Digital Marketing

10 Tháng Tư, 2024

Click Tặc Là Gì? Cách Hạn Chế Click Ảo Google Ads Hiệu Quả

MONA Creator

1,4k
360
50
Trên thị trường quảng cáo trực tuyến hiện nay, nhiều đối thủ cạnh tranh đã sử dụng chiến thuật click tặc để “chơi bẩn” và chiếm lĩnh vị trí trong Google Ads. Vậy click tặc là gì? Hạn chế click ảo bằng cách nào? Trong bài viết hôm nay, MONA Media sẽ đem đến lời giải đáp để bạn có thể kiểm soát cũng như phòng tránh click tặc hiệu quả, đừng bỏ qua nhé.

Click tặc là gì? Các dạng Click tặc phổ biến 

Click tặc là gì Click tặc là gì? Tại sao click tặc lại đang trở thành “vấn nạn” của các chiến dịch quảng cáo trực tuyến? Đơn giản mà nói, click tặc là những lượt click không hợp lệ, không mang lại giá trị thực sự cho nhà quảng cáo. Chúng thường được click vào bởi bot hay đối thủ, bắt nguồn từ sự cạnh tranh không lành mạnh. Click ảo không chỉ gây tổn thất về ngân sách mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả của chiến dịch quảng cáo trên Google Adwords. Thay vì thu hút lượng khách hàng tiềm năng, số click tặc này tạo ra những lượt truy cập không chất lượng, từ đó làm giảm khả năng tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn.  Cụ thể, theo một số liệu nghiên cứu vào năm 2016 cho biết, ước tính các nhà tiếp thị tại Mỹ đã mất khoảng 7,2 tỷ USD vì các nhấp chuột gian lận đến từ bot, gây thiệt hại nghiêm trọng về ngân sách và hiệu quả chiến dịch. Hiện nay, có hai dạng click tặc phổ biến trên thị trường:
 • Click tặc bằng Tool (phần mềm click tặc): Thường là do các đối thủ sử dụng các công cụ, phần mềm tự động để click vào quảng cáo của bạn, tăng số lượng click không hợp lệ dẫn đến giảm hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.
 • Click tặc bằng tay: Những cá nhân không có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ của bạn click vào quảng cáo một cách thủ công, thường là với mục đích xấu mà không có ý định mua sản phẩm/dịch vụ.

Dấu hiệu nhận biết click tặc mà bạn cần biết

Khi bắt đầu chạy chiến dịch quảng cáo trên Google Ads, việc nhận biết dấu hiệu của click tặc là một kỹ năng bỏ túi quan trọng giúp bạn bảo vệ ngân sách quảng cáo và tối ưu hiệu suất chiến dịch. Cụ thể, hãy cùng MONA tham khảo một số dấu hiệu đáng chú ý dưới đây:

Click tặc làm hiển thị tăng đột biến

Click ảo làm biểu đồ hiển thị tăng đột biến Biểu đồ lượt hiển thị bất ngờ tăng đột biến là dấu hiệu bạn cần lưu ý. Khi đồ thị đột nhiên bắt đầu leo thang, nhanh chóng vượt lên so với những ngày trước đó, sự tăng vọt này có thể là dấu hiệu của hoạt động click tặc, khiến cho chiến dịch quảng cáo của bạn trở nên không ổn định. Để bảo vệ ngân sách và duy trì hiệu suất chiến dịch, bạn cần để ý các dấu hiệu này để kiểm soát click ảo.

Lượt nhấp không hợp lệ tăng bất thường

Thông thường, để kiểm tra về chỉ số này trong quảng cáo, bạn hãy vào tab chiến dịch, sau đó chọn cột “Hiệu suất” và tiếp tục chọn “Lượt nhấp không hợp lệ”. Khi nhận thấy sự tăng bất thường về thông số ở cột “Lượt nhấp không hợp lệ” trong quảng cáo, thì đây thường là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy ads của bạn đang bị click tặc nhúng tay vào.

Xuất hiện nhiều IP liền nhau

Khi gặp phải tình trạng xuất hiện nhiều địa chỉ IP liền nhau như 123.4xx, 123.5xx, 123.6xx, đó có thể là dấu hiệu rõ ràng rằng chiến dịch quảng cáo của bạn đang gặp vấn đề. Sự xuất hiện đồng loạt của các địa chỉ IP tương tự nhau đồng nghĩa với việc bạn đang bị click tặc tấn công. Bạn có thể kiểm tra thông qua các công cụ theo dõi IP như Hitstast hoặc Analytics.

Nhiều từ khóa lạ xuất hiện

Xuất hiện nhiều từ khóa lạ trong chiến dịch quảng cáo cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của click tặc. Những từ khóa này thường không liên quan hoặc không phản ánh đúng nhu cầu của khách hàng. Do đó, khi triển khai chạy quảng cáo Google Ads, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng và xác định nguyên nhân để hạn chế click tặc cho quảng cáo của mình

Các cách chống click tặc hiệu quả

Sự lộng hành của click tặc thể hiện sự cạnh tranh bẩn trong thị trường quảng cáo đang ngày một tăng. Để bảo vệ chiến dịch quảng cáo và đảm bảo hiệu quả của Google Adwords, việc chống click ảo là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng:

Gửi yêu cầu cần hỗ trợ tới Google

Gửi yêu cầu nhờ google xem xét và giải quyết tình trạng click ảo Khi bạn gặp khó khăn trong quá trình quảng cáo, việc gửi yêu cầu hỗ trợ tới Google là một giải pháp hiệu quả. Google có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp sẵn sàng giúp bạn giải quyết vấn đề. Khi nhận được phản ánh, Google sẽ chăm sóc tài khoản của bạn và cung cấp hướng dẫn chi tiết để giải quyết tình trạng click tặc một cách hiệu quả. Đối với tài khoản quảng cáo Google Adwords, Google còn cung cấp hỗ trợ từ các chuyên gia trong 3 tháng để đảm bảo bạn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Để thực hiện, bạn hãy tiến hành theo hướng dẫn sau của MONA: 
 • Truy cập vào trình quản lý quảng cáo Google và nhấp vào biểu tượng bánh răng và chọn “Trợ giúp”.
 • Gửi yêu cầu đến Google, đảm bảo nội dung yêu cầu ngắn gọn, rõ ràng và tập trung vấn đề cụ thể.

Chặn IP click ảo bằng cách dùng Tools tự động

Để ngăn chặn click tặc trên Google Adwords, việc sử dụng các Tool tự động để chặn IP là một phương pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Hãy xác định các địa chỉ IP thường xuyên nhấp vào quảng cáo khi không có ý đồ tìm kiếm thực sự, sau đó bạn có thể chặn chúng để bảo vệ ngân sách quảng cáo. Hoặc bạn có thể thử thực hiện thủ công bằng cách vào Google Ads lựa chọn chiến dịch mà bạn muốn chặn IP và nhấn chọn “Cài đặt” -> “Loại trừ IP” -> “Chỉnh sửa”. Cách chặn click tặc bằng cách loại bỏ IP đáng ngờ Các công cụ tự động này có thể tổng hợp các IP có hành vi bất thường và không phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn, sau đó tự động chặn chúng trong phần cài đặt của tài khoản Google Adwords. Việc này giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro click tặc và tiết kiệm đến 90% ngân sách trong mỗi chiến dịch quảng cáo.

Chia nhỏ ngân sách/chiến dịch để chặn click ảo

Chia nhỏ ngân sách chiến dịch để hạn chế tình trạng click ảo Việc chia nhỏ ngân sách và chiến dịch là một chiến lược hiệu quả để nâng cao hiệu suất và giảm thiểu rủi ro. Bằng cách chạy các chiến dịch trong các khung giờ khác nhau hoặc phân chia theo khu vực địa lý, bạn có thể quản lý ngân sách một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.  Theo dõi các chiến dịch để xác định những khung giờ hoặc khu vực nào có nguy cơ cao về click tặc, sau đó điều chỉnh giá thầu hoặc loại bỏ chúng một cách thông minh. Nguyên tắc “Không bỏ hết trứng vào một giỏ” không chỉ có ý nghĩa trong kinh doanh mà còn áp dụng hiệu quả trong quảng cáo Google Adwords, giúp bạn tối ưu hóa ngân sách và đạt được kết quả tốt nhất. Để giảm giá thầu hay điều chỉnh khung giờ, bạn có thể làm theo các bước sau:
 • Vào https://ads.google.com/ và lựa chọn chiến dịch, sau đó mở tab Địa điểm/ Lịch quảng cáo/ Các thiết bị.
 • Chọn dòng tương ứng bạn muốn chỉnh tại cột “Điều chỉnh giá thầu”. Bạn có thể chọn “Giảm” với giá trị “100%” để loại bỏ hẳn mục tiêu này.

Sử dụng các từ khóa dài

Sử dụng các từ khóa dài là một chiến lược thông minh trong việc quảng cáo trực tuyến. Những từ khóa Google Ads này tập trung vào các chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ, phản ánh chính xác nhu cầu tìm kiếm của người dùng, giúp mẫu quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, tăng cơ hội chuyển đổi và nâng cao hiệu suất chiến dịch. Bạn nên chọn loại đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác để thu hẹp phạm vi và chỉ định rõ đối tượng khách hàng cụ thể. Điều này giúp bảo vệ ngân sách quảng cáo của bạn và đảm bảo hiệu quả của chiến dịch trên Google Ads.

Lọc vị trí quảng cáo 

Khi thiết lập chiến dịch quảng cáo trên Google Ads, việc lọc vị trí quảng cáo có thể là một chiến lược hiệu quả để ngăn chặn click ảo và tối ưu hiệu suất chiến dịch. Nếu bạn nhận ra những vị trí địa lý thường xuất hiện click tặc, bạn có thể loại bỏ chúng khỏi danh sách vị trí quảng cáo của mình.  Đặc biệt, các khu vực có sự cạnh tranh lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh thường là những điểm nóng của hoạt động click tặc. Bằng cách này, bạn có thể tập trung nguồn lực và ngân sách vào những vị trí địa lý mục tiêu cụ thể, tăng cơ hội tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và cải thiện hiệu suất chiến dịch quảng cáo. Để thực hiện, bạn hãy cùng MONA tiến hành các thao tác sau:
 • Lựa chọn chiến dịch sau đó mở tab Địa điểm.
 • Nhập vị trí quảng cáo muốn loại trừ (tính theo bán kính) sau đó bấm Lưu”.
Lọc vị trí quảng cáo để hạn chế click tặc

Loại trừ đối tượng vào web trong thời gian ngắn bằng Google Analytics

Để loại trừ đối tượng không mong muốn vào trang web trong thời gian ngắn, bạn có thể sử dụng Google Analytics và cài đặt Cookie để tạo ra các tệp loại trừ. Những người click vào quảng cáo và rời trang web ngay sau đó thường không có nhu cầu thực sự đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đây có thể là đối thủ cạnh tranh hoặc khách hàng không tiềm năng. Cách thực hiện: Bước 1: Liên kết tài khoản bạn Google Ads với Google Analytics Bước 2: Tạo tệp đối tượng với thời gian truy cập dưới 9 giây bằng cách: Cách loại trừ đối tượng ra khỏe trang web
 • Vào Analytics mở tab Quản trị viên, chọn “Định nghĩa đối tượng/ Đối tượng” tại cột thuộc tính -> nhấn “+ Đối tượng mới”. 
 • Nhấp chọn chế độ xem, tài khoản đích, sau đó chọn “Bước tiếp theo” -> “Tạo mới”.
 • Chọn “Hành vi” -> “Thời gian của phiên” và điền số giây bạn muốn rồi “Áp dụng”.
 • Thiết lập thời hạn thành viên và số ngày xem lại cho đối tượng sau đó bấm lưu.
 • Sau khi tạo xong, nhóm đối tượng này sẽ xuất hiện trong danh sách.
Bước 3: Chặn tệp đối tượng vừa tạo
 • Tiếp tục vào tab “Đối tượng” -> “+ Tiếp thị lại”.
 • Chọn chiến dịch sau đó nhấn chọn “Sở thích và tiếp thị lại”, lựa chọn danh sách tiếp thị xong ấn “Lưu” là hoàn tất quy trình.

Chống click tặc bằng việc sử dụng Remarketing Search

Một phương pháp hiệu quả khác chống lại click tặc là sử dụng Remarketing Search. Đây là một chiến lược quảng cáo nhằm mục tiêu vào những người dùng đã từng bấm vào quảng cáo của bạn. Khi họ tiến hành tìm kiếm lần tiếp theo, bạn sẽ đặt giá thầu thấp hơn để đảm bảo rằng quảng cáo của bạn không hiển thị với những người đã từng bấm vào nó. Với việc sử dụng Remarketing, bạn có thể đối phó với chiến lược click tặc của đối thủ một cách hiệu quả. Thay vì tiếp tục xuất hiện ở vị trí hàng đầu và trở thành mục tiêu dễ bị tấn công liên tục của các đối thủ cạnh tranh, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí dưới, giảm thiểu nguy cơ bị click ảo và mức độ thiệt hại từ các hành động không chính thống.

Google ngăn chặn click tặc như thế nào?

Cách google chặn click ảo Trong nỗ lực ngăn chặn click tặc trên nền tảng quảng cáo Adwords, Google đã triển khai một số giải pháp đáng chú ý. Một trong những biện pháp hiệu quả nhất là việc hiển thị số lượt click không hợp lệ trong chiến dịch quảng cáo của bạn. Cuối chiến dịch, Google sẽ dựa vào số lượng click không hợp lệ này và giá thầu mỗi lượt click để tính toán và hoàn trả lại số tiền tương ứng cho nhà quảng cáo. Giải pháp này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của nhà quảng cáo mà còn giảm thiểu tổn thất về ngân sách quảng cáo. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù Google sẽ hoàn trả tiền, nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu hao ngân sách quảng cáo một cách không cần thiết. Do đó, việc tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa là điều cần thiết khi tham gia vào chiến dịch quảng cáo trên Google Ads.

Sử dụng phần mềm nào để chặn click ảo?

Trong bối cảnh click tặc ngày càng trở nên phổ biến và gây ra nhiều vấn đề cho các nhà quảng cáo, việc sử dụng phần mềm chống click tặc là một trong những biện pháp quan trọng giúp bảo vệ ngân sách và cải thiện hiệu suất quảng cáo. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều phần mềm chống click ảo khác nhau và việc lựa chọn đúng phần mềm phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp là điều quan trọng.  Trong đó, nổi bật là một số phần mềm dưới đây:
 • Google Ads Click Fraud Protection: Ứng dụng được phát triển bởi google, cung cấp một loạt các tính năng hữu ích, giúp ngăn chặn, hạn chế tình trạng click tặc.
 • ClickCease: Đây là phần mềm được phát triển bởi bên thứ ba, có công dụng phát hiện và ngăn chặn các click ảo trong chiến dịch quảng cáo online.
 • TrafficGuard: Giải pháp tự động phát hiện và ngăn chặn các hành động gian lận trong các chiến dịch quảng cáo trực tuyến, trong đó có cả click tặc.
Và còn rất nhiều các phần mềm, tools chống click tặc đa dạng khác nữa. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có phần mềm nào có thể đáp ứng được nhu cầu chặn click ảo 100%, nhưng các công cụ này vẫn được đánh giá là những giải pháp rất thiết thực và hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc. Bên cạnh đó, tìm kiếm và sử dụng các dịch vụ quảng cáo Google Ads chất lượng uy tín cũng là một lựa chọn thông minh khác mà bạn có thể áp dụng. Các chuyên gia có kinh nghiệm sẽ giúp hạn chế đến 99% click ảo, đồng thời tối ưu hóa chuyển đổi và mang lại hiệu quả cao nhất cho chiến dịch quảng cáo của bạn. Và nếu bạn còn đang phân vân, hãy tham khảo qua Dịch vụ quảng cáo Google có tại MONA Media. Dịch vụ chạy quảng cáo google tại MONA Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, MONA cam kết cung cấp các giải pháp quảng cáo hiệu quả, giúp hạn chế tối đa click tặc và tăng cường hiệu quả chuyển đổi. Bằng cách sử dụng dịch vụ của MONA, bạn có thể yên tâm rằng chiến dịch quảng cáo của mình sẽ được quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả, giúp tiết kiệm ngân sách và đạt được mục tiêu kinh doanh mong muốn. Cụ thể, khi chọn dịch vụ Google Ads tại MONA, bạn sẽ được đảm bảo về các yếu tố sau:
 • Tiếp cận đúng với các đối tượng khách hàng đang có nhu cầu
 • Tăng traffic cho website
 • Tăng 200% ROI bằng google ads
 • Thiết lập kế hoạch chạy google ads chi tiết
 • Quản lý và tối ưu chiến dịch quảng cáo
 • Báo cáo dự án định kỳ và chi tiết
Hãy LIÊN HỆ với MONA qua hotline 1900 636 648 ngay hôm nay để trải nghiệm dịch vụ quảng cáo Google Ads chất lượng và đạt được thành công trong chiến dịch quảng cáo của bạn. Có thể thấy, click tặc trên Google Ads là một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà quảng cáo, khiến họ phải đối mặt với nguy cơ mất ngân sách và giảm hiệu quả chiến dịch. Để bảo vệ mình khỏi tác động tiêu cực của click tặc, việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa và phần mềm chống click tặc là rất cần thiết. Thông qua bài viết trên, MONA Media hy vọng đã phần nào giúp bạn gỡ nút được thắc mắc về hành vi chống click tặc hiện nay trên thị trường. Đừng để click ảo làm mất đi cơ hội thành công của bạn. Hãy đồng hành cùng MONA để đạt được kết quả quảng cáo ấn tượng và bền vững!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona