Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

SMS Marketing là gì? Chiến lược và kinh nghiệm thực hiện SMS Marketing

Quảng cáo sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng trên thị trường di động đang phát triển mạnh. So với mức độ người truy cập và sử dụng internet thì lượng người dùng điện thoại còn vượt mức cao hơn. Đây là một tài nguyên tiếp thị tuyệt vời dành cho mọi doanh nghiệp. SMS Marketing có chi phí tiếp thị thấp, lợi nhuận cao, có thể tiếp thị nhiều hạng mục và truyền đạt nội dung rõ ràng. Nền tảng marketing online này khi đạt tỷ lệ cao sẽ có những phản hồi lớn. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu về hình thức tiếp thị độc đáo này qua bài viết dưới đây.

SMS Marketing là gì?

SMS Marketing được viết tắt ngắn gọn của Short Message Service Marketing. Dịch ra tiếng việt có nghĩa là: Dịch vụ gửi tin nhắn ngắn đến điện thoại di động. Đây là những thông điệp mà doanh nghiệp gửi đến khách hàng để bán hàng, giới thiệu dịch vụ, chúc mừng sinh nhật, thành viên vip…

sms marketing

Với thông điệp ngắn gọn, chi phí rẻ, hầu hết mọi thương hiệu từ thời trang, thực phẩm cho đến nội thất… đều đang sử dụng hình thức quảng cáo này. SMS Marketing cũng như các hình thức khác, đều có ưu điểm và nhược điểm. Chúng tôi sẽ cung cấp đề các bạn tìm hiểu về SMS Marketing chi tiết hơn.

Ưu nhược điểm của việc sử dụng SMS Marketing

Trước khi bạn thực hiện các chiến lược SMS Marketing có thể nên tìm hiểu ưu và nhược điểm của mô hình này.

Ưu điểm của SMS Marketing

Nội dung thông điệp quảng cáo được gửi trực tiếp đến người nhận

Không bị spam, không bị ẩn tin nhắn, những tin nhắn này sẽ tiếp cận trực tiếp với người nhận. Các nội dung quảng cáo sẽ được thông qua nhà mạng để gửi đúng đến danh mục tin nhắn của khách hàng.

Tỷ lệ tiếp cận tin nhắn cao

90% người nhận sẽ mở xem tin nhắn ngay khi nghe tiếng tin nhắn đến.

sms

Chi phí SMS Marketing thấp hơn các hoạt động Marketing online khác

Mỗi tin nhắn chỉ mất khoảng 550đ. Quảng cáo bằng sampling sẽ tốn sản phẩm mẫu. Quảng cáo trên truyền thông thì giá thành còn cao hơn nhiều.

SMS Marketing có tính cá nhân hóa cao

Thông tiếp được tác động trực tiếp vào một cá thể người dùng. Tăng việc tác động đến tâm lý của khách hàng và thôi thúc họ chuyển đổi thành hành động mua sắm.

Thực hiện đơn giản

Tin nhắn sẽ được thu thập đầu số và gửi đi hàng loại theo lượng thông tin data được cung cấp. Tất cả đã có công cụ hỗ trợ. Bạn chỉ cần soạn 1 tin nhắn xúc tích, ngắn gọn và thúc đẩy chuyển đổi hành động là được.

Nhược điểm của SMS Marketing

SMS Marketing thường bị giới hạn bởi số lượng ký tự

giới hạn ký tự sms

Nhắn quá dài sẽ mất nhiều tin nhắn., Khách hàng chỉ cũng đọc phần họ thấy chứ không có thói quen kéo tin nhắn xuống dưới để đọc. Người gửi buộc phải soạn tin ngắn gọn, hiển thị trên một giao diện tin nhắn. Nếu không đầu tư về ngôn ngữ, viết khó hiểu sẽ không tạo ấn tượng với người đọc.

Việc đo lường hiệu quả chuyển đổi hành động mua sắm gặp khó khăn

Đo lường trên website có thể biết được lượng người truy cập, đăng ký thông tin. Những trên SMS Marketing bạn gần như không biết được có bao nhiêu người đã đọc tin nhắn.

SMS sử dụng cho các hình thức Marketing nào?

SMS Marketing sử dụng cho rất nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là những hình thức phổ biến mà SMS Marketing thực hiện:

Gửi SMS các chương trình ưu đãi hoặc mã giảm giá

Gửi tin nhắn các chương trình giảm giá hoặc mã khách hàng là dịch vụ SMS Marketing được sử dụng nhiều nhất. Các doanh nghiệp trong quá trình tiếp thị, mua hàng đã lưu lại thông tin của khách hàng. Vào các sự kiện quan trọng có khuyến mãi sẽ gửi mã trực tiếp đến khách hàng của mình thông qua số điện thoại.

tin nhắn quảng cáo

Giới thiệu đến khách hàng sản phẩm/dịch vụ mới

Rất nhiều doanh nghiệp đã mua data với lượng lớn số điện thoại mới để gửi tin nhắn cho khách hàng. Chẳng hạn như bạn mở một thương hiệu thời trang mới tại Hà Nội. Bạn sẽ mua danh sạch khách hàng tiềm năng thích mua sắm thời trang để nhắn tin về thương hiệu sắp khai trương và những sản phẩm mới.

Hoặc các doanh nghiệp đã có nguồn khách hàng sẵn sẽ gửi tin nhắn cho khách hàng khi doanh nghiệp của mình ra mắt sản phẩm/dịch vụ mới.

Sự kiện thương hiệu, PR thương hiệu

Sự kiện thương hiệu mới hoặc PR thương hiệu, xác nhận thông tin cũng dùng Mobile Marketing. Thông tin đặt hàng, mua hàng, mã truy cập mua hàng online có thể gửi qua SMS Marketing.

Sử dụng SMS để chăm sóc khách hàng

Sinh nhật khách hàng, những ngày quốc tế phụ nữ… bạn có thể nhắn tin chúc mừng khách hàng. Kèm theo đói là những gói giảm giá, phiếu mua hàng miễn phí… SMS Marketing chăm sóc khách hàng luôn được đánh giá cao.

Hoặc ít ra chúng cũng khiến cho thương hiệu của bạn được khách hàng đánh giá cao hơn. Sự chuyên nghiệp, trân trọng và quan tâm đến khách hàng của mình qua SMS Marketing sẽ giúp lan tỏa thương hiệu tốt hơn.

Gửi tin nhắn xác nhận mua hàng thành công

Đối với các trang thương mại điện tử thì SMS Marketing không thể thiếu. Khách hàng mua hàng sẽ xác nhận thông tin của mình thông qua nhận SMS Marketing. Sau đó nhập mã mua hàng để xác nhận thông tin.

Chiến lược sử dụng SMS Marketing hiệu quả nhất 2021

SMS Marketing cần được xây dựng chiến lược khoa học, chuyên nghiệp. Phát huy SMS Marketing đúng cách sẽ mang về lợi nhuận cao, doanh số bán hàng tăng đột biến.

Xây dựng chiến lược tiếp cận với nhiều nhóm hàng khác nhau

Điểm nổi bật nhất của SMS Marketing là bạn đã có lượng khách hàng tiềm năng của mình. Những khách hàng đã đăng ký thông tin trên web để nhận khuyến mãi chính là khách hàng tiềm năng của bạn. Nhu cầu của nhóm khách hàng này quan tâm khá lớn đến sản phẩm và dịch vụ của bạn. Hãy phân nhóm hàng này thành nhóm chính và quan trọng nhất.

phân loại khách hàng bằng sms

Với những nhóm hàng bạn mua data thông tin sẽ phân cấp thành cấp thứ 2. Phân tách rõ ràng các nhóm khách hàng bạn sẽ có những chương trình khuyến mãi và nhắn SMS Marketing khác nhau.

Phân loại khách hàng tiềm năng

Sau khi đã phân loại nhóm khách hàng tiềm năng, SMS Marketing nên có CTA để kêu gọi hành động mua sắm.

Biết khách hàng của bạn là ai khi gửi SMS

Nếu bạn biết được khách hàng của mình là ai khi gửi SMS Marketing thì sẽ chất lượng hơn. Bạn sẽ phân cấp khách hàng, sở thích của khách hàng và thời điểm nhắn tin chính xác. Các doanh nghiệp nên nghiên cứu nhiều hơn về thông tin của khách hàng.

Sử dụng SMS Marketing kèm với các công cụ khác

chiến lược sms marketing

SMS Marketing nên kết hợp với CTA trên website, form đăng ký thông tin, quảng bá trên mạng xã hội… Sự kết hợp này sẽ giúp bạn nhận được những đầu số an toàn, đúng đối tượng cần quảng cáo.

Cách thu thập dữ liệu số điện thoại của khách hàng

Làm SMS Marketing phải thu thập số điện thoại của khách hàng. Những số điện thoại này không tự nhiên mà có. Bạn có thể thu thập số điện thoại của khách hàng thông qua các cách sau:

  • Đặt bảng đăng ký thông tin lên website. Khi website bạn hoạt động tốt, lọt top google, cung cấp thông tin mà khách hàng cần và đánh giá cao dịch vụ họ sẽ đăng ký thông tin. Việc để lại thông tin của họ sẽ giúp bạn hiểu rõ khách hàng là ai và dễ thực hiện SMS Marketing hơn.
  • Kêu gọi khách hàng comment số điện thoại mua hàng dưới các bài viết trên mạng xã hội, dưới livestream hoặc bài viết trên website. Chiến lược SMS Marketing sẽ dễ hơn bao giờ hết. Khi bạn gửi tin nhắn đến người cần sản phẩm/dịch vụ thì việc chuyển đổi bao giờ cũng nhanh hơn.
  • Mua số điện thoại tiềm năng tại các đơn vị cung cấp uy tín.
  • Phần mềm bắt số điện thoại của khách hàng khi khách hàng truy cập vào website. Khi khách hàng lướt website của bạn bằng điện thoại thì những thông tin này cũng được thu thập dễ dàng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần kỹ thuật code web hoặc phần mềm đặc biệt cho việc này.

Kinh nghiệm SMS Marketing hiệu quả

Muốn SMS Marketing có hiệu quả bạn nên chú trọng đến các vấn đề sau:

Có sự đồng ý của khách hàng khi gửi SMS

SMS Marketing sẽ gây phiền cho một số khách hàng khi bạn nhắn quá nhiều. Thậm chí là có doanh nghiệp gửi quảng cáo những nội dung ngoài nội dung đã cam kết với khách hàng. SMS Marketing cần có thái độ thông minh, văn minh để không khiến khách hàng bực mình.

thu thập sđt khách hàng

Dùng ngôn ngữ phổ thông rõ ràng

Ngôn ngữ mập mờ, dài dòng, viết tắt, tiếng lóng… là điều hoàn toàn không nên thực hiện ở SMS Marketing. Những hành động này sẽ thiếu tôn trọng khách hàng, không chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ không bao giờ mua hàng nếu bạn nhắn tin với các lỗi trên.

1 tin nhắn sẽ gửi cho hàng trăm người khác nhau. Việc gửi tin cũng đã có công cụ hỗ trợ để gửi đi hàng loạt. Công việc của bạn là nghiên cứu kỹ ký tự tin nhắn, chất lượng và nội dung của tin nhắn.

Có hình thức từ chối nếu khách hàng không muốn nhận SMS

Dưới mỗi tin nhắn SMS Marketing nên kèm theo “Để từ chối, soạn tin…”. Điều này sẽ khiến khách hàng dễ chịu, cảm nhận được sự tôn trọng và không thấy phiền.

Lựa chọn thời điểm gửi tin nhắn

kinh nghiệm làm sms marketing

Cuộc sống hiện đại, thời gian nghỉ trưa trở thành khoảng thời gian quý giá. Đây là thời điểm mà khách hàng của bạn cần thư giãn cơ thể giữa các buổi làm việc. Tuyệt đối không nhắn tin vào những giờ này. Từ sau 9h đêm có nhiều khách hàng đã chìm vào giấc ngủ. Đây cũng là thời điểm nhạy cảm không nên gửi tin nhắn.

Chú trọng vào nội dung SMS

Đúng, đủ và cần phải hay. Đặc biệt là nên giới hạn ở 160 ký tự. Bạn nên có đội ngũ nghiên cứu và soạn thảo tin nhắn chuyên nghiệp. Sáng tạo nội dung SMS Marketing là tuyệt chiêu để bạn kích cầu mua sắm tốt nhất.

Có lời kêu gọi hành động (Call to Action) rõ ràng

CTA dưới mỗi tin nhắn là điều nên làm. Hoặc bạn nên dẫn link website kèm theo lời kêu gọi đặt hàng, tham khảo website…

SMS Marketing là hình thức marketing online với chi phí thấp và cách thức thực hiện không quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao. Sử dụng Mobile Marketing giúp quảng bá thương hiệu trực tiếp đến với khách hàng thuận tiện với tỷ lệ tiếp nhận tin nhắn khá cao. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin bổ ích về SMS Marketing là gì cũng như các chiến lược và kinh nghiệm khi thực hiện SMS Marketing.

Tham khảo một số hình thức marketing khác:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona