Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

Addon Domain là gì? Hướng dẫn thêm Addon Domain vào cPanel

Lần đầu tiên bạn quản trị website, bạn nghe nhiều về Addon Domain nhưng chưa thực sự biết Addon Domain là gì, hoạt động như thế nào. Hoặc bạn chưa biết cách cài đặt và xóa Addon Domain trên website. Hãy dành thời gian tìm hiểu những điều mà chúng tôi vừa đưa ra thông qua nội dung bên dưới nhé. Mona Media đã tổng hợp tất cả những vấn đề liên quan đến Addon Domain là gì cho những người lần đầu tiên mới biết đến khái niệm này.

Addon Domain là gì?

Addon Domain là cách gọi của một loại tên miền, được dùng để thêm vào hosting của website. Hiện nay Addon Domain có chức năng tương tự như tên miền chính và được dùng để lưu trữ một thư mục riêng biệt. Để cài đặt Addon Domain hiện nay được sử dụng nhiều nhất là thông qua công cụ cPanel.

Cách hoạt động của Addon Domain khá đơn giản. Khi hệ thống tạo nên một Addon Domain cho tên miền mới và được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động tạo thêm và URL khác và hoạt động tương tự nhau. Khi người dùng truy cập những thư mục mới sẽ không ảnh hưởng đến các thư mực hoạt động riêng biệt được tạo nên bởi Addon Domain.

Các chuyên gia SEO nhận xét Addon Domain có thể mang đến rất nhiều lợi ích trong việc quản lý website. Với kỹ thuật này các quản trị viên có thể tiết kiệm hơn cho các chi phí quản lý web.

Addon Domain mang đến những lợi ích nào?

Lý do mà Addon Domain được sử dụng nhiều hiện nay vì chúng mang đến rất nhiều lợi ích. Trước khi bạn sử dụng tính năng Add-on Domain thì hãy theo dõi những lợi ích từ tính năng này nhé.

 • Addon Domain hoạt động đơn giản, tiết kiệm nhiều khoản chi phí. Thay vì quản lý một tên miền độc lập thì quản lý một thư mục riêng thông qua Addon Domain sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.
 • Sử dụng Addon Domain sẽ giúp quản lý thông tin dễ dàng, dễ vận hành. Chỉ cần tạo một thư mục riêng biệt và quản lý chúng trong tầm kiểm soát. Không rắc rối, tốn thời gian như việc quản lý nhiều website cùng một lúc.
 • Doanh nghiệp khi tạo Addon Domain sẽ được toàn quyền sở hữu hoàn toàn dù là tên miền chính hay phụ.
 • Trên ứng dụng Addon Domain bạn sẽ có không gian lưu trữ lý tưởng. Lưu lượng lưu trữ lớn giúp các giữ liệu upload thoải mái mà không lo về dung lượng.
 • Addon Domain có giao diện thân thiện, dễ nhìn và rõ ràng các tác vụ. Người dùng sẽ cảm thấy quen thuộc và thoải mái khi truy cập web bằng Addon Domain.
 • Trình duyệt Addon Domain dùng giao thức FTP với duy nhất một bảng điều khiển. Người dùng có thể tùy chỉnh mọi tính năng và thao tác nhanh chóng.

Những trường hợp cần tạo Addon Domain

Một số trường hợp sẽ được cPanel yêu cầu tạo Addon Domain. Cụ thể:

 • Quản trị viên nhập tên miền mới nhưng không đặt các giao thức truyền tải văn bản như: www (World Wide Web) hoặc http (HyperText Transfer Protocol) sẽ được yêu cầu tạo Addon Domain
 • Tạo các Subdomain liên quan đến tên người dùng, thư mục hoặc tên miền phụ thì cần truy cập cPanel để tạo Subdomain.
 • Một trường hợp nữa là cPanel sẽ tự động đề xuất tên cho một thư mục riêng biệt nào đó dựa trên tên miền.

Một gợi ý nhỏ khi tạo Addon Domain là bạn không nên tự đặt mật khẩu. Nên dùng mật khẩu ngẫu nhiên được sinh tự động bởi cPanel. Bạn sẽ không cần phải mất công sức để nhớ về mật khẩu này. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách tạo và xóa Addon Domain một cách dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách tạo hoặc loại bỏ Addon Domain

Tạo Addon Domain là điều rất cần thiết. Và một số trường hợp chúng ta cũng cần xóa đi những Addon Domain không còn tác dụng với website của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu các tạo Addon Domain và xóa Addon Domain để sử dụng khi cần thiết nhé.

Cách tạo Addon Domain vào hosting cPanel

Dưới đây là các bước tạo Addon Domain cho hosting website bằng cPanel:

1. Mở ứng dụng cPanel của website và tìm đến mục Addon domains.

2. Nhập tên miền mà bạn cần Addon Domain vào mục này.

Trong mục Addon Domain sẽ có một số thông tin sau. Bạn sẽ cần điền đầy đủ các thông tin này để tạo thành công Addon Domain:

 • Ở mục New Domain Name chúng ta sẽ điền tên miền cần thêm vào web hosting.
 • Thông tin về Subdomain or FTP Username quản trị viên sẽ tiến hành điền thông tin username FTP.
 • Phần thông tin về Document Root. Đây là phần thông tin dành riêng cho thư phục mà bạn đang muốn thêm vào website. Quản trị viên sẽ phải khai báo luôn public_html để tên thư mục sẽ giống với tên miền chính.
 • Password: Dùng mật khẩu mà FTP đã tạo ngẫu nhiên cho tên miền này.

3. Sau khi đã điền hết các thông tin trên thì chọn “Add Domain” để bắt đầu.

4. Vào thư mục Add Domain đã tạo để cập nhật thông tin.

Với những thao tác cơ bản này bạn đã hoàn thiện việc đăng ký Add Domain.

Tham khảo: cPanel là gì?

Cách loại bỏ Addon Domain

Nếu bạn muốn xóa Add Domain thì các bước thực hiện còn dễ dàng hơn khi tạo lập. Bạn chỉ cần đăng nhập vào cPanel, sau đó nhấp vào Add Domain mà trước đó bạn đã tạo. Sau đó bên dưới sẽ có Actions (hành động). Bạn chỉ nhấp vào “xóa” là được. Khi bạn xóa tên miền Addon thì cấu hình trước đó của Add Domain sẽ được xóa bỏ. Nhưng máy chủ và DNS vẫn sẽ lưu lại các tệp tin và chúng không bị ảnh hưởng gì.

Tìm hiểu thêm về sự khác biệt Parked Domain và Addon Domain

Ngoài Add Domain chúng ta còn có Parked Domain và Subdomain:

 • Nếu bạn đang có 2 website riêng biệt nhưng chúng không quá nặng về dung lượng. Nội dung web không nhiều bạn có thể chỉ cần đến Add là được.
 • Một số trường hợp, bạn muốn tạo sự chuyên nghiệp. Muốn tăng trải nghiệm người dùng và muốn khách hàng truy cập web dễ hơn có thể chuyển sang dùng Subdomain.
 • Trong trường hợp khác, muốn hạn chế sự hiểu nhầm của khách hàng thì dùng Parked Domain là hoàn hảo nhất.

Vậy Add Domain và Parked Domain khác nhau ở điểm nào? Mặc dù có nhiều điểm chung, tuy nhiên, chúng vẫn có 2 điểm khác biệt đơn giản:

 • Hệ thống Addon Domain khi người dùng truy cập vào tên miền nào thì đều hiển thị một nguồn của website. Chúng chỉ thích hợp tiết kiệm dữ liệu và dùng cho những website cần ít dung lượng.
 • Với Parked Domain, một doanh nghiệp có thể dùng nhiều tên miền khác nhau để phù hợp với từng khu vực. Tuy nhiên, chúng đều cùng một hệ thống trang web. Hiện các ông trùm internet như Google hoặc các thương hiệu lớn đều dùng Parked Domain.

Kết luận

Add Domain dễ sử dụng, không tốn phí, giao diện đơn giản, thích hợp cho các website dung lượng thấp. Việc tạo Add Domain cũng dễ hơn rất nhiều lần việc tạo Sub Domain hay Parked Domain. Nếu bạn chưa thực sự biết website của mình nên định hướng theo Add Domain hoặc Subdomain hay Parked Domain có thể liên hệ với Mona Media để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona