Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Brand Loyalty là gì? 3 Mức độ trung thành với thương hiệu

Brand Loyalty là gì là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trên thực tế đây là thuật ngữ chỉ lòng trung thành với thương hiệu của khách hàng. Một trong những yếu tố mà bất kỳ đơn vị nào khi xây dựng và phát triển thương hiệu cũng quan tâm. Để hiểu rõ hơn về Brand Loyalty là gì? Các mức độ trung thành với thương hiệu của người tiêu dùng, hãy cùng Mona Media tham khảo bài viết dưới đây.

Brand Loyalty là gì?

Brand Loyalty là lòng trung thành với thương hiệu hay sự trung thành thúc đẩy hành vi mua sắm của người tiêu dùng trong thời gian dài. Dù bất kể môi trường, giá cả hay sự thay đổi về mẫu mã, đối thủ cạnh tranh lôi kéo đều không hề thay đổi.

Với người tiêu dùng, ai cũng sẽ có những trường hợp luôn yêu thích và sử dụng sản phẩm của thương hiệu nào đó dù họ có đổi địa điểm, thay đổi về giá hay mẫu mã sản phẩm. Thậm chí, có nhiều thương hiệu bạn chưa từng mua sản phẩm nhưng vẫn luôn theo dõi họ và chỉ chờ có cơ hội là nhất định sẽ mua. Đây chính là biểu hiện của lòng trung thành với thương hiệu (Brand Loyalty).

brand loytalty

Brand Loyalty được xây dựng dựa trên 3 yếu tố chính:

 • Brand Equity (Tài sản thương hiệu): Bao gồm tất cả những tài sản, giá cả mà thương hiệu có được (sở hữu hoặc không sở hữu), bao gồm cả lòng trung thành của khách hàng.
 • Brand Perception (Nhận thức thương hiệu): Là nhận thức, cảm nhận, suy nghĩ hay trải nghiệm của công chúng về thương hiệu của bạn.
 • Brand Attributes (Đặc tính thương hiệu): Là những đặc điểm, tính năng để phân biệt thương hiệu của bạn với thương hiệu khác trên thị trường.

Phân biệt giữa Brand Loyalty và Customer Loyalty

Một khái niệm rất dễ nhầm lẫn với Brand Loyalty đó là Customer Loyalty. Vậy 2 thuật ngữ này khác nhau ra sao? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu qua bảng so sánh dưới đây.

Đặc điểm Brand Loyalty Customer Loyalty
Khái niệm Là lòng trung thành với thương hiệu. Khách hàng trung thành.
Căn cứ Dựa vào nhận thức thương hiệu, sợi dây liên kết cũng như tài sản của thương hiệu. Dựa vào sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu cung cấp.
Yếu tố thúc đẩy Sự kết nối của người tiêu dùng với thương hiệu. người trung thành kiểu này bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp. Đáp ứng nhu cầu về giá hoặc thỏa mãn mong đợi về chính năng, chất lượng sản phẩm của khách hàng.

Ví dụ:

Bạn có thể tăng lòng trung thành của khách hàng bằng các chiến lược giá, chiết khấu, tạo chương trình khuyến mãi, dịch vụ khách hàng phù hợp. Nhưng để tăng sự trung thành với thương hiệu, bạn cần có kết nối sâu hơn với họ thông qua mặt cảm xúc, tinh thần.

Những khách hàng tin tưởng thương hiệu của bạn sẽ theo bạn lâu bền hơn những khách hàng chỉ tin tưởng sản phẩm của bạn. Đó là sự khác biệt giữa khách hàng trung thành và lòng trung thành với thương hiệu.

Tầm quan trọng của Brand Loyalty

Việc tạo dựng lòng trung thành với thương hiệu sẽ giúp chuyển hóa thành các giao dịch mua hàng nhất quán và liên tục. Hay nói cách khác, có Brand Loyalty là có doanh thu.

Bạn có thể sẽ không tốn thêm bất kỳ đồng nào để bán được thêm một sản phẩm cho những người có lòng trung thành với thương hiệu. Và khi bạn ra mắt sản phẩm mới, cơ hội thành công sẽ cao hơn ở nhóm đối tượng khách hàng này.

Không chỉ giúp trực tiếp tạo doanh thu, nhóm khách hàng có lòng trung thành với thương hiệu sẽ hỗ trợ bạn quảng bá sản phẩm/ dịch vụ và thương hiệu bạn rộng rãi hơn. Một hình thức quảng cáo tự nhiên không hề mất phí.

Bạn có thể thấy rõ hơn tầm quan trọng của Brand Loyalty thông qua các con số thống kê ấn tượng sau đây:

 • Brand Loyalty giúp giảm 5% tỉ lệ khách rời đi và tăng khả năng sinh lời từ 25 – 95%.
 • 77% người tiêu dùng đã trung thành với ít nhất 1 thương hiệu trong suốt 10 năm hoặc lâu hơn.
 • Khoảng 90% người tiêu dùng sẽ chuyển sang các thương hiệu có tính chia sẻ giá trị và cách nhìn của họ về cuộc sống.
 • Tỷ lệ giữa chân khách hàng trung bình của hầu hết ngành hiện nay dưới 50%.
 • 50% khách hàng rời bỏ thương hiệu vì đối thủ cung cấp giá trị phù hợp hơn với họ.
 • Mỗi 1 khách hàng trung thành (Gen Y) có thể chia sẻ tới 17 người về trải nghiệm hạnh phúc của họ.
 • Hơn 60% công ty có chương trình khách hàng thân thiết đã giữ được chân khách hàng trong thời gian đại dịch Covid diễn ra.
 • Hơn 90% khách hàng trung thành sẽ mua hàng thường xuyên.

Vậy lòng trung thành với thương hiệu sẽ được diễn ra như thế nào?

3 Mức độ trung thành với thương hiệu

Theo giới chuyên môn phân tích, lòng trung thành với thương hiệu của một con người sẽ được diễn ra theo 3 cấp độ từ nhận diện thương hiệu, ưa chuộng hay yêu thích thương hiệu và tới khẳng định thương hiệu.

Brand Recognition (Nhận diện thương hiệu)

brand recognition

Nhận diện thương hiệu là bước đầu tiên trong quá trình phát triển lòng trung thành với thương hiệu của mỗi người.

Trước khi người tiêu dùng có thể hình thành ấn tượng với thương hiệu thì họ cần phải tiếp xúc với thương hiệu trước. Một khi họ nhận diện được thương hiệu hay nghĩ tới thương hiệu bạn đầu tiên khi đề cập tới một sản phẩm/dịch vụ nào đó thì tức là bạn đã thành công ở bước này.

Sự nhận diện thương hiệu được thực hiện bởi nỗ lực marketing rộng rãi của thương hiệu nhằm tới mục tiêu trở thành cái tên quen thuộc và tiếp cận được những đối tượng phù hợp. SEO website là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn tăng nhận diện thương hiệu thông qua tối ưu thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Xem thêm:

Brand Preference (Sự ưa chuộng thương hiệu)

Khi ai đó yêu thích thương hiệu của bạn thì chắc chắn họ sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của thương hiệu bạn hơn các đối thủ khác. Tuy nhiên, khi những thương hiệu khác nỗ lực thực hiện các hoạt động thúc đẩy nhằm thu hút khách hàng của bạn, chắc chắn khách hàng của bạn sẽ bị ảnh hưởng tâm lý.

Đó là lý do tại sao bạn phải xây dựng bản sắc thương hiệu thật riêng, mạnh mẽ và luôn duy trì nó ở mọi thời điểm trong sự phát triển của doanh nghiệp.

brand preference

Brand Insistence (Sự khẳng định thương hiệu)

Ở giai đoạn khẳng định thương hiệu, khách hàng đã “tôn thờ” thương hiệu của bạn và trong tâm trí của họ sẽ không còn chỗ trống cho các thương hiệu khác. Đây cũng là mức độ lòng trung thành với thương hiệu mà mọi doanh nghiệp đều đang phấn đấu đạt được.

Nếu tâm trí người tiêu dùng với thương hiệu của bạn có sự đồng điệu, bạn sẽ dễ dàng hơn khi cung cấp những trải nghiệm mua sắm và sản phẩm/dịch vụ phù hợp với khách hàng. Đồng thời, bạn cũng có thể biến người mua hàng một lần thành người quảng bá thương hiệu cho bạn.

5 cách xây dựng lòng trung thành với thương hiệu

Xây dựng lòng trung thành với thương hiệu là công việc cực kỳ khó khăn. Nhưng nó lại là điều mà mọi thương hiệu phải làm nếu muốn tồn tại được. Nếu bạn đang rối rắm chưa biết xây dựng và cải thiện lòng trung thành với thương hiệu như thế nào, 7 cách dưới đây sẽ  là điều bạn đang cần.

Chiến lược định vị thương hiệu

Xây dựng chiến lược và định hình rõ những điều thị trường đang nghĩ về bạn. Khách hàng suy nghĩ về thương hiệu của bạn ra sao? Các chiến lược Marketing trước đây có được khách hàng đón nhận?,…

Càng nghiên cứu, đánh giá chi tiết, bạn càng có được chiến lược chuẩn để định vị thương hiệu của mình.

brand positioning

Tìm ra khía cạnh khách hàng quan tâm

Người tiêu dùng trung thành với thương hiệu tức là họ đồng cảm với câu chuyện thương hiệu. Bởi vậy, bạn cần biết cách để thu hẹp khoảng cách giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Hãy bắt đầu bằng việc xác định tính cách của họ. Điều này sẽ là khởi đầu tốt để bạn hiểu rõ được động cơ, hành vi, mối quan tâm của khách hàng tiềm năng.

Từ đó, bạn sẽ có những định hướng phát triển nội dung có tính thương hiệu trên các phương tiện truyền thông của mình.

Định hình chiến lược giữ chân khách hàng

Tăng truy cập thôi chưa đủ, bạn cần giữ chân được khách hàng. Chỉ khi giữ chân được khách hàng thì bạn mới có cơ hội để chuyển đổi thành đơn hành, doanh thu. Có rất nhiều cách để giữ chân khách hàng mà doanh nghiệp có thể áp dụng như:

 • Nâng cấp sản phẩm, dịch vụ
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng
 • Tăng tương tác với khách hàng để thêm sự khăng khít.

Tạo dựng Brand Loyalty bằng cộng đồng khách hàng

Lòng trung thành với thương hiệu được khởi tạo khi bạn xây dựng mối liên hệ với người dùng. Cách tốt nhất để làm điều đó là bạn tạo dựng được cộng đồng xung quanh thương hiệu. Có thể thực hiện bằng những cách dưới đây:

 • Tăng tương tác trên các bài đăng của bạn mà khách hàng tương tác.
 • Khởi chạy email marketing tiếp cận khách hàng.
 • Tạo nhóm riêng cho cộng đồng của bạn và cung cấp những nội dung độc quyền từ thương hiệu.

Xem thêm: Cách tận dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông

tạo dựng brand loyalty từ cộng đồng khách hàng

Chủ động giải quyết minh bạch các vấn đề thương hiệu

Khách hàng vẫn luôn dõi theo những hành động của bạn, đặc biệt là  khi thương hiệu của bạn gặp phải một vấn đề nào đó, chẳng hạn như phốt. Tất nhiên, không phải tất cả vấn đề đều đáng để tâm, nhưng chắc chắn sẽ có những vấn đề bạn bắt buộc phải làm sáng tỏ, chủ động điều tra và giải quyết để tẩy sạch “vết nhơ” cho thương hiệu.

Rất nhiều đơn vị xử lý truyền thông không tốt đã mất đi hàng tá khách hàng trung thành với thương hiệu. Hãy thật cẩn thận và thông minh trong giải quyết các tình huống có thể phát sinh.

6 chỉ số quan trọng trong xây dựng lòng trung thành cho thương hiệu cần quan tâm

 • Sự hài lòng của khách hàng
 • Niềm tin thương hiệu
 • Chỉ số kính trọng thương hiệu
 • Cảm nhận chất lượng
 • Cảm nhận giá trị
 • Chỉ số người ủng hộ

Lòng trung thành với thương hiệu không phải thứ có thể dễ dàng có được. Bạn phải có chiến lược xây dựng, định vị thương hiệu và thu hẹp khoảng cách với người tiêu dùng một cách thông minh. Dù khi sự nhận diện trở nên hoàn chỉnh, bạn cũng cần phải duy trì và tiếp tục bồi dưỡng lòng trung thành đó để nó phát triển lâu bền hơn.

Hy vọng những chia sẻ từ Mona Media trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Brand Loyalty là gì? Biết được 3 mức độ lòng trung thành với thương hiệu và cách để xây dựng Brand Loyalty hiệu quả.

Tham khảo:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona