Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

SKU là gì? Tổng hợp 5 tác dụng của SKU trong marketing

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Quản lý kho có nhiều vấn đề, nhiều kiến thức chuyên môn cần được tìm hiểu, nắm bắt đầy đủ. Trong đó thì tìm hiểu xác định được SKU là gì, cũng như tác dụng của SKU trong quản lý kho hàng, trong marketing để có được sự chủ động và hiệu quả cao hơn trong hoạt động kinh doanh. Lúc đó dễ dàng có thể xây dựng phương án kinh doanh thích hợp và hiệu quả. Bài viết này, Mona Media tổng hợp chi tiết 5 tác dụng của SKU trong marketing.

SKU là gì?

SKU – Stock Keeping Unit chính là mã hàng hóa, nó đảm bảo giúp mỗi sản phẩm đều có một mã SKU hoàn toàn riêng biệt để phân biệt giữa các loại với nhau dễ dàng và chuẩn xác. Mã SKU đối với từng hàng hóa sẽ là duy nhất, hoàn toàn không trùng lặp và sẽ dựa vào những kí tự số, chữ cái được các doanh nghiệp quy ước để việc phân loại hàng hóa được thực hiện tốt. Thông thường nó sẽ được dựa vào chất lượng, thuộc tính, hay kích thước,… để đưa ra được những mã SKU phù hợp nhất. Ngày nay, SKU được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong những hoạt động marketing. Đây được biết là một công cụ lý tưởng, hữu ích cho các doanh nghiệp khi kinh doanh nhiều mặt hàng cùng lúc. Tham khảo: Tổng hợp kỹ năng quản lý kho hàng bạn nên tham khảo

Yếu tố tạo nên SKU hoàn chỉnh

Yếu tố tạo nên SKU hoàn chỉnh Đối với một SKU hoàn chỉnh cần được hoàn thành nhiều tiêu chuẩn, nhiều yếu tố. Lúc đó việc ứng dụng hỗ trợ cho công việc kinh doanh, cho marketing mới được đảm bảo. Cụ thể chính là:
  • Tên của nhà sản xuất là đơn vị hoặc thường hiệu cụ thể.
  • Mô tả về sản phẩm thông tin liên quan tới chất liệu, hình ảnh, kích thước,…
  • Thời gian mua hàng là ngày, tháng, năm ( sẽ sử dụng 2 số cuối cùng).
  • Tên của nhà sản xuất hoặc tên của thương hiệu.
  • Kho lưu trữ với các doanh nghiệp có nhiều kho hàng cần có kí hiệu riêng biệt cho mỗi kho.
  • Thông tin về kích cỡ của sản phẩm.
  • Thông tin về màu sắc của sản phẩm.
  • Tình trạng hàng hóa là mới hoặc đã qua sử dụng.

Tác dụng của SKU trong marketing

SKU trong marketing là một khái niệm dễ hiểu, dễ dàng được áp dụng và mang tới hiệu quả cao trong thực tế. Hiện nay, với nhiều doanh nghiệp thì việc dùng SKU trong marketing chính là một công cụ hỗ trợ lý tưởng, mang tới nhiều hiệu quả. Trong đó những công dụng, những tác dụng lớn mà SKU mang lại cho mỗi đơn vị chính là:

Tiết kiệm thời gian khi mua sắm

Nhờ vào SKU cho từng sản phẩm khi đã được lưu trữ đầy đủ thì việc kiểm tra về tình trạng còn hàng được tiến hành nhanh chóng, đơn giản với độ chính xác cao. Khi khách hàng có nhu cầu mua hàng thì nhân viên của doanh nghiệp nhanh chóng xác định, cung cấp thông tin về tình trạng hàng hóa là con hàng hay không. Nó tạo điều kiện cho khách hàng chủ động khi mua sắm, cũng giúp nhân viên thuận lợi trong việc tư vấn cho khách hàng. Hỗ trợ để mỗi người dùng mua sắm, tìm mua được sản phẩm ưng ý, hay thay thế khi cần thiết khi hết hàng hiệu quả. Thông qua việc quét SKU thì cập nhật danh sách của hàng hóa trong kho, trong cửa hàng được tiến hành theo chủng loại, hay màu sắc, chất liệu, hoặc kích thước,… đều được thực hiện tốt. Tình trạng của hàng hóa được nắm bắt nhanh chóng chỉ sau vài thao tác đơn giản hỗ trợ cho người bán lẫn người mua hiệu quả. Lúc đó, quá trình mua sắm của người tiêu dùng trở nên đơn giản, khả năng tiết kiệm thời gian lý tưởng. Nó cũng giúp cho hoạt động bán hàng của mỗi cửa hàng, mỗi doanh nghiệp đạt được kết quả cao.

Tối ưu hóa lợi nhuận tối đa

Nhờ có công cụ SKU thì việc theo dõi sản phẩm, hàng hóa đang được doanh nghiệp kinh doanh có được độ chính xác và hiệu quả hữu ích. Lúc đó việc quản lý doanh số cho từng mặt hàng dựa trên thuộc tính chi tiết là dễ dàng và chuẩn xác hơn rất nhiều. Từ những báo cáo khi được tổng hợp cũng giúp chúng ta có thể đánh giá về mặt hàng bán chạy, sản phẩm mang tới lợi nhuận cao, hay thấp tổng quan, rõ ràng và đầy đủ. Có được thông tin chi tiết, một bức tranh toàn cảnh về hoạt động kinh doanh là điều mà chúng ta sẽ đạt được. Đó chính là cơ sở lý tưởng để dưa ra những chiến lược phát triển doanh nghiệp cụ thể và phù hợp được đảm bảo tốt như yêu cầu. Nó giúp chúng ta kinh doanh với chiếc lược thích hợp, có thể nâng cao doanh số, tối ưu hóa được lợi nhuận từ nguồn vốn đầu tư đã bỏ ra.

Dễ dàng trong thực hiện kiểm kê hàng hóa

Dễ dàng trong thực hiện kiểm kê hàng hóa Nhờ có SKU mà công việc kiểm kê, quản lý hàng hóa trong kho sẽ được thực hiện đơn giản, nhanh chóng song hiệu quả với độ chĩnh ác cao. Kiểm soát hàng hóa của cửa hàng, trong kho lúc này sẽ giảm thiểu được tối đa những sai sót có thể xuất hiện. Công việc của từng nhân viên sẽ được hoàn thành tốt, đáp ứng được yêu cầu và đòi hỏi chung của công việc trong mỗi đơn vị, mỗi doanh nghiệp. Với marketing thì việc dùng SKU là cách giúp nhân viên xác định được đâu là mặt hàng, là sản phẩm bán chạy nhất. Qua đó có kế hoạch dự trữ hàng hóa, chủ động kiểm kê và kiểm soát lượng hàng còn lại trong kho, cũng như dự báo nhu cầu của khách hàng, xác định xu hướng tiêu dùng,… có thể hoàn thành hiệu quả. Chủ động trong việc kiểm kê được hàng hóa, xác định được số lượng sẽ đảm bảo giúp hoạt động kinh doanh thuận lợi, có khả năng đáp ứng tốt và làm hài lòng mọi khách hàng.

Chủ động xác định độ chênh lệch của hàng hóa

Chủ động xác định độ chênh lệch của hàng hóa Một khía cạnh, một tác dụng quan trọng của SKU đối với doanh nghiệp chính là việc hỗ trợ giúp theo dõi và xác định được hàng tồn kho chênh lệch giữa thực tế và trên giấy tờ. Đó có thể là danh mục các hàng hóa không bán được, hay đang bị thiếu đều được cập nhật chi tiết và đầy đủ. Bên cạnh đó là hàng hóa bị hư hỏng, bị mất tích cũng được kiểm soát tốt. Tình trạng chênh lệch ở số lượng hàng hóa sẽ được phát hiện kịp thời dọc theo chuỗi cung ứng. Lúc này, việc đề phòng nguy cơ bị trộm cắp có thể được kiểm soát tốt. Khi có thể phân loại, kiểm soát tốt được hàng tồn kho với SKU sẽ xác định được vị trí, cũng như cách thức hàng tồn kho bị mất. Qua đó hao hụt, chênh lệch số lượng của hàng hóa vì bất kì nguyên nhân, lý do nào, hay ở khâu nào đều sẽ được xác định rõ ràng, chi tiết và đầy đủ. Đây sẽ là những thông tin vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó đảm bảo giúp doanh nghiệp giảm thiểu những thất thoát có khả năng xảy ra. Lúc đó, ảnh hưởng tới nguồn vốn, tới lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh được đảm bảo tốt như chúng ta mong muốn.

Bổ sung hàng tồn kho nhanh chóng

Việc quản lý hàng hóa trong kho theo phương pháp thủ công truyền thống gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời tốn khá nhiều thời gian cũng như nguy cơ sai sót xảy ra bất kì lúc nào. Bởi thế mà việc thêm SKU sẽ là công cụ đem tới những hỗ trợ hữu ích. Việc kiểm tra về số lượng sản phẩm hàng hóa còn lại ở cửa hàng, trong kho được thực hiện chỉ với vài thao tác đơn giản. Có được con số chính xác, cụ thể là điều mà chúng ta có thể yên tâm. Kiểm soát được số lượng hàng hóa, từ đó tính toán được hiệu quả kinh doanh, cũng xác định được đâu là mặt hàng trọng điểm cần được chú ý nhập nhiều. Mọi thông tin liên quan đều được kiểm soát tốt. Đồng thời, từ số lượng hàng hóa còn trong kho khi được xác định thì việc lên kế hoạch nhập bổ sung hàng hóa vào kho được thực hiện. Mọi mặt hàng mà cửa hàng, hay doanh nghiệp kinh doanh luôn được nhập về kịp thời. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chính hiệu quả kinh doanh, tới lợi nhuận mà chúng ta đạt được. Hàng hóa được nhập kịp thời giúp cung cấp nhanh chóng và hiệu quả cao cho yêu cầu thực tế của khách hàng. Qua đó việc buôn bán thuận lợi, doanh số được duy trì và thậm chí là cải thiện. Bởi thế mà lợi nhuận đạt được sẽ được nâng cao đáng kể và hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển. Không chỉ vậy, cung cấp hàng hóa đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu của khách hàng còn là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp được người tiêu dùng đánh giá cao hơn, khẳng định sự chuyên nghiệp. Áp dụng SKU ngày càng phổ biến và thông dụng ở Việt Nam cũng như tất cả các nước trên toàn cầu. Hiểu SKU là gì, cũng như những lợi ích mà nó mang lại giúp mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp có được sự chủ động trong việc ứng dụng SKU trong quản lý hàng hóa, hỗ trợ cho marketing thành công. Hoạt động kinh doanh thuận lợi với nguồn thu tốt, mở rộng được thị trường và phát triển đi lên là điều mà mỗi doanh nghiệp sẽ đạt được nhờ hỗ trợ của SKU.

Tham khảo ngay: DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP

TĂNG X5 DOANH THU CHỈ VỚI WEBSITE CHUẨN SEO

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona