Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Brand Management là gì? Tầm quan trọng của quản trị thương hiệu

Brand Management được thực hiện tốt sẽ gắn kết khăng khít mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Đặc biệt, chiến lược quản trị thương hiệu tốt sẽ giúp bạn tối ưu hiệu quả các chiến dịch quảng cáo, truyền thông, Marketing và các hoạt động trên nền tảng mạng xã hội. Nhờ đó, bạn có thể tinh chỉnh, biến đổi sản phẩm/dịch vụ cốt lõi của mình tốt hơn để tăng trải nghiệm cho khách hàng. Dưới đây là những chia sẻ của Mona Media về Brand Management là gì, Mức độ quan trọng của quản trị thương hiệu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng quan trọng này của Marketing.

Khái niệm Brand Management là gì?

Brand Management là gì?

Brand Management (Quản trị thương hiệu) là một chức năng quan trọng trong Marketing. Đây là quá trình sử dụng các biện pháp để duy trì, cải thiện nhận thức của khách hàng và công chúng về sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu theo thời gian.

Quản trị thương hiệu là cách thức Marketing hiệu quả giúp tạo ra khả năng tăng giá sản phẩm, xây dựng cơ sở khách hàng trung thành theo cơ chế liên tưởng tích cực và nhận thức mạnh mẽ về thương hiệu.

Việc phát triển một kế hoạch chiến lược quản trị thương hiệu bài bản để duy trì tài sản thương hiệu hoặc để đạt được giá trị thương hiệu đòi hỏi phải có sự hiểu biết toàn diện về thương hiệu, thị trường mục tiêu cũng như tầm nhìn tổng thể của doanh nghiệp.

Đối với một thương hiệu mới chắc chắn sẽ không thể bỏ qua việc thực hiện các chiến lược marketing. SEO thương hiệu cũng là hình thức thúc đẩy định vị thương hiệu. 90% khách hàng luôn chọn các trang web xuất hiện vị trí đầu của Google. Trang web chất lượng cả về nội dung và hình thức nhưng không được xếp hạng cao. Chắc chắn việc tăng doanh số là không thể.

Dịch vụ SEO Branding tại Mona Media được thực hiện nhằm giúp doanh nghiệp KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN THƯƠNG HIỆU. Hơn nữa, lượng khách tiềm năng tăng đáng kể, tăng tỷ lệ trang đích và tối ưu tỷ lệ chuyển đổi doanh nghiệp.

Đẩy mạnh phát triển thương hiệu ngay bây giờ nếu như bạn không muốn bị bỏ lại phía sau. Cứ mỗi 1 phút trôi qua bạn đã mất khoảng 100 khách hàng tiềm năng.

Bạn có muốn để thành công rơi vào tay đối thủ???

Banner seo thương hiệu

Nội dung của Brand Management

Thương hiệu có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới khách hàng, sự cạnh tranh trên thị trường cũng như công tác quản lý của một công ty. Việc sở hữu một thương hiệu mạnh trên thị trường sẽ giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt về sản phẩm/dịch vụ và phân biệt được với các đối thủ cạnh tranh của mình. Đồng thời, doanh nghiệp có thương hiệu riêng phát triển sẽ giúp tăng uy tín, sự yêu thích của khách hàng, từ đó tăng doanh thu tốt hơn. Quản trị thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp:
 • Duy trì, tăng cường nhận thức về thương hiệu;
 • Giúp đo lường, quản lý các tài sản thương hiệu;
 • Thúc đẩy những sáng kiến nhằm hỗ trợ thông điệp thương hiệu có sự đồng bộ, nhất quán.
 • Thêm nhiều ý tưởng về sản phẩm thương hiệu mới và cách để định vị thương hiệu một cách hiệu quả trên thị trường.
Phải mất rất nhiều năm để xây dựng lên thương hiệu vững mạnh, nhưng khi đạt được thành công, thương hiệu vẫn cần duy trì nhận thức khách hàng về thương hiệu bằng sự đổi mới, sáng tạo không ngừng. Đây là điều quan trọng mà mọi thương hiệu đều đang thực hiện và nó sử dụng quản trị thương hiệu để triển khai công việc này hiệu quả hơn.

Nội dung tốt sẽ giúp bạn phát triển lâu dài với việc kinh doanh trên internet. Khi tạo lập trang web chắc hẳn nhiều doanh nghiệp sẽ không biết bắt đầu từ đâu, họ loay hoay với rất nhiều vấn đề. Việc thực hiện sắp xếp, bố trí hình ảnh và nội dung sao cho hợp lý. Các màu sắc đặc trưng thương hiệu trình bày như thế nào để khách hàng có thể nhớ đến bạn. 

Là dân tay ngang bạn sẽ khó lòng tự thực hiện nhưng nếu lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín thì chắc chắn hình ảnh thương hiệu được lên tầm cao mới. Mona Media cung cấp dịch vụ thiết kế website bao gồm thực hiện tối ưu website chuẩn SEOchăm sóc tận tình từng icon, chữ viết hay là các tính năng thú vị để hấp dẫn người dùng nhằm thúc đẩy doanh thu TĂNG 400% so với hiện tại.

banner dịch vụ thiết kế web

Khác biệt giữa Brand Platform và Brand Management

Brand Platform và Brand Management có sự tương đồng về tính chất nên khá nhiều marketing không chuyên hay các doanh nghiệp đều dễ nhầm lẫn. Trên thực tế, chúng có những đặc thù riêng vô cùng nổi bật.

 • Brand Platform: Đem đến cho doanh nghiệp cơ hội kiểm soát và đảm bảo quá trình xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu đúng hướng, tôn trọng Brand DNA (bản chất nhận dạng của thương hiệu) với nhân tố chủ chốt là triết lý vận hành Brand Essence.
 • Brand Management: Không dừng lại ở khả năng kiểm soát mà còn tạo điều kiện để từng mắt xích nhỏ nhất trong quy trình xây dựng thương hiệu có thể tự can thiệp, điều chỉnh và phát triển theo một phương án hiệu quả nhất.

Bạn có thể hình dung nền tảng thương hiệu (Brand Platform) và quản trị thương hiệu (Brand Management) như cảm xúc ở thể cảm tính và lý tính. Cảm xúc cảm tính (Brand Platform) sẽ  phải đánh giá tổng quan thông qua nhiều giác quan, còn cảm xúc lý tính (Brand Management) sẽ đi sâu vào bản chất sự vật, hiện thương để phân tích chính xác cũng như thực hiện những hành vi phù hợp.

Website chính là công cụ để giúp doanh nghiệp thực hiện các phương pháp nhận diện thương hiệu. Có rất nhiều lĩnh vực khác nhau đòi hỏi đặc trưng của từng loại web sẽ khác nhau. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đăng ký dịch vụ thiết kế website tại Mona Media.  Dự án thiết kế website chúng tôi đã thực hiện cho P’apiu, website khu nghỉ dưỡng mang đặc tính mộc mạc của doanh nghiệp. VR360 chính là tính năng nổi bật nhất của dự án này. Thể hiện rõ nét về khu nghỉ dưỡng tại Hà Giang kết hợp cùng âm thanh thiên nhiên mang đến cảm giác chân thật tại P’apiu. Tính năng VR360 trên web P'apiu

Bạn có thể xem qua tính năng đó bằng cách nhấp vào nút bên dưới.

nút xem ngay

Brand management là nhiệm vụ của ai?

Khi doanh nghiệp lớn mạnh và có sự phân nhánh phát triển thêm nhiều thương hiệu con thì chính là lúc bạn cần sử dụng tới Brand Management. Nó cũng chứng tỏ được tầm quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu rõ nét nhất ở giai đoạn này.

Quản lý thương hiệu (Brand Manager) hoặc Giám đốc thương hiệu (Brand Director) sẽ là người đảm nhận công việc quản trị thương hiệu. Người này đảm bảo kiểm soát tốt từng thương hiệu phân nhánh và sự thống nhất cả hệ thống thương hiệu.

 • Họ thực hiện xây dựng những mối liên kết bền vững giữa người tiêu dùng với sản phẩm/dịch vụ được cung cấp từ những thương hiệu con.
 • Nhà quản trị thương hiệu cũng là người có trách nghiệm đảm bảo mỗi thương hiệu không tạo ra tác động tiêu cực đến thương hiệu đồng cấp hoặc thương hiệu chủ lực, doanh thu, năng lực sản xuất cũng như vị thế nhãn hiệu đó trên thị trường.
 • Đồng thời, Brand Manager cũng sẽ là người phối hợp với CCO và CMO để tối ưu các hoạt động truyền thông nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Mona đã từng tạo ra nhiều tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cho hơn 300+ doanh nghiệp. Chiến lược thực hiện marketing của họ là kiểu truyền thống, chạy theo số đông quảng bá trên các trang mạng xã hội. Nhưng họ không biết rằng lĩnh vực họ kinh doanh thuộc ngành hàng khó.

SEO tổng thể sẽ giúp họ quảng bá thương hiệu một cách dễ dàng hơn. Trung tâm tiếng anh Etalk ít được học viên biết tới trong suốt 3 năm, hơn nữa tại Việt Nam có rất nhiều các đối thủ phát triển mạnh về lĩnh vực giáo dục và đào tạo phát triển tiếng Anh. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có sự đột phá và họ đã tìm đến Mona. Chúng tôi đã tư vấn và giúp họ hoạch định ra phương hướng tối ưu nhất. SEO tổng thể chính là phương pháp giúp họ đạt TOP 1 Google chỉ sau 5 THÁNG thực hiện, TĂNG 200% TRAFFIC. 

Case study Etalk

Mức độ quan trọng của quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu không những tạo ra mà còn cam kết chắc chắn về tính bền vững, nhất quán trong việc xây dựng thương hiệu. Quản trị thương hiệu được xây dựng, củng cố tốt chính là để phục vụ cho mục tiêu quan trọng – giữ vững lời hứa của thương hiệu với khách hàng.

Một doanh nghiệp muốn có lợi nhuận lớn thì cần phải có những kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp. Trong đó, quản trị thương hiệu là giải pháp xu hướng của thời đại 4.0 mà nhiều doanh nghiệp đã thực hiện, thâm chí là áp dụng vào kinh doanh và truyền thông trong suốt thời gian dài.

Mô hình doanh nghiệp nào cần Brand management

Hầu hết các mô hình kinh doanh hiện nay đều cần xây dựng thương hiệu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững và tăng trưởng doanh thu cho đơn vị.

Kết quả của quá trình quản trị thương hiệu hiệu quả sẽ không chỉ mang giá trị về mặt hình ảnh, quản trị thương hiệu doanh nghiệp còn đóng vai trò quan trọng trong xây dựng hệ thống khách hàng cũng như cộng đồng riêng. Và cũng từ đó, doanh nghiệp sẽ tối ưu xuống mức thấp nhất những tổn thất ở thời kỳ khó khăn. Dù không có khách hàng mới, bạn vẫn sẽ có lượng người dùng ổn định tin tưởng và sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

3 yếu tố quyết định Brand Management thành công

Một chiến lược quản trị nội dung thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, có 3 yếu tố mang tính quyết định bạn cần lưu ý đó là:

Brand Equity (Tài sản thương hiệu)

Giá trị thương hiệu đề cập đến ở đây là giá trị mà một doanh nghiệp tạo ra từ sản phẩm khi so sánh với các sản phẩm tương đương trên thị trường. Các công ty có thể tạo ra giá trị thương hiệu cho sản phẩm bằng cách làm chúng dễ nhớ, dễ nhận biết, đặc điểm vượt trội, chất lượng hoàn hảo và dịch vụ đáng tin cậy.

Khi một doanh nghiệp có giá trị thương hiệu tích cực thì khách hàng sẽ sẵn sàng trả giá cao để mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. Họ có thể lựa chọn sản phẩm từ đối thủ thay vì bạn nhưng họ vẫn chọn bạn bởi sự khác biệt về giá, biên lợi nhuận, chất lượng sản phẩm hay dịch vụ khách hàng.

>>> Tìm hiểu thêm về Giá trị Brand Equity đối với doanh nghiệp là gì? 

Brand Recognition (Nhận biết thương hiệu)

Là những dấu hiệu bên ngoài của thương hiệu giúp người tiêu dùng nhận biết được ngay từ những ấn tượng ban đầu về thị giác và ngôn ngữ truyền thông. Khi xây dựng được thương hiệu tốt, khách hàng có thể sẽ tự mình thay đổi những khái niệm truyền thống và chuyển sang ngôn ngữ lời nói với nhiều người một cách tự nhiên.

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mang tạo sự chuyên nghiệp và tăng sự tin tưởng đến khách hàng. Có rất nhiều hình thức để giúp nhận diện thương hiệu:
 • Postcard, name card
 • Catalogue, brochure
 • Tờ rơi và tờ gấp
 • Hồ sơ năng lực
 • Các sản phẩm quà tặng được in cùng logo thương hiệu

Nếu như không thể chọn lựa được đơn vị uy tín thì ở Mona Media bạn có thể tin tưởng chúng tôi khi 13+ năm hoạt động lĩnh vực thiết kế website và phần mềm chuyên nghiệp. 3000+ dự án được thực hiện thành công đa dạng lĩnh vực khác nhau. 

Bứt phá doanh thu GẤP 5 LẦN, độ phủ sóng thương hiệu TĂNG 200%. Bộ nhận diện thương hiệu sẽ là công cụ thiết yếu cho việc xây dựng phát triển doanh nghiệp bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 1900 636 648 hoặc mona.media

nút liên hệ ngay

Brand Loyalty (Trung thành thương hiệu)

Là việc tập trung vào những giá trị liên quan tới trải nghiệm người dùng về sản phẩm/dịch vụ. Dù doanh nghiệp không tham gia cuộc đua giá thành hay cả khi định giá sản phẩm cao nhất thị trường, thương hiệu vẫn sẽ giữ chân được khách hàng mà không tốn quá nhiều thời gian hay công sức.

10+ nguyên tắc Brand Management cơ bản giúp bạn đi đúng hướng

Quản trị thương hiệu tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn. Để quá trình quản trị thương hiệu diễn ra hiệu quả, bạn nên ghi nhớ 10 nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • #1. Định nghĩa thương hiệu của bạn. Bắt đầu với những điều cốt lõi nhất của một thương hiệu: tính độc nhất, mục tiêu, tầm nhìn, chỗ đứng, các đặc tính và giá trị.
 • #2. Thương hiệu chính là hình ảnh phản chiếu của mô hình kinh doanh.
 • #3. Tính đồng nhất, đồng chất trong thông điệp là chìa khóa tạo sự khác biệt và giúp bạn nổi bật trước đám đông.
 • #4. Tham khảo ý kiến đa chiều về thương hiệu trước khi tung chúng ra thị trường. Đặc biệt, hãy tham khảo những người nhân viên lâu năm, gắn bó với doanh nghiệp từ những bước  đi đầu tiên. Bởi họ hiểu rõ nhất thương hiệu của doanh nghiệp và cho thấy nó có phù hợp hay không.
 • #5. Kết nối tới tầng không gian “cảm xúc” tức là không chỉ quan tâm tới khía cạnh hữu tình của brand mà còn nên chú ý tới cảm xúc của khách hàng để đem tới trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ tốt nhất.
 • #6. Thương hiệu không chỉ là câu chuyện của doanh nghiệp mà là cộng đồng, những người yêu và tôn thờ thương hiệu của bạn. Họ sẽ giúp truyền tải thông điệp thương hiệu tự nhiên nhất.
 • #7. Thương hiệu cần chuẩn bị tốt và sẵn sàng thích ứng với bất kỳ sự thay đổi nào. Bạn cũng nên nhớ rằng xây dựng và quản trị thương hiệu là một quá trình, không phải cuộc đua.
 • #8. Căn chỉnh các chiến thuật cụ thể mỗi khi nhận thấy có những biến đổi hay một điều gì đó không ổn, nhưng đồng thời phải gắn kết chặt chẽ sự thay đổi của chiến lược cụ thể với chiến lược tổng quan ban đầu.
 • #9. Đo lường tính hiệu quả sẽ giúp bạn biết giá trị thương hiệu, cách khách hàng phản ứng với sự điều chỉnh số lượng, giá cả của sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp. Chỉ số ưu tiên đo lường hiệu quả cho các chiến lược quản trị thương hiệu hiện nay đó là ROI.

Nhiều công ty lớn trước khi quảng bá ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới họ sẽ thực hiện lên chiến lượng marketing chi tiết. Đây là cách để giúp cho quá trình thực hiện hạn chế tối đa các sự cố. Xây dựng chiến lược gồm đó:

 • Nghiên cứu thị trường ngành
 • Phân khúc khách hàng phù hợp với sản phẩm
 • Đối thủ cạnh tranh đã làm được những gì?
 • Chọn giải pháp phù hợp để phát triển

Nếu như bạn muốn phát triển lâu dài và trở thành dấu ấn của thời gian. Thực hiện ngay gói tư vấn chiến lược marketing cho doanh nghiệp tại Mona Media. Cảm giác thành công sẽ không đến nhiều lần, bạn phải nắm bắt thời cơ ngay lập tức. Mạnh tay gạt bỏ mọi đối thủ cản đường bạn.

banner tư vấn chiến lược marketing

 • #10. Ngay cả khi bạn có một thương hiệu được ngưỡng mộ, bạn vẫn luôn phải sẵn sàng đối mặt với đối thủ cạnh tranh cung cấp sản phẩm/dịch vụ tốt hơn và quan trọng là chúng rẻ hơn.
 • #11. Có tầm nhìn xa trông rộng sẽ là điều giúp doanh nghiệp tiến xa hơn và sẵn sàng đối mặt thử thách với nhiều phương án dự phòng.
 • #12. Gắn kết khách hàng là điều cần thiết nếu bạn muốn chinh phục trái tim họ.

Câu chuyện cũng như kiến thức về thương hiệu vẫn luôn rất đa dạng. Chỉ bài viết Brand Management là gì? Mức độ quan trọng của quản trị thương hiệu sẽ không đủ để bạn thấy được bức tranh cụ thể về thương hiệu trong Marketing. Hãy thường xuyên theo dõi Mona Media, chúng tôi sẽ cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về Brand tới cho bạn!

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@mona-media.com
 • Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona