Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

Let’s Encrypt SSL là gì? Cách tạo chứng chỉ SSL miễn phí

Chứng chỉ bảo mật hiện đang được cung cấp với những phiên bản có phí và miễn phí. Let’s Encrypt SSL là một trong những chứng chỉ bảo mật miễn phí vì lợi ích cộng đồng được tạo nên bởi Tổ chức phi lợi nhuận Internet Security Research Group. Tổ chức này viết tắt là ISRG. Cùng Mona Media tìm hiểu về Let’s Encrypt SSL là gì? Cách thức hoạt động cũng như lợi ích khi bạn dùng các SSL Let’s Encrypt này nhé.

Let’s Encrypt SSL là gì?

Chứng chỉ số Let’s Encrypt SSL là một chứng chỉ bảo mật SSL cho các trang web trên toàn cầu. Dự án này được khởi tạo với phương châm phi lợi nhuận để miễn phí cho “web nghèo”. Hiện đang có 260 triệu website trên toàn thế giới đang dùng chứng nhận bảo mật SSL Let’s Encrypt. Tổ chức phi lợi nhuận Internet Security Research Group (ISRG) được kêu gọi được sự hỗ trợ từ nhiều tập đoàn lớn như Google, Facebook, Sucuri, Moz, Cisco… cho dự án Let’s Encrypt của họ.

Let’s Encrypt hoạt động vì lợi ích cộng đồng, giúp tạo nên một thế giới internet an toàn và tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của người dùng cao hơn. Let’s Encrypt không giống với các chứng chỉ SSL cao cấp khác. Let’s Encrypt SSL chỉ có tác dụng trong vòng 90 ngày. Sau thời gian này website của bạn sẽ cần tìm các SSL free khác để cài đặt cho website của mình.

let's encrypt ssl

Sử dụng Let’s Encrypt SSL mang lại lợi ích gì

 • Let’s Encrypt được cung cấp free cho tất cả các website cần đến chứng chỉ SSL.
 • Chứng chỉ Let’s Encrypt tương thích với các plugin đang sử dụng trên web. Bạn có thể lấy chứng chỉ để cài đặt và cấu hình lại nhanh chóng.
 • Có thể tự động gia hạn Let’s Encrypt  mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác.
 • Let’s Encrypt tạo dựng một cộng đồng mạng an toàn và lành mạnh, tôn trọng người dùng.
 • Tất cả các chứng chỉ Let’s Encrypt SSL cấp phát và thu hồi đều lưu giữ lại thông tin. Giao thức phát này đảm bảo sự minh bạch và an toàn.
 • Giao thức Internet cơ bản sẽ giúp kiểm soát sự can thiệp thông tin từ những kẻ xấu. Let’s Encrypt sẽ tạo nên một nỗ lực bảo vệ cộng đồng lớn.

Cách thức hoạt động của Let’s Encrypt SSL

Let’s Encrypt hoạt động thông qua “Giao thức ACME”. Máy chủ sẽ tiến hành cung cấp SSL Let’s Encrypt  sau khi xác định tên miền. Quá trình tiếp theo sẽ là cấp chứng chỉ và thu hồi. Khi có chứng chỉ Let’s Encrypt  tên miền của bạn từ HTTP sẽ thành HTTPS. Cụ thể về quy trình hoạt động của Let’s Encrypt như sau:

 1. Xác nhận tên miền của website. Khi có được tên miền, trình quản lý sẽ kết nối với Let’s Encrypt để gửi về cho bạn một cặp khóa mới. Bạn sẽ dùng cặp khóa này để xác định việc sở hữu tên miền của bạn. Let’s Encrypt  sẽ kiểm tra, đối chứng xem tiên miền của bạn có đạt tiêu chuẩn không để cung cấp SSL miễn phí.
 2. Cấp chứng chỉ Let’s Encrypt  và thu hồi SSL Let’s Encrypt. Quá trình này sẽ dùng chữ ký online xác minh và cấp cặp khóa ủy quyền.
ssl security

Những lý do nên cài đặt Let’s Encrypt SSL

 • Website được hỗ trợ giao thức HTTPS trên hiển thị được người dùng đánh giá cao hơn. Let’s Encrypt ngoài việc mang đến cho người dùng một chứng chỉ miễn phí thì quá trình thực hiện cũng rất dễ dàng. Bạn sẽ không cần yêu cầu chứng thực khi nhận chứng chỉ Let’s Encrypt  qua email.
 • Let’s Encrypt không bị kiểm soát bởi bất cứ một tổ chức nào cả. Là một trong những chứng chỉ miễn phí được các website tin dùng. Các trình duyệt tìm kiếm cũng đánh giá cao về chứng chỉ Let’s Encrypt.
 • Sử dụng Let’s Encrypt bạn sẽ nâng cao sự chuyên nghiệp, tôn trọng người dùng và bảo vệ thông tin của người dùng, tránh bên thứ 3 xâm phạm.
 • Trường hợp có hacker thì Let’s Encrypt cũng sẽ giúp thông tin của khách hàng truy cập được bảo vệ an toàn hơn.

Cách tạo SSL Let’s Encrypt miễn phí

Let’s Encrypt khá dễ dàng cài đặt trên web của bạn. Bạn có thể thực hiện đăng ký chứng chỉ SSL miễn phí thông qua các bước bên dưới:

Cài đặt Let’s encrypt SSL từ Control Panel

Sau khi đã có cặp khóa bảo mật của SSL let’s encrypt. Bạn vào Control Panel, chọn domain cần cài đặt và thực hiện theo các bước sau:

 1. Sao chép thông tin tại file fullchain.pem và dán vào Certificate: (CRT)
 2. Sao chép thông tin tại file file key.pem và dán vào Private Key: (KEY)

Sau đó chọn “Cài đặt”. Đợi 1 lúc để quá trình này hoàn tất. Bấm F5 để thử lại trình duyệt xem web của bạn đã lên được HTTPS chưa. Nếu tên miền của bạn đã xuất hiện HTTPS nghĩa à bạn đã thành công.

Thông thường để sử dụng chứng chỉ Let’s Encrypt an toàn, tránh rủi ro và không lo bị đánh cắp các cặp khóa, người thử dụng sẽ tiến hành cài đặt Cronjob để gia hạn chứng chỉ này.

Hướng dẫn gia hạn chứng chỉ Let’s Encrypt.

chứng chỉ let's encrypt ssl

Để gia hạn chứng chỉ bảo mật Let’s Encrypt bạn sẽ tiến hành cài đặt Cronjob để tự động gia hạn.

Truy cập website của bạn bằng tài khoản quản trị viên. Sau đó vào Control Panel. Chọn tính năng: “Cron Job nâng cao”. Nhập vào Command để chạy bằng code sau: php acme-client/bin/acme issue –domains.m

Lưu ý khi dùng chứng chỉ Let’s Encrypt SSL

 • Let’s Encrypt chỉ duy trì được trong vòng 90 ngày. Sau thời gian này bạn phải gia hạn lại và không có trường hợp nào ngoài lệ. Vì thế, nên cài đặt tự động hóa gia hạn để không quên thời điểm cần cấp lại SSL Let’s Encrypt mới. Hiện nay, nhiều thông tin khuyến các bạn nên đổi chứng chỉ Let’s Encrypt sau 60 ngày sử dụng.
 • SSL Let’s Encrypt vẫn có thể gặp lỗi và hoạt động không ổn định. Nên cân nhắc việc dùng các chứng chỉ bảo mật cao cấp và sử dụng có thời hạn dài để bảo vệ cho website của bạn.
 • Có thể dùng 1 chứng chỉ Let’s Encrypt được cung cấp để sử dụng cho các tên miền khác nhau và đang hoạt động trên các máy chủ khác nhau.
 • Chứng chỉ Let’s Encrypt sẽ không tương thích với các thiết bị như: Blackberry <v10.3.3, Android <v2.3.6, Windows XP trước SP3… Let’s Encrypt sẽ không thể thực hiện nếu không có CRL.
 • Let’s Encrypt hoàn toàn miễn phí nên không có một chứng nhận nào về việc đền bù thiệt hại khi web bạn gặp trở ngại trong quá trình sử dụng. Nên cân nhắc việc dùng SSL Let’s Encrypt và tìm hiểu kỹ trước khi cài đặt.

260 triệu website trên toàn thế giới đang sử dụng chứng chỉ Let’s Encrypt SSL. Trước khi sử dụng các chứng chỉ SSL có phí bạn có thể trải nghiệm từ 60 đến 90 ngày với chứng chỉ này.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona