Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Coupon là gì? Những lưu ý khi thực hiện marketing bằng coupon

Hiện nay, nhu cầu sử dụng internet để học tập, giải trí và mua sắm ngày càng được phát triển mạnh hơn, kéo theo đó là việc dùng coupon cũng ngày càng nhiều. Việc áp dung phát hành Coupon đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng trong chiến lược Marketing của mình. Vậy coupon là gì? Mời bạn cùng Mona Media tìm hiểu về Coupon cũng như cách thực hiện tiếp thị thông qua coupon trong nội dung dưới đây.

Coupon là gì?

Coupon là một loại vé/ chứng từ/ mã giám giả hoặc phiếu giảm giá được tung ra thị trường trong các chương trình khuyến mãi từ các nhà kinh doanh. Coupon có nhiều hình thức khác nhau thường là Miễn phí vận chuyển, giảm giá,… Coupon thường được thể hiện dưới dạng mã coupon (coupon code) là một đoạn mã để bạn nhập vào khi tiến hành thanh toán. Còn đối với ngành FnB, coupon thường xuất hiện dưới dạng phiếu giảm giá phát cho những khách hàng tiềm năng sử dụng khi mua sắm. Tùy vào chính sách của nhà phát hành coupon mà khách hàng có thể áp mã giảm giá theo một điều kiện được đặt ra. Ví dụ bạn nhận được một coupon giảm 50%, tùy vào điều kiện cụ thể mà chương trình khuyến mãi đưa ra mà bạn sẽ được giảm 50% đối với sản phẩm cụ thể hoặc giảm 50% trên tổng hoá đơn. Vì vậy, chính sách áp dụng là yếu tố mà cả người bán và người mua cần chú ý.

Ý nghĩa của Coupon

ý nghĩa của coupon Trên khía cạnh người tiêu dùng, Coupon là những tấm vé ưu đãi giúp họ tiết kiệm được nhiều chi phí mua hàng và cả phí vận chuyển. Còn đối với chủ kinh doanh, Coupon là một hình thức Marketing mang lại hiệu quả ổn định về nhiều mặt:
  • Tăng số lượng sản phẩm bán ra bằng cách khuyến khích khách hàng đặt hàng bằng những mã coupon được phát hành.
  • Coupon mang lại hiệu ứng truyền thông giúp ghi dấu ấn về thương hiệu trong mắt người tiêu dùng kể cả khi họ chưa có nhu cầu mua sắm ở thời điểm hiện tại.
  • Có khả năng thu hút một lượng khách hàng mới đông đảo vì các cửa hàng thường sẽ chi khá mạnh tay để tạo hiệu ứng tốt nhằm mang về cho mình nhiều khách hàng tiềm năng.

Coupon cần chứa 3 yếu tố nào?

coupon hiệu quả Khi tạo mã coupon bạn cần đảm bảo coupon phải chứa đầy đủ 3 thông tin quan trọng sau:

Thời gian áp dụng coupon

Coupon bắt buộc phải ghi rõ thời gian áp dụng. Điều này ngoài việc giúp tăng nhu cầu mua sắm của khách hàng thì còn hỗ trợ nhân viên của bạn không bị nhầm lẫn, hoặc xảy ra sai sót trong quá trình triển khai coupon.

Chính sách rõ ràng

Điều kiện áp dụng hay chính sách bắt buộc phải rõ ràng, minh bạch. Đảm bảo nêu rõ những đối tượng khách hàng nào được áp dụng coupon, những sản phẩm nào đang được áp dụng, số tiền áp dụng là bao nhiêu,… để tránh gây nhầm lẫn làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng.

Nội dung coupon

Coupon cần được ghi cụ thể là giảm giá bao nhiêu %, bao nhiêu tiền,… Những thông tin này phải rõ ràng để khách hàng nắm bắt thông tin chuẩn nhất. Đồng thời, bạn có thể bổ sung thêm lý do tại sao có chương trình khuyến mãi này (ví dụ như 11/11, black friday, giáng sinh…)

Cần xác định những gì để thực hiện marketing bằng coupon hiệu quả?

yếu tố để coupon hiệu quả

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Bất kỳ chiến dịch marketing nào cũng cần phải có một đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể để giảm thiểu tối đa chi phí tiếp thị cũng như mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất. Những đối tượng khách hàng này có thể là khách hàng mới, khách hàng VIP, khách có sinh nhật trong thời gian diễn ra khuyến mãi… Bạn có thể theo dõi và đánh giá thông qua báo cáo bán hàng cũng như thông tin về khách hàng được lưu trữ đầy đủ trên hệ thống phần mềm quản lý bán hàng để xác định chính xác nhất. Tìm hiểu thêm Cách xác định đúng khách hàng tiềm năng

Xác định loại coupon

Có thể hiểu đơn giản là loại Coupon mang lại hiệu quả marketing là các loại Coupon tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và đúng thời điểm. Ví dụ, khi bạn tạo ra Coupon dành cho khách hàng mới, bạn không thể gửi thông báo đến các khách hàng thân thiết vì họ không thể áp dụng mã do những chính sách bắt buộc trong Coupon. Điều này dẫn đến việc Marketing không thành công. Ngoài ra, xác định sai loại coupon còn khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí nhưng không mang lại hiệu quả, đó là chưa kể bạn sẽ bị người tiêu dùng đánh giá khâu chăm sóc khách hàng chưa tốt. Để CSKH hiệu quả hơn bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn xây dựng hệ thông chăm sóc khách hàng TẠI ĐÂY! Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, sau đó hãy đánh giá thật chi tiết những chương trình và loại Coupon mà bạn dự định triển khai cũng như nó mang lại hiệu quả ra sao. Đây là yếu tố then chốt giúp bạn triển khai chương trình tiếp thị hiệu quả nhất với chi phí tiết kiệm nhất.

Xác định địa điểm

Việc tạo Coupon theo địa điểm được xem như là cách thu hút thêm khách hàng mới cũng như tăng doanh số bán hàng hiệu quả khi bạn muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại một khu vực cụ thể nào đó Lúc này, phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn lọc ra danh sách khách hàng từng mua tại cửa hàng đó và có địa chỉ ở khu vực lân cận để gửi coupon đến họ. Tạo Coupon không chỉ đơn giản là cứ tạo là xong, bạn cần phải có một phương pháp quản lý thích hợp nhằm đánh giá hiệu quả chiến dịch cũng như đảm bảo tính chính xác trong suốt quá trình kinh doanh. Nhiều cửa hàng, shop bán hàng online thường sử dụng cách tạo và quản lý hoạt động kinh doanh trên phần mềm quản lý bán hàng như Mona POS để đảm bảo tính đồng bộ và quản lý chi tiết, theo dõi sát sao hoạt động kinh doanh.

Tạo Coupon nhanh chóng với Mona POS

Tạo coupon nhanh chóng với MonaPOS Tính năng tạo mã coupon của phần mềm quản lý bán hàng Mona POS sẽ giúp bạn tạo ngay một coupon chuẩn nhất mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức để lên ý tưởng và thực hiện. Phần mềm quản lý bán hàng Mona hỗ trợ tạo nhiều mã giảm giá khác nhau để áp dụng phù hợp với từng cửa hàng, từng kênh bán hàng. Đề xuất áp mã giảm giá trong giỏ hàng hoặc khi khách hàng thanh toán để kích thích mua sắm nhiều hơn. Tích hợp nhiều hình thức giảm giá, tùy chỉnh các loại mã giảm giá khác nhau theo từng chiến dịch cụ thể. Thiết lập điều kiện áp dụng đối với từng mã giảm giá, tất cả đều do bạn thiết lập trên hệ thống một cách tự động. Bạn có thể tuỳ chỉnh gửi coupon giảm giá đến khách hàng thông qua các hình thức: gửi qua email, tạo trang landing page để thực hiện chương trình khuyến mãi. Trên đây là những thông tin quan trọng về Coupon mà bạn cần biết để triển khai chiến lược marketing bằng coupon hiệu quả. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên đã giúp cho bạn hiểu rõ về khái niệm coupon là gì và cách thực hiện để mang lại hiệu quả truyền thông giúp tăng doanh số bán hàng nhanh chóng. Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona