Giáo dục

25 Tháng Năm, 2021

Mẹo viết nội dung giới thiệu khóa học hấp dẫn

Mona Creator

1,4k
360
50

Khởi nghiệp kinh doanh trong ngành giáo dục hiện nay đang trở thành một xu hướng mang lại nhiều lợi nhuận. Có nhiều hình thức cho các tổ chức giáo dục có thể tham gia vào thị trường này. Không chỉ giáo dục bồi dưỡng văn hoá hay các hình thức giảng dạy ở trung tâm giảng dạy tin học, ngoại ngữ. Hiện nay các nội dung giới thiệu khóa học học ngắn hạn, kỹ năng  hay cung cấp các chứng chỉ thực sự rất hấp dẫn, thu hút học viên và các khóa học này đang phổ biến khắp nơi. Và một yếu tố giúp những trung tâm giáo dục, đơn vị nhà trường có thể tối ưu hoạt động kinh doanh của mình chính là chuyển đổi số.

Không chỉ dựa vào hình thức tiếp thị bằng truyền miệng hay những phương pháp quảng bá truyền thống. Nhiều trung tâm giáo dục, đơn vị nhà trường tiếp cận với những hình thức tiếp thị kỹ thuật số. Mà trong đó, tiếp thị bằng nội dung mang lại độ hiệu quả cao. Nhất là đối với lĩnh vực giáo dục thì xây dựng nội dung  giới thiệu khoá học lại đóng một vai trò quan trọng hơn cả.

Tại sao bạn cần xây dựng nội dung giới thiệu khóa học

Một trung tâm giáo dục chất lượng, một ngành học hay khóa học muốn tiếp cận nhiều người thì cách thông qua nội dung tiếp thị là đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả cao và kết quả như mong muốn. Đặc biệt là đối với những ngành học, khoá học tương đối mới ở thị trường Việt Nam. Việc làm sao để người khác nhận biết được tầm quan trọng của hệ đào tạo này và đóng góp như thế nào cho một bức tranh kinh tế lớn của Việt Nam không phải đơn giản. Bạn không thể tiếp cận số đông theo những phương pháp mang tính nhất thời. Sau đây là ba lý do tại sao bạn cần xây dựng nội dung miêu tả khóa học để tiếp cận nhiều người.

Tại sao bạn cần xây dựng nội dung giới thiệu khóa học
  • Thứ nhất, đây là cách để bạn làm rõ các thông tin về khóa học. Khóa học này sẽ cung cấp những gì, lộ trình ra sao, được giảng dạy bởi ai. Quan trọng hơn hết, tại sao khách hàng của bạn cần tham gia khóa học này? Nó có giải quyết được những gì khách hàng cần hay không? Không phải khoá học nào hay ngành học nào cũng có thể dễ dàng giải thích cho đại chúng. Một số ngành học hay khóa học mang tính học thuật cao, nếu dùng từ ngữ chuyên môn để tiếp cận nhiều người sẽ bị kém hiệu quả. Do đó bạn cần một nội dung dễ hiểu nhưng đầy đủ để làm rõ với khách hàng của mình.
  • Thứ hai, việc xây dựng nội dung miêu tả dành cho khóa học có thể giúp bạn gia tăng lượt tìm kiếm. Nhất là nếu bạn bán khóa học này theo hình thức online trên website. Sử dụng những từ khóa liên quan đến môn học hay những nhu cầu của khách hàng để làm đẩy khả năng tìm kiếm lên top. Giúp bạn tiếp cận được nhiều người dùng hơn.
  • Thứ ba, nội dung thân thiện có tính thuyết phục cao. Đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, bạn truyền tải nội dung mang tính giá trị cao cùng với độ thân thiện, thông điệp mạnh mẽ sẽ có tính thuyết phục đối với khách hàng. Từ đó sẽ giúp tổ chức của bạn gia tăng được khả năng bán khóa học, định vị vào tâm trí người dùng mạnh mẽ.

Kinh nghiệm lên kế hoạch viết nội dung giới thiệu khóa học

Vì nội dung miêu tả khoá học có tầm quan trọng, mang ý nghĩa xây dựng tính chuyên nghiệp cũng như hình ảnh cho đơn vị nhà trường, trung tâm. Hơn nữa là nội dung hiệu quả phải mang lại giá trị và có tính chuyển đổi cao. Vì vậy trước khi bắt đầu vào việc viết nội dung giới thiệu khóa học cần chuẩn bị một số bước như sau.

Xác định đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ trước khi viết nội dung giới thiệu

Đây là bước quan trọng nhưng hầu hết dễ bị bỏ qua. Bạn cần xác định đối tượng bạn muốn nhắm đến cho khoá học là ai. Bởi mỗi độ tuổi, giới tính, nơi ở và môi trường sẽ cần một cách tiếp cận khác nhau. Ví dụ cùng là khoá học Anh ngữ nhưng dành cho đối tượng học sinh từ 12 đến 16 tuổi sẽ khác với dành cho người lớn từ 25 tuổi. Nơi sinh sống như thành phố lớn hay những vùng quê nhỏ cũng sẽ có độ ảnh hưởng nhất định. Vì vậy bạn cần xác định đối tượng khách hàng của mình.

Xác định đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ trước khi viết nội dung giới thiệu

Sau khi đã xác định đối tượng khách hàng, có tất cả thông tin về họ bạn cần tìm hiểu về nhu cầu của họ. Ví dụ như học ngoại ngữ cho điều gì? Du học hay định cư, công việc hay chỉ đơn giản là giao tiếp? Hay kỹ năng mềm mà khoá học mang lại như khóa học viết, khoá học về tiếp thị,… thì các khách hàng sẽ có đòi hỏi như thế nào ở khoá học đó. Nhu cầu của họ khi tìm đến khóa học là gì?

Những câu hỏi xác định trên giúp bạn hình dung rõ hơn về khách hàng của mình, từ đó hoạch định kế hoạch nội dung đúng hướng và mang lại hiệu quả cao. Hơn hết là giúp nội dung truyền tải đúng giá trị, không bị lan man.

Xây dựng cấu trúc nội dung phù hợp với từng nền tảng khóa học

Thông thường một doanh nghiệp có hoạt động chuyển đổi số sẽ sở hữu nhiều kênh đào tạo trực tuyến. Từ website, blog, các nền tảng mạng xã hội, v.v… Mỗi nền tảng, mỗi kênh sẽ có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vì vậy để nội dung được tiếp cận hiệu quả thì cần tìm hiểu về hoạt động của mỗi nền tảng này.

Có nhiều cấu trúc cho một bài viết nội dung, đối với miêu tả nội dung giới thiệu khóa học cũng vậy. Thông thường, ở các nền tảng website, cấu trúc nội dung có tính theo tuyến tính, khoa học và được chia ra mỗi phần rõ ràng. Các phần thường được sắp xếp như sau: Giới thiệu tổng quan; Các khó khăn và điều người học đang tìm kiếm; Lợi ích của người học và các chức năng, giá trị khoá học mang lại, thông tin chi tiết về khóa học; Lộ trình khoá học; Hình thức của khóa học; Các điểm đặc trưng khác của trung tâm hay của khóa học; Kêu gọi hành động (đăng ký), đi kèm các chương trình ưu đãi.

Ở những kênh có phương pháp dạy trực tuyến khác như blog, cấu trúc bài viết cũng được trình bày theo cấu trúc và hệ thống. Nội dung mang tính chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của người đã trải nghiệm. Các mạng xã hội thường được xây dựng nội dung có cấu trúc ngắn hơn, đánh mạnh vào một vấn đề (có thể là khó khăn của khách hàng, tính năng của sản phẩm) và giới thiệu ngay khóa học, dẫn về website chính thức. Thông thường nội dung trên mạng xã hội được xây dựng nghiêng về hướng hình ảnh và video nhiều hơn.

Xác định lợi ích và tính năng nổi bật của khóa học

Trong kinh doanh người ta thường nói đến sự đặc trưng của kinh doanh, điểm mạnh và khác biệt của doanh nghiệp là gì. Tương tự trong việc xây dựng nội dung, có thể bạn không cần một điểm khác biệt hoàn toàn so với những trung tâm khác trên thị trường, nhưng bạn cần xác định điểm nổi bật nhất của khoá học là gì và mang lại lợi ích lớn lao như thế nào cho khách hàng.

Xác định lợi ích và tính năng nổi bật của khóa học

Các nội dung cần được khai triển từ những đặc điểm này để nhấn mạnh và nói đúng trọng tâm. Một khoá học sẽ mang lại nhiều giá trị, nhưng cần xác định khoảng 3 giá trị nổi bật nhất và nhấn vào những giá trị này. Điều này giúp các bài viết dài trên website tập trung được vào những gì cần trình bày. Ngoài ra mỗi một đặc điểm có thể dùng để xây dựng thành một nội dung trên mạng xã hội.

Một số mẹo viết nội dung giới thiệu khoá học hấp dẫn, thu hút

Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn để tham khảo cho việc xây dựng nội dung giới thiệu khóa học. Đây là những cách thức phổ biến, tuy nhiên bạn vẫn có thể biến chuyển và thay đổi để gia tăng phần sáng tạo và phù hợp hơn với đơn vị trường học.

Tiêu đề sử dụng những con số để gây tính cấp bách

Bạn có thể gây ấn tượng bằng những con số, nhất là những con số trên tiêu đề. Thông thường các khóa học hay dùng những tiêu đề như: [Con số] ngày chinh phục IELTS 8.0. Hay tiêu đề về các chương trình khuyến mãi, giảm giá khác. Ví dụ như: Khóa học thiết kế dành cho Marketer chỉ còn [con số]; Còn [con số] ngày/suất để đăng ký trở thành học viên,…

Tiêu đề sử dụng những con số để gây tính cấp bách

Những con số không mang ý nghĩa tiêu cực như đánh lừa học viên, bạn cần đưa ra một mức giá hay khoảng thời gian, mức độ thực tế mà khoá học có thể đáp ứng được. Ví dụ có cam kết đầu ra cho chứng chỉ được số điểm như vậy hay không? Sử dụng chữ số trên tiêu đề có khả năng kích thích người dùng quyết định mua hàng nhiều hơn so với con chữ. Vì vậy bạn có thể sử dụng con số như một cách thu hút, không mang ý nghĩa tiêu cực.

Nhấn mạnh lợi ích của khách hàng

Hầu hết các nội dung giới thiệu khoá học dù được xây dựng trên nền tảng nào thì có cấu trúc nhấn mạnh lợi ích của khách hàng trước và sau đó mới đưa thông tin về các tính năng của khóa học. Bởi vì người dùng internet thường có xu hướng đọc lướt qua nội dung mình đọc trước khi có ý định đọc cẩn thận. Do đó bạn cần làm nổi bật ngay những lợi ích của khách hàng để giữ họ lại lâu hơn, giúp họ nhìn thấy ngay quan điểm mình đang tìm. Các lợi ích thông thường được dùng làm các tiêu đề các mục và giải thích rõ hơn, thông tin của khóa học cũng nhưng tính năng được viết ở phần nội dung.

Ví dụ như các tiêu đề mục như: “Học ngay 1500 từ vựng chỉ trong 1 tuần“. Và phần nội dung sẽ miêu tả khoá học dùng “phương pháp nào” để giúp bạn đạt được điều đó.

Nhấn mạnh vấn đề (nỗi lo) của khách hàng

Một cách khác trực diện hơn chính là nói ra ngay vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và bạn có phương pháp giải quyết những vấn đề đó. Những dạng nội dung như: “Học mãi không thuộc 3000 từ vựng vì chưa có phương pháp đúng” cũng là một trong những nội dung gây sự chú ý. Tuy nhiên, việc nhấn mạnh vào nỗi lo và vấn đề của khách hàng nên dừng lại ở mức dễ chấp nhận và bạn có giải pháp cho khách hàng. Các phương pháp marketing online chỉ nhắm vào mặt tối hay nỗi sợ của khách hàng sẽ dễ mang lại tiêu cực. Mà điều này lại không phù hợp với lĩnh vực giáo dục.

Nội dung mang tính chia sẻ có lồng vào khoá học

Hình thức này thường được sử dụng cho các chiến lược seeding trên các nhóm cộng đồng mạng xã hội, các blog chia sẻ kinh nghiệm hay các trang báo mạng. Qua đó thì nội dung thường được xây dựng như: Mình đã chinh phục kỹ năng giao tiếp như thế nào?; Giá như mình biết đến [khoá học của trung tâm] sớm hơn;… Tất cả dạng nội dung như vậy đều theo hướng chia sẻ kinh nghiệm và lồng ghép các sản phẩm. Ưu điểm của hình thức này chính là người dùng sẽ không cảm thấy bản thân bị “quảng cáo” và có xu hướng đặt niềm tin nhiều hơn.

Toàn bộ những gì ở trên chính là kinh nghiệm viết nội dung giới thiệu khóa hấp dẫn, thu hút học viên mà chúng tôi đã chia sẽ, hy vọng những kiến thức như vậy giúp bạn có thể hiểu hơn về và kinh doanh trong ngành giáo dục tốt hơn. Ngoài ra nếu bạn muốn sở hữu nền tảng website bán khóa học trực tuyến chuyên nghiệp, có đầy đủ các tính năng cần thiết thì có thể truy cập tại địa chỉ: https://mona.media/thiet-ke-website-ban-khoa-hoc-online/

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona