Kiến Thức Website

21 Tháng Sáu, 2023

Wix Là Gì? Có Nên Thiết Kế Website Bằng Wix Hay Không?

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Khá phổ biến trên các phương tiện truyền thông, Wix giúp đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu của mình là nền tảng xây dựng web đơn giản và dễ sử dụng. Vậy Wix là gì? Wix sở hữu những ưu nhược điểm gì? Có nên sử dụng Wix để tạo website? Nếu đang có những thắc mắc về Wix thì hãy cùng MONA Media đi tìm hiểu về nó trong bài viết này nhé.

WIX Website là gì?

WIX Website là gì? WIX là gì? Wix là công cụ cho phép người dùng thiết kế website theo hình thức sử dụng các công cụ kéo – thả. Về cơ bản, Wix là miễn phí. Tuy nhiên, nó cũng có gói trả phí với nhiều tính năng thông minh hơn. Một số tính năng nổi bật có thể kể đến như xóa logo của Wix, sử dụng tên miền riêng, thêm các tính năng mới cho trang thương mại điện tử…. Tính đến thời điểm hiện tại, Wix đã có tới hơn 100 triệu người sử dụng trên phạm vi 190 quốc gia. ->Xem thêm: Chi tiết kích thước website chuẩn UX

Ưu điểm Wix

Ưu điểm của Wix nằm ở chính những tính năng mà nó mang lại. Vậy Wix sở hữu những tính năng gì? Thu hút được một lượng người dùng đông đảo, Wix sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, tiêu biểu có thể kể đến như:

Sử dụng đơn giản

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Wix là cho phép người dùng xây dựng website chỉ bằng những thao tác đơn giản. Các công cụ cùng nhiều tính năng được tích hợp một cách vô cùng thông minh. Điều này giúp cho việc thiết kế và điều chỉnh giao diện cho web trở nên thuận tiện và nhanh chóng. Chỉ cần đi đến Manage Pages cùng vài cái nhấp chuột các trang web của mọi người sẽ được thêm vào trình đơn điều hướng một cách tự động.

Có sẵn nhiều mẫu thiết kế

wix website có sẵn nhiều mẫu thiết kế Hiện nay, nền tảng Wix đã có đến hơn 510 mẫu giao diện web khác nhau dành cho nhiều ngành nghề khác nhau như bất động sản, công nghệ, kinh doanh giáo dục, du lịch, thương mại điện tử, thiết kế web nội thất… và tất nhiên là chúng đều có sẵn dummy data. Và để có thể thiết kế web mọi người cần chọn được giao diện mà mình muốn, tiết sau đó là update lại nội dung và hình ảnh.

Được hỗ trợ tối đa

Wix có hẳn một thư viện các công cụ giúp hỗ trợ việc thiết kế web có được một kết quả tốt nhất. Mọi người có thể tìm thấy hơn 300 ứng dụng, một số tính phí và một số miễn phí. Ngoài ra, bất cứ một tính năng nào của Wix cũng đều có nút Help giúp người dùng có thể tự mình tìm hiểu thêm. Không chỉ có những hướng dẫn từ thư viện. Nếu như có bất cứ một thắc mắc gì trong quá trình sử dụng Wix mọi người hoàn toàn có thể gửi mail hoặc gọi điện trực tiếp cho đội ngũ kỹ thuật viên để nhận được giải đáp.

Thương mại điện tử

Việc xây dựng một cửa hàng trực tuyến với Wix là vô cùng dễ dàng. Mọi người có thể chọn một mẫu từ danh mục cửa hàng trực tuyến. Hoặc đơn giản hơn là nhấp vào nút để thêm một cửa hàng vào website sẵn có. Ngoài ra, mọi người cũng có thể nâng cấp lên gói trả phí để chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, không giống với các giải pháp thương mại điện tử khác, Wix sẽ không thu thêm bất cứ một khoản hoa hồng nào của người dùng.

Cập nhật thường xuyên

Cập nhật thường xuyên Hàng tháng, Wix thường sẽ đưa ra một phiên bản mới cho các công cụ của mình. Điều này mang đến cho người dùng nhiều tính năng mới thông minh hơn.

Gợi ý thông minh

Khi sử dụng web với Wix sẽ có những cửa sổ nhỏ thân thiện được bật lên nhằm hướng dẫn cho người dùng trong suốt quá trình làm việc. Chúng được chia thành 2 thẻ là:
  • Smart Tips: Cho người dùng biết mỗi khi một thứ gì đó trên website cần được cập nhật.
  • What’s Next: Liệt kê ra những bước cần thực hiện để có thể hoàn thành trang web của mình. Khi nhấp vào một tác vụ cơ bản như xem trước website và thêm nội dung. Khi nhấp vào một tác vụ nào đó mọi người sẽ được hướng dẫn từng bước trong suốt quá trình.
Nếu như cần trợ giúp về bất cứ một vấn đề gì mọi người đều có thể xem hướng dẫn bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu hỏi ở góc trên cùng của giao diện.

Nhược điểm Wix

Bên cạnh những ưu điểm về sự tiện dụng và các tính năng, nền tảng này cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định.

Gói miễn phí có nhiều hạn chế

Về cơ bản, Wix là một nền tảng miễn phí. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí này không cho phép mọi người sử dụng tên miền riêng của mình. Domain chắc chắn sẽ phải có dang “username.wix.com/sitename”. Đồng thời giới hạn một số tính năng quan trọng và thường xuyên hiển thị quảng cáo.

Gói trả phí khá đắt

Nếu như muốn tạo web với tên miền riêng và sử dụng thêm các tính năng khác mọi người cần phải sử dụng bản trả phí. Khoản chi phí cần bỏ ra thực sự không rẻ một chút nào. Gói rẻ nhất của Wix có giá lên tới 4.5$/ tháng nhưng cũng chỉ có 5000MB dung lượng và 1GB băng thông/ tháng. Với gói này mọi người có thể sử dụng tên miền riêng nhưng vẫn không thể xóa logo của Wix. Muốn tạo được một website hoàn chỉnh theo đúng mong muốn của mình mọi người nên sử dụng gói 8.5$ – 12.5$/ tháng.

Ít ứng dụng hỗ trợ

Hiện tại, nền tảng Wix đang có tới 500 app. Đây là một con số rất nhỏ nếu như so với số lượng plugin trên WordPress hiện nay.

So sánh WIX với WordPress

So sánh WIX với WordPress

Chi phí sử dụng

Với Wix mọi người có thể sử dụng gói miễn phí mà không cần thuê hosting hay tên miền. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mặt hạn chết như ít tính năng, thường xuyên hiển thị quảng cáo và không thể sử dụng tên miền riêng. Ngoài ra, phiên bản trả phí cũng khá đắt. Ngược lại, WordPress mỗi phí với tất cả người dùng nhưng nó lại yêu cầu họ phải mua hosting hay mua tên miền. Chi phí sử dụng WordPress sẽ tăng lên tùy thuộc vào các theme WordPress và Plugin mà mọi người sử dụng. Nếu như xét về chi phí và lượng tài nguyên, các tính năng được cung cấp thì WordPress chiếm nhiều ưu thế hơn so với Wix.

Thiết kế và bố cục

Thiết kế và bố cục của website đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ cần thiết kế web đẹp mắt mà còn thân thiện với người dùng, làm cho thương hiệu trở nên nổi bật. Vậy Wix và WordPress có gì khác nhau trong đặc điểm này. Wix đi kèm với trên 500 template đã được tạo sẵn để bạn lựa chọn. Tất cả các thiết kế của Wix đều được viết bằng HTML5, sử dụng công cụ tích hợp sẵn, bạn có thể thêm các thiết kế trang web, tùy chỉnh và sắp xếp lại các mục sao cho phù hợp. Có các thiết kế có sẵn cho mọi loại web, các mẫu được chia thành từng danh mục như thương mại điện tử, kinh doanh, nghệ thuật và thủ công, sở thích, cá nhân,… Tuy nhiên, có một bất lợi là khi bạn đã chọn mẫu thì không thể thay đổi nó. Bạn có thể sửa và tùy chỉnh nó theo ý muốn của bạn bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp sẵn nhưng không thể chuyển sang mẫu khác. Thiết kế và bố cục của website WordPress thì có hàng nghìn giao diện miễn phí và trả phí. Các mẫu theme miễn phí đi kèm với sự hỗ trợ hạn chế còn theme trả phí thì thường cung cấp nhiều tính năng nổi trội cùng các tùy chọn hỗ trợ cao cấp hơn. Giao diện WordPress có sẵn cho các website cá nhân nhỏ đến các web thương mại điện tử chuyên biệt. Hầu hết các chủ đề đều có tùy chỉnh được tích hợp sẵn của riêng chúng. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thêm bằng cách dùng các theme và plugin của mình. Người dùng có thể tải các theme miễn phí xuống từ thư mục WordPress.org. Có một số theme trả phí như CSSIgniter, Themify, StudioPress,…Bạn cũng có thể thuê nhà phát triển hoặc học cách tạo ra một theme hoàn toàn đặc biệt cho riêng công ty của mình. ->Xem thêm: Kích thước banner website chuẩn để tối ưu hoá thiết kế

Tính dễ sử dụng

Phần đa người mới bắt đầu đều không muốn dành quá nhiều thời gian cho việc học các kỹ năng mới. Hãy xem qua những nghiên cứu về mức độ dễ sử dụng của Wix và WordPress để giúp bạn tiết kiệm thời gian. Cả 2 nền tảng này đều cho phép bạn tạo các trang web mà không cần code. Wix có công cụ để xây dựng trang web hiệu quả, dễ sử dụng. Nền tảng này cung cấp một giao diện kéo và thả đơn giản mà bạn có thể chọn bất kỳ thành phần nào trong website của mình và chỉnh sửa nó trong giao diện WYSIWYG. Bạn có thể kéo và thả các thành phần đến bất cứ nơi nào trên website của mình, sắp xếp lại mọi thứ, viết nội dung và thêm nhiều phương tiện. Với những người bắt đầu họ sẽ thấy thích thú với tính năng này vì không cần phải code. Tính dễ sử dụng WordPress đi kèm với visual editor để viết nội dung và tùy chỉnh theme cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính theme trong môi trường WYSIWYG. Dù vậy, không có Page Builder kéo và thả có sẵn cho WordPress theo mặc định. Để có toàn quyền kiểm soát giao diện thì người dùng phải làm quen với một số phần khác nhau như customizer, navigation menus, visual post editor,…Có nghĩa là nền tảng WordPress yêu cầu người mới bắt đầu cần có chút kiến thức. Tóm lại, ở khía cạnh mức độ dễ sử dụng thì rõ ràng Wix chiếm ưu thế hơn WordPress. Người dùng không cần tốn nhiều thời gian để tìm hiểu nền tảng hay cài đặt bất cứ plugin nào trước khi họ bắt đầu xây dựng trang web. Ngoài ra với WordPress thì người dùng buộc phải có những hiểu biết cơ bản về nó và có thể cần phải cài đặt các plugin để xây dựng trang web.

Tốc độ tải trang

Mỗi nền tảng có một nơi host khác nhau nên việc so sánh tốc độ giữa Wix và WordPres là hơi khó. Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ lọc ra những điểm cơ bản sau. Wix cũng là một web host như chúng tôi đã nói ở trên, nghĩa là bạn thanh toán dịch vụ website builder và hosting đồng thời với nhau. Wix không cho phép thực hiện các chỉnh sửa để cải thiện tốc độ của trang web. Thay vào đó, nền tảng này sẽ làm mọi việc cần thiết để website có tốc độ nhanh nhất có thể, ít nhất là trên lý thuyết. Trong quá trình kiểm chứng, MONA thấy wix có thời gian tải trang rất tốt với công nghệ tối ưu ảnh tự động và CDN của họ. Như vậy, Wix là một lựa chọn tốt cho bạn nếu không muốn phải lo lắng đến hiệu năng website. Tuy nhiên, vì bạn không có quyền kiểm soát điều này nên nó có nhược điểm là bạn sẽ thực tế không cải thiện được gì nhiều cho tốc độ website khi có nhu cầu mà ở tình thế có sao dùng vậy. Tốc độ tải trang Còn với WordPress thì bạn có thể sử dụng bất kỳ gói hosting nào, vì thế bạn sẽ có thể tìm hiểu để chọn lựa gói cước phù hợp nhất dựa trên tài nguyên dự định giành cho website. Chẳng hạn gói web hosting của Hostinger, có hỗ trợ tốc độ cao ngay từ gói thấp nhất và còn nhiều quyền kiểm soát hơn so với gói Premium của Wix. Ngoài ra bạn còn có thể tăng tốc triệt để hơn cho website WordPress. CMS này không có sẵn các tính năng tối ưu ảnh và tích hợp CDN nên bạn cần thêm nó bằng việc cài thêm các plugin như WP Smush. Nói tóm lại, nếu bạn chịu khó bỏ công sức cho việc tối ưu WordPress thì nền tảng này sẽ có tốc độ hơn hẳn Wix. Nếu làm tốt thì WordPress sẽ luôn đảm bảo site của bạn chạy cực nhanh.

Mức độ bảo mật

Điều kiện tốt nhất là bạn nên chọn một nền tảng mà không thể xâm nhập được. Không ai có thể truy cập nếu không được bạn cung cấp quyền hay đụng tới các dữ liệu nhạy cảm của bạn. Tuy nhiên, ở thế giới internet hiện đại như hiện nay thì thật sự không có nền tảng nào an toàn 100%. Điều bạn có thể làm là giới hạn rủi ro xuống mức thấp nhất bằng việc chọn nền tảng có danh tiếng trong vấn đề bảo mật hay bằng các biên pháp khác nhau. Những nền tảng website builder như Wix thường có tính bảo mật sẵn, bởi người dùng không đụng được vào chức năng chính của mã nguồn gốc nên các điểm yếu bảo mật sẽ ít hơn. Những nền tảng này được cập nhật tự động, vì thế bạn sẽ không dùng một phần mềm lỗi thời chữa các lỗi thời chứa các lỗ hổng bảo mật đã bị phát hiện. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là wix hoàn hảo ở mặt bảo mật. Nó cũng chịu ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật trong quá khứ. Dù vậy, wix vẫn được xem là nền tảng an toàn cao vì đây không phải là trường hợp hay gặp. Tính bảo mật dữ liệu Còn đối với WordPress thì tình thế có phức tạp hơn một chút. Nền tảng này được dùng nhiều nhất trên website nên nó là đối tượng được hacker thích đụng tới nhất. Chỉ cần tìm ra một lỗ hổng bảo mật nhỏ thì cũng có thể khiến các hacker tấn công hàng triệu site. Tuy nhiên, thực tế thì bản thân nền tảng WordPress lại rất an toàn. Nếu bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhỏ như luôn cập nhật site, themes, plugins mỗi khi có thể thì đã rất an toàn rồi. WordPress và cộng đồng sử dụng nó thường xuất bản các bản vá để chống lại các mối đe dọa mới nhất. Thêm vào đó, bạn có thể cài thêm các plugin và cấu hình bảo mật nâng cao. Điều này còn tăng cường mức độ an toàn cho website hơn rất nhiều. Khi so sánh về mức độ bảo mật thì cả Wix và WordPress đều hòa nhau, cả 2 đều rất an toàn. Wix với thế mạnh là hệ thống đóng nên bạn không cần quan tâm đến vấn đề bảo mật và bị động lệ thuộc vào đội kỹ thuật của Wix. Còn đối với WordPress thì có thể mạnh ở một hệ thống có thêm tính năng bảo mật bất kỳ lúc nào, tuy nhiên bạn cần bỏ công nghiên cứu và cấu hình một chút.

Thương mại điện tử

Bán hàng trực tuyến là tính năng quan trọng mà hầu hết người mới bắt đầu tìm kiếm. Hãy cùng so sánh xem Wix và WordPress cái nào xây dựng website bán hàng tốt hơn nhé. Wix cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các gói trả phí, nghĩa là người dùng gói miễn phí không thể tạo thương mại điện tử trên nền tảng này nếu không nâng cấp lên gói trả phí. Bạn chỉ có thể thanh toán bằng PayPal hoặc Authorize.net với WixStores. Có một vài ứng dụng của bên thứ ba giúp bán hàng trực tuyến nhưng nó lại khiến bạn mất nhiều tiền hơn vì phí hàng tháng. Chưa kể bạn không có cổng thanh toán online và chức năng bị giới hạn. Còn với WordPress thì điều đó rất dễ dàng để tạo ra cửa hàng trực tuyến bằng cách dùng WooCommerce. Hiện ứng dụng này đang hoạt động 42% của tất cả các cửa hàng thương mại điện tử trên thế giới. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều các plugin thương mại điện tử khác có sẵn cho nền tảng này sử dụng để bán hàng hóa, sự kiện, dịch vụ, đăng ký,… Thương mại điện tử Đa phần các plugin thương mại điện tử cho WordPress đều có các chủ đề chuyên dụng riêng và có nhiều chủ đề được thiết kế đặc biệt để làm việc với các plugin đó. So sánh ở khía cạnh thương mại điện tử thì rõ ràng WordPress lại dành phần hơn. Nếu bạn muốn xây dựng cho mình một cửa hàng trực tuyến thích hợp cho sự phát triển thì nền tảng này cung cấp sự linh động và đa dạng lựa chọn hơn.

Di chuyển dữ liệu

Việc di chuyển website hay chuyển nền tảng này sang nền tảng khác là vấn đề khá quan trọng. Bởi đôi khi sau một thời gian sử dụng bạn sẽ cảm thấy nó không phù hợp hoặc muốn nâng cấp. Hãy xem Wix và WordPress đâu là nền tảng di chuyển website dễ hơn. Với Wix, việc di chuyển dữ liệu sang nền tảng khác rất hạn chế. Bạn chỉ có thể xuất các post thành định dạng XML. Bạn cần phải tải xuống thủ công các trang, video, hình ảnh, nội dung khác của mình. Theo tài liệu của wix thì tất cả nội dung của bạn sẽ được lưu trữ riêng trên server của Wix và không thể xuất ra nơi khác. Điều đó gây nhiều khó khăn khi di chuyển content sang nền tảng khác nếu cần. Di chuyển dữ liệu Còn đối với WordPress thì việc di chuyển dữ liệu lại quá dễ dàng. Bạn có thể export tất cả nội dung với định dạng XML chỉ với một nút bấm. Hơn nữa với các backup plugin hiện nay thì việc backup hay di chuyển database khá đơn giản. Vì thế, việc bạn chuyển hosting cũng rất dễ dàng, không có gì khó khăn cả. WordPress hoàn toàn chiến thắng Wix trong việc chuyển dữ liệu hoặc tải xuống với Wix thì thực sự khó khăn.

Có nên tạo website bằng WIX?

Có nên tạo website bằng WIX? Nền tảng Wix tương đối đơn giản và dễ sử dụng. Ngay cả khi không có nhiều kiến thức về code mọi người vẫn có thể sử dụng Wix. Thậm chí người dùng còn không phải mua hosting và domain. Chính vì vậy, lời khuyên cho mọi người là nếu như không thực sự am hiểu về kỹ thuật, không muốn bỏ tiền ra để mua hosting và domain thì nên lựa chọn Wix. Đây cũng là một sự lựa chọn hợp lý để bắt đầu thiết kế website chuyên nghiệp theo yêu cầu. Chọn WordPress nếu muốn xây dựng một website với quy mô lớn hơn. Với các website muốn sử dụng tên miền riêng và nhiều tính năng nâng cao hơn thì tốt nhất hãy sử dụng WordPress. Và đó cũng là những kiến thức cơ bản về nền tảng Wix cũng như cách sử dụng công cụ này để tạo ra một website đơn giản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế mà mọi người nên chú ý khi muốn sử dụng Wix. Nếu chỉ cần một website đơn giản hoặc không có nhiều kiến thức chuyên ngành thì chắc chắn Wix sẽ là phương án an toàn nhất. Hy vọng với những kiến thức trên mà MONA Media đã cũng cấp cho bạn sẽ hữu ích với bạn. ->Xem thêm: Kích thước ảnh chuẩn trên website

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona