữ vấn đảm bảo được hiệu suất và tốc độ. Điểm đặc biệt ở Cloud Server chính là khả năng kéo RAM, sức mạnh CPU từ hàng loạt máy chủ. Ngoài ra, Cloud Server còn được bảo vệ nhằm chống lại thời gian chết và khi máy chủ bị lỗi.

Về khả năng kiểm soát và mức độ tùy chỉnh

VPS: Khi này dịch vụ lưu trữ VPS sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập và khả năng tùy chỉnh như một máy chủ chuyên dụng. Tại đây bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào root, bạn có quyền kiểm soát mọi khía cạnh của thiết lập VPS gồm cả hệ điều hành. Thế nhưng, không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cung cấp VPS Windows cho bạn. Cloud Server: Cloud Server sẽ mang tới cho bạn khả năng tùy chỉnh. Tại đây bạn có thể xác định cấu hình tường lửa, thay đổi kiến trúc mạng và đồng thời triển khai Load Balancing. Khi dịch vụ lưu trữ được xây dựng trên mạng lưới máy chủ lớn, thì doanh nghiệp phải giới hạn quyền kiểm soát đối với một số cài đặt để bảo đảm cho dịch vụ lưu trữ hoạt động hiệu quả.

Về độ an toàn, tính bảo mật

Về độ an toàn, tính bảo mật VPS: Máy chủ VPS mang tới cho bạn khả năng bảo mật cao, tương đương với máy chủ chuyên dụng. Bởi mỗi VPS đều lưu trữ riêng biệt với VPS khác trên cùng máy chủ vật lý nên trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng ngay cả khi trang web khác bị tấn công hay nhiễm phần mềm độc hại. Tất cả đều được lưu trữ trên một máy chủ duy nhất, cho nên việc bảo vệ cũng sẽ tốt hơn so với Cloud Server. Cloud Server: Về Cloud Server thì khả năng bảo mật và bảo đảm an toàn cao, khi này trang web của bạn sẽ được lưu trữ riêng biệt với các trang web khác. Bạn hãy đặt các biện pháp bảo mật riêng lên các biện pháp mà nhà cung cấp đã cung cấp cho bạn nhé. Hơn nữa, do dịch vụ lưu trữ trải rộng trên nhiều máy chủ vật lý nên việc bảo mật trang web cũng khó khăn hơn.

Về chi phí

VPS: VPS không chỉ rẻ mà còn mang tới giá trị cao so với máy chủ chuyên dụng. Khi này bạn sẽ được chọn gói VPS giá rẻ là nhận được số tài nguyên tương xứng với gói bạn  chọn. Nói về giá dịch vụ lưu trữ VPS thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó phải kể tới thông số kỹ thuật máy chủ, giới hạn tài nguyên và mức độ hỗ trợ, yêu cầu của bạn. Cloud Server: Do Cloud Server không bị giới hạn và có khả năng mở rộng tài nguyên cho nên xét về giá cả thì Cloud Server sẽ có giá cao hơn nhiều so với VPS. Mặc dù là giá cả cao hơn, nhưng khi xét những giá trị mà Cloud Server mang lại thì nó rất xứng đáng so với máy chủ chuyên dụng.

Nên chọn VPS hay Cloud Server?

Nên chọn VPS hay Cloud Server Giữ VPS và Cloud Server đều có những điểm nổi bật riêng. Bạn đang phân vân không biết nên chọn VPS hay Cloud Server để sử dụng? Khi này sẽ tùy vào mục đích sử dụng và quy mô hoạt động của doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức lưu trữ phù hợp nhất.
 • Đối với VPS thì sẽ phù hợp với những công ty có quy mô trung bình và đang sở hữu trang web có lượng truy cập ổn định. Bởi vì VPS đòi hỏi chi phí mức trung bình nhưng phải có tính ổn định. Vậy nên VPS sẽ phù hợp cho những doanh nghiệp đang cần hệ thống máy chủ có khả năng mở rộng, có tính linh hoạt cả trong quản lý và trong triển khai hoạt động.
 • Cloud Server sẽ phù hợp với mọi quy mô của doanh nghiệp và nó không đòi hỏi quá nhiều chi phí mà tất cả đều dựa vào lượng tài nguyên thực tế sử dụng. Với Cloud Server thì hoàn toàn phù hợp cho những doanh nghiệp muốn có nguồn tài nguyên phong phú, có khả năng kiểm soát sự cố và đặc biệt là bảo đảm an toàn dữ liệu.
Nếu bạn muốn trang web của doanh nghiệp mình hoạt động mượt mà, tốc độ ổn định, Hãy Mua ngay dịch vụ VPS bạn sẽ được hưởng những lợi ích tuyệt vời từ MONA. Tại MONA, chúng tôi cung cấp nhiều gói dịch vụ linh hoạt, phù hợp với mọi nhu cầu và ngân sách của bạn. Đăng ký thuê dịch vụ VPS tại MONA ngay hôm nay và trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời. LIÊN HỆ NGAY 1900 636 648 để được tư vấn từ đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng giúp bạn giải quyết mọi vấn đề và đảm bảo bạn có trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Ở bài viết này chúng tôi cũng đã so sánh cho bạn giữa VPS và Cloud Server thông qua các tiêu chí khác nhau. Mong rằng, với những gì mà chúng tôi chia sẻ tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn, nếu bạn có nhu cầu thuê VPS Cloud Server chất lượng giá rẻ, Uptime lên đến 99,99% thì đừng quên MONA Media đang cung cấp các dịch vụ trên.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona