Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Cách tối ưu và quản lý dòng tiền trong kinh doanh cho doanh nghiệp

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Quản lý dòng tiền là cách kiểm soát dòng tiền trong kinh doanh một cách hợp lý. Thước đo tài chính trong kinh doanh sẽ phụ thuộc vào quy tắc của dòng tiền. Doanh nghiệp có giải quyết những thiếu sót hoặc mở rộng điểm mạnh, tăng quy mô hay không đều phụ thuộc vào dòng tiền. Bài viết này chúng tôi cung cấp phương pháp phân tích dòng tiền hoạt động như thế nào. Các cách tối ưu và quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp. Hy vọng chia sẻ sau của Mona sẽ giúp ích cho những công ty mới thành lập. Quý vị có thể quản lý thu chi, tạo chu kỳ hoạt động của dòng tiền thích hợp nhất.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền là huyết mạch quyết định đến sự sống còn của một doanh nghiệp. Quản lý dòng tiền chảy xuyên suốt mọi hoạt động trong một bộ máy kinh doanh. Thu và chi của một doanh nghiệp, kế hoạch tài chính, đầu tư kinh doanh đều dựa trên sự hoạt động của dòng tiền.

quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền chính là cách quản lý sự chuyển động của dòng tiền. Phân tích, theo dõi và tối ưu hóa dòng tiền đó một cách thích hợp để điều tiết các hoạt động của doanh nghiệp. Hiện nay dòng tiền được chia thành hai loại là dòng tiền thuần và dòng tiền ròng.

Dòng tiền ròng sẽ dùng vào 3 hoạt động chính là sản xuất, các hoạt động tài chính và kinh phí đầu tư kinh doanh. Dòng tiền thuần là khoản mà doanh nghiệp thu được tư hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra còn có dòng tiền thông minh dùng để đầu tư vào những vị trí sinh lời cao.

Cách quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền là cách lập kế hoạch dòng tiền, lên chiến lược kinh doanh để luân hồi tài chính và tạo điều kiện phát triển dòng tiền tốt nhất. Cách quản lý dòng tiền tốt nhất là hiểu về tình hình tài chính, nhu cầu của khách hàng và năng lực của doanh nghiệp trong việc sản xuất và kinh doanh.

Luôn có kế hoạch dự báo dòng tiền

Biết dòng tiền của mình đang hoạt động như thế nào, đầu tư vào đâu và sẽ lợi nhuận hoặc có nguy cơ gì.

quản lý dòng tiền

Hiểu nhu cầu của thị trường, sản xuất và nhập sản phẩm

Cân đối thu chi bằng việc sản xuất sản phẩm dựa trên nhu cầu của thị trường. Đặc biệt là khi nhập khẩu mặt hàng từ bên ngoài lại càng phải hiểu rõ những rủi ro nhập hàng và lượng tiêu thụ của khách hàng.

Luôn có dự phòng cho những khoản đầu tư lớn

Những khoản dự phòng này sẽ phòng cho các mục đích lớn, các khoản đầu tư bất ngờ. Hoặc thời cơ kinh doanh quan trọng cần lưu động một nguồn vốn lớn, tức thì.

Cách quản lý dòng tiền tốt nhất là tối ưu hóa được dòng tiền trong kinh doanh. Tìm hiểu về cách tối ưu hóa dòng tiền bên dưới bạn sẽ hiểu rõ về cách quản lý dòng tiền tốt hơn.

Cách Tối ưu dòng tiền trong kinh doanh

Việc tối ưu dòng tiền trong kinh doanh là điều quan trọng nhất. Thông qua việc tối ưu này bạn sẽ tăng hiệu quả kinh doanh, doanh thu tài chính cao và mang đến sự thịnh vượng cho doanh nghiệp. Dưới đây là cách tăng lợi nhuận của công ty khi tối ưu hóa dòng tiền hiệu quả.

Quản lý các khoản phải thu chi

Một doanh nghiệp muốn thịnh vượng sẽ phải quản lý tốt dòng tiền của mình. Dòng tiền sẽ không nằm yên một chỗ mà phải luân chuyển với chu kỳ đầu tư, sản xuất, thu và chi thích hợp. Những bộ phận quản lý tài chính, liên quan đến tài chính phải quản lý được tiền thu và chi của mình một cách rõ ràng, minh bạch.

Những khoản thu chi phải nằm trong tầm kiểm soát. Tài chính không nên “già” đi vì chi nhiều và thu ít. Các khoản này phải có tỷ lệ thuận với nhau. Bạn có thể tạo nên những đòn bẩy để tăng thu nhập và đầu tư vào những hạng mục hứa hẹn thành công cao.

Lập kế hoạch tài chính

Cách tối ưu hóa dòng tiền tốt nhất là phải có được bộ phận quản lý tài chính. Bộ phận này sẽ quản lý thu chi, lên kế hoạch tài chính gần và mục tiêu tài chính lâu dài thích hợp nhất.

Nguồn vốn lưu động, tỷ suất lợi nhanh, kế hoạch cổ tức và giả định tài chính… Các vấn đề này sẽ có giám đốc tài chính và những nhân viên liên quan với chuyên môn phân tích và lên kế hoạch chi tiết.

kế hoạch tài chính

Việc so sánh tài chính thực tế hàng tháng, quý với dòng tiền đầu tư, lợi nhuận là một điều quan trọng. Sau đó cần được lập bảng thống kê chi tiết rồi lập kế hoạch quản lý dòng tiền. Lập kế hoạch dòng tiền từ bộ phận tài chính rất quan trọng. Nếu bạn muốn hình thành công ty lớn, quản lý dòng tiền tốt thì không nên bỏ qua bộ phận này.

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của KPI trong quản lý doanh nghiệp

Xác định dòng tiền cho các hạng mục của doanh nghiệp

Muốn tối ưu hóa dòng tiền và quản lý tốt nguồn vốn thì bạn phải biết ưu và nhược điểm của doanh nghiệp. Đâu là hạng mục kinh doanh nồng cốt, chiến lược kinh doanh nào mang về cơ hội thành công cao để đầu tư trọng điểm. Quản lý các hạng mục của doanh nghiệp tốt bạn sẽ quản lý dòng tiền tối ưu.

Tối ưu hóa nguồn vốn lưu động

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tốt nhất là nên đầu tư vào nhân lực, cơ sở vật chất và tìm hạng mục đầu tư trọng điểm. Những yếu tố này được đầu tư sẽ tạo thế mạnh để thúc đẩy dòng tiền phát triển.

Sau quá trình này bạn có thể tối ưu hóa nguồn vốn lưu động thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng, tạo dự án và vay vốn tín dụng với những dự án có khả năng thành công cao.

Có chiến lược kinh doanh

chiến lược kinh doanh

Để quản lý và tối ưu hóa dòng tiền thì việc lưu động tài chính từ các chiến lược kinh doanh cũng rất quan trọng. Đây là nguồn tiền thu vào, lợi nhuận để luân chuyển dòng tiền trong một doanh nghiệp.

Kiểm soát chất lượng khách hàng để đảm bảo dòng tiền

Lượng khách hàng mua của bạn phải tăng theo thời gian. Nhu cầu của khách hàng cũng nên tăng để tạo nguồn thu nhập ổn định cho doanh nghiệp. Thúc đẩy kinh doanh nhiều hạng mục, mở rộng thị trường, thương hiệu ra phạm vi rộng hơn.

Chiến thuật giảm giá tăng doanh số bán hàng

Một lựa chọn tối ưu hơn là giảm giá thành để tăng doanh số bán hàng. Lợi nhuận ít nhưng bán được nhiều bạn sẽ thu hồi vốn nhanh để quản lý dòng tiền tốt hơn.

Mở rộng thương hiệu bằng marketing online

Muốn quản lý dòng tiền nên đầu tư một khoản vào quảng cáo online. Hiện marketing online là cách để gia tăng thương hiệu, kích thích mua sắm tốt nhất.

Bạn có thể lựa chọn giữa các loại hình marketing online như: Email marketing, Content marketing, Inbound marketing

Thiết kế website bán hàng và tiến hành SEO website

thiết kế và SEO web

Thiết kế website bán hàng, viết bài chuẩn SEO, SEO web. Hoặc mua tên miền chất lượng, băng thông đường truyền tốt. Những điều kiện này sẽ giúp web lướt mướt cũng là cách để thu hút khách hàng. Khi khách hàng tham gia mua sắm online, tham khảo lâu trên web của bạn sẽ chuyển đổi hành động mua sắm sẽ cao hơn.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể dùng các phần mềm tài chính để quản lý dòng tiền. Quản lý dòng tiền phụ thuộc vào cả thu chi, đầu tư, sản xuất và cung cứng sản phẩm. Đầu tư thiết kế website bán hàng sẽ giúp thu hút khách hàng, lan tỏa thương hiệu online tốt hơn.

Chọn đối tác kinh doanh tiềm năng

Quản lý dòng tiền sẽ hạn chế rủi ro khi tìm được các đối tác kinh doanh tiềm năng. Những đối tác này sẽ giúp bạn mang về một số tiền lớn. Bạn nên phân tích SWOT, có những phần tài chính. Bộ phận nghiên cứu tài chính để đưa ra những chiến lược kinh doanh hoàn hảo nhất.

đối tác kinh doanh

Quản lý dòng tiền thông qua hiện trạng sản phẩm

Hàng bán đi, hàng tồn kho, nhận xét của khách hàng… Quan tâm đến những hiện trạng sản phẩm này sẽ giúp bạn biết được sản phẩm của mình nên phát triển giai đoạn tiếp theo như thế nào. Bạn sẽ chẳng thể quản lý dòng tiền tốt nếu không hiểu về sản phẩm và dịch vụ của mình.

Dự báo dòng tiền thường xuyên

Phải thúc đẩy bộ phận tài chính dự báo dòng tiền thường xuyên. Có rủi ro hoặc có bước tiến mới trong dòng tiền sẽ tìm cách thúc đẩy hoặc thay đổi nhanh chóng. Bộ phận tài chính và bộ phận kinh doanh với tầm nhìn vĩ mô sẽ theo sát vấn đề này. Từ đó triển khai đến bộ phận marketing để phối hợp bán hàng và đầu tư vào đúng hạng mục hơn.

Xây dựng cán bộ phòng tài chính chuyên nghiệp

Đội ngũ tài chính chuyên nghiệp, am hiểu lĩnh vực tài chính là kim chỉ nam của doanh nghiệp. Đội ngũ quản lý tài chính giỏi sẽ nhạy bén trước các tình huống của công ty, doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp nên nâng cao trình độ quản lý tài chính bằng các khóa học. Hoặc có thể tham gia các hội thảo, thuê chuyên viên tài chính nước ngoài… Đây là bộ phận quan trọng mà quý doanh nghiệp cần có sự đầu tư lớn. Hiện nay các công ty lớn bỏ rất nhiều tiền để thuê giám đốc tài chính. Các chuyên gia phân tích tài chính của nước ngoài cũng được trọng dụng.

Cách tối ưu và quản lý dòng tiền trên hy vọng đã giúp ích cho quý doanh nghiệp. Đầu tư vào bộ phận tài chính sẽ giải quyết được vấn đề về tài chính tốt nhất. Bộ phận này sẽ phân tích, lên kế hoạch và quản lý rủi ro dòng tiền chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp bạn muốn thiết kế Website chuẩn SEO hãy liên hệ Mona.media.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona