Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Public Cloud là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết về Public Cloud

Public Cloud tham gia vào hầu hết các hoạt động trên Internet. Mô hình điện toán đám mây này cung cấp nhiều loại tài nguyên gồm có máy ảo, bộ nhớ và ứng dụng. Vậy Public Cloud là gì và ứng dụng chi tiết như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay về Public Cloud qua bài viết dưới đây.

Public Cloud là gì?

Public Cloud còn được biết đến với tên gọi là “đám mây công cộng”. Đây là một dịch vụ dưới hình thức cho thuê hạ tầng của Cloud Server. Public Cloud phục vụ các đối tượng như doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân muốn đưa thông tin lên Internet. Đám mây công cộng không giới hạn đối tượng sử dụng nên chỉ cần có nhu cầu và thanh toán đúng hạn là sẽ sử dụng được Public Cloud. Public Cloud là gì? Thực tế, người dùng sẽ chi trả Public Cloud theo hình thức từng tháng hoặc dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Đám mây công cộng sử dụng công nghệ Cloud Computing để chia nhỏ máy chủ lớn thành các tài nguyên nhỏ hơn, tạo thành máy ảo (VM) hay Storage. Cách chia nhỏ tài nguyên này giúp đáp ứng được nhu cầu của nhiều người dùng với mức giá hợp lý hơn. Public Cloud là loại dịch vụ điện toán thường xuyên gặp phải nếu sử dụng Internet. Danh mục đám mây công cộng cung cấp bao gồm nhiều trang Web, chương trình, công cụ trực tuyến… Public Cloud hỗ trợ chia sẻ tài liệu qua Dropbox, các dịch vụ Email trực tuyến và các trang mạng xã hội.

Cách thức vận hành của Public Cloud

Public Cloud bao gồm các công nghệ với nhiều tính năng khác nhau. Đám mây công cộng tính toán sử dụng dựa trên yêu cầu của khách hàng nên việc thay thế, mở rộng khá đơn giản. Chi phí chi trả cho Public Cloud sẽ phụ thuộc vào những gì người dùng sử dụng. Public Cloud được tạo ra bởi một bên thứ 3, thông qua mạng Internet để cung cấp dịch vụ cho người dùng. Đám mây công cộng sử dụng công nghệ để chia nhỏ các tài nguyên, người dùng sử dụng theo dạng trả phí hoặc miễn phí. Cách thức vận hành của Public Cloud dựa trên mô hình Pay-Per-Usage (trả phí dựa theo dung lượng sử dụng). Đám mây công cộng được thiết kế dự phòng để đảm bảo mọi dữ liệu lưu trữ đều an toàn. Nhà cung cấp sẽ lưu trữ data trong trung tâm dữ liệu (DC / DR). Nếu có vấn đề xảy ra, dữ liệu vẫn có thể khôi phục đầy đủ và nhanh chóng. Public Cloud cũng được trang bị hệ thống bảo mật thông tin nhiều lớp.

Cấu trúc của Public Cloud là gì?

Các loại hình của Public Cloud có thể sở hữu cấu trúc khác nhau, tùy thuộc vào dịch vụ Public Cloud cung cấp. Những ứng dụng phổ biến nhất của Public Cloud là gì, gồm có: SaaS, PaaS và IaaS.
  • SaaS là mô hình nhà cung cấp phân phối phần mềm lưu trữ trên Cloud. Ứng dụng này của Public Cloud loại bỏ việc người dùng phải cài đặt phần mềm trên thiết bị cá nhân của họ, giảm nhu cầu phần cứng của tổ chức và các chi phí hỗ trợ, bảo trì.
  • PaaS là mô hình điện toán không cần duy trì cơ sở hạ tầng mà vẫn cho phép tổ chức phát triển phần mềm. Nhà cung cấp xây dựng và hỗ trợ môi trường tối ưu hóa cho khách hàng.
  • Iaas chỉ mô hình một đơn vị cung cấp toàn bộ dữ liệu cho Public Cloud , từ phần cứng đến duy trì ảo hóa môi trường. Cách làm này tiết kiệm chi phí hơn so với việc bảo trì hoặc mua tại doanh nghiệp.
Ngày nay, vị thế của đám mây công cộng dường như đang bị đe dọa. Đã có tới 87% doanh nghiệp chuyển từ sử dụng Public Cloud sang áp dụng Hybrid Cloud (sản phẩm lai giữa Public Cloud và Private Cloud). Mặc dù Hybrid Cloud vươn lên bởi khả năng mở rộng, triển khai nhanh chóng và chi phí tương đối phù hợp nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn vị trí của đám mây công cộng.

Lợi ích khi sử dụng Public Cloud là gì?

Hoạt động tốt, mở rộng và thay thế dễ dàng

Public Cloud cung cấp hạ tầng dựa trên nhu cầu của từng người dùng, kho tài nguyên khổng lồ luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng. Nhờ đó, mọi ứng dụng chạy trên mô hình này đều hoạt động tốt, có khả năng phản ứng tức thì với mọi biến động. Khi cần nâng cấp cũng có thể thay thế dễ dàng trong quá trình hoạt động. Cơ sở hạ tầng được xây dựng một cách tối ưu đảm bảo khả năng mở rộng vô hạn. Public Cloud với tính khả thi cao hỗ trợ người dùng làm nhiều công việc cùng lúc, mở rộng dung lượng mà vẫn vận hành ổn định, không tốn thời gian ngừng hoạt động. Việc triển khai cũng được đẩy nhanh hơn rất nhiều vì một doanh nghiệp chỉ cần mua dịch vụ cần sử dụng.

Giải pháp hiệu quả để tối ưu chi phí

Public Cloud là một giải pháp hiệu quả về mặt chi phí. Người dùng chỉ cần thanh toán những gì mình sử dụng, không cần đầu tư vào phần cứng hay phần mềm. Do đó, tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể với đám mây công cộng. Public Cloud còn có thể hoạt động 24/7 nhờ vào mạng lưới máy chủ rộng lớn. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp lựa chọn sử dụng Public Cloud.

Thanh toán Public Cloud linh hoạt

Dịch vụ của đám mây công cộng tập hợp tài nguyên từ một hệ thống máy chỉ và phân tán thành các máy ảo. Bất cứ ai dùng Public Cloud đều được hưởng lợi từ cơ cấu quy mô tài nguyên lớn nhất. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ miễn phí của Public Cloud, tuy nhiên sẽ bị hạn chế tính năng so với dịch vụ trả phí. Hình thức thanh toán public cloud rất đa dạng. Khách hàng có thể đăng ký trả theo gói hàng tháng hoặc dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng Public Cloud cao, ổn định và lâu dài thì nên đăng ký trả theo gói hàng tháng sẽ rẻ hơn. Nếu doanh nghiệp của bạn chỉ sử dụng Public Cloud ở mức độ nhỏ thì nên đăng ký thanh toán dùng bao nhiêu, trả bấy nhiêu.

Public Cloud không bị ràng buộc về vị trí

Đám mây công cộng luôn sẵn sàng hoạt động nhờ các kết nối Internet. Khách hàng có thể truy cập các dịch vụ Public Cloud mọi lúc, mọi nơi. Đám mây công cộng không bị giới hạn bởi vị trí khi làm việc, tạo ra những cơ hội làm việc tuyệt vời. Chẳng hạn như người dùng có thể truy cập vào hạ tầng CNTT từ xa hoặc làm việc trực tuyến cùng nhau tại những địa điểm khác nhau. Bài viết trên đã giới thiệu những thông tin cơ bản về Public Cloud là gì và những kiến thức cần biết về mô hình điện toán này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn loại hình dịch vụ Public Cloud phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, các gói dịch vụ lưu trữ sử dụng mô hình Public Cloud như: Cloud Server, Cloud Storage, Web hosting đang được cung cấp bởi Mona Media, thông tin chi tiết dịch vụ xin vui lòng liên hệ:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona