Giáo dục

21 Tháng Sáu, 2021

Khóa học trực tuyến mang đến thu nhập mỗi tháng

Hiện nay có nhiều cách giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập mang tính ổn định mỗi tháng. Nhời sự bùng nổ của công nghệ thông tin, nhiều lĩnh vực kinh doanh được chuyển đổi số. Một trong số được ứng dụng nhiều nhất chính là sự chuyển đổi số trong giáo dục. Có thể nhìn thấy nhiều trung tâm đào tạo mở những khoá học trực tuyến. Không chỉ mang lại nguồn thu thụ động cho tổ chức mà còn là giải pháp hiệu quả cho học viên trong bối cảnh hiện nay. Vậy khoá học trực tuyến mang lại nguồn thu nhập ấy như thế nào và những hình thức nào được ứng dụng cho các khoá học online? Bài viết sẽ cho bạn thấy cái nhìn tổng thể về vấn đề này.

Tìm hiểu về khoá học trực tuyến và thu nhập thụ động

Giáo dục, đào tạo trực tuyến không còn quá xa lạ với chúng ta. Đây là hình thức được áp dụng rỗng rãi trên thế giới từ lâu. Tại Việt Nam thì hình thức này nổi trội trong những năm gần đây. Nhất là vào thời kỳ bệnh dịch, càng nhiều người biết đến hình thức này nhiều hơn.

Thu nhập thụ động từ khóa học trực tuyến

Thu nhập thụ động nhờ kinh doanh khóa học trực tuyến?

Tuy nhiên trước đó, các khoá học trực tuyến đã được nhiều trung tâm giáo dục áp dụng. Điều này giúp họ giải quyết được nhiều vấn đề như hạn chế địa lý, thời gian giữa học viên và giáo viên. Tăng thêm cơ hội mở rộng doanh thu và thị trường đối với những trung tâm giáo dục. Giáo dục online cũng được chia ra thành nhiều hình thức. Mỗi dạng sẽ đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của người dùng và doanh nghiệp.

Những hình thức kinh doanh khoá học trực tuyến

Một số hình thức tổ chức khoá học trực tuyến mà bạn có thể được biết đến phổ biến nhất là theo hai dạng: một là học tập qua hình thức các ứng dụng hội nhóm, gần giống với phương thức học trực tiếp; hai là học viên tự chủ động học thông qua những khoá học, giáo trình đã được ghi hình và lưu trữ dữ liệu có sẵn. Tuỳ vào tính chất mỗi khoá học hay môn học mà nên thiết kế khoá học theo hình thức nào.

Đối với hình thức thông qua các ứng dụng hội nhóm, một buổi học diễn ra theo một khung giờ cố định, tương tự với một buổi học trực tiếp. Qua đó giáo viên và học viên được kết nối với nhau thông qua ứng dụng, trực tiếp trao đổi với nhau tại thời điểm đó. Hình thức này cũng mang lại sự tiện lợi cho cả hai phía giáo viên và học viên khi có thể nhanh chóng chuẩn bị, chủ động hơn về mặt thời gian và địa điểm. Không cần phải mất thời gian hay gặp trở ngại liên quan địa lý. Dễ dàng học tập mà không cần quan tâm đến khoảng cách địa lý.

Đối với hình thức ghi hình trước bài giảng, đây là hình thức phổ biến đối với một số lĩnh vực đào tạo liên quan đến kỹ năng nhiều hơn. Ví dụ như một số khoá học mang tính ngắn hạn như đào tạo thiết kế bằng phần mềm Adobe Premiere cơ bản, khoá học dựng video,… sẽ được nơi cung cấp khoá học ghi hình trước bài giảng. Từng hướng dẫn được ghi hình lại tỉ mỉ để người dùng có thể tự học được. Đây cũng chính là hình thức giúp trung tâm giáo dục tạo ra được doanh thu thụ động, mang tính ổn định mỗi tháng.

Tại sao khoá học trực tuyến mang lại thu nhập thụ động?

Tại sao khoá học trực tuyến mang lại thu nhập thụ động?

Những lý do gì mang lại thu nhập thụ động khi kinh doanh khóa học?

Trước tiên chúng ta cần hiểu thu nhập thụ động được bàn đến ở đây là như thế nào. Tức là khi doanh nghiệp đưa ra một khoá học lên nền tảng internet, luôn có được lượng người “mua” khoá học đó đều đặn mỗi tháng để tạo ra doanh thu ổn định. Lúc này doanh nghiệp hay trung tâm giáo dục có thể tập trung phát triển vào những hoạt động khác song song. Tài nguyên mà doanh nghiệp đưa lên nền tảng internet sẽ luôn hiện diện ở đó, không cần phải sắp xếp thời gian biểu cho khoá học như đối với hình thức trực tiếp hay thông qua ứng dụng hội nhóm.

Thế mới nói, trong tất cả hình thức giúp doanh nghiệp tạo ra doanh thu thụ động từ khoá học online, hình thức ghi hình sẵn bài giảng dễ thực hiện điều này nhất. Qua đó doanh nghiệp chỉ cần soạn giáo án, ghi hình một lần và làm rõ mọi vấn đề của bài học. Đảm bảo đáp ứng đúng và đủ mọi nhu cầu của người mua khoá học. Sau đó đưa lên nền tảng internet, những người dùng cần đến sẽ tìm thấy khoá học và mua chúng. Vì vậy mà bạn có thể duy trì trong một thời gian dài, không lo khoá học bị quá hạn. Dù ở bất kỳ thời điểm nào, cũng sẽ luôn có người dùng mua khoá học của bạn, tạo ra nguồn thu thụ động cho doanh nghiệp.

Những lợi ích khi kinh doanh khoá học online

Bên cạnh lợi ích về doanh thu thụ động, còn nhiều ưu điểm khác khi bạn quyết định xây dựng một khoá học online. Cụ thể ra sao sẽ được trình bày trong nội dung sau. Bài viết sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về những lợi ích từ khoá học online cũng như cách xây dựng một khoá học hiệu quả, lôi kéo được nhiều khách hàng cho mình.

Ưu điểm của khoá học online

Hình thức học trực tuyến trong thời điểm hiện tại giải quyết được một số vấn đề mà lớp học trực tiếp chưa giải quyết được. Ngoài việc tạo ra nguồn thu thụ động mỗi tháng một cách ổn định như đã đề cập, còn một số lợi ích sau.

Ưu điểm của khoá học online

Khóa học trực tuyến mang lại những ưu điểm gì?

Thứ nhất là chi phí vận hành được tiết kiệm đáng kể. Khoá học trực tuyến không đòi hỏi cơ sở vật chất, phòng ốc,… kèm với đó là chi phí bảo trì định kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ trang thiết bị cần thiết để việc học được diễn ra thuận lợi.

Thứ hai là kết nối rộng rãi tạo cơ hội cho nhiều học viên biết đến trung tâm giáo dục hơn. Thậm chí một số học viên nước ngoài cũng có thể tham gia khoá học do không bị rào cản về mặt địa lý. Giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường của mình hơn.

Thứ ba, việc chuyển đổi kỹ thuật số trong giảng dạy nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho tương lai gần của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Trong tương lai sẽ đẩy mạnh hình thức giáo dục thông minh, trong đó bao gồm cả việc học trực tuyến. Minh chứng cho sự bùng nổ của hình thức này trong thời gian sắp tới. Vì thế mà việc đầu tư và chuyển đổi ngay hôm nay chính là sự chuẩn bị cho ngày mai.

Tham khảo: Kinh nghiệm viết nội dung giới thiệu khóa học hấp dẫn, thu hút học viên dễ dàng

Các bước xây dựng một khoá học trực tuyến hiệu quả

Chưa có một công thức chung nào dành cho việc xây dựng một khoá học online hiệu quả. Nhưng nhìn chung cũng có một số yếu tố cần được đáp ứng. Tuỳ vào hoạt động của doanh nghiệp mà việc xây dựng khoá học online được diễn ra như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất. Quy trình sẽ được chia thành hai yếu tố, yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài.

Đối với yếu tố bên trong, tức là bộ máy vận hành, cơ cấu tổ chức của trung tâm, doanh nghiệp mà bạn đang điều hành. Bởi vì khi hoạt động chuyển đổi số, điều này có sức ảnh hưởng đối với cả bộ máy vận hành của tổ chức. Do đó quy trình làm việc cần có sự liên kết. Đầu tiên là sự kết nối giữa các phòng ban trong tổ chức, mọi hoạt động đều phải nắm rõ quy trình của nhau, tạo ra một sự nhất quán. Thông thường việc quản lý này được xử lý bằng phần mềm và có sự liên kết với cả ứng dụng học trực tuyến. Phần mềm sẽ cho phép dữ liệu của khoá học được liên kết với bộ máy tổ chức. Từ đó tổ chức sẽ nắm được doanh thu, nội dung khoá học và đánh giá của học viên. Tóm lại, công đoạn đầu tiên trong việc xây dựng khoá học trực tuyến là lên một quy trình hoạt động cho nội bộ, quản lý toàn bộ hệ thống chặt chẽ.

Đối với yếu tố bên ngoài, tức là đối với khách hàng, học viên của bạn. Trung tâm cần thiết kế một giáo trình đáp ứng đúng và đầy đủ nhu cầu của người dùng, thiết kế các buổi học tương thích. Sau đó là hệ thống quản lý thông tin học viên, các nền tảng sẽ được sử dụng cho việc học. Quá trình quảng bá khoá học là giai đoạn quan trọng, giúp bạn tạo ra được sự chú ý và giá trị chuyển đổi cao.

Làm sao để thu hút khách hàng tạo ra doanh thu?

Đối với một khoá học online, việc thu hút khách hàng để chuyển đổi thành doanh thu nên được tập trung vào tiếp thị kỹ thuật số. Hãy lên chiến lược để quảng bá đa nền tảng cho khoá học, tiếp cận nhiều khách hàng càng tốt.

Làm sao để thu hút khách hàng tạo ra doanh thu?

Để thu hút học viên học khóa học của bạn cần những gì?

Thứ nhất, tận dụng website của doanh nghiệp như một kênh quảng cáo. Tận dụng website để xây dựng những nội dung thu hút, tạo ra các chương trình ưu đãi,… Để người dùng có thể tìm thấy website dễ dàng trên các công cụ tìm kiếm.

Thứ hai, lúc này mạng xã hội sẽ là một công cụ đắc lực. Thực hiện chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội để thu hút người dùng. Tạo ra những nội dung chất lượng trên mạng xã hội và giúp người dùng biết đến khoá học của bạn. Hiện nay mạng xã hội đang được tận dụng triệt để và hiệu quả bởi nhiều doanh nghiệp. Do đó bạn không được bỏ qua yếu tố này.

Thứ ba, sử dụng quảng cáo liên kết, quảng cáo chéo tại các website. Đây cũng là cách để bạn thu hút thêm nhiều sự chú ý từ những nền tảng, trang web khác. Mang lại nguồn khách hàng tiềm năng đa dạng cho bạn.

Mời các bạn tham khảo: Kinh nghiệm bán khóa học online mang lại hiệu quả và doanh thu cao

Kinh nghiệm ứng dụng phần mềm giáo dục trong kinh doanh khóa học online

Kinh nghiệm ứng dụng phần mềm giáo dục trong kinh doanh khóa học online

Phần mềm Mona eLMS

Yêu cầu tất yếu trong việc kinh doanh khoá học online chính là phần mềm giáo dục. Không thể hoạt động hiệu quả nếu thiếu phần mềm này. Đây là phần mềm giúp quản lý toàn bộ dữ liệu, hệ thống và quy trình vận hành của tổ chức giáo dục cùng khoá học trực tuyến. Như đã trình bày, phần mềm giáo dục gia tăng tính liên kết trong hệ thống giáo dục và khoá học, giúp cả học viên và giáo viên được kết nối với nhau chặt chẽ.

Phần mềm quản lý giáo dục Mona eLMS là một trong những phần mềm đi đầu trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Cung cấp đa dạng cấu hình, dễ sử dụng, Mona eLMS có thể được thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với đơn vị nhà trường. Tính năng tự động hóa toàn bộ quy trình hoạt động giúp cho công đoạn quản lý của đơn vị được tối ưu hơn, giảm thiểu sai sót ở mức thấp nhất.

Được kết nối với E-Learning, toàn bộ dữ liệu được ghi nhận và quản lý, giúp đơn vị nhà trường có thể xử lý thuận lợi hơn. Thông tin của học viên được phân tích và báo cáo đến đơn vị nhà trường, để nhà trường có một bức tranh tổng thể về đối tượng khách hàng của mình.

Nhìn chung, việc ứng dụng phần mềm vào giáo dục là một bước cải tiến đối với những trung tâm giáo dục hiện nay. Giúp cải thiện quy trình hoạt động cùng với những đặc điểm được tối ưu giải quyết những vấn đề mà lối quản lý thông thường chưa triệt để.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona