Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Sampling là gì? Product Sampling có vai trò gì trong Marketing

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Có rất nhiều phương thức truyền thông đang được các doanh nghiệp áp dụng. Sampling sản phẩm là một trong những phương thức phổ biến nhất hiện nay. Với tốc độ phát triển của internet, thay đổi cách thức mua sắm mùa dịch covid-19 nên sampling hiện nay không chỉ là hình thức marketing thực tế mà còn phổ biến trong marketing online. Sampling là gì? Vai trò của sampling trong chiến lược của doanh nghiệp? Kinh nghiệm sampling chuyên nghiệp nhất?… Tất cả những vấn đề chuyên ngành liên quan đến Sampling sẽ được Mona Media chia sẻ ở bài viết này.

Sampling là gì?

Thuật ngữ Sampling trong marketing dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mẫu thử sản phẩm. Theo cách nghĩ truyền thống thì đây là mẫu thử được cung cấp trực tiếp cho khách hàng để trải nghiệm sản phẩmvà dịch vụ. Tuy nhiên, sampling hiện nay còn là cách cung cấp mẫu thử thông qua hình thức online. Sampling là gì Sampling là các mà doanh nghiệp tăng sự trải nghiệm cho khách hàng, nhận diện thương hiệu và tăng độ tin cậy với sản phẩm và dịch vụ. Từ việc trải nghiệm thực tế và cảm nhận của chính bản thân họ sẽ đưa ra những đánh giá của chính bản thân mình. Nếu sản phẩm và dịch vụ tốt thì khách hàng chính là kênh “quảng cáo trung gian miễn phí” của doanh nghiệp. Khách hàng sẽ giới thiệu sản phẩm mà họ đã dùng thử đến bạn bè và người thân của họ. 81% khách hàng đều khẳng định là họ thích thú với hình thức quảng cáo này. Khác hàng luôn đánh giá cao cho những trải nghiệm thực tế. Kết quả khảo sát từ các chuyên gia cũng kết luận hiệu quả đám đông, cộng hưởng từ phương pháp này cũng cho kết quả rất tốt.

Sampling có vai trò thế nào trong Marketing

Đối với doanh nghiệp sampling sản phẩm là hình thức quảng cáo vô cùng quan trọng. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều không bỏ qua các quảng bá hoàn hảo này. Dưới đây là những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ đạt được nếu có nghệ thuật sampling tốt.

Tạo cơ hội trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng

Sampling sẽ gia tăng sự trải nghiệm sản phẩm thông qua chính bản thân của khách hàng. Sự trải nghiệm này tốt hơn rất nhiều lần thông qua hình thức quảng cáo. Khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm hoàn toàn miễn phí. Tạo cơ hội trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng Từ những dịch vụ quảng cáo này sẽ kích thích khách hàng chuyển đổi hành động mua sắm dễ dàng hơn. Sự trải nghiệm trực tiếp chính là đòn bẩy có giá trị nhất để khách hàng hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Tạo dựng niềm tin cho khách hàng đối với thương hiệu

Hiểu đúng về sản phẩm giúp khách hàng có niềm tin hơn vào sản phẩm. Cảm nhận của bản thân là thước đo đáng tin tưởng hơn bất cứ một hình thức quảng cáo nào. Sự tin tưởng này sẽ giúp khách hàng đánh giá tốt sản phẩm và dịch vụ của bạn. Có thể họ sẽ không mua ngay thời điểm này. Tuy nhiên, khi cần đến những nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ họ sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn đầu tiên. Tạo dựng niềm tin cho khách hàng đối với thương hiệu

Thúc đẩy khách hàng mua sắm tiềm năng

Khi một người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó thì thứ mà họ tin tưởng nhất chính là bản thân đã trải nghiệm hoặc là người thân và bạn bè họ đã trải nghiệm. Sampling sẽ giúp những người đã trải nghiệm sản phẩm giới thiệu thêm người mới. Bạn sẽ không thể giữ mãi những khách hàng cũ mà phải mở rộng thị trường. Từ khách hàng cũ mở rộng mối quan hệ đến khách hàng mới. Từ là người chỉ thử sản phẩm của bạn trở thành khách hàng tiềm năng lâu dài. Tất cả đều dễ dàng khi thông qua hình thức Sampling.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Sampling giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo Các chi phí quảng cáo hiện nay khá cao. Đặc biệt là với các hạng mục có sự cạnh tranh khốc liệt của đối thủ. Thậm chí bạn phải đấu giá gói quảng cáo để được quảng cáo vào giờ đẹp, top google, Facebook… Với sampling bạn gần như chỉ cần làm sản phẩm mẫu để thử và đội ngũ marketing để quảng cáo. Hình thức này sẽ được thực hiện dễ dàng, tiếp cận nhanh chóng và chi phí thấp hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo khác.

Lắng nghe và phản hồi được với khách hàng trực tiếp

Tại mỗi chương trình Sampling sau khi dùng sản phẩm, khách hàng sẽ phản hồi trực tiếp. Các nhân viên đã được đào tạo về sản phẩm cũng có thể trả lời khách hàng nhanh chóng. Việc được trao đổi và tư vấn trực tiếp dễ giải thích rõ mọi thắc mắc của khách hàng nhiều hơn. Một số nhân viên tư vấn còn có kỹ năng đặc biệt khiến khách hàng ấn tượng sâu sắc và chuyển đổi từ dùng thử sang mua sản phẩm và trở thành khách hàng tiềm năng.

2 hình thức Sampling sản phẩm phổ biến hiện nay

Face to Face và door to door là 2 hình thức sampling phổ biến hiện nay. Chúng tôi sẽ lần lượt đi vào từng hình thức sampling với ưu điểm và nhược điểm để bạn hiểu rõ hơn về các hình thức này.

Sampling Face to Face

Sampling Face to Face Phương thức Sampling Face to Face là cách trực tiếp đối diện để thu hút sự trải nghiệm trực tiếp của khách hàng. Bạn sẽ chọn những địa điểm thuận tiện, có nhiều người để thực hiện các quảng cáo của mình.

Điểm mạnh của hình thức face to Face

 • Hình thức này hướng đến đa dạng các đối tượng khách hàng ở nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau.
 • Khách hàng sử dụng trực tiếp và phản hồi tức thì nên có thể biết được đánh giá của khách hàng.
 • “Hiệu ứng đám đông” và tác động “cộng hưởng” sẽ giúp hình thức quảng cáo này thu hút được rất nhiều người.

Điểm hạn chế của face to face

 • Nhiều người tò mò và muốn trải nghiệm nhưng không có nhu cầu mua hàng. Đồ miễn phí thu hút khách hàng. Nếu không biết các quảng cáo thì sản phẩm mẫu sẽ hao tốn nhiều nhưng kết quả thu về sẽ không cao.
 • Không hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Có nhiều người chỉ mua sau quảng cáo 1 lần nhưng không sử dụng sản phẩm và dịch vụ lâu dài.

Sampling với hình thức Door To Door

Trực tiếp cung cấp sản phẩm từ nhà sản xuất đến với người tiêu dùng. Đây là một hình thức quảng cáo đặc biệt nhằm hướng đến thị trường khách hàng tiềm năng. Với hình thức này doanh nghiệp thường nghiên cứu đối tượng khách hàng kỹ càng và nhắm đúng khách hàng cần dịch vụ, sản phẩm đó để sampling mà thôi. Sampling với hình thức Door To Door

Thế mạnh của Door to Door:

 • Door To Door thường dùng để giới thiệu chuỗi sản phẩm của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng. Cơ hội mang về các hợp đồng lớn.
 • Niềm tin của khách hàng sẽ được củng cố tốt hơn nhờ dịch vụ này.
 • Hướng đúng khách hàng cần sản phẩm và dịch vụ. Tránh được việc sampling trên diện rộng nhưng lại thu về hiệu ứng chuyển đổi mua sắm thấp.

Điểm hạn chế của door to door

 • Phạm vi tiếp thị thu hẹp
 • Nhân viên tư vấn cần có chuyên môn cao và am hiểu về sản phẩm, dịch vụ. Đặc biệt là khả năng thương thuyết và giới thiệu về sản phẩm đến khách hàng.

Địa điểm thực hiện Sampling lý tưởng

Sampling có thể thực hiện ở rất nhiều nơi. Tùy vào đặc thù sản phẩm để chọn những địa điểm sampling khác nhau. Dưới đây là những địa điểm thường được chọn để sampling nhất. Địa điểm thực hiện Sampling lý tưởng
 • Chợ và siêu thị là những nơi có nhiều người qua lại nhất. Đây được xem là một trong những địa điểm lý tưởng để sampling. Tuy nhiên, chúng phải là những mặt hàng, sản phẩm với có sự tương đồng với nhu cầu của những người đang cần đến những địa điểm này.
 • Nhà hàng, quán café: Mỹ phẩm, thức ăn nhanh, mặt hàng lưu niệm độc đáo sẽ thích hớp với các địa điểm này.
 • Các tòa nhà văn phòng. Nơi đây thường hiện hữu nhiều nhất là nhân viên văn phòng. Thức ăn nhanh, đồ uống, mỹ phẩm là những sản phẩm thu hút dân văn phòng nhất.
 • Bệnh viện, trung tâm thể dục, thẩm mỹ viện cũng là nơi lý tưởng. Tại đây bạn có thể tiếp thị bỉm sữa, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…
 • Lý tưởng nhất là các hội chợ triển lãm, event đông người: Tại đây bạn có thể tiếp thị những sản phẩm mới chưa thông qua truyền thông tiếp thị. Đặc biệt là đa dạng khách hàng nên có thể tiếp thị chuỗi sản phẩm đa dạng của công ty mình.
 • Sampling bằng cách đính kèm báo, tạp chí: Hình thức này thường phổ biến cho thời trang, mẫu thử mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Khi nào cần tiến hành Product Sampling

Sampling cần có chiến lược và thực hiện đúng người đúng thời điểm. Không phải lúc nào cũng có thể sapling. Nếu làm thường xuyên sẽ chẳng mang lại hiệu quả mà bạn còn lỗ vốn. Thời điểm lý tưởng nhất để quảng cáo tiếp thị là:
 • Công ty, doanh nghiệp của bạn vừa cho ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới.
 • Quảng bá và mở rộng thương hiệu của bạn đến những thị trường mới.
 • Có sự kiện thúc đẩy mua sắm và mặt hàng của bạn liên quan mật thiết đến các sự kiện đó. Chẳng hạn như sampling mỹ phẩm vào ngày lễ tình nhân, 8/3, 20/10…
 • Bạn muốn khẳng định về chất lượng sản phẩm của mình. Nâng cao nhận diện thương hiệu và logo ra thị trường để cạnh tranh với đối thủ…
 • Cần sale dịch vụ, sản phẩm với số lượng lớn và kích cầu mua sắm mạnh tay từ khách hàng tiềm năng.

Xu hướng Sampling online

Xu hướng Sampling online Thời đại 4.0 Sampling online chính thức lên ngôi. Khi bạn lướt web và muốn trải nghiệm sản phẩm thì đăng ký trên web. Doanh nghiệp sẽ gửi sản phẩm thông qua địa chỉ đến tận tay của người tiêu dùng. Thói quen mua sắm qua mạng, đại dịch toàn cầu đang thúc đẩy sampling online phát triển mạnh mẽ hơn. Đây là một trong nhưng thời cơ thích hợp để sampling online có hiệu quả tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Kinh nghiệm thực hiện Sampling hiệu quả

Face to face, door to door hoặc sampling online bạn nên cân nhắc chọn hình thức phù hợp. Điều đó tùy vào các đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng tới. Hoặc tùy vào đặc thù sản phẩm để chọn hình thức sampling thích hợp. Địa điểm sampling cũng được nghiên cứu để xem lưu lượng khách hàng. Sản phẩm và dịch vụ của bạn thuộc đối tượng khách hàng nào thì tìm địa chỉ phù hợp để sampling. Cần phải đào tạo nhân viên am hiểu về sản phẩm, chăm sóc khách hàng tốt. Đặc biệt họ phải có khả năng ứng biến tình huống và giao tiếp tốt với nhiều khách hàng. Bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được Sampling là gì cũng như vai trò của Sampling sản phẩm trong việc giúp quảng bá thương hiệu và tìm kiếm khách hàng. Việc áp dụng Sampling hợp lý hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp của bạn tăng lợi nhuận dễ dàng. Tìm hiểu thêm các phương thức thu hút khách hàng khác:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona