Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

5 ứng dụng Social Proof vào kinh doanh nhà hàng, quán cà phê

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Khi bí ý tưởng không biết nên ăn gì, uống gì ở đâu, chúng ta thường xem các kênh review nổi tiếng. Đây chính là một trong những cách thức marketing được gọi là Social Proof. Trong bài viết này Mona Media sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết hơn Social Proof là gì? Lợi ích khi áp dụng Social Proof vào kinh doanh. Đặc biệt, chúng tôi sẽ gợi ý bạn 5 ứng dụng Social Proof vào kinh doanh nhà hàng, quán cà phê cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn đang kinh doanh mảng F&B, cụ thể là nhà hàng, quán cafe thì đừng bỏ qua nhé.

Social Proof (hiệu ứng lan truyền) là gì?

Social Proof hay hiệu ứng lan truyền theo giới chuyên môn định nghĩa thì đây là một hiện tượng tâm lý của con người giả định việc tiếp nhận những hành động phản ánh của người khác là đúng.

Khi đặt mình vào một tình huống mới, chúng ta thường sẽ có xu hướng nhìn theo hành động của người khác để làm theo. Lúc này, Social Proof đóng vai trò là một chất xúc tác tác động rằng kiến thức của người đó hay nhóm người đó đúng, đáng tin cậy để nghe theo.

Ví dụ điển hình của hiện tượng này khi bạn đi du lịch một nơi nào đó, bạn có xu hướng xem những review về địa điểm ăn uống, vui chơi của những Travel Blogger nổi tiếng, có nhiều lượt theo dõi, chia sẻ và tương tác.

Lợi ích mà Social Proof mang lại trong kinh doanh

Lợi ích mà Social Proof mang lại trong kinh doanh

Hiệu ứng lan truyền hiện hữu xung quanh chúng ta. Đây không phải một phương pháp tiếp thị mới nhưng vẫn luôn đem tới kết quả bất ngờ từ xưa tới nay (bao gồm cả những kết quả tệ và tốt).

Bà Talia Wolf, một chuyên gia về tối ưu chuyển đổi tại Getuplift đã nhận định:

“Khách hàng luôn thích mua những sản phẩm khiến họ cảm thấy hài lòng hơn và có thể làm thay đổi họ, khiến họ trở nên tốt hơn.

Bằng cách sử dụng Social Proof hay bằng chứng xã hội ở dạng đánh giá, lời chứng thực và các biểu tượng tin cậy, bạn đang giúp khách hàng đưa ra quyết định một cách dễ dàng hơn, giúp họ cảm giác tin tưởng hơn vào lựa chọn của mình.”

Nếu hiểu tâm lý con người và vận dụng Social Proof một cách thông minh vào kinh doanh nhà hàng, quán cà phê, bạn sẽ nhận về những tín hiệu đáng mừng.

 • Xây dựng niềm tin cho khách hàng: Đặc biệt là với những thương hiệu mới, ít người biết tới trên internet, Social Proof  sẽ là một yếu tố lớn (chiếm tới 80%) quyết định tới hành vi của khách hàng khi mua hàng/sử dụng dịch vụ của họ.
 • Tạo hiệu ứng toàn cầu (Bandwagon effect): Một quán cà phê thu hút hàng trăm lượt khách hàng mỗi ngày, đông đảo khách hàng check – in, review sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn những quán cà phê chẳng có một bức ảnh check – in nào của khách hàng mà chỉ của quán đăng chụp.
 • Hiệu lực thẩm quyền: Chúng ta thường tin tưởng vào lời đánh giá, ghi nhận của người thứ 3 (trung gian), người có tầm ảnh hưởng và hiểu biết phong phú hơn thay vì tin vào chính nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ giới thiệu. Đó là lý do tại sao những người review nổi tiếng và đúng đắn ngày càng được tin tưởng.

5 ứng dụng Social Proof vào kinh doanh nhà hàng, quán cà phê

5 ứng dụng Social Proof vào kinh doanh nhà hàng, quán cà phê

Hiệu ứng lan truyền sẽ là một “vũ khí sắc bén” giúp các chủ quán, nhà hàng thu hút khách hàng nhanh chóng. Nhưng ứng dụng Social Proof ra sao để tối ưu hiệu quả thì không phải đơn vị nào cũng làm được.

Dưới đây là 5 ứng dụng Social Proof đang được áp dụng phổ biến vào kinh doanh nhà hàng, quán cà phê và cho thấy hiệu quả tích cực. Bạn có thể tham khảo.

Từ người nổi tiếng

Những người nổi tiếng (KOL Marketing hay Influencers) thường thu hút được sự chú ý mạnh mẽ từ cộng đồng. Bởi lẽ, họ là người của công chúng, đang có một lượng fans lớn, đã gây dựng được thương hiệu cá nhân trong mắt nhiều người.

Khi họ check in ở một địa điểm nào đó, những người quan tâm, đặc biệt là người yêu thích KOLs đó sẽ có xu hướng tìm hiểu, ghé và trải nghiệm.

Chẳng hạn: Ninh Tito – Food Blogger nổi tiếng hàng đầu hiện nay có 1 channel review 24H SỐNG NHƯ NGƯỜI SÀI GÒN. Trong video bạn này có ghé tới khá nhiều địa điểm ăn uống như Điểm Tâm 259 (Quận 5), District Eight (Quận 1),… Chỉ video này đã thu hút hơn 70.000 lượt xem. Có thể thấy, có rất nhiều người đang quan tâm tới các địa điểm ăn uống Sài Gòn trong vòng 1 ngày.

Từ trải nghiệm khách hàng

Không chỉ KOLs mới có tiếng nói và tạo nên uy tín cho nhà hàng, quán cafe của bạn. Với sự phổ biến của các kênh mạng xã hội như hiện nay, người tiêu dùng bình thường cũng có thể tạo nên “nguồn cơn” của trào lưu ăn uống mới lạ.

Tham khảo: Cách thu thập phản hồi của khách hàng

Hiệu ứng lan truyền trong trường hợp này sẽ được lý giải rằng khi rất nhiều người (ngoại trừ bạn) đều đang ăn hoặc uống thứ gì đó tại nơi đó, bạn sẽ tò mò “Tại sao quán đó đông vậy? Chắn quán đó, nhà hàng đó có đồ ăn ngon? À quán đó cũng đẹp, nhiều người ngồi mỗi ngày chắc cũng ok, thử xem!,… Hoặc một lý do khác khá phổ biến ở nhiều người là tâm lý sợ bị bỏ lỡ giữa đám đông. Đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy hành vi tiêu dùng của khách hàng.

Đó cũng là lý do khi nhà hàng, quán cà phê đông, quản lý nhà hàng thường chụp lại ảnh và đăng lên. Mục đích chính là  áp dụng tâm lý đám đông này để tăng uy tín, thu hút khách hàng.

Từ các chuyên gia có uy tín trong ngành

Chuyên gia chính là những người có uy tín trong ngành. Họ được mọi người tin cậy bởi chuyên môn, nghiệp vụ và uy tín. Khi những chuyên gia chia sẻ về một nhà hàng, quán cà phê nào đó với sự hài lòng, những người tiếp nhận thông tin thường có sự tin tưởng cao hơn.

Không ít trường hợp đầu bếp nổi tiếng chỉ cần chụp ảnh, đánh giá hay khen ngợi gì đó về một nhà hàng cũng có thể ảnh hưởng tới số phận của nhà hàng đó.

Từ các chuyên gia có uy tín trong ngành

Ví dụ điển hình đó là đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay. Anh đã chọn nhà hàng Old Hanoi như một địa chỉ ẩm thực hiển hình của Hà Nội và quay chương trình truyền hình thực tế “Gordon’s great escape”. Chương trình này được phát sóng trên kênh BBC được đông đảo khán giả Mỹ yêu thích và tò mò khám phá ẩm thực Việt Nam. Và sau đó, kênh truyền hình BBC (Anh) cũng đã phát chương trình này.

Thông qua đó, ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực Hà Nội đã được quảng bá rộng rãi trên toàn thế giới thông qua 2 kênh truyền hình nổi tiếng của Anh và Mỹ.

Từ bên thứ ba

Như có đề cập bên trên, những bên thứ 3 đánh giá luôn tăng sự tin cậy bởi họ không thuộc bên nào hết. Những bên thứ 3 càng uy tín đánh giá thì càng nâng cao uy tín cho đơn vị được đánh giá.

Chẳng hạn nhà hàng, quán cafe có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan chức năng cấp, Fanpage nhà hàng có tích xanh, nhà hàng có đầu bếp đạt danh hiệu SAO Michelin,…

Tham khảo: Cách SEO Fanpage Facebook lên top

Case Studies

Case Studies

Không gì đáng tin hơn là “người thật việc thật”. Thu hút khách hàng bằng những câu chuyện thành công trong thực tế chính là ứng dụng Social Proof cực kỳ quen thuộc. Thông qua việc chia sẻ hành trình trải nghiệm bản thân, bạn có thể truyền cảm hứng cho người khác và đồng thời có thể tìm được tiếng nói chung với họ.

Chẳng hạn, câu chuyện thành công của Madame Hương khi gây dựng thương hiệu “bông hồng thép” và duyên nợ với nghề làm bánh 20 năm; câu chuyện thành công của thương hiệu Đặc sản Quốc gia – Phở Lý Quốc Sư hay câu chuyện của thương hiệu Trà chanh Bụi Phố đình đám vài năm trước ở miền Bắc,…

Cách sử dụng Social Proof trên website hay trang đích

 Cách sử dụng Social Proof trên website hay trang đích

Social Proof không chỉ được ứng dụng trên các kênh mạng xã hội như Tiktok, Youtube, Facebook,… mà còn có thể sử dụng hiệu quả trên cả website (trang đích). Dưới đây là một số yếu tố quan trọng giúp bạn sử dụng Social Proof trên website thành công.

Các kiểu Social Proof

Hiện nay có rất nhiều kiểu Social Proof như:

 • Case studies
 • Trải nghiệm khách hàng
 • Review
 • Phương tiện mạng xã hội
 • Biểu tượng tin cậy
 • Con số hoặc dữ liệu cụ thể.

Ngoài ra còn có một số ứng dụng  Social Proof kiểu sáng tạo như thông qua kể chuyện storytelling, ngụ ý hay kiểu hoạt động gần đây nhất.

Nội dung Social Proof

Để tạo ấn tượng và thu hút liên tục khách hàng, bạn cần đổi mới nội dung  Social Proof thường xuyên.

 • Hãy liên tục tìm kiếm các bằng chứng xã hội để cung cấp minh chứng mới nhất.
 • Thường xuyên khai thác, nghiên cứu khách hàng để hiểu rõ hơn chân dung khách hàng.
 • Hãy tham khảo những chứng thực giải quyết sự phản đối, lời chứng thực có ích và thông điệp truyền thông của bạn,…

Vị trí thể hiện Social Proof có thể để ở bất cứ vị trí nào bạn muốn như đầu, giữa hoặc cuối trang đích. Việc đặt ở vị trí nào phụ thuộc vào tính logic truyền tải và đảm bảo các yếu tố về thiết kế cũng như tính hiển thị tốt.

Trên đây là một số chia sẻ về khái niệm Social Proof, gợi ý 5 ứng dụng Social Proof vào kinh doanh nhà hàng, quán cà phê hiệu quả. Kèm theo đó, Mona Media cũng mách bạn 3 cách để tối ưu ứng dụng Social Proof trên website nhà hàng, quán cà phê, Hi vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp ích nhiều cho quá trình tiếp thị nhà hàng, quán cà phê của mình.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona