Tin Công Nghệ

18 Tháng Ba, 2023

eKYC là gì? Vai trò của công nghệ định danh điện tử eKYC

Công nghệ định danh điện tử eKYC là một khái niệm khá mới mẻ, tuy nhiên bạn lại từng dùng nó rất nhiều lần. Hiện nay, khi mọi thứ đều được công nghệ hóa, sự ra đời của các ứng dụng ngân hàng trực tuyến. eKYC chính là một công nghệ được áp dụng vào hoạt động xác định danh tính người sử dụng để bảo mật thông tin. Để biết thêm những thông tin chi tiết về eKYC là gì? Vai trò của công nghệ định danh điện tử eKYC, cùng theo dõi trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Khái niệm công nghệ định danh điện tử eKYC là gì

eKYC được viết tắt từ tên tiếng Anh Electronic Know Your Customer, còn được gọi là định danh điện tử. Đây là một hình thức định danh khách hàng bằng công nghệ, thông qua các tài khoản trực tuyến trên mạng. Nhờ sự phát triển của công nghệ AI, hình thức của loại định danh này được diễn ra 100% online.

Khái niệm công nghệ định danh điện tử eKYC

Vậy nên, người sử dụng không cần phải mang đủ loại giấy tờ đến quầy giao dịch. Chỉ cần bạn ở nhà có một thiết bị kết nối mạng, bạn có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ và tiết kiệm một lượng lớn thời gian.

Nhờ sự thuận tiện đó, rất nhiều nước trên thế giới (trong đó có Việt Nam) đang chuyển dần sang sử dụng công nghệ này. Tại nước ta, các đơn vị có thẩm quyền cũng đã phê chuẩn việc áp dụng công nghệ eKYC từ năm 2020.

Những công nghệ nào được ứng dụng trong eKYC

Để tạo ra được một tài khoản định danh điện tử an toàn và chuyên nghiệp, bên cung cấp còn phải kết hợp thêm nhiều công nghệ khác. Cụ thể là các công nghệ như sau:

OCR

OCR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Optical Character Recognition. Đây là công nghệ có tác dụng nhận dạng khuôn mặt, quét các ký tự thông qua hình ảnh và đó độ chính xác lên tới tận 98%. Chúng sẽ trích xuất thông tin đầu vào và được xuất ra dưới dạng văn bản. Công nghệ này cũng cần được xử lý bằng AI. OCR có thể trích xuất đến 30 loại giấy tờ khác nhau với độ chính xác cao.

Face Match

Face Match cũng là một công nghệ được sử dụng giúp xác minh danh tính một cách chính xác nhất. Khác với OCR, Face Match được tích hợp khả năng phân tích sự giống nhau giữa ảnh hoặc video với ảnh trên giấy tờ tùy thân của khách hàng. Nó cũng dễ sử dụng và thời gian nhanh chóng.

Liveness Detection

Công nghệ cuối cùng được áp dụng vào quá trình định danh điện tử là Liveness Detection. Nó có vai trò như một bức tường lửa để đảm bảo những thông tin của bạn được bảo mật và an toàn. Tại thời điểm đăng ký, Liveness Detection sẽ xác định thời gian cũng như các thao tác để chắc chắn rằng bản đang ghi không phải là bản phát lại. Từ đó, nó xác định được người đang thao tác có phải chính chủ hay giả mạo.

Vai trò của công nghệ định danh điện tử eKYC

Vai trò của eKYC là gì?

Trong thời kỳ công nghệ hiện đại như ngày nay, việc sử dụng công nghệ định danh điện tử vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, mà những thông tin cá nhân cũng được đảm bảo an toàn hơn so với cách truyền thống.

Hình thức bảo mật

 • Tên đăng nhập và mật khẩu: Đây là hình thức phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, nó không được đảm bảo về độ an toàn tuyệt đối.
 • Dấu vân tay hoặc Face ID: Đây là hình thức bảo mật mới nổi lên gần đây. Độ an toàn của nó cũng khá cao, hơn nữa tiện lợi hơn vì không phải nhập tay.
 • Mã OTP: Đây cũng là một hình thức phổ biến và có độ bảo mật vô cùng cao. Nó được các ngân hàng áp dụng vào các quyết định quan trọng để xác nhận danh tính người dùng.

Ứng dụng eKYC vào Banking trong ngân hàng

Hiện nay, công nghệ định danh điện tử eKYC được dùng chủ yếu trong những ứng dụng Banking của ngân hàng. Người sử dụng có thể đăng ký mở thẻ online, tra cứu các thông tin thẻ và đối chiếu giấy tờ một cách dễ dàng. Nhờ độ bảo mật cực cao, nó được sử dụng nhiều trong lĩnh vực ngân hàng và còn được nhà nước khuyến khích sử dụng.

Thông qua hệ thống, những thông tin mà khách hàng đã đăng ký hoặc cung cấp sẽ được lưu lại trong hệ thống thông tin của doanh nghiệp. Thông qua hệ thống CRM, việc quản lý các quan hệ khách hàng sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn. eKYC hiện tại mới chỉ được áp dụng vào quá trình mở thẻ online và xác nhận danh tính.

Quy trình định danh điện tử eKYC diễn ra như thế nào?

Quy trình định danh điện tử

Không tốn thời gian như cách làm truyền thống, nhờ công nghệ tiên tiến nên việc khách hàng xác minh chỉ mất từ vài phút. Tuy nhiên, đây là một phần rất quan trọng, vậy nên trong khi thao tác, người dùng cần đảm bảo tính chính xác và bảo mật. Bạn có thể tham khảo những bước đăng ký bên dưới đây.

Bước 1: Điền thông tin cá nhân và xác minh bằng giấy tờ tùy thân.

 • Đầu tiên khi bắt đầu, giao diện sẽ xuất hiện một biểu mẫu để bạn điền các thông tin cá nhân của mình. Bạn phải đọc ký để điền chính xác, bởi nó rất quan trọng trong các giao dịch sau này.
 • Sau khi điền xong, bạn có thể lựa chọn loại giấy tờ tùy thân để làm minh chứng. Những loại giấy tờ có thể chấp nhận là căn cước, hộ chiếu, giấy phép lái xe,… Bạn phải chụp hình mặt trước và sau của giấy tờ, lưu ý phải rõ nét và đầy đủ.

Bước 2: Hoàn thành trích xuất thông tin.

 • Công nghệ OCR sẽ giúp trích các thông tin từ chứng từ như căn cước, hộ chiếu,… và người dùng có thể xem và sửa lại.
 • Nếu bạn muốn sử dụng nhiều dịch vụ hơn, bạn có thể phải làm nhiều lớp bảo mật hơn để đảm bảo tính an toàn. Ví dụ như muốn làm thẻ tín dụng, bạn còn cần kê khai thu nhập, bản sao kê lương trong số tháng yêu cầu.

Bước 3: Xác thực và nhận diện gương mặt. Bạn có thể dùng video hoặc chụp ảnh. Yêu cầu thường thấy nhất là bạn phải chụp những bức ảnh ở các góc độ khác nhau. Bạn phải chụp ảnh chân dung sao cho khớp nhất với ảnh được sử dụng trên giấy tờ.

Lợi ích của eKYC

lợi ích của eKYC

Không chỉ tiết kiệm thời gian và độ an toàn cao, eKYC còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho khách hàng và bên phía ngân hàng. Cùng xem ngay một số lợi ích của hệ thống eKYC dưới đây:

Đối với người sử dụng

 • Giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi không cần ra tận quầy giao dịch của ngân hàng. Chỉ cần thiết bị di động có kết nối mạng, bạn không cần phải xếp hàng chờ đợi trong thời gian dài.
 • Việc nhận diện và đăng nhập đa dạng, nhanh chóng. Bạn không cần nhớ mật khẩu, chỉ cần khuôn mặt hoặc dùng dấu vân tay đều có thể thực hiện được.
 • Độ bảo mật thông tin cao, bạn sẽ không lo bị lộ tài khoản.

Đối với ngân hàng

 • Bởi quá trình định danh này là online hoàn toàn, vậy nên nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí, nhân công cho phía ngân hàng.
 • Tăng năng suất làm việc để tập trung phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Tìm kiếm thông tin khách hàng trong cơ sở dữ liệu của hệ thống nhanh hơn và chính xác hơn.
 • Việc đồng bộ hồ sơ khách hàng đơn giản và bảo mật tuyệt đối.

Bài viết trên, Mona Media đã giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm eKYC là gì? Vai trò của công nghệ định danh điện tử eKYC. Khi cả đất nước đang thực hiện công nghiệp hóa và đổi mới, việc sử dụng kỹ thuật vào cuộc sống trở nên vô cùng cần thiết. Chúng ta cũng dần phải học và thích nghi với sự tiến bộ đó, bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Xem thêm về bảo mật online:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona