Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

Addon Domain Là Gì? Hướng dẫn Thêm Addon Domains Vào Hosting cPanel

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Lần đầu tiên bạn quản trị website, bạn nghe nhiều về Addon Domain nhưng chưa thực sự thấu hiểu định nghĩa Addon Domain, cách hoạt động chi tiết của nó. Hoặc bạn chưa biết cách cài đặt và xóa Addon Domain trên website như thế nào? Hãy dành thời gian tìm hiểu những điều mà MONA Media đã tổng hợp liên quan đến Addon Domain là gì cho những người lần đầu tiên mới biết đến khái niệm này.

Addon Domain là gì?

Định nghĩa Addon Domain là gì? Đây là cách gọi của một loại tên miền được dùng để thêm vào hosting của website. Hiện nay Addon có chức năng tương tự như tên miền chính và được dùng để lưu trữ một thư mục riêng biệt. Để cài đặt Addon Domain hiện nay được sử dụng nhiều nhất là thông qua công cụ cPanel. Cách hoạt động của tên miền Addon khá đơn giản. Khi hệ thống tạo nên một Addon Domain cho tên miền mới và được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động tạo thêm và URL khác và hoạt động tương tự nhau. Khi người dùng truy cập những thư mục mới sẽ không ảnh hưởng đến các thư mục hoạt động riêng biệt được tạo nên bởi Addon Domains. định nghĩa addon domain là gì Các chuyên gia SEO nhận xét Addon Domain có thể mang đến rất nhiều lợi ích trong việc quản lý website. Với kỹ thuật này các quản trị viên có thể tiết kiệm hơn cho các chi phí quản lý web.

Những lợi ích do tên miền Addon mang đến

Lý do mà Addon Domain được sử dụng nhiều hiện nay vì chúng mang đến rất nhiều lợi ích. Trước khi bạn sử dụng tính năng Add-on Domain thì hãy theo dõi những lợi ích từ tính năng này nhé.
 • Addon Domain hoạt động đơn giản, tiết kiệm nhiều khoản chi phí. Thay vì quản lý một tên miền độc lập thì quản lý một thư mục riêng thông qua tên miền Addon sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.
 • Sử dụng Addon Domains sẽ giúp quản lý thông tin dễ dàng, dễ vận hành. Chỉ cần tạo một thư mục riêng biệt và quản lý chúng trong tầm kiểm soát. Không rắc rối, tốn thời gian như việc quản lý nhiều website cùng một lúc.
 • Doanh nghiệp khi tạo Addon Domain sẽ được toàn quyền sở hữu hoàn toàn dù là tên miền chính hay phụ.
 • Trên ứng dụng Addon Domain bạn sẽ có không gian lưu trữ lý tưởng. Lưu lượng lưu trữ lớn giúp các giữ liệu upload thoải mái mà không lo về dung lượng.
 • Add on Domain có giao diện thân thiện, dễ nhìn và rõ ràng các tác vụ. Người dùng sẽ cảm thấy quen thuộc và thoải mái khi truy cập web bằng tên miền Addon.
 • Trình duyệt Addon Domain dùng giao thức FTP với duy nhất một bảng điều khiển. Người dùng có thể tùy chỉnh mọi tính năng và thao tác nhanh chóng.
lợi ích của addon domains là gì

Những trường hợp cần tạo Addon Domains

Một số trường hợp được cPanel yêu cầu tạo Addon Domain là gì? Cụ thể sau đây:
 • Quản trị viên nhập tên miền mới nhưng không đặt các giao thức truyền tải văn bản như: www (World Wide Web) hoặc http (HyperText Transfer Protocol) sẽ được yêu cầu tạo tên miền Addon.
 • Tạo các Subdomain liên quan đến tên người dùng, thư mục hoặc tên miền phụ thì cần truy cập cPanel để tạo Subdomain.
 • Một trường hợp nữa là cPanel sẽ tự động đề xuất tên cho một thư mục riêng biệt nào đó dựa trên tên miền.
Một gợi ý nhỏ khi tạo Addon Domains là bạn không nên tự đặt mật khẩu. Nên dùng mật khẩu ngẫu nhiên được sinh tự động bởi cPanel. Bạn sẽ không cần phải mất công sức để nhớ về mật khẩu này. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách tạo và xóa Addon Domain một cách dễ dàng hơn.

Cách Addon Domain làm việc với FTP

Addon Domain làm việc với FTP bằng cách cung cấp một tài khoản FTP riêng cho mỗi Addon Domain. Khi bạn thêm một tên miền Addon vào tài khoản hosting của mình, hệ thống sẽ tự động tạo một thư mục mới trong thư mục gốc của tài khoản hosting, được đặt tên theo tên miền của Addon domains. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin đăng nhập FTP của Addon để truy cập và quản lý các tệp tin của nó thông qua một ứng dụng FTP (ví dụ: FileZilla). Thông tin đăng nhập FTP bao gồm địa chỉ máy chủ (FTP hostname), tên đăng nhập (FTP username), mật khẩu (FTP password), và cổng (port) (thông thường là cổng 21). Khi bạn kết nối thành công với tài khoản FTP của tên miền Addon, bạn có thể tải lên, tải xuống, xóa, sửa đổi và di chuyển các tệp tin và thư mục trong thư mục Add on domain tương ứng. Bạn cũng có thể tạo các thư mục con và cấu trúc thư mục tuỳ ý. Qua FTP, bạn có thể quản lý nội dung của Add on Domain một cách linh hoạt và tiện lợi, cho phép bạn tải lên các tệp tin website, tạo và chỉnh sửa các trang HTML, tải lên hình ảnh và tệp tin đa phương tiện, và thực hiện các thao tác quản lý khác.

Hướng dẫn cách tạo hoặc loại bỏ Addon Domain

Tạo Addon Domain là điều rất cần thiết. Và một số trường hợp chúng ta cũng cần xóa đi những Addon Domain không còn tác dụng với website của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách tạo Addon Domain là gì và cách xóa Addon Domain để sử dụng khi cần thiết nhé.

Cách tạo tên miền Addon dành cho Web Hosting với cPanel

Dưới đây là các bước tạo Addon Domain cho hosting website bằng cPanel: 1. Mở ứng dụng cPanel của website và tìm đến mục Addon domains. 2. Nhập tên miền mà bạn cần Add on Domain vào mục này. Trong mục Addon Domain sẽ có một số thông tin sau. Bạn sẽ cần điền đầy đủ các thông tin này để tạo thành công Addon:
 • Ở mục New Domain Name chúng ta sẽ điền tên miền cần thêm vào web hosting.
 • Thông tin về Subdomain or FTP Username quản trị viên sẽ tiến hành điền thông tin username FTP.
 • Phần thông tin về Document Root. Đây là phần thông tin dành riêng cho thư phục mà bạn đang muốn thêm vào website. Quản trị viên sẽ phải khai báo luôn public_html để tên thư mục sẽ giống với tên miền chính.
 • Password: Dùng mật khẩu mà FTP đã tạo ngẫu nhiên cho tên miền này.
3. Sau khi đã điền hết các thông tin trên thì chọn “Add Domain” để bắt đầu. 4. Vào thư mục Add Domain đã tạo để cập nhật thông tin. Với những thao tác cơ bản này bạn đã hoàn thiện việc đăng ký Add Domain.

Cách loại bỏ tên miền Addon

Nếu bạn muốn xóa Add Domain thì các bước thực hiện còn dễ dàng hơn khi tạo lập. Bạn chỉ cần đăng nhập vào cPanel, sau đó nhấp vào Add Domain mà trước đó bạn đã tạo. Sau đó bên dưới sẽ có Actions (hành động) thì bạn chỉ cần nhấp vào “xóa” là được. Khi bạn xóa tên miền Addon thì cấu hình trước đó của Add Domain sẽ được xóa bỏ. Nhưng máy chủ và DNS vẫn sẽ lưu lại các tệp tin và chúng không bị ảnh hưởng gì.

Cách hướng tên miền Addon đến một thư mục cụ thể và tồn tại

Để hướng tên miền Addon đến một thư mục cụ thể và tồn tại trên tài khoản hosting của bạn, bạn cần thực hiện các bước sau:
 • Bước 1: Đăng nhập vào trang quản lý hosting của bạn. Thường thì bạn sẽ có một bảng điều khiển (control panel) như cPanel hoặc Plesk để quản lý hosting.
 • Bước 2: Tìm phần “Addon Domains” hoặc “Domain Management”. Trong đó, bạn sẽ thấy danh sách các addon domain hiện có trên tài khoản hosting của bạn.
 • Bước 3: Tìm Addon domain mà bạn muốn hướng đến thư mục cụ thể. Thường thì trong danh sách addon domain, bạn sẽ thấy một cột “Document Root” (hoặc tương tự) hiển thị đường dẫn thư mục gốc của Addon domains. Ghi nhớ đường dẫn thư mục gốc hiện tại hoặc sao chép nó, đây là đường dẫn mà tên miền Addon đang trỏ tới.
 • Bước 4: Để hướng tên miền addon đến một thư mục cụ thể, bạn cần thay đổi đường dẫn thư mục gốc. Thay vì để đường dẫn thư mục gốc trỏ đến thư mục mặc định, bạn sẽ thay đổi nó để trỏ đến thư mục cụ thể mà bạn muốn.
 • Bước 5: Chỉnh sửa đường dẫn thư mục gốc cho Addon. Thường thì bạn có thể sửa đổi thông qua một trường văn bản hoặc nút chỉnh sửa tương ứng trong giao diện quản lý Addon domain. Nhập đường dẫn thư mục cụ thể mà bạn muốn Add on domain trỏ đến.
 • Bước 6: Lưu các thay đổi và thoát khỏi giao diện quản lý Addon.
Sau khi hoàn thành các bước trên, tên miền addon sẽ được hướng đến thư mục cụ thể mà bạn đã chỉ định. Khi truy cập vào tên miền Addon qua trình duyệt, nội dung từ thư mục cụ thể đó sẽ được hiển thị.

Tìm hiểu thêm về sự khác biệt Parked Domain và Addon Domain

Ngoài Add Domain chúng ta còn có Parked Domain và Subdomain:
 • Nếu bạn đang có 2 website riêng biệt nhưng chúng không quá nặng về dung lượng. Nội dung web không nhiều bạn có thể chỉ cần đến Add là được.
 • Một số trường hợp, bạn muốn tạo sự chuyên nghiệp. Muốn tăng trải nghiệm người dùng và muốn khách hàng truy cập web dễ hơn có thể chuyển sang dùng Subdomain.
 • Trong trường hợp khác, muốn hạn chế sự hiểu nhầm của khách hàng thì dùng Parked Domain là hoàn hảo nhất.
Vậy Addon Domain và Parked Domain khác nhau ở điểm nào? Mặc dù có nhiều điểm chung, tuy nhiên, chúng vẫn có 2 điểm khác biệt đơn giản:
 • Hệ thống Addon Domain khi người dùng truy cập vào tên miền nào thì đều hiển thị một nguồn của website. Chúng chỉ thích hợp tiết kiệm dữ liệu và dùng cho những website cần ít dung lượng.
 • Với Parked Domain, một doanh nghiệp có thể dùng nhiều tên miền khác nhau để phù hợp với từng khu vực. Tuy nhiên, chúng đều cùng một hệ thống trang web. Hiện các ông trùm internet như Google hoặc các thương hiệu lớn đều dùng Parked Domain.

Những câu hỏi thường gặp của độc giả

Addon Domains có ảnh hưởng đến hiệu suất của website không? Thông thường, Addon domain không ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của website. Tuy nhiên, nếu bạn quản lý quá nhiều website trên cùng một tài khoản hosting và không tối ưu hóa tài nguyên, điều này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của các website. Hãy đảm bảo bạn quản lý và tối ưu hóa tài nguyên một cách cẩn thận để đảm bảo hiệu suất tốt cho các website nhé. Tôi có thể di chuyển một tên miền Addon sang một tài khoản hosting khác không? Có nhé, bạn có thể di chuyển một Addon domain sang một tài khoản hosting khác. Quy trình di chuyển có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp hosting và giao diện quản lý của bạn. Bạn thường cần sao lưu dữ liệu của Addon domain cũ, tạo một tài khoản hosting mới cho Addon và sau đó khôi phục dữ liệu vào tài khoản mới. Tôi có thể chuyển đổi Addon Domains thành một tên miền chính không? Thường thì bạn không thể chuyển đổi một addon domain trực tiếp thành một tên miền chính. Addon domain là một tên miền bổ sung được gắn kết với tài khoản hosting hiện tại. Tuy nhiên, bạn có thể tạo một trang web độc lập cho addon domain và sau đó đổi tên miền của nó để trở thành tên miền chính của tài khoản hosting. Quá trình này đòi hỏi việc cấu hình lại tên miền và cập nhật các liên kết và cấu hình liên quan đến website.
ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN ngay hôm nay để nhận được ưu đãi tốt nhất tại MONA Media, sở hữu tên miền chất lượng sẽ giúp tăng độ chuyên nghiệp cho website của bạn, LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi thông qua hotline 1900 636 648 để được tư vấn và hướng dẫn mua tên miền phù hợp nhất nhé! banner tên miền
Vậy tóm lại Addon Domain là gì? Đây là tên miền dễ sử dụng, không tốn phí, giao diện đơn giản, thích hợp cho các website dung lượng thấp. Việc tạo Addon Domain cũng dễ hơn rất nhiều lần việc tạo Sub Domain hay Parked Domain. Nếu bạn chưa thực sự biết website của mình nên định hướng theo Add Domain hoặc Subdomain hay Parked Domain có thể liên hệ với MONA Media để được tư vấn chi tiết.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona