Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Nên chọn định dạng hình ảnh nào để tối ưu thiết kế website

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Định dạng hình ảnh thường được sử dụng cho website là JPG, PNG và GIF. Một số định dạng khác cũng được sử dụng nhưng không phổ biến. Những định dạng này sẽ tùy vào mục đích, tính năng để mang lại dụng ý sử dụng tối ưu nhất. Tốc độ tải trang, chất lượng hình ảnh khi lên web sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn định dạng ảnh. Bài viết hôm nay Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu các định dạng hình ảnh và cách sử dụng những định dạng này phù hợp nhất trên website.

Các loại định dạng hình ảnh sử dụng cho website

GIF, SGV, JPG, JPEG hoặc PNG và WebP là những định dạng hình ảnh được sử dụng nhiều nhất cho website. Tham khảo từng định dạng sẽ giúp bạn hiểu thêm về ưu điểm và nhược điểm của các định dạng hình ảnh. Hiểu được từng định dạng ảnh bạn sẽ dùng đúng các hạng mục ảnh trên website của mình.

các định dạng hình ảnh

GIF

GIF là định dạng hình ảnh không được sử dụng thường xuyên cho web. Tuy nhiên, chúng lại tạo nên sự chú ý đối với người xem. Ảnh gif có thể né với kích thước nhỏ, khả năng lưu màu cũng tốt. Với một số ảnh gif kích thước còn nhỏ hơn cả ảnh JPG.

Ảnh GIF đã khá lỗi thời để sử dụng với những kích thước lớn. Hiện nay chúng được chọn để làm icon hoặc các ảnh động cỡ nhỏ.

Nếu bạn cần những hình ảnh động nhỏ hoặc video clip độ phân giải thấp, thời lượng ngắn nên chọn ảnh gif.

Điểm hạn chế duy nhất của ảnh gif chính là dải màu ít. Những hình ảnh với nhiều màu sắc như hiện nay thì ảnh gif không đáp ứng được.

SVG

Định dạng hình ảnh SVG không được sử dụng nhiều. Những hình ảnh này được viết bằng mã XML, có thể thay đổi kích thước.

SVG được dân lập trình dùng JavaScript hoặc CSS để viết. Với ưu điểm có kích thước ảnh linh động nên sẽ không bị thay đổi chất lượng khi xem ở nhiều thiết bị khác nhau. Dung lượng nhẹ, chất lượng ảnh đẹp và không tốn tài nguyên trên web.

Tuy nhiên để tạo được những hình ảnh SVG cần đến những người chuyên nghiệp. Những hình ảnh phức tạp cũng không thể vẽ được với SVG. Đặc biệt là những trình duyệt đã cũ không không hỗ trợ định dạng hình ảnh này.

JPG

định dạng hình ảnh jpg

JPG là một trong những định dạng hình ảnh chuẩn được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hầu hết các hình ảnh bạn tìm thấy trên internet đều là định dạng JPG. Độ nét cao, nén ảnh dễ dàng, nhiều điểm ảnh và lưu được nhiều màu sắc.

JPEG

JPEG cũng là định dạng của tệp JPG. Định dạng hình ảnh này sử dụng nhiều cho web hoặc in ấn vì dễ dàng sửa chữa và có tính năng nén ảnh nhưng không giảm chất lượng ảnh.

JPEG và JPG được hỗ trợ cho mọi trình duyệt, email và chúng có thể hiển thị hàng triệu màu khác nhau. Nhược điểm của định dạng ảnh này là không hỗ trợ nền trong suốt nên khả năng đọc kém hơn PNG.

Định dạng PNG

PNG là định dạng hình ảnh viết tắt của tiếng Anh là: Portable Network Graphics. PNG lúc đầu được khai sinh để thay thế cho sự lỗi thời của ảnh Gif. Sau này với những kỹ thuật và sự phát triển, nén ảnh nhưng không giảm chất lượng, hỗ trợ hình nền trong suốt, lưu được hàng triệu màu nên chúng trở thành hình ảnh được lựa chọn nhiều nhất.

Với định dạng hình ảnh PNG bạn sẽ dễ dàng lưu lên nền ảnh 1 biểu tượng, logo, thông tin một cách dễ dàng và đạt tính thẩm mỹ cao. Theo thống kê hiện nay của các website thì định dạng PNG đang được sử dụng nhiều nhất.

WebP

định dạng hình ảnh webp

WEBP là định dạng hình ảnh cho website bắt đầu phổ biến hiện nay. Chất lượng hình ảnh cao, độ nét tốt và ổn định đường truyền với tốc độ tải nhanh, không cần băng thông đường truyền cáo.

Hiện nay google cũng đang ưu tiên những trang web sử dụng hình ảnh định dạng Webp. Webp hoạt động tốt trong tất cả các hệ trình duyệt. Tính năng bảo mật và khẳng định bản quyền hình ảnh của webp cao hơn các định dạng ảnh khác.

Nhưng chính nhược điểm giải mã WebP mất nhiều thời gian nên webp vẫn không thịnh hành bằng JPG hoặc PNG. Hiện tại các website của nước ngoài đang có xu hướng sử dụng định dạng hình ảnh webp ngày càng nhiều hơn.

Tại sao định dạng hình ảnh lại quan trọng với website

Có thể nói rằng hình ảnh được ví như đồ họa trực tuyến. Tất cả mọi website đều có hình ảnh để mô phỏng cho sản phẩm, bài viết và dịch vụ. Những hình ảnh này giúp website tối ưu hóa SEO và đạt sự tín nhiệm hơn với google. Chọn đúng định dạng phù hợp với từng nhiệm vụ hiển thị của ảnh sẽ mang đến chất lượng tốt hơn.

Dưới đâu là những lý do tại sao định dạng hình ảnh sử dụng cho website lại quan trọng đến vậy:

Hiển thị hình ảnh chất lượng

Một số hình ảnh sẽ cần định dạng chất lượng, hiển thị sắc nét. Một số hình ảnh cần hình nền trong suốt để thêm logo, thông tin trên hình ảnh.

Tốc độ tải trang

Thông thường các hình ảnh sẽ chiếm khá nhiều dung lượng. Số lượng ảnh trên website ngày càng tăng nhiều sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang web. Nếu tốc độ load chậm thì có thể khiến người xem không đủ kiên nhẫn và rời trang đến với các địa chỉ trang web khác.

Bạn có thể tham khảo kỹ thuật Lazy Loading để đảm bảo website có đầy đủ hình ảnh nhưng vẫn đảm bảo tốc độ load trang nhanh chóng không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Tham khảo cách tăng tốc độ website:

Khả năng mở rộng hình ảnh

Một số định dạng có khả năng thu nhỏ dung lượng nhưng kích thước cũng bị thu nhỏ. Một số định dạng ảnh có thể thu nhỏ dung lượng nhưng chất lượng hình ảnh không thay đổi. Do vậy việc chọn định dạng hình ảnh cho website phù hợp là điều rất quan trọng.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

  • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
  • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
  • Tối ưu tốc độ, bảo mật
  • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

Mona Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

Nên sử dụng định dạng hình ảnh nào cho website

Thông thường 2 định dạng ảnh được lựa chọn nhiều nhất là PNG hoặc JPG. Tùy vào từng trường hợp để các quản trị viên, content, SEOer sử dụng một trong 2 định dạng sau:

  • Đối với Logo, Banner, Slogan sẽ cần chỉnh sửa nhiều. Đặc biệt là cần đảm bảo chất lượng hình ảnh đẹp. Những hình ảnh này giống như đại sứ thương hiệu, quảng bá sản phẩm và dịch vụ ra thị trường. Những hạng mục hình ảnh này thường được chọn PNG làm định dạng hình ảnh.
  • Hạng mục ảnh sản phẩm thường cần chất lượng cao, rõ nét. Đặc biệt là phải qua chỉnh sửa để tạo nên những hình ảnh hoàn hảo. Định dạng PNG cũng hỗ trợ quá trình chụp, sửa ảnh và đăng ảnh chất lượng cao tốt hơn.
  • Đối với hạng mục ảnh trong bài viết thường sẽ không đòi hỏi chất lượng ảnh quá cao. Để bài viết load nhanh thì đa phần website sẽ chọn định dạng JPG với mức dung lượng < 100KB.

Định dạng GIF cũng được sử dụng tại một số vị trí của trang web để tạo nên tính thẩm mỹ, kêu gọi hành động tốt hơn. GIF không thịnh hành như PNG hoặc JPG nhưng là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trên mỗi website.

Chúng tôi sẽ tiếp tục so sánh định dạng ảnh PNG và JPG cụ thể hơn để bạn có thể xác định nên chọn định dạng ảnh nào là phổ biến trên website của mình.

So sánh PNG và JPG

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, định dạng hình ảnh PNG được đánh giá cao hơn và sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, định dạng JPG lại cho hình ảnh cũng khá chất lượng và dung lượng thấp. Bạn hãy tham khảo chuyên sâu hơn về 2 định dạng hình ảnh này nhé.

Định dạng PNG

Định dạng PNG cung cấp từ 24 bit màu sắc, thậm chí là 64 bit nên sẽ hiển thị màu xuất sắc cho ảnh trên web. Có thể nén xuống dung lượng thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ảnh khi nhìn bằng mắt thường. Đặc biệt là hỗ trợ hình nền trong suốt để người dùng hình ảnh có thể đánh dấu bản quyền, thêm nội dung và logo lên ảnh.

Hình ảnh JPG

JPG cũng có thể nén hình ảnh nhưng dung lượng so với ảnh gốc cũng không giảm xuống nhiều hơn. So với PNG thì JPG được sử dụng trên web với ít mục đích hơn.

Với PNG bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa ảnh, thêm thông tin bản quyền hình ảnh. Trên mỗi bức ảnh có thể chèn logo và dấu ấn thương hiệu một cách dễ dàng. Bạn có thể linh động nén hình ảnh với mọi dung lượng mà mình mong muốn.

Nên sử dụng hình ảnh nào cho website

Khi nén định dạng png sẽ không mất dữ liệu. Đặc biệt là mặc dù là giảm dung lượng xuống thấp nhưng so với ảnh gốc sẽ không kém chất lượng. Điều này JPG sẽ không thể đạt được như PNG. Ảnh có nền trong suốt, có nhiều điểm màu mang đến màu sắc rực rỡ. Đây là định dạng hình ảnh bạn nên sử dụng cho website của mình.

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc: Nên dùng định dạng hình ảnh nào cho website. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được các định dạng ảnh phù hợp với những mục đích sử dụng của mình.

Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona