Hosting

01 Tháng Sáu, 2023

[Chia Sẻ Kinh Nghiệm] Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Hosting/Thuê Hosting Phù Hợp Cho Website

Nếu coi website là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ còn hosting chính là khu đất để đặt ngôi nhà đó. Muốn website có thể vận hành được tốt, ổn định thì đòi hỏi phải có một hosting chất lượng. Sau đây là bài viết hướng dẫn cách chọn hosting.

Những con số cho thấy bạn bắt buộc phải lựa chọn hosting phù hợp để sử dụng web hiệu quả:

 • Cứ 1 giây tải web chậm sẽ làm mất đi khoảng 7% doanh thu.
 • Website load quá 3s sẽ mất khoảng 40% khách hàng.
 • Amazon thống kê website của họ tải chậm 100ms (1/10s) sẽ giảm 1% doanh số.

Tốc độ website phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là:

Chất lượng hosting có thể được kiểm soát ngay từ đầu khi bạn bắt đầu khởi tạo website. Việc chọn mua hosting chất lượng phù hợp sẽ giúp website của bạn hoạt động trơn tru, ổn định và ít rủi ro bảo mật hơn.

Trong bài viết này, MONA Media sẽ hướng dẫn bạn cách chọn và mua hosting phù hợp nhất cho website của bạn.

Một website được cấu thành từ 3 yếu tố: bộ mã nguồn (source code), tên miền (domain) và hosting. Bạn có thể tham khảo bài viết Hosting là gìTên miền là gìSource Code là gì? nếu muốn tìm hiểu thêm về các yếu tố này.

Nếu chưa có tên miền thì bài Hướng dẫn mua tên miền và kích hoạt (Cập nhật 2023) sẽ giúp bạn thực hiện công việc này dễ dàng hơn.

Chuẩn bị gì trước khi mua hosting?

Chuẩn bị gì khi mua hosting

Để mua hosting, bạn cần chuẩn bị 3 thứ sau đây:

 • CMND/CCCD để xác minh.
 • Email dùng để đăng ký tài khoản.
 • Thẻ thanh toán (Visa hoặc Paypal) hoặc phương thức khác theo yêu cầu nhà cung cấp hosting.

Các bước mua hosting từ A – Z

Hướng dẫn cách chọn mua hosting từ A-Z

Để mua được hosting chất lượng và đem tới hiệu quả sử dụng cao, tối ưu chi phí hiệu quả cho doanh nghiệp, bạn nên thực hiện mua hosting theo 3 bước sau đây:

 1. Xác định tài nguyên hosting cần thiết cho website
 2. Lựa chọn loại hosting phù hợp mục đích sử dụng.
 3. Lựa chọn nhà cung cấp hosting.

Sau đây MONA Media sẽ hướng dẫn bạn cách để chọn và mua được gói hosting phù hợp nhất.

Bước 1: Xác định tài nguyên hosting cần thiết cho website

Bước 1: Xác định tài nguyên hosting cần thiết cho website

Trước khi mua hosting, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng hosting cho website là gì. Các câu hỏi bạn cần làm rõ bao gồm:

 • Mục đích sử dụng hosting cho loại website nào? (Bán hàng, tin tức, giới thiệu doanh nghiệp?)
 • Website bạn sử dụng mã nguồn gì? Nặng hay nhẹ? (Để xem xét tới CPR và RAM của hosting)
 • Lưu lượng truy cập website tại một thời điểm là khoảng bao nhiêu? (Để chọn dung lượng RAM).
 • Dữ liệu cần lưu trữ có nhiều không? (Xem xét tới ổ cứng (Storage) của hosting).
 • Bạn cần chạy bao nhiêu website trên hosting và dùng hệ điều hành nào? Windows hay Linux?

Bước 2: Lựa chọn loại hosting phù hợp

Bước 2: Lựa chọn loại hosting phù hợp

Hiện nay có 5 loại hosting phổ biến là Dedicated Server, Virtual Private Server (VPS), Cloud Hosting, WordPress Hosting và Shared Hosting.

Loại hosting Đặc điểm Đối tượng sử dụng Chi phí & điều kiện
Dedicated Server Thuê máy chủ vật lý riêng và được toàn quyền sử dụng máy chủ đó Phù hợp trang web có lượng truy cập cực lớn. Chi phí thuê cao và đòi hỏi phải có quản trị viên máy chủ kiến thức chuyên sâu để quản lý.
Virtual Private Server (VPS) VPS hosting là máy chủ ảo riêng được sinh ra từ một máy chủ vật lý. Đây là giải pháp kết hợp giữa Shared Hosting và Dedicated Server. Phù hợp với các website đa dịch vụ (bán hàng, diễn đàn, web có lưu lượng truy cập lớn,…), máy chủ game và phát triển Platform, máy chủ hệ thống email doanh nghiệp,… Tối ưu chi phí vận hành máy chủ, đầu tư phần cứng và không gian lắp đặt.

Dễ dàng tùy biến tài nguyên và kiểm tra vận hành.

Cloud hosting Dịch vụ hosting được vận hành bởi nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing) và cho phép đặt website doanh nghiệp trên một vùng đám mây. Phù hợp với các website có yêu cầu hiệu suất cao, băng thông và thời gian hoạt động 24/7, dễ dàng mở rộng và đáp ứng lưu lượng truy cập lớn. Giá cao hơn các loại hosting khác nhưng là tối ưu hơn về lâu dài.
Shared hosting Là dịch vụ hosting được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Toàn bộ mã nguồn, web platform, database, hệ điều hành web nằm ở máy chủ vật lý. Không cần quản trị, sử dụng những thông số cấu hình với mức phí bạn mua.

Đối tượng sử dụng chủ yếu là Landing Page, website dùng để quảng bá hình ảnh, sản phẩm mới.

Tối ưu chi phí tốt nhất nhưng hiệu năng hệ thống kém nhất trong các loại hosting.
WordPress Hosting Đây là Hosting được thiết lập dành riêng cho Website WordPress. (Để hiểu hơn về loại hosting này cũng như cách để chọn được Hosting phù hợp cho website WordPress mời các bạn xem tiếp nội dụng bên dưới.) Tốc độ ghi, đọc thông tin, dữ liệu lớn, có thể lên tối đa là 550 MB/s và khả năng sao lưu dữ liệu trong thời gian dài rất tốt.

Giao diện phần mềm quản trị khá thân thiện, được tích hợp nhiều Plugin cài sẵn với cấu hình riêng và giúp Website tải nhanh hơn. Phù hợp với mọi đối tượng (Cá nhân & Doanh nghiệp).

Giá thành tương đối rẻ, đơn giản và dễ sử dụng.

Người dùng không quá thành thạo về công việc lập trình cũng có thể sử dụng được.

Các tiêu chí để lựa chọn Hosting cho doanh nghiệp

Tiêu chí lựa chọn Hosting

Dưới đây là những tiêu chí cụ thể thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn được Hosting phù hợp và tiết kiệm nhất. Bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định mua Hosting nhé!

Dung lượng

Đối với các Website của doanh nghiệp vừa và nhỏ thì các bạn nên lựa chọn gói Hosting có dung lượng 5GB là vừa đủ nhưng nếu bạn là doanh nghiệp lớn cần lựa chọn Hosting cho doanh nghiệp để lưu trữ tốt hơn thì nên lựa chọn dung lượng cao hơn. Nó giúp các bạn vừa có thể Marketing Online vừa thực hiện các dự án SEO Web hiệu quả. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng mà doanh nghiệp mở rộng, phát triển lớn mạnh hơn thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp dung lượng lên mức cao hơn và phù hơn nhé!

Băng thông (Bandwidth)

Băng thông chính là thông số dung lượng tối đa mà lượt người dùng có thể truy cập vào Website của bạn. Bạn nên lựa chọn gói Hosting có băng thông không giới hạn. Điều này sẽ giúp việc tải file hình ảnh, video hay file nhạc… lên Website không gặp khó khăn hay gián đoạn.

Tên miền 

Tên miền cũng là một trong những tiêu chí rất quan trọng để lựa chọn Hosting doanh nghiệp giúp tạo dựng thương hiệu hiệu quả. Một tên miền đẹp, dễ nhớ, có chứa tên thương hiệu luôn được người dùng ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn tên miền cho Hosting của mình. Do vậy, việc lựa chọn tên miền đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp SEO cực hiệu quả.

Đồng thời, nó cũng giúp Web của bạn dễ dàng được tìm kiếm ra hơn và việc quản lý danh sách Website vệ tinh phục vụ dự án cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng gói lưu trữ trang Web có dung lượng 5GB thì sẽ có thể sử dụng được cho 2 tên miền Web khá hiệu quả và tiện lợi.

Tài khoản FTP

FTP là cổng giao tiếp giúp bạn truyền tải và quản lý các tệp tin. thư mục bao gồm hình ảnh, âm thanh, video, văn bản… có trên Hosting ngoại trừ Database. Hầu hết, các gói Hosting áp dụng phần mềm quản trị DirectAdmin hoặc cPanel đều hỗ trợ FTP thông qua cổng kết nối mặc định là 21. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi cổng kết nối khác nếu đơn vị cung cấp Hosting đổi Port.

Bước 3: Lựa chọn nhà cung cấp hosting

Bước 3: Cách Lựa chọn nhà cung cấp hosting

Để lựa chọn được nhà cung cấp hosting phù hợp, bạn cần làm rõ các vấn đề sau:

 • Khách truy cập chủ yếu ở khu vực nào?

Mỗi website sẽ có những đối tượng khách hàng ưu tiên khác nhau. Bạn cần xác định rõ khách hàng mục tiêu của bạn chủ yếu ở đâu để lựa chọn hosting có locations (Datacenters – Nơi đặt máy chủ) phù hợp, đáp ứng được tốc độ tải về khu vực đó.

Chẳng hạn website của bạn đối tượng khách truy cập chủ yếu ở Việt Nam thì bạn nên ưu tiên Hosting ở Việt Nam hoặc các khu vực gần như HongKong, Singapore, Nhật Bản.

 • Nên mua hosting Việt Nam hay nước ngoài?

Nếu bạn không rành tiếng Anh và muốn có đội ngũ hỗ trợ là người Việt, tốc độ hosting nhanh thì nên sử dụng dịch vụ hosting trong nước.

Nếu bạn quan tâm tới giá thành, hiệu năng, dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp và hưởng nhiều lợi thì có thể thử dịch vụ hosting quốc tế.

Dịch vụ hosting tại MONA Media

CTA Web Hosting

Nếu bạn đang cần một NHÀ CHUNG CẤP HOSTING tại Việt Nam uy tín, tốc độ hosting nhanh, ổn định, bảo mật tốt cùng dịch vụ hỗ trợ khách hàng chất lượng thì có thể THAM KHẢO dịch vụ hosting của MONA Media tại địa chỉ https://mona.media/web-hosting/ 

Lợi thế khi chọn thuê hosting tại MONA Media:

 • Đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực lập trình và thiết kế website, web-app theo yêu cầu với hơn 10 năm kinh nghiệm. Nhờ đó có thể hỗ trợ bạn tìm được loại hosting phù hợp nhất với mục đích sử dụng.
 • Đội ngũ kỹ thuật giỏi, đã và đang thực hiện hàng ngàn dự án web lớn nhỏ. Đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, nhanh chóng 24/7/365 ngày.
 • Toàn bộ hosting đảm bảo yêu cầu chất lượng cao, không giới hạn băng thông, dung lượng và tốc độ truy cập.
 • Hosting có hệ thống bảo mật cao, có công cụ quét mã độc hiện đại, backup dữ liệu liên tục trong thời gian 14 ngày gần nhất cùng nhiều chức năng hấp dẫn khác.
 • Đa dạng gói, dịch vụ hosting đáp ứng linh hoạt nhu cầu khách hàng. Phí giá gói hosting cạnh tranh và nhiều chương trình ưu đãi.

>> Chương trình đặc biệt dành cho khách hàng thiết kế website tại MONA Media: Ưu đãi hosting và tên miền + dịch vụ bảo hành trọn đời không có chi phí phát sinh

Bảng giá hosting tại MONA Media

bảng giá hosting

Lưu ý:

 • Bảng giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tùy thời điểm và dịch vụ đăng ký đi kèm.
 • Vui lòng liên hệ trực tiếp MONA Media qua hotline 1900 636 648 hoặc truy cập đường link: mona.media/web-hosting/ để tham khảo dịch vụ cụ thể.

Hướng dẫn cách chọn mua hosting tại MONA Media

Quy trình mua Hosting tại MONA Media sẽ được diễn ra như sau:

 • Bước 1: Khách hàng cung cấp nhu cầu về hosting.
 • Bước 2: Mona Media hỗ trợ tư vấn chọn loại và gói hosting phù hợp theo mã nguồn, số lượng web sử dụng.
 • Bước 3: Thống nhất gói dịch vụ, phí giá, ưu đãi và các dịch vụ đi kèm.
 • Bước 4: Tiến hành cung cấp dịch vụ hosting cho web và chuyển đổi dữ liệu miễn phí từ nhà cung cấp khác (nếu cần).
 • Bước 5: Hỗ trợ bảo hành, bảo trì sau dịch vụ.

>> Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ hosting nhanh chóng, hiệu quả

Sau khi có đầy đủ tên miền (domain) và hosting, bạn có thể bắt tay vào khởi tạo website. Tuy nhiên, trước đó bạn cần phải lựa chọn được nền tảng thiết kế website phù hợp. Có 2 lựa chọn phổ biến khi thiết kế website đó là sử dụng CMS và Code tay. Bạn sẽ sử dụng nền tảng nào? Tham khảo bài viết “Nên thiết kế website bằng code tay hay dùng CMS?” để có quyết định chính xác theo mục tiêu và định hướng website của bạn.

Hosting là một máy chủ quan trọng đối với mọi website. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến hosting bạn cần tìm hiểu trước khi mua và sử dụng. Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách chọn/mua hosting. Bạn cũng có thể hiểu đây chính là quy trình cơ bản của một doanh nghiệp khi muốn thuê máy chủ hosting để phát triển website. Để giúp các bạn, quý doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình này, nội dung bên dưới đây MONA sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mua hosting (Tips) cho người mới hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Kinh nghiệm chọn mua hosting website cho người mới

Có những thông số quan trọng của hosting bạn sẽ cần tìm hiểu trước khi mua. Nắm được những thông số này sẽ giúp bạn biết được cách chọn hosting sao cho đúng nhất. Ngoài ra, còn có các vấn đề như hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài. Nên chọn dung lượng như thế nào cho hosting… Tất tần tật đều có ở những kinh nghiệm mua hosting ở bên dưới:

Những thông số quan trọng cần tìm hiểu trước khi mua hosting

Những thông số quan trọng cần tìm hiểu trước khi mua hosting

Hiện nay các nhà cung cấp hosting cung cấp rất nhiều dịch vụ liên quan đến hosting, thiết kế website… Dưới đây là một vài thông số quan trọng của hosting bạn cần biết trước khi mua hosting:

 • Dung lượng SSD: Đây là không gian sẽ lưu trữ dữ liệu trên máy chủ internet. Tùy vào website của bạn sẽ cần bao nhiêu dung lượng cho hình ảnh, video, dữ liệu để chọn các dung lượng SSD đủ lớn để lưu trữ hết các data này. Khi mua bạn nên cân nhắc chọn ổ cứng SSD để đảm bảo các vấn đề liên quan đến lưu trữ thông tin nhé.
 • Dung lượng RAM: Chỉ số này càng cao thì website của bạn sẽ truyền tải thông tin tốt và không bị giật lag.
 • CPU: Tùy vào mục đích sử dụng cá nhân, tổ chức hay web bán hàng để chọn các chỉ số CPU phù hợp.
 • Băng thông: Là thuật ngữ để chỉ tốc độ đường truyền. Kết nối dữ liệu giữa website và người dùng có ổn định hay không là dựa vào băng thông đường truyền.
 • Addon Domain: Là gói hosting mà bạn có thể thêm tên miền cho hosting. Bạn có thể sử dụng hosting này cho các site vệ tinh khác của mình.
 • Alias/Parked domain: Dùng để sở hữu song song 2 tên miền cùng một chủ sở hữu.
 • Subdomain: Dùng để mở rộng tên miền.

Ngoài ra, bạn cần có tài khoản email để đăng ký hosting và Cơ sở dữ liệu (Database) để xử lý thông tin.

Bạn có kiến thức của bạn trong lĩnh vực CNTT?

Nếu bạn không rành trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì giải pháp tốt nhất là nên chọn một gói Hosting có đầy đủ: Tên miền + Hosting + Website từ đơn vị cung cấp. Bởi như vậy sẽ giúp bạn không tốn quá nhiều thời gian mà đã có thể sở hữu ngay một trang Web để kinh doanh online.

Ngân sách mua Hosting là bao nhiêu?

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc lựa chọn gói Hosting phù hợp với ngân sách của mình là rất quan trọng, nếu với doanh nghiệp lớn thì có thể cân nhắc xem xét qua ngân sách để tìm hiểu gói giá thành đó có phù hợp với mình hay không nếu không có thể lựa chọn gói tốt hơn. Do vậy, bạn cần cân nhắc mức chi phí có thể bỏ ra đầu tư xây dựng một Website là bao nhiêu, từ đó để tìm ra lựa chọn Hosting tối ưu nhất với tình hình thực tế. Một lời khuyên đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là nên sử dụng gói Shared Hosting sẽ giúp tiết kiệm ngân sách mà vẫn đáp ứng về nhu cầu kỹ thuật. Sau này, nếu Website của bạn mở rộng, phát triển hơn thì có thể nâng cấp các gói Hosting lớn hơn.

Ước tính có lượng truy cập vào Website của bạn 

Khi lựa chọn Hosting cho doanh nghiệp lớn, bạn cần quan tâm tới lưu lượng truy cập vào trang Web. Nếu lượt truy cập vào Web cũng như thông tin được chia sẻ trên Web càng nhiều thì gói dung lượng Hosting càng phải cao, đảm bảo lưu trữ tốt hơn. Do vậy, bạn cần phải ước tính trước lượng truy cập vào Web của mình khoảng bao nhiêu để lựa chọn gói Hosting cho phù hợp hoặc có thể lựa chọn gọi cao hơn để tránh việc lượng truy cập quá cao làm giảm tốc độ của Website.

Hosting Windows và Hosting Linux nên chọn cái nào?

Hosting có nhiều gói khác nhau, trong đó có 2 gói chính là Hosting Windows hay Linux. Bạn cần phải biết về 2 gói hosting này để chọn loại hosting phù hợp với website của mình.

 • Hosting Windows sẽ sử dụng máy chủ bằng hệ điều hành window. Các phần mềm quản lý trên Hosting Windows sẽ dùng là là Plesk, Hosting Controller. Máy chủ Windows thường hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, đa dạng các ứng dụng nên sẽ phù hợp với nhiều loại code web và plugin khác nhau.
 • Hosting Linux dùng server chạy bằng hệ điều hành Linux để lưu trữ các thông tin, dữ liệu cho website. Hệ thống này sẽ dùng cá phần mềm quản lý khác với Hosting Windows. DirectAdmin, cPanel sẽ là những phần mềm mà Hosting Linux sử dụng. Nếu bạn chuyên về các PHP, Pear, Python và hệ cơ sở dữ liệu MySQL thì nên chọn Hosting Linux. Với các web lập trình bằng ngôn ngữ ngôn ngữ ASP.Net bạn nên chọn Hosting Windows.

Trong quá trình thiết kế website, các lập trình viên sẽ giúp bạn chọn loại web server phù hợp với web của bạn. Chọn được các nhà thiết kế website chuyên nghiệp bạn sẽ không lo về tiêu chí này khi mua hosting.

Mua hosting Việt Nam hay nên mua hosting nước ngoài?

Chọn mua hosting Việt Nam hay nên mua hosting nước ngoài?

Hosting Việt Nam và Hosting nước ngoài luôn có những ưu và nhược điểm. Bạn cần được tư vấn chọn hosting để lựa chọn hosting phù hợp với đặc thù mà website của mình sẽ hoạt động.

Hosting Việt Nam thì máy chủ sẽ được đặt tại Việt Nam. Nên bạn sẽ đảm bảo được tốc độ đường truyền, băng thông nội bộ ổn định. Các dịch vụ đăng ký cũng sẽ dễ dàng và không lo các vấn đề về lệch múi giờ. Vấn đề về ngôn ngữ sẽ được đảm bảo tương đồng hoàn toàn. Nhược điểm duy nhất của hosting này là website của bạn sẽ gặp khó khăn khi đứt cáp quang. Khách hàng nước ngoài sẽ không truy cập được vào website của bạn.

Đối với Hosting nước ngoài thì server sẽ đạt ở nước ngoài. Dung lượng hosting khá cao, trải nghiệm người dùng sẽ được cải thiện tốt hơn. Đặc biệt, các dịch vụ này cũng sẽ chuyên nghiệp hơn. Và chúng cũng có một nhược điểm là khi đứt cáp quang, người dùng Việt sẽ khó để truy cập. Thanh toán cũng phức tạp và lệch múi giờ.

Tùy vào đặc thù kinh doanh của bạn có liên quan đến khách hàng nước ngoài hay không để quyết định chọn hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài.

Chọn dung lượng hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng

Mỗi loại website sẽ cần đến một dung lượng hosting khác nhau. Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn dung lượng hosting cơ bản nhất.

 • Đối với blog cá nhân hoạt động với quy mô nhỏ. Hình ảnh, nội dung và video không nhiều bạn có thể chọn các dung lượng lưu trữ từ 1 đến 3GB là đủ.
 • Nhưng nếu web của bạn là website bán hàng bạn sẽ cần dung lượng lớn hơn để update hình ảnh, video, dữ liệu, nhiều plugin thì bạn nên chọn các gói dung lượng hosting từ 5 đến 10GB trở lên.
 • Với website cho doanh nghiệp sẽ hoạt động không nhiều hơn blog cá nhân là bao nhiêu nên chỉ cần chọn khoảng 3GB trở lên.

Hosting là linh hồn của website, là mảnh đất màu mỡ để website phát triển. Mona Media luôn sẵn sàng tư vấn chọn hosting và cung cấp mọi dịch vụ liên quan đến hosting cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm mua hosting giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về thông tin của một gói hosting cơ bản. Khi bạn đã nắm được những thông tin này thì việc lựa chọn hosting sẽ dễ dàng và phù hợp với website của mình hơn.

Vai trò của Hosting đối với các doanh nghiệp?

Chúng ta phải công nhận rằng, Hosting là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp cho việc vận hành Website của các doanh nghiệp đạt hiệu quả tối ưu và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình hoạt động thì các đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting sẽ có trách nhiệm, giải quyết cho khách hàng.

Thêm vào đó, khi lựa chọn thuê Hosting cho doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm đáng kể các khoản chi phí. Trong đó có chi phí đầu tư về đội ngũ IT, hạ tầng máy chủ, không gian lưu trữ máy và thuê đường truyền mạng riêng. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi lựa chọn thuê đúng Hosting sẽ giúp tối ưu việc SEO Web và đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ tăng thứ hạng Web trên các công cụ tìm kiếm và có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi về cách lựa chọn Hosting cho doanh nghiệp được tối ưu và hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự bổ ích giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn được gói Hosting phù hợp để phát triển Website tốt nhất.

Cách chọn mua Hosting cho website WordPress

Lựa chọn hosting cho Website WordPress là bước vô cùng quan trọng khi bắt đầu thiết kế Website bằng WordPress chuyên nghiệp. Khi sử dụng WordPress, đặc biệt ở các dự án phát triển lâu dài thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn đơn vị Hosting. Sau đây, Mona sẽ chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm lựa chọn hosting phù hợp, tương thích với Website WordPress để không làm ảnh hưởng tới khả năng sử dụng các tính năng hữu ích của nó.

"</p

Theo thống kê của VECOM (Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam), có tới 33% trong số hàng triệu website đang hoạt động trên thế giới đang dùng là WordPress.

Điều này cũng một lần nữa khẳng định sức ảnh hưởng của Hosting WordPress trên thị trường hosting Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Hosting WordPress được hiểu đơn giản là Hosting giúp tối ưu hóa mã nguồn WordPress, nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của WordPress về tính năng, tốc độ, bảo mật và sự hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, Hosting WordPress cũng sẽ giúp làm đơn giản hóa quá trình cài đặt WordPress và plugin WordPress cần thiết.

Thông thường sẽ có 3 thành phần tối thiểu trong Hosting cần có để một website WordPress có thể hoạt động, bao gồm:

 • Hosting
 • Domain
 • Mã nguồn WordPress đã được cài đặt trên hosting.

Nếu ở khía cạnh chức năng thì Hosting WordPress cũng giống như các loại Hosting khác dùng để lưu trữ dữ liệu website, lưu trữ mã nguồn, xử lý các yêu cầu của người dùng như download, upload, duyệt web… hoạt động ổn định liên tục 24/24.

Xem thêm: Top 10 dịch vụ Hosting Free tốt nhất

WordPress yêu cầu Hosting cần đảm bảo những tiêu chí gì?

Trước khi lựa chọn mua hosting cho website WordPress thì bạn nên xem xét và cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Tối ưu hóa cho WordPress: khi lựa chọn đơn vị hosting, bạn cần phải đảm bảo rằng nó hỗ trợ đầy đủ các tính năng cho WordPress.
 • Tốc độ: Nếu như tốc độ để tải trang quá chậm sẽ khiến lượng khách truy cập thoát khỏi trang web của bạn ngay lập tức vì mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, tốc độ của trang web là rất quan trọng
 • Uptime: đây là thời gian server/máy chủ hoạt động liên tục và không gặp sự cố làm gián đoạn hoạt động. Bởi vậy, uptime là một tiêu chí hết sức quan trọng bởi nếu hosting có chỉ số uptime quá thấp sẽ làm cho website của bạn thường xuyên bị gián đoạn truy cập dẫn tới website của bạn tụt hạng nhanh chóng trong các kết quả SEO.
 • Hỗ trợ: Hosting tốt thường sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật 24/7 giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng hosting WordPress.
 • Bảo mật: Khi lựa chọn hosting bạn nên đảm bảo rằng máy chủ web hosting được sử dụng CLoudLinux để chống Local Attack. Bên cạnh đó, máy chủ nên được trang bị phần mềm quét mã độc cũng như hệ thống backup hàng ngày để bạn thể khôi phục website một cách dễ dàng.
 • Cài đặt WordPress nhanh chóng: Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp hosting đã được tích hợp sẵn các công cụ hỗ trợ cài đặt WordPress chỉ bằng vài cú click chuột.
 • Mức giá bán: Hiện có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress, bạn nên lựa chọn một gói dịch vụ đáp ứng được nhu cầu và phù hợp với khả năng tài chính của bạn.
 • Chính sách hoàn tiền: Trước khi lựa chọn web hosting, bạn nên kiểm tra xem đơn vị cung cấp đó có cho phép dùng thử và bảo đảm hoàn lại tiền nếu trong quá trình thử nghiệm không thể đáp ứng được các yêu cầu của bạn hay không?

Nên lựa chọn mua Hosting WordPress Việt Nam hay nước ngoài?

Dù là Hosting website WordPress Việt Nam hay của nước ngoài đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn Hosting một cách hợp lý nhất.

Các ưu điểm của Hosting WordPress nước ngoài:

 • Khách hàng gần vị trí đặt máy chủ sẽ có tốc độ truy cập rất nhanh.
 • Mức giá rẻ hơn hosting Việt Nam.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, hỗ trợ 24/7 tuy nhiên bạn chỉ có thể trao đổi với đơn vị cung cấp bằng ngôn ngữ tiếng Anh và sẽ có sự quản lý bản quyền và server nghiêm ngặt hơn.

Các ưu điểm của Hosting WordPress Việt Nam:

 • Tệp khách hàng là người Việt Nam thì tốc độ truy cập nhanh hơn Hosting nước ngoài.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, hỗ trợ 24/7 nhanh chóng và bằng tiếng Việt nên không có rào cản ngôn ngữ cũng như không có sự chênh lệch về múi giờ.
 • Hỗ trợ đa dạng hình thức thanh toán trực tuyến cho doanh nghiệp trong nước.

Kinh nghiệm lựa chọn hosting cho website WordPress

Kinh nghiệm lựa chọn hosting cho website WordPress

Những điều quan trọng cần biết khi thuê hosting WordPress cho website

 • Vị trí đặt máy chủ: Bạn cần biết vị trí đặt máy chủ mà đơn vị Hosting cung cấp. Bởi nếu tệp khách hàng chủ yếu ở Việt Nam mà đặt Hosting ở nước ngoài thì tốc độ sẽ không cao so mà còn gây khó khăn khi muốn bảo trì, sửa chữa, máy chủ.
 • Giá Hosting: Mức giá hosting thường tỉ lệ thuận với các tiện ích mà bạn được cung cấp. Bởi vậy, bạn cần tính toán kỹ để lựa chọn hosting phù hợp.
 • Dung lượng lưu trữ: Đây là sức chứa của Hosting và mỗi gói hosting sẽ có dung lượng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân, doanh nghiệp.
 • Số lượng tên miền: Nếu bạn đăng ký hosting giá rẻ thì đồng thời số tên miền cũng sẽ ít đi.
 • Các dịch vụ đi kèm Hosting WordPress: bạn cần tìm hiểu kỹ xem các dịch vụ đi kèm có bị tính phí bổ sung hay không hay sẽ được miễn phí trước khi thuê để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

Những lưu ý khi chọn mua Hosting WordPress

Banner CTA Web Hosting

Trong quá trình lựa chọn mua Hosting WordPress sẽ có thể bạn gặp phải những khó khăn, sự cố nhất định. Bởi vậy, bạn cần lưu ý các vấn đề sau trước khi chọn Hosting:

 • Yêu cầu tối thiểu của dịch vụ Hosting phải có.
 • Lựa chọn hosting băng thông càng lớn càng tốt.
 • Ước lượng nhu cầu về dung lượng lưu trữ để lựa chọn gói hosting cho phù hợp
 • Cân nhắc giữa Hosting Việt Nam và nước ngoài sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Tìm nhà cung cấp dịch vụ hosting uy tín, có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật tốt và nhanh chóng giúp giải quyết các khó khăn, sự cố trong quá trình sử dụng.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn hosting cho website WordPress mà MONA chia sẻ tới các bạn đọc. Hy vọng bài viết trên sẽ thực sự hữu ích giúp bạn lựa chọn được hosting phù hợp, đáp ứng được nhu cầu, mục đích sử dụng của mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến hosting hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới đây.

Một số câu hỏi thường gặp về cách chọn hosting

Trong quá trình tư vấn khách hàng, MONA Media nhận được rất nhiều câu hỏi về dịch vụ hosting. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất chúng tôi đã tổng hợp và giải đáp để bạn tham khảo.

Hosting là gì?

Những câu hỏi liên quan đến cách lựa chọn hosting

Hosting (Web Hosting) là dịch vụ trực tuyến giúp lưu trữ, chia sẻ dữ liệu và là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ một máy chủ. Tại đây bạn có thể thiết lập các Website hoặc ứng dụng lên nền tảng Internet. Khi bạn sử dụng dịch vụ Hosting tức có nghĩa bạn một không gian nhỏ trên máy chủ để lưu trữ tất cả các file và dữ liệu, nội dung cần thiết… trên không gian này để Website của bạn hoạt động.

Đồng thời, máy chủ luôn phải đảm bảo chạy liên tục 24/7 để giúp Website có thể hoạt động ổn định và phục vụ tất cả mọi truy cập của người dùng mọi lúc mọi nơi.

Tôi đang sử dụng tên miền của nhà cung cấp khác, giờ có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ hosting tại Mona Media được không?

Chắc chắn rồi! Bạn chỉ cần liên hệ với MONA Media, chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn đăng ký hosting và chuyển đổi miễn phí website từ nhà cung cấp cũ sang hosting Mona Media. Toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được giữ nguyên, không gây ảnh hưởng traffic. Hoạt động chỉ diễn ra trong vòng 10 – 15 phút.

Một hosting có thể chứa bao nhiêu website?

Tùy vào dung lượng web, server và loại hosting bạn chọn. Trong đó, Delicated Server Hosting là loại có thể chứa nhiều website hơn thuê VPS.

Tiêu chí đánh giá một hosting chất lượng là gì?

Bạn sẽ dựa vào các tiêu chí sau:

 • Tốc độ băng thông
 • Tính năng quản trị máy chủ
 • Dung lượng (RAM)
 • Tính bảo mật của hosting.

Sử dụng hosting có cần yêu cầu kiến thức chuyên môn không?

Khi có các kiến thức và kỹ năng chuyên môn về hosting bạn sẽ chủ động hơn trong việc chỉnh sửa các vấn đề hosting trên web mà không lo sợ bị gián đoạn hoạt động website. Tuy nhiên nếu không có kỹ năng bạn cũng đừng lo lắng, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật riêng hỗ trợ bạn mỗi khi hosting có vấn đề.

Có nên sử dụng hosting miễn phí không?

Dịch vụ hosting miễn phí giúp bạn tối ưu chi phí, nhanh chóng khởi tạo và khởi động website nhưng lại ẩn chứa nhiều rủi ro như giới hạn tài nguyên, băng thông, tốc độ chậm, hệ thống bảo mật kém, cấu hình khó dùng, nhiều quảng cáo dịch vụ,… Nếu bạn muốn có một hosting chất lượng để phát triển web ổn định về lâu về dài thì đây không phải một giải pháp phù hợp.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona