Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Media là gì? Tìm hiểu 3 kênh Media phổ biến nhất 2024

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Media là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực truyền thông marketing. Vậy bạn có hiểu rõ Media là gì, Media gồm những hình thức nào, hay bạn có biết những kênh Media phổ biến hiện nay? Cùng Mona Media tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Media là gì?

Media hay còn gọi là truyền thông là thuật ngữ biểu thị chung cho kênh giao tiếp giữa doanh nghiệp với khách hàng như báo chí, TV truyền hình các thể loại tờ rơi các loại biển quảng cáo hay trên Internet.

Nếu như Marketing thay đổi hành vi tiêu dùng thì Media giúp khách hàng thay đổi từ trong suy nghĩ. Các kênh Media có vai trò như một phương thức hỗ trợ cho thương hiệu của doanh nghiệp. Giúp truyền tải được các thông điệp tới nhóm đối tượng khách hàng nhất định hoặc tới cộng đồng. Bên cạnh truyền tải thông tin, Media còn là một công cụ lưu trữ dữ liệu và cung cấp thông tin của khách hàng chuẩn xác.

Thông thường khi làm Media các doanh nghiệp dễ kết hợp với những phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, các nhà in ấn, các đài phát thanh để có thể phát huy tối đa vai trò của Media trong doanh nghiệp.

Tóm lại Media có thể được hiểu theo một cách đơn giản chính là một phương tiện giúp truyền tải thông điệp của sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Từ đó giúp thu hút cũng như thuyết phục khách hàng sử dụng dụng dịch vụ hay sản phẩm của mình.

4 Hình thức Media phổ biến nhất

4 hình thức Marketing phổ biến

Để làm truyền thông giỏi, không chỉ cần biết khái niệm cơ bản Media là gì mà còn cần nắm rõ được hình thức Media phổ biến. Hiện nay Media được chia thành 4 nhóm chủ yếu dưới đây.

Earned Media – Truyền thông lan truyền

Một hình thức khá quen và phổ biến trong Media, đó là hình thức truyền thông lan truyền. Chúng sẽ gợi ra mức độ lan tỏa mạnh mẽ của một thông điệp thành công. Theo đó, khách hàng và cộng đồng đóng vai trò chính trong việc truyền tải thông điệp của thương hiệu. Cụ thể, truyền thông lan truyền là hình thức media thông qua những hình thức đánh giá như review, bình luận thảo luận, tranh luận về một vấn đề.

Về vấn đề chi phí, ở hình thức này doanh nghiệp cũng phải tốn một khoản nhất định giống như truyền thông trả phí. Tuy vậy, truyền thông lan truyền là một hình thức Media khách quan cao. Doanh nghiệp sẽ được nhận diện thực tế từ góc nhìn của người tiêu dùng. Người dùng khi thấy được những nhận xét khách quan sẽ có cái nhìn tin tưởng về thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, đôi khi những thông tin được lan truyền sẽ khó kiểm soát về độ chính xác cũng như sự tích cực dành cho thương hiệu. Vậy nên, hình thức này thật ra có hai mặt tích cực và tiêu cực rõ ràng. Ở hình thức này, các doanh nghiệp đối thủ hoàn toàn có thể lợi dụng sơ hở để kéo thương hiệu của bạn đi xuống.

Shared Media – Truyền thông chia sẻ

Truyền thông chia sẻ được biết tới với hai hình thức phổ biến, đó là mạng xã hội hình thức truyền miệng.

  • Với các trang mạng xã hội, doanh nghiệp sẽ phát triển thương hiệu qua các kênh phổ biến như Tik Tok, Facebook, Instagram, YouTube, Zalo,… thông qua các bài viết, hình ảnh, video hấp dẫn. Hình thức truyền thông qua các kênh mạng xã hội được xem là một xu hướng trong thời đại công nghệ số hiện nay. Vì nó sở hữu rất nhiều ưu điểm. lượng khách hàng tiếp cận lớn, tệp khách hàng hàng đa dạng về độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả cao ở các kênh mạng xã hội, doanh nghiệp của bạn cần phải tuân thủ cũng như cập nhật quy tắc mới của nền tảng.
  • Hình thức truyền miệng cũng giống với hình thức truyền thông lan truyền. Nó cũng là một khái niệm thường gặp khi bạn tìm hiểu về Media. Hình thức này đã xuất hiện từ xa xưa. Độ hiệu quả của nó khá cao nên hiện nay đã trở thành một nhánh chính của Media.

Xem thêm: Hình thức marketing qua câu chuyện – Storytelling

Owned Media – truyền thông sở hữu

truyền thông sở hữu

Truyền thông sở hữu là một hình thức truyền thông mà trong đó, doanh nghiệp tận dụng những kênh có sẵn thuộc quyền quản lý của mình như: Mạng xã hội, Website, Landing page hay Blog 2.0,… để có thể tự mình phát triển thương hiệu.

Với những hình ảnh này, doanh nghiệp có thể chủ động trong việc chỉnh sửa, thay đổi và cũng như tạo lập thông tin sao cho phù hợp để hướng đến tệp khách hàng tiềm năng.

Hiện nay, hình thức truyền thông sở hữu khá được ưa chuộng. Bởi vì nó có sự an toàn bảo mật cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó còn giúp tối ưu chi phí và linh động trong cách làm việc.

Paid Media – Truyền thông trả phí

Ở hình thức này, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản chi phí riêng dành cho các hoạt động truyền thông.

Doanh nghiệp không còn tự mình trực tiếp truyền tải các thông điệp. Thay vào đó một phòng Marketing thuê ngoài hoặc một bên thứ ba được thuê (Social Ads, PR, KOLs, người nổi tiếng,…) sẽ thực hiện.

So với hình thức truyền thông sở hữu, hình thức truyền thông trả phí này mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn. Doanh nghiệp muốn gia tăng độ nhận diện thương hiệu nhanh và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu trong một thời gian ngắn? Đừng ngần ngại mà hãy lựa chọn đầu tư thông minh vào truyền thông trả phí.

Tuy vậy, đối với phương thức này, đôi khi doanh nghiệp sẽ không được đảm bảo độ bảo mật. Ví dụ, nếu như bạn chọn một phòng Marketing thuê ngoài thiếu uy tín, họ có thể sẽ làm rò rỉ thông tin khách hàng của bạn cho đối thủ. Và điều đó chắc chắn sẽ khiến doanh nghiệp của bạn gặp bất lợi.

Bên cạnh đó, nếu như doanh nghiệp của bạn không có nhân lực nội bộ có chuyên môn, có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát tiến độ. Điều đó khiến cho doanh nghiệp của bạn hao tổn nhiều chi phí hơn là những gì nhận được.

3 kênh Media phổ biến hiện nay

3 kênh media phổ biến

Độ phủ sóng của các kênh truyền thông hiện nay là không hề nhỏ. Dưới đây sẽ là một số kênh phổ biến mà Mona tổng hợp cho bạn đọc.

Website, Blog

Blog là nơi chơi doanh nghiệp tạo ra mang đến cho người dùng những thông tin hữu ích dưới dạng chữ, hình ảnh, video. Ví dụ như câu hỏi “Media là gì?” cũng là chủ đề được các doanh nghiệp chia sẻ trên trang blog.

Hiện nay các blog thường sẽ được tích hợp chung với website của doanh nghiệp để vừa mang tính chia sẻ lại cung cấp được thông tin. Và nó cũng đóng một vai trò truyền thông cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Website cung cấp thông tin một cách chủ quan hơn. Mặt khác, blog là một kênh tương tác hiệu quả giữa doanh nghiệp và khách hàng, hoặc giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, giữa khách hàng này với khách hàng khác.

Social Media

Tính tới thời điểm hiện tại, Social Media vẫn đang là một hình thức marketing hiệu quả cao nhất. Nó bao gồm đủ sự truyền tải của doanh nghiệp, tính tương tác của khách hàng, và tốc độ chuyển đổi đơn hàng. Doanh nghiệp cũng sẽ chủ động trong việc truyền tải thương hiệu và lắng nghe ý kiến của khách hàng.

Và trên hết, mạng xã hội đem lại những hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ, giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Kênh báo chí

Từ lâu báo chí điện tử đã trở thành một kênh truyền thông hữu ích. Nó không chỉ là một kênh truyền thông bình thường, báo chí là kênh truyền thông uy tín. Nó vừa giúp cho doanh nghiệp định vị thương hiệu trên thị trường, vừa giúp cho doanh nghiệp tăng thêm độ uy tín.

Media quan trọng như thế nào?

Media quan trọng thế nào?

Một số vai trò của Media kể đến như sau:

  • Truyền tải cụ thể và rõ ràng những thông điệp của doanh nghiệp.
  • Là phương tiện gia tăng độ cạnh tranh của doanh nghiệp với đối thủ.
  • Là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.
  • Là một công cụ quảng bá giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ thương hiệu, gia tăng doanh thu.
  • Tạo nên thương hiệu cũng như danh tiếng cho doanh nghiệp, xây dựng được lòng tin và có được lòng trung thành của khách hàng.
  • Thu hút được thêm nhiều tệp khách hàng tiềm năng khác nhau.

Xem thêm: 3 mức độ trung thành với thương hiệu

Media là một lĩnh vực không mới nhưng nó ẩn chứa nhiều điều thú vị và luôn được cập nhật mỗi ngày. Vì vậy, Media đã dần trở thành một công cụ đắc lực trong các chiến lược marketing hiện nay.

Tham khảo: DỊCH VỤ TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC MARKETING

Hi vọng qua bài viết của Mona Media, bạn đọc sẽ hiểu được khái niệm Media là gì, biết thêm về một số hình thức Media, cũng như các kênh Media phổ biến. Chúc bạn đọc áp dụng hoạt động truyền thông vào marketing doanh nghiệp thật thành công!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona