Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Cách tính lương cho nhân viên và các hình thức trả lương

Tiền lương là một trong những động lực để cống hiến cho công việc. Những người lao động, nhân viên văn phòng hiện nay đều muốn tìm hiểu cách tính lương và trả lương cho nhân viên để tìm hiểu về quyền lợi của mình trong quá trình làm việc. Những thông tin về cách tính lương cho nhân viên và các hình thức trả lương sẽ được Mona Media chia sẻ chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây.

Tiền lương là gì?

Các hoạt động trí óc lẫn chân tay sẽ được biến đổi thành tiền lương để phục vụ cho các nhu cầu khác trong cuộc sống. Tiền lương chính là thù lao mà công ty trả cho các nhân viên lao động tương ứng với năng lực làm việc của họ. Có rất nhiều cách để đánh giá kết quả lao động và tính lương, trả lương. Các khoản tiền lương được tính chuyên nghiệp và trả đúng với công sức lao động sẽ thúc đẩy cho công việc quản lý, sản xuất, kinh doanh và tạo ra sản phẩm ngày càng tốt hơn. Tiền lương chính là phương thức tái sản xuất lao động để duy trì hoạt động kinh tế của xã hội. Thông qua tiền lương thì việc phát triển kỹ năng, trình độ cũng được cải tiến tốt hơn. Muốn kích thích năng lực và tạo thành quả lớn, có bước đột phá cần phải chú trọng đến tiền lương. Người lao động cũng nên chú trọng đến các hình thức trả lương, cách tính lương để biết được mình đang nhận mức lương nào và cách tính ra sao. Dưới đây là các nhân tố ảnh hưởng đến tiền lương và cách tính tiền lương cho nhân viên nên biết.

Các nhân tố ảnh hưởng đến tiền lương

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến tiền lương của nhân viên lao động. Người lao động sẽ được ăn cứ vào các điều kiện bên dưới để đưa ra mức lương tương xứng.
  • Thị trường lao động và mặt lương bình quân của thị trường đó. Tùy vào kinh tế và sự phát triển của xã hội để có những mức lương ở những môi trường khác nhau.
  • Vị trí và tầm quan trọng của người lao động trong chuỗi cung ứng, quản lý của một công ty. Trình độ lao động và năng lực lao động ảnh hưởng rất nhiều khi quyết định mức lương. Ngoài ra, thâm niên làm việc cũng ảnh hưởng đến giá trị lương.
  • Môi trường làm việc của doanh nghiệp, năng suất hoạt động và doanh thu của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến mức lương. Khả năng tài chính của một doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến mức lương.
  • Mức độ phức tạp hoặc nguy hiểm của công việc cũng là nhân tố ảnh hưởng đến mức lương.
Dựa vào những yếu tố này doanh nghiệp sẽ dùng để làm tiêu chí ấn định mức lương. Sau khi ấn định mức lương thì tiền lương sẽ được tính toán và thanh toán theo nhiều cách khác nhau.

Cách hình thức trả lương cho nhân viên

Có 4 cách để trả lương cho nhân viên. Tùy vào từng doanh nghiệp và cách tính lương để có những hình thức trả khác nhau. Theo dõi các cách tính lương mà chúng tôi chia sẻ bên dưới nhé.

1. Trả lương cho nhân viên theo thời gian

Doanh nghiệp sẽ tính lương cho nhân viên theo thời gian, có thể tính cụ thể theo giờ ngày tuần và tháng. Với các tính này, doanh nghiệp sẽ dựa vào các công thức tính lương như:
  • Lương tháng = Lương ngày công chuẩn + phụ cấp (nếu có). Sau đó nhân với số ngày làm việc thực tế. Ngày công chuẩn là những ngày đi làm hành chính, không tính các ngày nghỉ làm. Riêng với lễ Tết được nghỉ theo quy định về luật lao động thì vẫn được tính là ngày đi làm hành chính. Trong những ngày lễ này nếu nhân viên đi làm sẽ được tăng % lương cho ngày đó.
  • Tính theo công thức mặc định lương tháng = lương + phụ cấp (nếu có) X số ngày công thực tế theo từng tháng. Ngày công sẽ có từ 24 đến 26 ngày hoặc có thể là 27 ngày tùy vào tháng đó có 29 ngày hoặc 31 ngày.
Với cách tính trên thì người lao động cần cân nhắc số ngày nghỉ phép trong tháng. Nếu ngày nghỉ phép tính trong quyền lợi nghỉ có phép thì sẽ không bị trừ lương. Nếu hết phép thì 1 ngày nghỉ sẽ trừ đi tương đương 1 ngày lương. Cách tính lương mặc định theo ngày công chuẩn sẽ mang đến mức lương cố định hàng tháng cho người lao động. Nếu tính theo ngày công thực tế thì tiền lương sẽ có sự chênh lệch theo từng tháng tùy thuộc vào số lượng ngày công thực tế đi làm.

2. Trả lương cho nhân viên theo doanh thu

Trả lương theo doanh thu còn được biết đến là hình thức trả lương theo năng lực và doanh số của nhân viên. Công thức này thường áp dụng cho những nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng. Theo cách tính này, có thể tạo nên các hình thức trả lương dựa trên doanh số cá nhân, doanh số nhóm hoặc tính theo thưởng kinh doanh dựa trên doanh thu của công ty.

3. Trả lương khoán cho nhân viên

Doanh nghiệp sẽ khoán lượng công việc được giao. Nhân viên sẽ hoàn thành đúng lượng công việc trong thời gian yêu cầu.

4. Trả lương cho nhân viên theo sản phẩm

Cách tính này rất đơn giản. Lương sẽ được tính vào số lượng sản phẩm và nhân theo đơn giá của sản phẩm để thành tiền lương. Người lao động sẽ dựa vào kỹ năng, trí tuệ và sức lao động của mình để nhận lương tương ứng với công sức bỏ ra.

Cách tính tiền lương nghỉ việc và các ngày lễ tết cho nhân viên

Ngoài những cách tính lương cơ bản trên còn có một số cách tính lương nghỉ việc và tính các ngày lễ Tết cho nhân viên. Cụ thể:

1. Cách tính tiền lương nghỉ việc

Trong trường người lao động nghỉ việc đúng theo quy định của hợp đồng thì doanh nghiệp sẽ tính các khoản tiền lương nghỉ việc cho nhân viên. Các ngày nghỉ phép chưa được sử dụng sẽ được quy thành tiền lương để trả cho nhân viên trước lúc nghỉ việc.

2. Các loại tiền thưởng cho các ngày nghỉ lễ

Theo luật lao động, người lao động sẽ được hưởng nguyên lương vào các ngày Tết âm lịch và dương lịch, Ngày 30/04 (ngày Giải Phóng) và ngày quốc tế Lao Động 15. Ngoài ra, các ngày như Quốc khánh  và Giỗ tổ Hùng Vương cũng được hưởng lương theo luật lao động. Đối với những người có các ngày trọng đại như kết hôn của bản thân, con đẻ hoặc con nuôi kết hôn sẽ được nghỉ phép nhưng vẫn nhận lương. Hay trong các trường hợp hiếu hỷ với cha mẹ nuôi, cha mẹ ruột của vợ hoặc chồng mất cũng được nghỉ 3 ngày hưởng đầy đủ lương theo luật lao động.

3. Các nguyên tắc trả lương

Kỳ hạn trả lương sẽ tùy thuộc vào quy tắc quy định của công ty hoặc dựa vào thỏa thuận của 2 bên. Ít nhất sau 15 ngày lao động người lao động sẽ được nhận lương. Hoặc trả lương theo định kỳ tháng/lần như nhiều công ty hiện nay vẫn đang thực hiện. Thời gian trả lương có thể là ngày 30 cho đến ngày 5 hoặc ngày 10 hay ngày 15 hàng tháng tùy vào quy định của công ty. Kế toán sẽ luôn hoàn thành bảng lương và đến ngân hàng để làm thủ tục trả lương đúng với kỳ hạn đã thông báo trước đó với nhân viên của mình. Nếu người lao động được khoán theo sản phẩm, theo năng lực thì có thể có những cách trả lương khác. Ngoài ra, tiền lương có thể được trả vào tài khoản nhân viên hoặc trả bằng tiền mặt. Với những thông tin về cách tính lương cho nhân viên và các hình thức trả lương cho nhân viên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi tiền lương của mình. Ngoài những vấn đề trên thì cách đàm phán tiền lương, trao đổi mức lương mong muốn trước khi vào làm việc cũng rất quan trọng.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona