Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

C++ là gì? Toàn bộ kiến thức cần biết về ngôn ngữ lập trình C++

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Hiện nay, công nghệ thông tin là một ngành có tốc độ phát triển vượt trội. Các ngôn ngữ lập trình mới dần ra đời từng bước khẳng định vai trò của nó với người dùng. Thế nhưng, C++ vẫn luôn là ngôn ngữ lập trình khẳng định được vị thế của mình trong thế giới công nghệ thông tin. Vậy ngôn ngữ lập trình C++ là gì, nó có phải ngôn ngữ lập trình tốt nhất hay không? Hãy cùng Mona Media tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

C ++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển vào năm 1979 bởi Bjarne Stroustrup tại Bell Labs. Nó được xem là một ngôn ngữ bậc trung (middle – level) như một phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình C. Vì nó bao gồm một sự kết hợp cả các tính năng của ngôn ngữ cấp thấp và cấp cao. C++ có thể chạy trên rất nhiều nền tảng khác nhau như: MacOS, Windows và những phiên bản khác nhau của UNIX. Ngôn ngữ lập trình C++ đã được mở rộng theo thời gian và hiện có nhiều tính năng khác nhau như: lập trình tổng quát, lập trình hướng đối tượng, lập trình thủ tục, ngôn ngữ đa mẫu hình có kiểu tĩnh tự do, dữ liệu trừu tượng và lập trình đa hình… Ngoài ra, nó còn có thêm nhiều tính năng và công cụ khác dành cho bộ nhớ cấp thấp. Từ thập niên 1990 đến nay, C++ luôn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa thích bởi nhiều lập trình viên. ngôn ngữ C++ là gì

Các đặc điểm của C++

Ngôn ngữ lập trình bậc trung

C++ có thể được sử dụng để phát triển các chương trình bậc cao và kể cả những chương trình bậc thấp. Nó hoạt động rất tốt trên hầu hết các phần cứng.

Đơn giản, hiệu quả

Cú pháp của C++ vô cùng dễ hiểu và khá giống với Tiếng Anh. Thậm chí có thể dùng C++ để thiết kế các ứng dụng dù trước đó đã từng được viết bằng hợp ngữ (Assembly Language).

Hỗ trợ đa nền tảng

C++ được hỗ trợ trên bất cứ các nền tảng và hệ điều hành nào. Có thể viết một chương trình C++ trên Linux, biên dịch nó trên MacOS và chạy trên Windows.

Lập trình hướng đối tượng

Một trong những lí do C++ phổ biến đó chính là nó hỗ trợ rất hiệu quả việc lập trình hướng đối tượng. Bao gồm việc trừu tượng hóa dữ liệu (data abstraction), kế thừa ( inheritance ), đóng gói dữ liệu (data encapsulation ), đa hình ( polymorphism )…

Con trỏ

Ngôn ngữ C++ cung cấp một công cụ vô cùng tiện lợi đó là con trỏ (pointer). Một con trỏ có nhiệm vụ là lưu địa chỉ bộ nhớ làm giá trị của chính nó. Đồng thời lưu trữ, truy cập dữ liệu từ bộ nhớ.

Lý do nên học ngôn ngữ lập trình C++

ngôn ngữ lập trình C++ Hiện nay, trong giới lập trình có nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, tùy theo từng mục đích sử dụng mà người lập trình sẽ lựa chọn chúng cho phù hợp nhu cầu của bản thân. Vậy, C++ có những điểm gì mà rất nhiều người, ngay cả các trường đại học đều chọn nó để giảng dạy cho sinh viên khi vừa mới bước chân vào con đường lập trình?

Tính phổ biến

C++ là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Tính thực thi nhanh

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về C++ thì bạn có thể lập trình cực kì nhanh chóng. Một trong các mục tiêu của C++ đó là khả năng thực thi. Nếu người cần thêm những tính năng cho chương trình thì C++ sẽ cho phép bạn sử dụng ngôn ngữ hợp ngữ. Ngôn ngữ hợp ngữ là ngôn ngữ lập trình bậc thấp nhất. Nó dùng để giao tiếp trực tiếp với phần cứng máy tính.

Thư viện đầy đủ

Có nhiều tài nguyên sử dụng cho những người lập trình bằng C++. Bao gồm đồ hoạ API, 2D, 3D, những thiết bị âm thanh giúp cho các lập trình viên dễ dàng thực thi.

Đa mô hình

C++ cho phép lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng đối tượng, hướng chức năng đa dạng tùy theo yêu cầu của người lập trình.

Dùng để viết những hệ thống lớn

C++ được thiết kế để viết các hệ thống lớn hay thậm chí cực lớn. Ngoài ra C++ còn được dùng để tạo hệ điều hành máy tính, nổi tiếng nhất đó là hệ điều hành Windows của Microsoft.

Dùng trong hệ thống nhúng công nghiệp

C++ được dùng trong các ngành hệ thống nhúng công nghiệp (Industrial Embedded Systems). Các dây chuyền sản xuất robot trong nhà máy, xí nghiệp; những bảng mạch điện tử hay thậm chí là hệ thống điện trong những dãy nhà… đều được viết bằng C++.

Ứng dụng trong nhiều tựa game nổi tiếng

Nhiều tựa game nổi tiếng của hãng Blizzard có thể như: World of Warcraft, Starcraft series, Diablo series… đều được viết bằng C++. Có thể thấy C++ đã thâm niên lâu đời trong ngành công nghiệp game. Bên cạnh đó, nhiều loại máy chơi game như Xbox, Wii, Playstation, hay Nintendo đều được phát triển bằng C++.

Nhu cầu việc làm

Bên cạnh việc C++ có thể áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau thì một trong những lí do khác nên học C++ đó là về nhu cầu việc làm. Rất nhiều những công ty tuyển dụng các lập trình viên C++ cho những vị trí khác nhau kèm với mức lương rất hấp dẫn.

Ứng dụng của C++

Games

ứng dụng ngôn ngữ C++ để lập trình game C++ được sử dụng để phát triển các trò chơi. Nó giúp tối ưu hóa những nguồn tài nguyên, hỗ trợ tùy chọn cho người chơi. C++ rất nhanh nên được sử dụng một cách rộng rãi trong việc phát triển game và chủ yếu được sử dụng để phát triển những bộ công cụ game.

Hoạt hình

Ngôn ngữ C++ hỗ trợ sự phát triển của các phần mềm hoạt hình. Phần mềm hoạt hình mô phỏng, 3D, kết xuất, mô hình hóa… được coi là những bộ công cụ mạnh mẽ. Ngôn ngữ lập trình này được sử dụng phổ biến trong việc xây dựng ứng dụng thời gian thực, xử lý các cảm biến di động, hình ảnh, hiệu ứng hình ảnh và mô hình hóa.

Ứng dụng

C++ dùng để phát triển các ứng dụng mới. Những ứng dụng này dựa trên giao diện người dùng đồ họa, các ứng dụng được sử dụng nhiều như Adobe Photoshop. Các ứng dụng của Adobe hầu như đều được phát triển bằng C++ như: Illustrator, Adobe Launcher và Image Ready.

Trình duyệt web

Rất nhiều trình duyệt web được viết bằng C ++, trình duyệt Chrome là một trong những số đó. Những ứng dụng khác giống như hệ thống tệp và bản đồ giúp xử lý dữ liệu cụm lớn. Bên cạnh đó, Mozilla cũng có một ứng dụng được viết bằng C ++, đó chính là ứng dụng email Mozilla Thunderbird. C ++ là công cụ kết xuất những dự án mã nguồn mở cho Mozilla và Google. Mozilla Thunderbird

Trình biên dịch

Hầu như những trình biên dịch hiện nay chủ yếu đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình C++. Những trình biên dịch được sử dụng để biên dịch bằng ngôn ngữ C#, Java… cũng được viết bằng C++.

Phần mềm cơ sở dữ liệu

C++ được sử dụng để phát triển các phần mềm cơ sở dữ liệu và những phần mềm cơ sở dữ liệu mã nguồn mở. Một ví dụ đó là MySQL, đây là một trong các phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu được sử dụng vô cùng rộng rãi trong tổ chức, các nhà phát triển… Giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, phần mềm đóng gói và hệ thống kinh doanh.

Hệ điều hành

Cuối cùng, C++ được đưa vào sử dụng nhằm phát triển những hệ điều hành Microsoft và một vài phần thuộc hệ điều hành Apple.

Những công đoạn để phát triển chương trình C/C++

  • Bước 1: Xác định các vấn đề cần được giải quyết
  • Bước 2: Thiết kế những giải pháp
  • Bước 3: Viết chương trình
  • Bước 4: Biên dịch chương trình
  • Bước 5: Liên kết đối tượng tệp
  • Bước 6: Chạy chương trình và kiểm tra lỗi
Nói tóm lại, C++ là một ngôn ngữ lập trình rất đáng để học nếu các bạn có mong muốn trở thành một lập trình viên xuất sắc. Hy vọng rằng qua bài viết trên, các bạn đã có được một cái nhìn tổng quát hơn về ngôn ngữ lập trình C++ cũng như cách thức tiếp cận và học tập một cách hiệu quả. Xem thêm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona