Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Microsoft IIS là gì? Thông tin tổng quan bạn cần biết khi tìm hiểu IIS

Microsoft IIS đối với hệ điều hành Windows là một công cụ vô cùng quan trọng. Công cụ này được các doanh nghiệp ngành IT sử dụng một cách phổ biến trong quá trình hoạt động bởi mang lại hiệu quả cao. Hiểu rõ tường tận về Microsoft IIS là gì? và cách cài đặt, sử dụng Microsoft IIS ra sao sẽ giúp doanh nghiệp khai thác tối ưu những tính năng của công cụ. Những chia sẻ chi tiết thông qua bài viết dưới đây của Mona Media chắc chắn sẽ là cẩm nang hữu ích mà bạn đang kiếm tìm.

Microsoft IIS là gì?

Microsoft IIS là gì? IIS là thuật ngữ không còn xa lạ trong ngành IT, Microsoft IIS là tên viết tắt của Microsoft Internet Information Services. IIS được hiểu là một máy chủ Web Microsoft chạy trên hệ điều hành của Windows. Sự xuất hiện của máy chủ Web Microsoft chính là công cụ cung cấp nội dung của Website qua nền tảng Internet đến người dùng cuối. Sử dụng máy chủ IIS giúp doanh nghiệp quản lý tập trung, mở rộng hơn nữa quy mô nhằm tạo ra Web Server lớn hơn, có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của những Website có lưu lượng lớn hơn, lượt truy cập cao hơn.

Chức năng chủ yếu của Microsoft IIS là lưu trữ ứng dụng, trang Web, các dịch vụ tiêu chuẩn mà người dùng cần, hỗ trợ các nhà phát triển chia sẻ một cách rộng rãi đến với người dùng của họ. Nền tảng này có thể phục vụ tốt cho cả Website HTML, Website động… cho phép người dùng ở xa vẫn có thể truy xuất Database cùng nhiều khả năng khác.

Microsoft IIS là gì

Các phiên bản nổi bật của Microsoft IIS

Công cụ IIS do Microsoft tạo ra, cho đến nay có rất nhiều phiên bản ra đời để đáp ứng tốt nhất những thay đổi của thị trường. Phiên bản IIS 1.0 đầu tiên được phát hành ở dạng Add-On, miễn phí hoạt động trên hệ điều hành Windows NT 3.51 nhằm hỗ trợ xử lý lưu lượng truy cập của người dùng vào Microsoft.com. Ở thời điểm hiện tại thì IIS ra mắt phiên bản 10 với tính năng cực kỳ thông minh, là công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong việc xuất bản Web. Các phiên bản nổi bật của Microsoft IIS phải kể đến:

 • Phiên bản IIS 3.0: Phiên bản này được phát hành từ năm 1996, IIS 3.0 nằm trong gói dịch vụ Service Pack 2 của hệ điều hành Window NT 4.0.
 • Phiên bản IIS 6.0: Phiên bản hỗ trợ về IP 6 và đã có nhiều cải tiến vượt bậc về khả năng bảo mật. IIS 6.0 được tích hợp trong các hệ điều hành như Windows XP Professional x64 Edition và Windows Server 2003.
 • Phiên bản IIS 7.0: IIS 7.0 sử dụng cấu trúc module với khả năng hoạt động tách rời giữa các phần. Sự góp mặt của công cụ giúp nâng cao hiệu suất công việc, hỗ trợ nhà lập trình code thêm add-on tích hợp với IIS. Trình quản lý dạng Windows Forms có chức năng hỗ trợ quản lý theo hình thức dòng lệnh nhằm tăng khả năng tương thích đối với Framework .NET.
 • Phiên bản IIS 10.0: Đây là phiên bản thông minh được tích hợp cho nền tảng Windows Server 2016, Windows Server 2019, Windows 10. IIS với khả năng hỗ trợ container, chạy IIS tại Nano Server, giao thức HTTP/2… Công cụ được cung cấp miễn phí đi kèm các tính năng chính của một máy chủ web, hỗ trợ file đa phương tiện, HTTP, HTTPS, URL Rewrite…

Những tính năng cơ bản của Microsoft IIS

Microsoft IIS đến với người dùng qua nhiều phiên bản khác nhau được cải tiến vượt bậc theo thời gian về tính năng, làm nên sức mạnh hiệu quả trong quá trình sử dụng:

 • Cho phép sử dụng ASP.NET để tạo ứng dụng Web
 • Tính năng có thể hoạt động với các Website được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác
 • Tính năng hỗ trợ xác thực Basic Access Authentication, Windows Authentication, Certificate authentication, Digest Access Authentication…
 • Tính năng thông minh trong việc hỗ trợ bảo mật SSL/TLS, bảo mật Server Name Indication (SNI), bảo mật máy chủ FTP…
 • Tính năng tối ưu hóa các thao tác tắt, bật, cài đặt tính năng, hiệu suất, bảo mật Web Server…

Cách thức hoạt động của Microsoft IIS

IIS với tư cách là một máy chủ Web được thiết kế với Process Engine riêng, phần mềm cho phép hỗ trợ xử lý tất cả các Request cả từ máy khách lẫn máy chủ. Về mặt kiến trúc xử lý, Microsoft IIS có thể được tách riêng biệt thành hai lớp là Kernel Mode và User Mode. Khi lớp Kernel Mode được sử dụng thì lúc này Code có thể thực thi mọi mệnh lệnh, đồng nghĩa với việc có toàn quyền truy cập vào thiết bị đã được kết nối. Kernel Mode cũng là nơi để tìm thấy HTTP.SYS.

Đối với lớp User Mode chúng ta thường thấy có hạn chế hơn. Khi lớp User Mode được sử dụng thì Code được thực thi sẽ không có quyền truy cập phần cứng hay bộ nhớ tham chiếu nên đảm bảo an toàn hơn. Một khi có sự cố xảy ra lỗi thì hậu quả cũng sẽ không nghiêm trọng như Kernel Mode. Chúng ta sẽ tìm thấy các dịch vụ quản lý IIS, thư mục ảo và nhóm ứng dụng ở trong chế độ này.

Cách thức hoạt động của Microsoft IIS

Sử dụng Kernel Mode hoạt động với mục đích là sử dụng HTTP.SYS để chấp nhận Request từ máy khách gửi đến máy chủ và gửi đến nhóm ứng dụng. Quy trình diễn ra khi máy khách hay người dùng cuối nhập đường dẫn URL của Website, Request quyền truy cập vào trang Web. HTTP.SYS lúc này sẽ nắm bắt các Request để thêm hàng đợi cho mỗi nhóm ứng dụng.

Trong khi một Request chuyển tiếp đến nhóm ứng dụng, nếu là một trang ASPX thì Worker Process hay w3wp.exe sẽ tải bộ lọc ISAPI và HttpRuntime.ProcessRequest, hoặc là kết hợp với “aspnet_isapi.dll”.

Http.Runtime.ProcessRequest khởi chạy đã cho thấy rằng quá trình xử lý thực sự đã bắt đầu. HttpRuntime lúc này đã xây dựng một nhóm đối tượng HttpApplication và chuyển qua HTTP. Các HTTP Module được kích hoạt cho đến khi quá trình Request đến HTTP Handler của trang ASP.NET. Một khi Request chuyển qua HTTP Route thì trang sẽ bắt đầu được hiển thị.

Đánh giá về ưu nhược điểm của Microsoft IIS

Đánh giá về ưu nhược điểm của Microsoft IIS

Đánh giá về ưu điểm

 • Microsoft IIS mang đến khả năng hỗ trợ cao tối ưu với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Lý do là bởi IIS là một Web Server được sử dụng rất phổ biến, được sở hữu toàn bộ các tính năng ưu việt của Window.
 • Bên cạnh những phiên bản trả phí, Microsoft IIS còn cho ra mắt các phiên bản sử dụng miễn phí để người dùng được trải nghiệm trong quá trình sử dụng, tiết kiệm chi phí.

Đánh giá về nhược điểm

 • Microsoft IIS chỉ có thể chạy trên hệ điều hành Window
 • Cộng đồng người dùng không lớn mạnh, không có nhiều hỗ trợ như một số Web Server khác khiến cho số người sử dụng Microsoft IIS này cũng có dấu hiệu giảm dần từ năm 2013. Ở thời điểm hiện tại thì nguồn hỗ trợ duy nhất đối với những người sử dụng Microsoft IIS là trang chủ IIS https://www.iis.net/.

Cách cài đặt Microsoft IIS nhanh chóng nhất

Microsoft IIS sử dụng giao thức chủ yếu là HTTP và FPT, ngoài ra còn dùng thêm mạng SMTP và POP3 để tiếp nhận, truyền tải thông tin, sau đó sẽ phản hồi, gửi yêu cầu về trình duyệt web có nội dung tương ứng. IIS thực chất không phải là một ứng dụng bên ngoài mà bạn có thể tải và cài đặt về máy tính mà đã được tích hợp sẵn ở trên Windows. Vì thế muốn sử dụng Microsoft IIS, bạn cần phải cài phần mềm từ Windows. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở Server Manager, nhấn vào “Add Roles và Features”
 • Bước 2: Tiếp tục nhấn chọn cài đặt “Role – Based”và sau đó bấm “Next”
 • Bước 3: Bạn tiến hành chọn vào máy chủ phù hợp nhất, tiếp tục ấn “Next”
 • Bước 4: Nhấn chọn vào “Web Server” (IIS), tiếp tục nhấn “Next” thêm một lần nữa
 • Bước 5: Bạn có thể tùy chỉnh cài đặt của IIS, hoặc bạn có thể chấp nhận những thiết lập đã được mặc định của phần mềm, sau đó nhấn “Next”.
 • Bước 6: Chờ cho việc cài đặt phần mềm Microsoft IIS hoàn tất, Wizard sẽ cho ta biết trạng thái cài đặt ở trên màn hình. Bạn nhận chọn vào “Đóng” để kết thúc quá trình cài đặt Microsoft IIS.

Kết luận

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay trong tầm tay một công cụ hữu ích phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình. Hy vọng với những chia sẻ tổng quan nhất về Microsoft IIS đã phần nào mang đến cho bạn những điều thú vị và mới mẻ chưa từng biết đến để giải đáp thắc mắc về IIS là gì?. Chúc quý doanh nghiệp sử dụng Microsoft IIS hiệu quả vào công việc kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona