QA là gì? QC là gì? Phân biệt giữa QA, QC và Tester trong lập trình

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
QA, QC, Tester là những bộ phận quan trọng và đều liên quan đến lập trình. Để đảm bảo chất lượng, quy trình tạo ứng dụng thì những bộ phận này có liên kết mật thiết với nhau. Mỗi bộ phận sẽ có những tính năng và nhiệm vụ khác nhau để hoàn thành các công việc khác nhau trong lập trình. Riêng tester được hiểu là một quy trình kiểm thử và đánh giá chất lượng của sản phẩm. Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu về QA là gì? QC là gì? Cũng như so sánh 2 công việc này với tester chi tiết ở bài viết bên dưới.

QA là gì?

QA là thuật ngữ viết tắt từ cụm từ tiếng anh là Quality Assurance. Đây là những người chuyên chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm trong quy trình sản xuất. Họ sẽ kiểm tra chất lượng và kiểm soát quy trình để mang đến những sản phẩm tốt nhất. Các nhiệm vụ mà QA cần thực hiện là:
  • Đề xuất các quy trình phát triển phù hợp với yêu cầu của từng dự án. Tùy vào đặc thù công việc, năng lực để QA chọn cho mình các trình quản lý và điều hành khác nhau. Thông thường họ sẽ chọn các trình quản lý như Scrum hoặc Lean Development hoặc các CMMI hay ISO đã có sẵn.
  • QA sẽ theo dõi và hướng dẫn các bộ phận trong dự án mọi vấn đề liên quan đến quy trình sản xuất. Đảm bảo định hướng đúng quy trình, theo sát tiến độ và kịp thời khắc phục mọi vấn đề trong quá trình phát triển ứng dụng, sản xuất sản phẩm.
  • Họ sẽ nghiên cứu tiến trình, tiến độ của dự án. Thúc đẩy nhân viên, lập trình viên làm việc và định hướng công việc để đảm bảo tổng diện của dự án kết thúc đúng thời điểm, đúng chất lượng.

QC là gì?

QC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Quality Control. Dịch ra tiếng Việt, đây chính là bộ phận Quản lý chất lượng. Những người này sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sau mỗi công đoạn hoàn thành của sản phẩm QA sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng. QC thường có 2 bộ phận chính:
  • Manual QC: Nhân viên thuộc bộ phận này sẽ không bắt buộc phải có kỹ năng lập trình.
  • Automation QC: Những nhân viên làm ở bộ phận này đòi hỏi phải có kỹ năng lập trình. Họ sẽ là những người trực tiếp kiểm tra các sản phẩm trong từng giai đoạn cụ thể.
Một QC sẽ có trách nhiệm với những công việc như sau:
  • Tiến hành lập những kế hoạch chi tiết để kiểm tra, nghiệm thu.
  • Lưu các thông tin sản phẩm, tạo hồ sơ chi tiết cho sản phẩm.
  • Báo cáo tiến độ và chất lượng dự án theo từng giai đoạn.
  • Lập các báo cáo để đưa ra đề xuất thay đổi để đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án.
  • Họ là người trực tiếp trao đổi thông tin với khách hàng.
QC là bộ phận rất quan trọng trong ngành lập trình. Họ vừa kết nối và hiểu rõ mọi yêu cầu từ QA, tiếp xúc với khách hàng. Đồng thời họ cũng phải tiếp nhận và giải quyết bug từ Tester gửi đến. Chất lượng sản phẩm sẽ được hoàn thiện dưới sự quản lý và hỗ trợ của QA và Tester.

Phân biệt giữa QA, QC và Tester trong ngành lập trình

Trong lập trình QA, QC và Tester sẽ có những vị trí khác nhau. Mỗi lĩnh vực sẽ có một nhiệm vụ và chức năng cụ thể. Trước tiên, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về tester và so sánh với QA, QC chi tiết hơn.

Testing – Kiểm thử 

Mỗi sản phẩm, ứng dụng mặc dù đã đáp ứng được mọi tiêu chí đề ra ban đầu thì đều có lỗ hỏng. Tester chính là người kiểm thử chất lượng và đưa ra những nhận xét chính xác nhất về sản phẩm, ứng dụng đó. Họ sẽ theo sát các quy trình làm việc, yêu cầu của sản phẩm. Dựa trên các tính năng đó tiến hành kiểm tra và thẩm định chất lượng. Một đặc thù nghe có vẻ nghịch lý nhưng lại là điều mà các tester cần làm được, đó là test được càng nhiều bug càng tốt. Điều này sẽ giúp cho kết quả đạt được cuối cùng như mong đợi nhất. Tester và QC nhìn chung có nhiều nét tương tự nhưng vẫn có sự khác biệt. QC chỉ tiến hành kiểm tra sản phẩm đó đã đúng yêu cầu hay chưa. Với Tester họ phải tiến hành tìm hiểu về sản phẩm đó chi tiết từng khía cạnh, ngóc ngách. Họ phải thử đi theo các hướng khác để biết được sản phẩm của mình sai ở chỗ nào. Hiểu đơn giản nhất Testing là một hoạt động thuộc QC. Đây là một team testing ở 2 cấp độ khác nhau.

Phân biệt giữa QA, QC và Tester

QA, QC và Tester có quy trình làm việc liên quan đến nhau trong cùng một dự án. Trong ngành lập trình sẽ không thể thiếu 1 trong 3 bộ phận trên. Một dự án khi chạy sẽ bắt đầu với QA và QC, song song với từng giai đoạn đã hoàn thành sẽ có tester để kiểm tra những sai sót, tìm bug trong các ứng dụng đang code.
QA: Quality Assurance QC: Quality Control Tester: Testing
Thực hiện các nhiệm vụ bao quát để đảm bảo quy trình, thủ tục thực hiện. Các vấn đề liên quan đến tổng quan về sản phẩm. Tập trung vào quy trình thực hiện. Đưa ra các yêu cầu để QC làm việc. Chuẩn bị các kế hoạch dự phòng và ứng phó với khó khăn, trở ngại trong quy trình sản xuất. Đảm bảo phát triển phần mềm, ứng dụng từ QA. Thực hiện đúng thời gian, quy trình đã đề ra trong quá trình phát triển dự án. Tập trung vào thử nghiệm các ứng dụng, phần mềm.Khắc phục mọi vấn đề xảy ra trong quy trình sản xuất ứng dụng, app…Đảm bảo mọi chất lượng và yêu cầu mà QA đưa ra. Tập trung vào thử nghiệm thực tế. Kiểm tra và tìm lỗi, báo cáo với QC.

Kết luận

Quy trình làm việc của một công ty lập trình chuyên nghiệp sẽ bao gồm 3 bộ phận chính là QA, QC và Tester. Bất cứ sản phẩm nào từ ngành lập trình đều đi qua những bộ phận này trước khi công bố sản phẩm. Hy vọng những chia sẻ của Mona về QA là gì? QC là gì? Phân biệt giữa QA, QC và Tester đã cung cấp thông tin bạn cần biết. Trong ngành lập trình vẫn còn rất nhiều thuật ngữ khác cần tìm hiểu. Bạn muốn tìm hiểu thêm về các thuật ngữ trong lập trình, ngôn ngữ lập trình… Hãy theo dõi các bài viết khác về lập trình viên chúng tôi ở những bài viết khác nhé.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona