Digital Marketing

15 Tháng Sáu, 2023

4C Marketing là gì? Sự kết hợp đặc biệt giữa hai mô hình 4C và 4P

Mô hình 4C là mô hình hiện đại được sử dụng nhiều trong chiến lược Marketing. Mô hình này được đánh giá mang lại nhiều lợi ích cho quá trình quảng cáo, tiếp thị của doanh nghiệp. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu mô hình 4C là gì, vai trò của mô hình 4C cùng với cách kết hợp giữa mô hình 4C và 4P để phục vụ chiến lược Marketing trong bài viết dưới đây.

Mô hình 4C là gì?

mô hình 4c trong marketing là gì Mô hình 4C được đánh giá là mô hình Marketing hiện đại. Mô hình được đề xuất bởi Robert F. Lauterborn vào năm 1990. Mô hình này là một phiên bản cải tiến của mô hình 4P truyền thống nhằm hướng khách hàng tập trung vào chiến lược Marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Mô hình 4C bao gồm 4 yếu tố chính: Customer (Khách hàng), Cost (Chi phí), Convenience (Sự tiện lợi) và Communication (Giao tiếp) . Mô hình 4C giúp doanh nghiệp tăng lượng tiêu thụ hàng hóa và giữ chân được khách hàng trung thành . Mô hình 4C có thể nói là một trong những mô hình được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mô hình này ứng dụng trong Marketing mang lại nhiều ưu điểm đáng kể như:
 • Sử dụng đúng cách mô hình 4C giúp doanh nghiệp cung cấp giải pháp cho nhu cầu, mong muốn và vấn đề của khách hàng. Đây không chỉ là phương pháp dùng để bán hàng mà còn là cách giúp tăng độ uy tín cho doanh nghiệp..
 • Mô hình 4C hỗ trợ doanh nghiệp định giá sản phẩm hợp lý, cạnh tranh và tạo ra lợi ích cho khách hàng, không chỉ là đặt giá theo chi phí sản xuất.
 • Mô hình 4C là lựa chọn tốt nhất giúp doanh nghiệp chọn kênh phân phối phù hợp, dễ tiếp cận và tăng cường trải nghiệm của khách hàng. Không chỉ là đẩy sản phẩm ra thị trường, mô hình này còn giúp doanh nghiệp tăng giá trị sản phẩm và mang lại niềm tin cho khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp thiết lập các kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng, như quảng cáo, truyền thông, xúc tiến, tư vấn và chăm sóc khách hàng, không chỉ là quảng cáo một chiều.
Chúng ta phải thừa nhận rằng hiện nay các phương pháp tiếp thị truyền thống đã kém hiệu quả hơn nhiều so với những năm trước. Đồng thời, khách hàng cũng ngày càng kỹ tính hơn, nhạy cảm về giá thành và yêu cầu chất lượng sản phẩm cao. Đa số các công ty hiện nay khá khó để tìm kiếm được tệp khách hàng trung thành, mọi khách hàng đều không do dự mà quay lưng với công ty và chuyển sang sử dụng sản phẩm của công ty khác. Vì vậy, sử dụng mô hình 4C ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm với lợi ích thu hút lượng khách hàng trung thành và giữ chân khách hàng cũ một cách tốt nhất. Sử dụng mô hình 4C một cách thông minh đồng thời kết hợp cùng các chiến lược Marketing khác sẽ là giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp tối ưu hoá lợi nhuận trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. -> Xem thêm: Bật mí cách xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Vai trò mô hình 4C trong Marketing

Mô hình 4C là một trong những mô hình tối ưu tập trung chủ yếu vào thị trường ngách thay vì thị trường chung rộng lớn. 4C tập trung khai thác khách hàng mục tiêu, nắm bắt insight của khách hàng và tận dụng để triển khai chiến lược Marketing sao cho hiệu quả. Theo đánh giá chung từ các doanh nghiệp, mô hình 4C trong Marketing mang lại nhiều vai trò như sau:
 • Mô hình 4C hỗ trợ doanh nghiệp tăng lượng tiêu thụ hàng hóa đồng thời giữ chân được khách hàng trung thành của doanh nghiệp một cách lâu dài nhất.
 • Mô hình 4C là giải pháp giúp doanh nghiệp cung cấp đáp ứng cho nhu cầu, mong muốn và vấn đề của khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp định giá sản phẩm một cách hợp lý và tạo ra lợi ích cho khách hàng.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp có thể tìm được kênh phân phối phù hợp đồng thời tăng trải nghiệm cho khách hàng.
 • Mô hình 4C hỗ trợ thiết lập các kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng. Một số kênh Marketing  như quảng cáo, truyền thông, xúc tiến, tư vấn và chăm sóc khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp lắng nghe và học hỏi từ ý kiến đóng góp của khách hàng, tạo ra sự tương tác và gắn kết với khách hàng.

Các yếu tố hình thành Mô hình 4C

Mô hình 4C hình thành từ bốn yếu tố cơ bản bao gồm:

Customer Solutions (Giải pháp cho khách hàng)

customer solutions trong 4c marketing Yếu tố khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trong mô hình 4C. Yếu tố này đòi hỏi doanh nghiệp phải cung cấp giải pháp cho nhu cầu, mong muốn và vấn đề của khách hàng. Doanh nghiệp phải tạo ra sản phẩm hay dịch vụ có giá trị cho khách hàng mà không đơn giản chỉ là bán hàng. Hiểu được nỗi đau của khách hàng chính là vấn đề quan trọng nhất để doanh nghiệp tìm kiếm được đối tượng khách hàng tiềm năng, phục vụ nhu cầu của họ đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Hiểu rõ về khách hàng hỗ trợ doanh nghiệp định vị được sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp tiến hành sản xuất, cung cấp sản phẩm hữu ích nhất để giải quyết những nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Nói tóm lại, tìm hiểu sâu về khách hàng là cách tốt nhất giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy doanh thu đồng thời mang lại nhiều giá trị tích cực cho khách hàng. Doanh nghiệp cần trả lời những câu hỏi sau để làm tốt yếu tố này, bao gồm:
 • Những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ?
 • Sản phẩm của doanh nghiệp tạo những giá trị gì?
 • Khách hàng có nhu cầu và mong muốn gì với sản phẩm?
 • Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai?
 • Quyết định mua hàng của khách hàng sẽ tác động bởi những yếu tố gì?

Customer Cost (Chi phí của khách hàng)

Chi phí là yếu tố cần cân nhắc khi đưa sản phẩm, dịch vụ ra mắt khách hàng. Đây là yếu tố liên quan đến chi phí mà khách hàng phải trả khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Chi phí không chỉ bao gồm giá tiền mà còn bao gồm thời gian, nỗ lực, rủi ro và cơ hội. Doanh nghiệp phải đưa ra mức giá hợp lý, cạnh tranh và đồng thời tạo ra lợi ích cho khách hàng. Để hoàn thành tốt yếu tố này, doanh nghiệp phải trả lời được các yếu tố sau:
 • Mức giá sản phẩm bao nhiêu sẽ đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp?
 • Sản phẩm được định giá dựa theo yếu tố nào?
 • Tổng chi phí khách hàng mục tiêu sẽ bỏ ra khi mua sản phẩm là khoảng bao nhiêu?
 • Giá trị của sản phẩm có hợp với mức giá doanh nghiệp đưa ra hay không?

Convenience (Tính tiện lợi)

Convenience là yếu tố liên quan đến sự thuận tiện cho khách hàng khi mua và sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải chọn kênh phân phối phù hợp, dễ tiếp cận và tăng cường trải nghiệm của khách hàng. Những câu hỏi doanh nghiệp cần quan tâm bao gồm:
 • Website của doanh nghiệp đã được tối ưu một cách tốt nhất chưa?
 • Khách hàng tiềm năng sẽ gặp phải những trở ngại gì khi mua hàng?
 • Quy trình mua hàng trực tuyến đã đảm bảo sự đơn giản và tiện lợi chưa?
 • Quy trình mua hàng có đủ dễ dàng để khách hàng có thể thao tác đơn giản?

Communication (Giao tiếp)

communication trong mô hình 4c marketing Cuối cùng trong mô hình 4C là Communication (Giao tiếp). Đây là yếu tố liên quan đến sự giao tiếp hiệu quả giữa doanh nghiệp và khách hàng. Doanh nghiệp phải thiết lập các kênh giao tiếp như quảng cáo, truyền thông, xúc tiến, tư vấn và chăm sóc khách hàng. Doanh nghiệp phải lắng nghe và học hỏi từ ý kiến đóng góp của khách hàng, tạo ra sự tương tác và gắn kết với khách hàng. Để làm tốt yếu tố này trong mô hình 4C, doanh nghiệp cần trả lời những câu hỏi sau:
 • Doanh nghiệp có kế hoạch truyền thông như thế nào?
 • Chiến lược truyền thông có đảm bảo vừa truyền thông tiếp thị vừa giao tiếp với khách hàng không?
 • Phản hồi của khách hàng về chiến lược truyền thông như thế nào?
 • Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp thường sử dụng những kênh nào?
 • Sự tương tác của khách hàng mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?
-> Xem thêm: Phương pháp xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng online

Các bước để áp dụng mô hình 4C trong Marketing

Mô hình 4C là mô hình Marketing quan trọng giúp doanh nghiệp nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, hiểu được nhu cầu của khách hàng và có thể vạch ra những chiến lược Marketing tốt nhất. Các bước để áp dụng mô hình 4C trong Marketing cho doanh nghiệp cụ thể như sau:

Bước 1: Tìm hiểu khách hàng

Tìm hiểu về khách hàng là bước quan trọng nhất, yêu cầu doanh nghiệp phải nghiên cứu và thấu hiểu nhu cầu, yêu cầu, thói quen và tâm lý của khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp cũng cần xác định chi phí của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, bao gồm cả chi phí tiền bạc, thời, nỗ lực và rủi ro từ đó đưa ra mức giá hợp lý, cạnh tranh và tạo ra giá trị cho khách hàng.

Bước 2: Liên hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần thiết lập các kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng, như quảng cáo, truyền thông, xúc tiến, tư vấn và chăm sóc khách hàng. Doanh nghiệp cần lắng nghe và học hỏi từ ý kiến đóng góp của khách hàng, tạo ra sự tương tác và gắn kết với khách hàng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng khi mua và sử dụng sản phẩm. Doanh nghiệp cần chọn kênh phân phối phù hợp, dễ tiếp cận và tăng cường trải nghiệm của khách hàng.

Bước 3: Giải đáp cho khách hàng

Dù khách hàng có nhận xét tốt hay tiêu cực về sản phẩm thì doanh nghiệp cũng cần phản hồi một cách lịch sự và chuyên nghiệp. Khách hàng luôn mong muốn ý kiến của mình được coi trọng nên doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ các nền tảng thường xuyên để phản hồi, giải đáp mọi câu hỏi và nhận xét của khách hàng một cách chu đáo nhất.

Bước 4: Nghiên cứu và nhận phản hồi từ khách hàng

Tiếp thu, lắng nghe ý kiến của khách hàng và tìm cách khắc phục là điều doanh nghiệp cần làm để tăng độ hảo cảm của khách hàng với doanh nghiệp. Trong quá trình cải thiện sản phẩm, bạn cũng có thể sẽ tìm ra cách để tạo những sản phẩm mới phục vụ đúng nhu cầu khách hàng nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa mô hình 4C và 4P

Mô hình 4C là một phiên bản cải tiến của mô hình 4P, nhằm đặt khách hàng vào trung tâm của chiến lược Marketing. Mô hình 4C có sự tương đương với mô hình 4P như sau:
Mô hình 4C Marketing  Mô hình 4P Marketing
Customer Product
Cost Price
Convenience Place
Communication Promotion
Tuy nhiên, mô hình 4C hiện nay được nhiều người sử dụng hơn vì tính thực tế và những lợi ích mà mô hình này mang lại như hướng đến sự giao tiếp thấu hiểu và kết nối khách hàng qua những kênh truyền thông đa phương tiện.

Cách kết hợp 4C và 4P trong Marketing

kết hợp mô hình 4c và 4p marketing Cách kết hợp 4C và 4P trong Marketing là một vấn đề quan trọng mà các nhà tiếp thị quảng cáo cần nắm rõ. 4P là mô hình Marketing Mix truyền thống, bao gồm Product (sản phẩm), Price (giá), Place (địa điểm) và Promotion (khuyến mãi). Trong khi đó, 4C là mô hình Marketing Mix hiện đại, bao gồm Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng), Customer Cost (chi phí của khách hàng), Convenience (tiện lợi) và Communication (giao tiếp). Cả hai mô hình đều có những ưu và nhược điểm riêng, và cần được kết hợp một cách linh hoạt để phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Một số cách kết hợp 4C và 4P trong Marketing bạn có thể tham khảo như sau:
 • Xác định nhu cầu, mong muốn và giá trị của khách hàng (Customer Solutions) trước khi thiết kế sản phẩm (Product) để đảm bảo sản phẩm có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường.
 • Đánh giá chi phí toàn diện của khách hàng (Customer Cost) khi sử dụng sản phẩm, bao gồm chi phí mua, sở hữu, vận hành và bảo trì để đặt ra mức giá (Price) hợp lý và cạnh tranh.
 • Phân phối sản phẩm tại những nơi thuận tiện cho khách hàng (Convenience), không chỉ dựa vào các kênh truyền thống như cửa hàng, siêu thị, mà còn tận dụng các kênh số như website, app mobile, mạng xã hội để tăng khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng.
 • Thực hiện các hoạt động truyền thông (Communication) theo hướng hai chiều, không chỉ quảng bá sản phẩm (Promotion), mà còn lắng nghe, tương tác và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, để tạo ra sự tin tưởng và sự trung thành với thương hiệu.

Câu hỏi thương gặp về mô hình 4C trong Marketing

Mô hình 4C có nhược điểm nào không? Một số nhược điểm của mô hình 4C là:
 • Thiếu sự tập trung vào sản phẩm: Mô hình này không đề cập đến các yếu tố cốt lõi của sản phẩm/dịch vụ một cách cụ thể.
 • Phụ thuộc vào thông tin từ khách hàng: Để triển khai mô hình 4C thành công, doanh nghiệp cần có thông tin chính xác và liên tục từ khách hàng để hiểu rõ nhu cầu của họ.
Tại sao mô hình 4C Marketing được coi là phiên bản cải tiến của mô hình 4P? Mô hình 4C được coi là phiên bản cải tiến của mô hình 4P vì nó tập trung vào khách hàng hơn. Trong thời đại kỹ thuật số và môi trường kinh doanh cạnh tranh, quan hệ khách hàng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mô hình 4C nhấn mạnh việc hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, tạo ra giá trị vượt trội, đảm bảo tiện ích và xây dựng quan hệ giao tiếp hiệu quả. Bài viết trên là những chia sẻ về mô hình 4C là gì và những lưu ý bạn cần biết khi áp dụng mô hình này trong Marketing. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về mô hình 4C và biết cách kết hợp mô hình này cùng với những mô hình khác để tăng hiệu quả quảng cáo tốt nhất.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona