Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Agile là gì? Scrum là gì?

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Phát triển phần mềm trở thành nhu cầu thiết yếu, đảm bảo giúp công việc được hỗ trợ thực hiện toàn diện và hiệu quả. Việc phát triển phần mềm có nhiều mô hình khác nhau để áp dụng. Trong đó, mô hình Scrum được ứng dụng nhiều, có giá trị cốt lõi liên quan tới Agile khi nắm bắt chính xác mang tới quá trình ứng dụng, hoàn thiện phần mềm khi đưa vào sử dụng chất lượng cao như yêu cầu.

Agile là gì?

Agile là phương pháp thiết kế phần mềm được đánh giá cao

Agile là phương pháp thiết kế phần mềm được đánh giá cao

Việc thiết kế phần mềm mang tới khả năng ứng dụng hiệu quả cho những yêu cầu, công việc khác nhau của con người. Trong đó, Agile được biết tới là phương pháp đem tới khả năng phát triển phần mềm một cách linh hoạt. Bao gồm quá trình làm việc giúp việc tương tác, tích hợp để đưa sản phẩm tới người dùng được thực hiện nhanh chóng.

Khi thực tế các giải pháp để phát triển phần mềm dựa theo phương pháp truyền thống còn tồn tại nhiều vấn đề thì lúc này có những thay đổi trở thành điều tất yếu. Từ 2001 thì bản tuyển ngôn Agile được thống nhất và chính thức ra đời, chất lượng được đánh giá cao. Bao gồm:

 • Hướng tới cá nhân và tương tác hơn là quy trình hay công cụ.
 • Phần mềm đảm bảo chạy tốt hơn là chú trọng tài liệu đầy đủ.
 • Chú trọng cộng tác với khách hàng hơn đàm phán hợp đồng.
 • Phản hồi với những thay đổi hơn là bám vào kế hoạch.

Scrum là gì?

Scrum là một bộ khung làm việc hoàn thiện cơ bản

Scrum là một bộ khung làm việc hoàn thiện cơ bản

Khái niệm về Scrum khi tìm hiểu giúp chúng ta có được những thông tin chính xác, hữu ích liên quan. Trong đó, Scrum chính là một bộ khung làm việc hoàn thiện cơ bản với nhiệm vụ giúp tiếp cận hiệu quả các công việc phức tạp. Từ bộ khung này giúp nhóm làm việc chủ động trong việc áp dụng quy trình, kỹ thuật có sự thay đổi liên tục để phục vụ cho công việc. Scrum được biết là một thành viên thuộc Agile.

Giá trị cốt lõi của Scrum

Bản chất của Scrum là việc giúp loại bỏ đi những công đoạn phức tạp, chuyển đổi vào việc tập trung công đoạn cần thiết. Lúc đó việc đáp ứng được những nhu cầu mà khách hàng đưa ra trở nên dễ dàng hơn. Với một mô hình quản lý tiến trình thực hiện theo Scrum có những giá trị và ý nghĩa riêng.

Giá trị minh bạch

Việc áp dụng Scrum đem lại thành công hay không phụ thuộc khá nhiều vào các thông tin liên quan trực tiếp tới quá trình. Yêu cầu quá trình này phải thông suốt và minh bạch. Thông tin đưa ra khá đa dạng như tầm nhìn của sản phẩm, tiến độ công việc, các rào cản, hay yêu cầu của khách hàng,…

Thông qua thông tin chính xác và minh bạch từ mọi thành viên ở từng vai trò, từng vị trí khác nhau có đầy đủ những tin tức cần thiết. Nó đảm bảo việc đưa ra quyết định, có những điều chỉnh hợp lý và cải thiện hiệu quả công việc được đáp ứng tốt.

Thanh tra

Yêu cầu khi ứng dụng Scrum trong phát triển phần mềm là thường xuyên phải thực hiện thanh tra. Thông qua việc thanh tra các hoạt động trong Scrum, cũng như tiến độ đến đích sẽ kịp thời phát hiện những bất thường, những vấn đề phát sinh không theo ý muốn. Từ thanh tra giúp chúng ta đưa ra những thay đổi, hay xử lý nhanh chóng và cần thiết trở nên dễ dàng hơn.

Yêu cầu về tần suất thực hiện thanh tra khong nên quá dày, cũng không nên quá thừa. Nó đảm bảo một tần suất phù hợp để kiểm soát tình hình, song không ảnh hưởng tới công việc chung. Đối với công tác này yêu cầu cần được thực hiện bởi nhân lực có đủ kỹ năng, tại các điểm thực sự quan trọng sẽ đem tới khả năng cải tiến liên tục, dễ dàng hơn trong Scrum.

Thích nghi

Một giá trị quan trọng khác của Scrum chính là thích nghi. Ưu điểm nổi bật của Scrum khi đưa vào áp dụng chính là tính linh hoạt cao, nó giúp cải thiện đáng kể khả năng thích nghi. Từ thông tin được cập nhật và cung cấp liên tục, minh bạch thông qua quá trình thanh tra hay làm việc thì Scrum sẽ đưa ra những điều chỉnh theo hướng tích cực. Lúc đó, việc có thể đảm bảo dự án thực hiện thành công là điều trong tầm tay.

Lợi ích của Scrum trong phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm với Scrum mang nhiều lợi ích

Phát triển phần mềm với Scrum mang nhiều lợi ích

Từ những giá trị cốt lõi của Scrum thì việc ứng dụng mang tới nhiều lợi ích. Khi xác định được những lợi ích đó chúng ta dễ dàng hiểu vì sao nên sử dụng Scrum trong phát triển phần mềm.

 • Sử dụng Scrum một cách hợp lý mang tới khả năng cải thiện chất lượng của từng phần mềm được hoàn thiện, đảm bảo dễ học và cũng dễ dàng khi làm quen và sử dụng.
 • Hiệu quả thiết kế phần mềm được cải thiện, từ đó giúp rút ngắn thời gian hoàn thành. Phát hành phần mềm sớm, cho phép khách hàng nhanh chóng dùng sản phẩm trong thời gian sớm nhất được đảm bảo nhờ Scrum.
 • Khả năng giúp nâng cao được tinh thần đồng đội, giúp tối ưu hóa hiệu quả và cũng giúp nỗ lực của tập thể được cải thiện rõ rệt.
 • Ứng dụng Scrum trong thiết kế phần mềm măng tới khả năng giúp gia tăng được tỉ suất hoàn vốn đầu tư nhanh chóng – ROI.
 • Chất lượng phần mềm được cải thiện, thời gian rút ngắn,… giúp tăng hơn nữa mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm khi được cung cấp.
 • Mang tới khả năng giúp kiểm soát được dự án một cách toàn diện, hiệu quả cũng như hỗ trợ cải tiến liên tục.
 • Lợi ích trong việc giảm thiểu tới mức tối đa những rủi ro xuất hiện trong quá trình xây dựng sản phẩm.

Phần mềm quản lý theo Agile phổ biến

Phần mềm được quản lý và phát triển theo Agile ngày nay khá phổ biến, số lượng tăng lên nhằm đáp ứng tốt cho đòi hỏi thực tế trong công việc. Chính điều đó giúp việc ứng dụng các phần mềm theo nhu cầu thực tế của công việc diễn ra thuận lợi. Phần mềm quản lý theo Agile với nhiều sự lựa chọn giúp mỗi người dùng thoải mái và chủ động cân nhắc. Trong đó, một số sản phẩm phổ biến như:

1. Mona PMS – Phần mềm quản lý công việc dựa trên mô hình Agile

Phần mềm quản lý phát triển trên nền tảng Agile của Mona PMS được cung cấp trên thị trường với nhiều đánh giá cao, số lượng lớn người dùng tin tưởng. Từ việc lập kế hoạch, quản lý tài nguyên, quản lý ngân sách, hay tương tác nội bộ, báo cáo công việc, kiểm tra,… đều được hỗ trợ đầy đủ. Lượng lớn các tính năng được tích hợp giúp sử dụng phần mềm quản lý của Mona media càng được đánh giá cao với những lợi ích lớn.

Phát triển dựa trên Agile càng giúp phần mềm quản lý của Mona media được tin tưởng nhiều hơn. Tính ứng dụng cao, khả năng phù hợp với mọi lĩnh vực, mọi dự án lớn nhỏ giúp Mona media trở thành lựa chọn hoàn hảo, ngày càng được tin tưởng nhiều hơn.

Đặc biệt Mona Media có thể xây dựng, phát triển theo mọi yêu cầu về phần mềm của khách hàng.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: [email protected]

2. Trello- Ứng dụng quản lý dự án, quản lý chất lượng

Trello- Ứng dụng quản lý dự án, quản lý chất lượng

Trello- Ứng dụng quản lý dự án, quản lý chất lượng

Trello được biết tới là ứng dụng giúp quản lý dự án chất lượng, được đánh giá cao với số lượng lớn người dùng. Cung cấp đầy đủ tài khoản miễn phí và mất phí để mỗi người có thể chủ động cân nhắc lựa chọn theo nhu cầu. Cấu trúc hoàn thiện dựa trên Kanban giúp phần mềm Trello được tin tưởng nhiều hơn.

Sở hữu nhiều tính năng hữu ích và cần thiết mang tới quá trình quản lý dự án được thực hiện tốt. Với ứng dụng Agile trong phát triển giúp Trello mang lại giá trị ứng dụng cao. Từ tính năng cơ bản tới những chức năng nhỏ hơn như chèn tệp, ghi chú, viết bình luận, nhãn màu,… đều được cung cấp đầy đủ. Đặc biệt, hỗ trợ trên mọi nền tảng mang tới quá trình sử dụng chủ động cho mỗi người.

3. Jira- Phần mềm quản lý dự án

Phần mềm JIRA tiêu biểu được phát triển bởi Agile

Phần mềm JIRA tiêu biểu được phát triển bởi Agile

JIRA được biết tới là công cụ sử dụng với mục đích chính là theo dõi, phát hiện các vấn đề, cũng như quản lý dự án theo quy trình được thực hiện. Phần mềm JIRA khi cung cấp có phiên bản web và di động đầy đủ giúp người dùng chủ động ứng dụng mọi lúc, mọi nơi khi cần.

Thiết kế JIRA khi đưa vào sử dụng có bảng điều khiển sở hữu nhiều tính năng, chức năng hữu ích và cần thiết. Bởi thế, mọi vấn đề trong quản lý đều được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời và dễ dàng. Trong đó, có một số tính năng chính của phần mềm JIRA phải kể tới như quy trình làm việc, trường, thuộc tính vấn đề, loại sự cố,màn hình,….

Sử dụng phần mềm JIRA mang tới ưu điểm nổi bật là việc dễ dàng thực hiện tùy chỉnh khi cần. Bởi thế, dựa trên quy trình kinh doanh, yêu cầu thực tế chúng ta có thể tiến hành các thay đổi trên JIRA một cách hiệu quả và linh hoạt nhất. Nó giúp quá trình quản lý thực hiện tốt, cải thiện hiệu quả công việc được đảm bảo như yêu cầu.

4. Asana- Phần mềm quản lý công việc

Asana- Phần mềm quản lý công việc

Asana- Phần mềm quản lý công việc

Asana là phần mềm quản lý công việc được phát triển dựa trên Agile tiêu biểu. Với phần mềm Asana khi sử dụng mang tới khả năng hỗ trợ các nhóm chia sẻ, thực hiện tốt chức và theo dõi tiến trình, hay lập kế hoạch,… đều trở nên dễ dàng hơn. Hoàn thiện với giao diện thân thiện, dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí cho 30 người dùng tối đa giúp Asana càng được ưa chuộng hơn.

là phần mềm quản lý dự án Agile tiêu biểu giúp Asana được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Mục tiêu chính của Asana là việc giúp quản lý dự án, nhiệm vụ được thực hiện tốt và toàn diện. Đặc biệt, với phần mềm Asana khi sử dụng chúng ta hoàn toàn không cần cung cấp email. Khi hỗ trợ các nhóm mở ra không gian làm việc có đầy đủ tác vụ ghi chú, nhận xét, thẻ, tệp đính kèm,… thì công việc, dự án cần thực hiện sẽ hoàn thành nhanh chóng với kết quả mỹ mãn.

Thông thường, công cụ quản lý Asana được tin tưởng dùng cho các quy trình nhỏ, và cả những quy trình lớn. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích thực tế chúng ta có thể cân đối để sử dụng phần mềm Asana sao cho phù hợp để cải thiện năng lực quản lý.

Bản chất của Agile không phải là một phương pháp, nó là một tư duy, là cách tiếp cận, cũng là tập hợp của nhiều phương pháp,… mang tới khả năng hỗ trợ phát triển phần mềm. Thông qua thực hành dựa vào những giá trị cốt lõi, những nguyên tắc trong Agile thì tạo ra phần mềm quản lý chất lượng, mang lại hiệu quả sử dụng cao đều được đảm bảo tốt như yêu cầu. Nếu bạn muốn phát triển phần mềm theo Agile để có được sản phẩm chất lượng, giá trị ứng dụng cao thì có thể liên hệ dịch vụ thiết kế phần mềm theo yêu cầu để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona