Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Bí quyết mở nhà hàng buffet thu lợi nhuận cao năm 2024

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Mở nhà hàng buffet đang là một trong những hướng kinh doanh thu lợi nhuận khủng. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng thành công khi bắt đầu kinh doanh với mô hình này. Nhiều chủ cửa hàng đã phải đóng cửa chỉ sau 6 tháng đến 1 năm hoạt động vì ế ẩm, thua lỗ. Bài viết dưới đây Mona Media chia sẻ tới bạn bí quyết mở nhà hàng buffet thu lợi nhuận cao, giúp bạn tránh đi vào “vết xe đổ” của những người kinh doanh thất bại trước đó.

Nhà hàng buffet là gì? Lợi ích khi mở nhà hàng buffet

Nhà hàng buffet là mô hình kinh doanh F&B theo hình thức khách hàng tự phục vụ.  Mỗi bữa ăn buffet sẽ được tính theo suất giá/đầu người cố định. Menu của nhà hàng đa dạng, được để sẵn tại quầy. Khách hàng đi ăn buffet thường sẽ không bị giới hạn số lượng món cũng như lượng đồ ăn có thể lấy. Hình thức kinh doanh nhà hàng buffet khiến nhiều người tưởng rằng khách ăn nhiều hơn số tiền họ bỏ ra. Nhưng trên thực tế, nhà hàng vẫn có lãi, thậm chí có thể thu về lợi nhuận cao vì lượng khách lớn, đều đặn và yếu tố bù trừ. Nhưng muốn kinh doanh nhà hàng buffet có lợi nhuận như vậy, bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ và có một chiến lược kinh doanh bài bản. Đó là điều mà Mona sẽ chia sẻ với bạn ngay dưới đây.

Bí quyết mở nhà hàng buffet thu lợi nhuận cao

Bí quyết mở nhà hàng buffet thu lợi nhuận cao Để kinh doanh nhà hàng buffet thu lợi nhuận cao, bạn cần lưu ý 8 vấn đề quan trọng dưới đây.

Xác định mô hình nhà hàng buffet phù hợp

Trên thực tế kinh doanh buffet có rất nhiều dạng. Bạn sẽ gặp 2 mô hình buffet chính tại Việt Nam như:
 • Buffet truyền thống: Hình thức khách hàng hoàn toàn tự phục vụ bữa ăn. Tại quầy đồ ăn có đầy đủ món khai vị, món chính, tráng miệng. Hình thức này phù hợp với những nhà hàng cao cấp, bữa tiệc sang trọng, nhà hàng chay.
 • Buffet gọi món: Là hình thức mà khách hàng thưởng thức không giới hạn số lượng món ăn chỉ với một giá tiền. Khi gọi món nào, nhân viên phục vụ sẽ mang ra món đó (khác với hình thức trên là tự phục vụ). Mô hình này phù hợp với những quán lẩu, nướng buffet.

Vốn kinh doanh

Sau khi xác định được hình thức kinh doanh nhà hàng buffet, bạn cần xác định số vốn ban đầu cần có để đầu tư. Mỗi hình thức mở nhà hàng buffet khác nhau sẽ có chi phí đầu tư khác nhau. Bạn cần bóc tách nhiều lớp chi phí để có dự trù chi tiết. Dưới đây là một số chi phí cố định bạn cần chuẩn bị để mở nhà hàng buffet:
 • Phí đầu tư về mặt bằng, thi công nội thất, vật dụng bàn ghế, dụng cụ bếp, dụng cụ ăn uống, các thiết bị cần thiết tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt, nhân sự,…
 • Phí duy trì bao gồm tiền điện, nước, mạng, duy trì mặt bằng, hệ thống thoát nước, rác thải, thuế, nguyên liệu đầu vào, nhân sự, marketing,…
 • Phí rủi ro (khoản dự trù thua lỗ) được chuẩn bị cho các trường hợp có thể phát sinh, nhất là thời gian đầu đi vào hoạt động chưa có thương hiệu, lượng khách ít không đều hoặc các rủi ro bất ngờ như dịch Covid, cháy nổ, động đất,…
Để có được số vốn cụ thể bạn cần tính toán dự trù các khoản trên chi tiết và có một kế hoạch phân bổ ngân sách đầu tư hợp lý. Chẳng hạn: Mặt bằng bạn tự thuê hay có sẵn, thuê thì khoảng bao nhiêu? Bàn ghế tự đóng hay mua mới, mua cũ? Có thể tự decor hay thuê thợ? Nếu thuê thì giá hiện tại bao nhiêu cho nhà hàng buffet? (diện tích/phong cách cụ thể),… Hãy lên một bảng chi phí cần đầu tư và dự trù chi phí cho từng hạng mục đó. Bạn sẽ có con số vốn ban đầu cụ thể cho kế hoạch kinh doanh của mình.

Địa điểm kinh doanh thuận lợi

Địa điểm kinh doanh thuận lợi Đây là một yếu tố quyết định tới số vốn đầu tư ban đầu cũng như lượng khách và doanh thu của bạn sau này. Khi kinh doanh buffet, bạn cần đảm bảo 2 yếu tố về mặt bằng nhà hàng:
 • Diện tích nhà hàng: Các chủ kinh doanh giàu kinh nghiệm chia sẻ diện tích tối thiểu 300m2 và phân bổ các khu vực sao cho hợp lý.
 • Địa điểm đặt nhà hàng: Cần phù hợp với hình thức kinh doanh và có thuận lợi thu hút khách hàng mục tiêu.
Chẳng hạn: Với nhà hàng buffet bình dân thì nên đặt nơi đông dân cư, khu công nghiệp, trường học,… nhằm hướng đúng đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình. Buffet cao cấp nên đặt ở các khu trung tâm, thương mại, các tòa dân cư cao cấp, khu văn phòng,… Ngoài ra, các yếu tố như lưu lượng giao thông, vấn đề ùn tắc, vị trí tiện để khách dừng chân, địa chỉ dễ thấy, chỗ đỗ xe – quay đầu xe,… cũng là điều bạn cần quan tâm.

Không gian quán rộng rãi, đẹp mắt

Ý tưởng kinh doanh nhà hàng buffet và phong cách của nhà hàng sẽ là điều bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào làm. Nhưng trên thực tế mỗi chúng ta khi bắt đầu việc gì đều sẽ có vô vàn ý tưởng hay ho trong đầu. Bạn đừng ôm đồm mọi thứ, hãy ngồi xuống và các ý tưởng của mình dựa vào sở thích cũng như xu hướng thời đại. Phong cách quán bạn như thế nào sẽ dựa trên hình thức kinh doanh và đặc trưng hương vị của bạn. Chẳng hạn món Hàn thì cần trang trí quán theo phong cách Hàn, đồ ăn Nhật thì theo phong cách Nhật, buffet sang trọng món Tây thì theo phong cách Châu Âu,… Về mặt tổng thể, khi bày trí không gian quán cần sắp xếp bố cục các khu vực khoa học, phối hợp màu sắc không gian và nội thất, ánh sáng phù hợp, đảm bảo tính biểu tượng để nhận diện thương hiệu. Trong đó, bạn cần lưu ý:
 • Khu vực lấy đồ ăn cần được đảm bảo tính rộng rãi, thông thoáng, dễ thấy và tiện lợi di chuyển từ mọi khu vực khách hàng ngồi.
 • Cần bố trí nhà hàng nhiều cửa sổ và hệ thống lọc khí để cửa hàng luôn thoáng, tạo cảm giác thoải mái dù nhà hàng có số lượng khách đông đúc.

Thực đơn đa dạng, món khai vị hấp dẫn

Thực đơn đa dạng, món khai vị hấp dẫn Bất cứ ngành kinh doanh nào cũng vậy. Muốn tồn tại bạn cần đảm bảo chiều lòng được khách hàng. Với nhà hàng buffet thì những yếu tố quyết định chính là món ăn ngon, giá hợp lý, phục vụ tốt. Dựa trên hình thức buffet bạn kinh doanh và phong cách đặc trưng nhà hàng để xây dựng menu món ăn khoa học. Hãy đảm bảo menu nhà hàng bạn có đủ món ăn khai vị, món chính, món phụ, tráng miệng và đồ uống. Nhà hàng buffet hải sản thì cần có nguồn hải sản đa dạng, chế biến nhiều kiểu. Buffet châu Âu thì cần có các món như mì ý, nui, beefsteak, súp, bánh mì, bánh kem,.. Các món ăn cần có sự liên kết khoa học, đúng phong cách, mức giá phù hợp.

Nhà cung cấp thực phẩm uy tín, an toàn

An toàn ẩm thực đang là vấn đề nóng của xã hội. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh bền vững, an toàn cho khách hàng thì bạn cần lựa chọn được nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào uy tín, an toàn và cung ứng ổn định. Hãy tham khảo đa dạng nguồn cung cấp, kiểm tra kỹ càng các sản phẩm, lựa chọn đơn vị có chứng nhận an toàn thực phẩm để tạo sự yên tâm cho khách hàng cũng như cơ quan chức năng.

Đầu bếp và đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Đầu bếp và đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp Như đã đề cập, đồ ăn ngon, phục vụ tốt sẽ là 2 điều tạo sự hài lòng cho khách hàng. Muốn vậy bạn cần phải có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.
 • Đối với đầu bếp: Bạn cần có những đầu bếp chính giỏi, hiểu biết các món ăn mà bạn kinh doanh, có thể chế biến được đa dạng, trình bày đẹp mắt, có tính sáng tạo để đi lâu dài. Ngoài đầu bếp chính cũng cần có thêm số lượng đầu bếp phụ (tùy quy mô kinh doanh của bạn) để hỗ trợ.
 • Đối với nhân viên phục vụ: Cân nhắc số lượng nhân viên phục vụ cần có để nhà hàng có thể vận hành tốt. Dù không cần phục vụ nhiều để gọi món, bưng bê nhưng cần người thêm đồ ăn, dọn bàn chén dơ. Họ phải có các kiến thức và nghiệp vụ liên quan tới làm nhà hàng, linh hoạt và thái độ phục vụ tốt.

Hình thức quảng bá thương hiệu online phù hợp

Quảng bá thương hiệu là điều cực kỳ quan trọng bạn cần phải làm nếu muốn tồn tại và phát triển được trong thị trường có tính cạnh tranh cao và phát triển chóng mặt này. Có rất nhiều hình thức marketing mà doanh nghiệp có thể lựa chọn như sử dụng các kênh social media, marketing truyền thống, tạo website, review từ KOLs – KOL Marketing,… Tham khảo: Thiết kế website là lựa chọn được đông đảo chủ kinh doanh lựa chọn để phát triển bền vững trong lĩnh vực F&B. Với việc đầu tư website chuyên nghiệp, nhà hàng mở rộng quảng bá không giới hạn không gian, thời gian, tối ưu chi phí marketing hiệu quả nhờ tăng tỉ lệ nhận diện và khả năng tiếp cận trên kênh tìm kiếm lớn nhất thế giới là Google. Đây cũng là kênh được coi là địa chỉ chính thức của các đơn vị kinh doanh, giúp tăng uy tín, niềm tin trong lòng khách hàng và xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Với những nhà hàng buffet phát triển dạng chuỗi hoặc hệ thống thì website sẽ là kênh không thể thiếu để quảng bá đến khách hàng.
Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng website cho nhà hàng buffet, tham khảo dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại Mona Media – đơn vị hơn 10 năm kinh nghiệm về dịch vụ lập trình và thiết kế website trọn gói. Các giải pháp tiêu biểu tại Mona Media:
 • Thiết kế website theo yêu cầu, website tính năng riêng, website bán hàng.
 • Giải pháp web-app, app và hệ thống quản lý nhà hàng trọn gói.
 • Giải pháp marketing tổng thể cho doanh nghiệp kinh doanh F&B.
5000+ khách hàng đã thành công với dịch vụ mà Mona Media cung cấp. Liệu bạn có muốn trở thành đơn vị tiếp theo? Liên hệ HOTLINE 1900 636 648 để được hỗ trợ tư vấn giải pháp trọn gói phát triển nhà hàng buffet trên internet nhé.

Chiến lược kinh doanh nhà hàng buffet thu lợi nhuận cao

Chiến lược kinh doanh nhà hàng buffet thu lợi nhuận cao Bên cạnh các yếu tố quan trọng trong kế hoạch mở nhà hàng buffet bên trên, Mona Media gợi ý bạn một số chiến lược tối ưu chi phí, tối đa hóa lợi nhuận khi kinh doanh như:

Bố trí thức ăn thông minh

Một chiến thuật kinh doanh khá hay được nhiều nhà hàng buffet áp dụng và thành công đó là nghệ thuật bố trí thức ăn. Những món rau củ, tráng miệng được bày biện trước. Những món ăn chính đắt tiền sẽ được ra chậm hơn, sắp xếp đan xen món rau củ hoặc món nhiều đạm. Khách hàng sẽ ưu tiên chọn món tốt cho sức khỏe và nó cũng giúp tối ưu chi phí tốt hơn cho nhà hàng.

Tăng giá dịch vụ đi kèm

Một phần lợi nhuận đáng kể khi kinh doanh buffet đến từ VAT, giá thức uống và các sản phẩm không nằm trong set buffet. Đối với những khách hàng sẵn sàng bỏ ra vài trăm ngàn để ăn tiệc buffet thì phí VAT, ly nước 40.000 – 50.000VNĐ sẽ không đáng là bao. Và không ai có thể ngồi ăn thoải mái nếu không uống nước, bạn có thể chú ý tăng giá ở những món kèm đó.

Tăng món ăn rau củ, tinh bột, dầu mỡ

Một cách mà hầu hết nhà hàng đang làm đó là tăng cường món ăn rau củ, tinh bột và đồ chiên xào dầu mỡ. Những món ăn này sẽ nhanh chóng làm khách hàng có cảm giác no, ăn không được nhiều món chính đắt tiền. Bạn từ đó đã có thể tối ưu được chi phí và gia tăng lợi nhuận kinh doanh.

Sử dụng các loại đĩa nhỏ, cốc nước to

Nếu bạn để ý sẽ thấy, các nhà hàng buffet thường chuẩn bị các loại đĩa chén nhỏ nhưng cốc nước sẽ lại cực kỳ to. Không những thế, nhiều cửa hàng còn sử dụng chính sách miễn phí nước ngọt để kích thích khách hàng dùng nhiều hơn. Và bạn biết đó, uống nhiều thì ăn sẽ ít đi.

Tối ưu chi phí nhân sự

Một điểm khác biệt ở chuỗi nhà hàng buffet và các nhà hàng truyền thống đó là lượng nhân viên được giảm rõ rệt. Họ tập trung vào các nhân viên chế biến món ăn, phục vụ quầy đồ ăn, dọn bàn sau khi khách ăn và bảo vệ trông xe là chính. Đây cũng là một điểm lợi để nhà hàng tối ưu lợi nhuận hiệu quả khi kinh doanh. Kinh doanh mở nhà hàng buffet vẫn đang là một trong những ngành hot giúp thu lợi nhuận cao. Hi vọng với chia sẻ về Bí quyết mở nhà hàng buffet trên đây của Mona Media, bạn sẽ có kế hoạch và chiến lược kinh doanh phù hợp. Chúc bạn thành công! Nếu cần hỗ trợ về các giải pháp phát triển kinh doanh nhà hàng trọn gói trên internet, vui lòng liên hệ Mona Media qua HOTLINE 1900 636 648, chúng tôi sẽ giúp bạn có một chiến lược phát triển cụ thể từ A – Z.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona