Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Cơ sở dữ liệu là gì? Phân loại Database và vai trò của cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu (Database) là cụm từ sử dụng nhiều trong những lĩnh vực lập trình phần mềm, dữ liệu Website, công nghệ thông tin,…là một thành phần quan trọng để xây dựng và phát triển tối ưu ứng dụng, phần mềm ở các nền tảng PC và Mobile. Hiện nay, có rất nhiều kiểu Database nhưng chúng đều có ứng dụng là lưu lại tất cả những thông tin về text, hình ảnh trên Website. Ngoài ra dữ liệu Database nào cũng có thể kết hợp với ngôn ngữ lập trình. Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ sở dữ liệu là gì cũng như phân loại cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp những tổ chức các thông tin có dữ liệu hoặc cấu trúc, thường được sử dụng để lưu trữ trực tuyến một hệ thống trên máy tính. Một cơ sở dữ liệu thường sẽ được kiểm soát bởi một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đó là DBMS. Tất cả dữ liệu, DBMS và những ứng dụng trung gian liên kết chúng được gọi là hệ thống cơ sở dữ liệu hoặc cơ sở dữ liệu.

Dữ liệu trong các loại cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến hiện nay thường được hoạt động với mô hình hóa theo cột và hàng trong hàng loạt các bảng có thể xử lý và truy vấn dữ liệu một cách hiệu quả. Dữ liệu sau đó có thể dễ dàng quản lý, truy cập, cập nhật, sửa đổi, tổ chức và kiểm soát. Đa số các cơ sở dữ liệu sử dụng những ngôn ngữ truy vấn có những cấu trúc SQL để truy vấn và viết dữ liệu.

Những loại cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay

Phân loại dựa vào hệ điều hành

Database sử dụng với hệ điều hành Windows. Thí dụ: SQL Server – MSSQL,…

Database sử dụng với hệ điều hành Linux. Thí dụ: MariaDB, MySQL

Phân loại dựa vào mục đích sử dụng

Database dạng dữ liệu File

Đây là dạng dữ liệu đã được lưu trữ ở dạng File chứa đầy đủ những thông tin có quan hệ với nhau theo một ý nghĩa nào đó mà chương trình có thể đọc được và truy cập. Những cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất là *.mdb Foxpro, ascii, *.dbf.

Database quan hệ

Đây là những dữ liệu khác nhau được lưu trữ ở các bảng dữ liệu và có mối quan hệ với nhau. Một số bộ quản trị hỗ trợ Database quan hệ hiện được sử dụng phổ biến gồm có: MS SQL Server, MySQL, Oracle,…

Database theo đối tượng

Điểm tương tự nhau giữa Database quan hệ và Database theo đối tượng đó là tất cả dữ liệu đều được lưu trong bảng. Còn điểm khác biệt ở đây chính là Database hướng đối tượng sẽ có thêm những tính năng hướng đối tượng. Chẳng hạn như dữ liệu được lưu trữ sẽ có thêm một số hành vi để thể hiện được rõ các hành vi đối tượng. Các hệ quản trị giúp hỗ trợ Database hướng đối tượng được sử dụng phổ biến như: Postgres SQL, MS SQL Server, Oracle,…

Database dạng phân tán

Đây là loại cơ sở dữ liệu mà ở đây các phần của Database được lưu trữ ở nhiều vị trí khác nhau. Trong đó, quá trình xử lý được nhân rộng hoặc phân tán ở nhiều điểm khác nhau trong mạng lưới. Khi cơ sở dữ liẹu phân tán sẽ có trường hợp đồng nhất hoặc không đồng nhất. Lưu ý, những cơ sở dữ liệu phân tán không đồng nhất thì hệ điều hành, các phần cứng hoặc những ứng dụng cơ sở dữ liệu ở mỗi vị trí sẽ khác nhau.

Database dạng bán cấu trúc

Loại cơ sở dữ liệu này thường được lưu ở dạng XML, nó có thông tin dạng mô tả dữ liệu và các đối tượng được trình bày ở những thẻ tag. Database bán cấu trúc có ưu điểm nổi bật đó là lưu trữ được nhiều loại database khác nhau. Chính bởi vậy mà loại này dần khẳng định được vị trí và giá trị sử dụng của chúng.

Database dạng đám mây

Đây là dạng cơ sở dữ liệu được xây dựng cho môi trường ảo hóa đã được tối ưu, trong đám mây công cộng, đám mây lai hoặc đám mây riêng. Những Database đám mây có thể cung cấp các lợi ích cũng như khả năng thanh toán cho dung lượng để lưu trữ trên cơ sở sử dụng mỗi lần và chúng luôn sẵn sàng cung cấp khả năng mở rộng theo yêu cầu.

Cơ sở dữ liệu dạng đám mây được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng bằng tính bảo mật cực kỳ cao và hỗ trợ những ứng dụng kinh doanh trong việc triển khai các phần mềm ở dạng dịch vụ.

Xem them: Cloud Computing là gì? Ưu điểm và hạn chế của lưu trữ đám mây

Vai trò và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu

Lưu trữ thông tin có hệ thống

Cấu trúc được sắp xếp có tính hệ thống – đây chính là điều tạo nên điểm khác biệt lớn nhất giữa các dữ liệu dạng thông thường và cơ sở dữ liệu. Dữ liệu sẽ được lưu trữ ở một cấu trúc nhất định và có tính nhất quán.

Với đặc điểm này, Database giúp người sử dụng thuận tiện hơn trong việc lưu trữ, tạo lập và tìm kiếm, sử dụng dữ liệu nhanh chóng, chính xác.

Đảm bảo được khả năng truy xuất đồng thời nhiều người sử dụng dữ liệu

Người sử dụng có thể dùng Database cùng một lúc mà không phải trải qua một khâu trung gian phức tạp, rườm rà nào nhờ việc truy xuất từ những cách khác nhau. Do vậy, bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc sử dụng, tập trung và quản lý dữ liệu.

Thay đổi linh hoạt theo nhu cầu người tiêu dùng

Bạn có thể thay đổi linh hoạt mức độ phức tạp hay kích thước của một Database. Có những Database chỉ có vài trăm bản ghi, nhưng cũng có những Database có dung lượng khổng lồ. Cùng với đó thì hình thức lưu trữ Database cũng tương đối đa dạng. Ngoài ra, Database có thể giúp bạn lưu trữ dưới nhiều phương thức khác nhau như USB, ổ cứng, đĩa CD.

Đảm bảo dữ liệu an toàn

Đảm bảo dữ liệu an toàn và toàn vẹn dữ liệu là điểm quan trọng hàng đầu trong công tác lưu trữ. Nếu muốn lưu ở dạng File Text, bạn có thể sử dụng cách lưu ra dạng file .csv và file .xml là đảm bảo nhất. Khi lưu ra hai loại file, bạn có thể hoàn toàn chuyển đổi vào database an toàn và dễ dàng. Thường thì với cách này sẽ được sử dụng trong việc sao lưu Database ra ngoài để dễ dàng đọc hơn.

Dễ dàng quản lý dữ liệu

Database được hình thành, thiết kế, lưu trữ để có thể tạo lập, cập nhật, khai thác thông tin một cách dễ dàng. Dữ liệu sẽ được cập nhật một cách thường xuyên và không bị trùng lặp. Sử dụng Database sẽ giúp tạo nên những sản phẩm chuyên nghiệp, lưu trữ đầy đủ trong hệ thống và dễ dàng trong công tác quản lý.

Với những ưu điểm này, database ngày càng phổ biến hơn trong lĩnh vực lập trình ứng dụng hay toàn bộ ngành công nghệ thông tin.

Tại sao cần sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu cho phép người dùng tìm kiếm, truy cập thông tin dễ dàng, nhanh chóng. Trước đây, khi công nghệ thông tiên chưa phát triển mạnh, thông tin được lưu trữ trên máy tính dưới tập tin gây nên nhiều khó khăn cho người dùng khi phải mài mò thông tin bằng cách mở từng tệp nhỏ. Ngày nay, hệ thống cơ sở dữ liệu đã khắc phục được những hạn chế khi mà dữ liệu được lưu trữ dưới dạng tập tin còn mắc phải:

  • Giúp thông tin lưu trữ giảm được mức trùng lặp ở mức thấp nhất, tối thiểu những thông tin cần tìm kiếm.
  • Tăng khả năng chia sẻ thông tin cho người sử dụng để hạn chế rào cản về khoảng cách. Một hệ thống lưu trữ được đặt ở Việt Nam nhưng nếu có người sử dụng tại nước ngoài muốn truy cập thì chỉ cần sử dụng Password.
  • Thông tin sẽ được bảo mật tối đa nếu như không được chia sẻ từ người sử dụng chính.
  • Tuy nhiên, bên cạnh đó hệ thống Database cũng còn mắc phải một số hạn chế khó khắc phục đó là:
  • Người sử dụng phải đảm bảo được chủ quyền của dữ liệu, bởi tính chia sẻ cao của Database
  • Đảm bảo được những vấn đề tranh chấp dữ liệu khi xảy ra.
  • Khi gặp những sự cố thì phải đảm bảo vấn đề đảm bảo an toàn dữ liệu, không bị mất đi dữ liệu.

Nói chung, cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Mặc dù còn có nhiều hạn chế chưa khắc phục nhưng chắc chắn Database giúp doanh nghiệp xử lý và truy vấn những dữ liệu tốt hơn cơ sở dữ liệu thông thường. Trên đây là toàn bộ thông tin về cơ sở dữ liệu là gì và các thông tin liên quan như phân loại, vai trò của database, hy vọng thông tin mà Mona mang lại là thông tin hữu ích đối với bạn.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona