Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Mạng WAN là gì? So sánh mạng WAN với mạng MAN

Hiện nay trên thế giới không chỉ có một mô hình mạng máy tính, mà là có nhiều mô hình mạng máy tính khác nhau. Trong số đó phổ biến nhất phải kể đến chính là mạng WANmạng MAN. Vậy những loại mạng này là gì? Nó được ứng dụng ra sao? Hãy cùng Mona Media khám phá trong bài viết này nhé!

Mạng WAN là gì?

Mạng WAN là viết tắt của cụm từ Wide Area Networks, còn được biết đến là mạng diện rộng. Mạng WAN là mạng dùng để kết nối các máy tính lớn và mở rộng nhất cho đến nay bao gồm cả mạng MAN và mạng LAN. Mạng WAN có thể kết nối được với những thiết bị từ nhiều địa điểm và cả trên toàn cầu thông qua thiết bị vệ tinh, cáp quang, và cáp dây điện.

  • Các mạng này thường được thiết lập bởi những đơn vị cung cấp dịch vụ. Sau đó cho doanh nghiệp, trường học, hay chính phủ hoặc công chúng thuê mạng WAN của họ.
  • Khách hàng có thể sử dụng mạng để chuyển tiếp hay lưu trữ dữ liệu hoặc giao tiếp với người dùng khác. Bất kể vị trí của họ ở đâu, miễn là họ có quyền truy cập vào mạng WAN đã được thiết lập.
  • Quyền truy cập được cấp thông qua các liên kết khác nhau như mạng riêng ảo (VPN), đường truyền, mạng không dây, và mạng di động hoặc truy cập Internet.

Đối với những tổ chức quốc tế, mạng WAN cho phép họ tiến hành các chức năng thiết yếu hàng ngày không bị chậm trễ.

  • Nhân viên đến từ mọi nơi có thể sử dụng mạng WAN của doanh nghiệp nhằm để chia sẻ dữ liệu, giao tiếp với đồng nghiệp hay đơn giản chỉ là duy trì kết nối với trung tâm tài nguyên dữ liệu lớn hơn cho tổ chức đó.
  • Những chuyên gia mạng được chứng nhận hỗ trợ các tổ chức duy trì mạng diện rộng nội bộ và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin quan trọng khác.

Đặc điểm của mạng WAN

đặc điểm của mạng wan

Nhắc đến đặc điểm của mạng WAN thì chính là khả năng truyền tín hiệu kết nối của nó rất rộng và không bị giới hạn. Tuy nhiên, nó trái ngược với băng thông của mạng LAN là cao nhất thì băng thông của mạng WAN lại thấp nhất, do vậy kết nối của nó rất yếu. Bên cạnh đó, chi phí lắp đặt của nó cũng cao và cách thức quản trị mạng có sự phức tạp.

Ưu điểm của mạng WAN

Vùng phủ sóng: WAN thường bao phủ những khu vực địa lý với tỷ lệ lớn (1000kms hoặc lớn hơn). Điều đó có nghĩa là nếu những văn phòng kinh doanh của bạn được đặt tại những địa điểm khác nhau, thì cũng dễ dàng để các chi nhánh có thể được giao tiếp với nhau thông qua mạng WAN. Nhờ mục đích này, các đơn vị cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể cung cấp các kênh thuê riêng.

Dữ liệu tập trung: Sử dụng mạng WAN bạn sẽ có thể chia sẻ dữ liệu với các thiết bị được kết nối trong mạng tương ứng. Chẳng hạn, bạn cũng có thể thiết lập máy chủ ở trụ sở chính và chia sẻ các dữ liệu giữa tất cả chi nhánh văn phòng. Do vậy, không cần phải mua những email, tệp và máy chủ sao lưu riêng biệt. Thay vào đó, bạn cũng có thể nhận tất cả những bản sao lưu và hỗ trợ đến từ máy chủ trụ sở chính.

Tập tin cập nhật: Từ mạng WAN, người dùng có thể nhận được tệp và dữ liệu cập nhật từ các máy chủ. Những công ty này có thể làm việc nhằm cập nhật tệp từ máy chủ để các thiết bị được kết nối có thể nhận được chúng. Điều đó cũng sẽ diễn ra trong một phần nhỏ của giây.

Trao đổi tin nhắn: Cùng với sự tiến bộ của IoT – Internet of Things và mạng LAN, có thể thấy rằng sự tăng trưởng đột biến của những thiết bị dựa trên mạng WAN. Từ việc liên lạc qua tin nhắn này có thể được thực hiện một cách nhanh chóng với sự trợ giúp của những ứng dụng phổ biến như messenger hay whatsapp.

Thời gian hoạt động được đảm bảo: Một điểm cộng lớn nhất của mạng WAN chính là chúng cung cấp những thời gian hoạt động được đảm bảo. Những nhà cung cấp mạng WAN sẽ cung cấp thời gian hoạt động hàng tuần, hàng quý hay hàng năm. Nó chính là một phần của cam kết chất lượng dịch vụ.

Mạng MAN là gì?

mạng man là gì

Mạng MAN là viết tắt của cụm từ Metropolitan Area Network. Đây chính là mô hình mạng kết nối từ nhiều mạng LAN với nhau thông qua các dây cáp, hay các phương tiện truyền dẫn,… Phạm vi kết nối chính là trong khu vực rộng như trong một thành phố.

Đối tượng chủ yếu sử dụng mô hình mạng này chính là các tổ chức hay doanh nghiệp, có nhiều chi nhánh hay có nhiều bộ phận kết nối với nhau.

Mục đích của sử dụng mạng MAN cho doanh nghiệp chính là nó sẽ hỗ trợ cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều loại hình dịch vụ giá trị gia tăng đồng thời trên một đường truyền kết nối về voice-data-video. Hơn thế nữa, dịch vụ này cũng cho phép được triển khai những ứng dụng chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

Đặc điểm của mạng MAN

Đặc điểm chính của mạng MAN chính là băng thông trung bình nhưng có phạm vi kết nối lại tương đối lớn. Chính vì vậy mà chi phí lắp đặt nó cũng cao hơn so với mạng LAN. Đồng thời cách thức quản trị mạng MAN cũng rất phức tạp.

Ưu điểm của mạng MAN

  • Mạng MAN có khả năng tạo ra những kết nối tốc độ cao, lên đến hàng trăm Mb/s và nó có thể mở rộng lên đến 1 Gb/s. Nó nhằm phục vụ cho các công tác chỉ đạo, quản lý hành chính nhà nước, trao đổi thông tin, cũng như cung cấp những dịch vụ hành chính công, và phát triển thương mại điện tử.
  • Xu hướng đa dịch vụ cùng với nhu cầu băng thông lớn đang dần trở thành nhu cầu gây bức xúc tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM và các khu công nghiệp – công nghệ cao. Dịch vụ mạng đô thị băng thông rộng lớn MAN sẽ hỗ trợ cung cấp đến khách hàng nhiều gói dịch vụ giá trị gia tăng, mang đến lợi nhuận đáng kể cho các đơn vị cung cấp dịch vụ.
  • Sử dụng mạng MAN, cùng với nhiều loại hình dịch vụ như việc tối đa hóa lưu lượng trên băng thông hiện tại và đa dạng hóa dịch vụ thông qua việc cung cấp các dịch vụ hiện tại hay các dịch vụ mới ở trong tương lai. Hơn thế nữa, nó còn tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ trên diện rộng nhằm để đáp ứng các nhu cầu tương lai.

So sánh mạng WAN và mạng MAN

so sánh mạng wan và mạng man
STT Mạng MAN Mạng WAN
1 MAN là viết tắt của cụm từ Metropolitan Area Network. WAN là viết tắt của cụm từ Wide Area Network.
2 Mạng MAN và mạng WAN điều có thể không thuộc sở hữu của một tổ chức nào.
3 Mạng MAN có độ trễ lan truyền vừa phải. Mạng WAN có độ trễ lan truyền dài.
4 Tốc độ truyền của mạng MAN nhanh hơn tốc độ truyền của mạng WAN. Tốc độ truyền của mạng WAN thấp.
5 Thiết kế cũng như bảo trì mạng MAN khó hơn mạng LAN. Việc thiết kế và bảo trì mạng WAN khó hơn mạng LAN và mạng MAN.
6 Mạng MAN ít nhiễu và có lỗi hơn so với mạng WAN. Mạng WAN bị nhiễu và lỗi nhiều hơn so với mạng MAN.
7 Mạng MAN bao phủ nhiều khu vực hơn mạng LAN nhưng ít hơn mạng WAN. Mạng WAN bao phủ một khu vực rất lớn hơn so với mạng LAN và mạng MAN.
8 Mạng MAN hỗ trợ băng thông vừa phải nhằm để truyền dữ liệu. Mạng WAN hỗ trợ băng thông ở phạm vi thấp.
9 Chi phí lắp đặt mạng MAN ở mức vừa phải. Chi phí lắp đặt mạng WAN rất cao hơn so với mạng MAN.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin tổng quát về mạng WANmạng MAN. Mong rằng thông qua những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về hai loại mạng này cũng như các đặc điểm và cách phân biệt nó!

>>>Nội dung có thể bạn quan tâm: Peer to peer là gì? Ứng dụng của mạng ngang hàng P2P

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona