Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Các kỹ năng quản lý kho hàng cần có của nhân viên kho hàng

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Nhân viên quản lý kho hàng là một người có vai trò rất quan trọng trong việc nhập và xuất kho cũng như kiểm soát tốt tình trạng đơn hàng. Một nhân viên kho hàng sẽ cần đến rất nhiều kỹ năng để điều tiết và lưu thông, kiểm kê hàng hóa. Bài viết này MONA Media xin chia sẻ các kỹ năng mà một nhân viên quản lý kho hàng cần có để hoạt động kiểm kho, xuất nhập hàng và kiểm soát lượng hàng hóa tốt nhất.

Những công việc nhân viên quản lý kho hàng cần thực hiện

Một nhân viên quản lý kho hàng sẽ cần đến rất nhiều kỹ năng cơ bản lẫn kỹ năng mềm. Hoạt động này khá phức tạp và đòi hỏi sự kết hợp cao của nhiều kỹ năng. Cụ thể, một nhân viên quản lý kho hàng sẽ cần đạt được các kỹ năng như:
  • Sắp xếp hàng hóa có trong kho có trật tự, khoa học để quy trình kiểm hàng và xuất kho được diễn ra nhanh chóng.
  • Luôn luôn đảm bảo kiểm tra tốt hàng hóa và bảo quản hàng hóa theo tiêu chuẩn tốt nhất.
  • Hiểu rõ các tác vụ xuất nhập hàng hóa vào kho và cất giữ giấy tờ, thủ tục đúng quy trình.
  • Nhanh chóng trong việc tiếp nhận và kiểm tra chính xác các chứng từ xuất nhập khẩu quan trọng.
  • Nắm rõ lượng hàng hóa xuất nhập kho, ghi phiếu và theo dõi lượng hàng hóa trong kho.
  • Hỗ trợ và chỉ đạo các nhân viên khác trong quá trình nhập kho, xuất kho và kiểm kho.

Các kỹ năng quản lý kho hàng cần có của nhân viên kho

Ngoài kỹ năng tổ chức và quản lý nhân sự kho cũng như  đảm bảo hệ thống hóa sổ sách kho thì một nhân viên quản lý kho phải đảm bảo được các kỹ năng như:

Kỹ năng đánh dấu hàng hóa

Một kho hàng sẽ có đến hàng trăm, hàng nghìn mặt hàng khác nhau. Một quản lý kho chuyên nghiệp phải biết cách mã hóa, đánh dấu các mặt hàng một cách khoa học. Mỗi mã hàng, số lượng hàng hóa phải được đánh dấu số ngày nhập kho, hạn sử dụng, trend, màu sắc… Người quản kho cũng cần phải biết hàng có thể lưu kho bao nhiêu lâu để tính thời gian xuất hàng, kiểm kho và kiểm soát chất lượng kho hàng tốt nhất.

Sắp xếp kho hàng chuyên nghiệp, khoa học, logic

Dù quản lý kho bằng ứng dụng hay phương pháp thủ công thì khả năng sắp xếp hệ thống kho hàng đều là điều rất quan trọng. Người quản lý kho hàng phải có kỹ năng quan sát, sắp xếp hàng hóa khoa học và có trật tự logic. Chỉ có khi ngăn nắp, gọn gàng và có hệ thống thì hàng hóa trong kho với được kiểm tra tốt và tránh tình trạng tồn kho vì không thể kiểm chứng được hàng hóa. Một số nhân viên quản lý kho hàng chuyên nghiệp, có nhiều kỹ năng mềm còn vẽ sơ đồ kho hàng, cập nhật hàng hóa và mã vạch để có thể sắp xếp khoa học và giúp nhân viên kiểm hàng nhập hàng và kiểm hàng, xuất kho nhanh chóng.

Kiểm tra hàng hóa, lập phiếu nhập kho và xuất kho

Phiếu nhập kho, xuất kho và các chứng từ xuất nhập khẩu rất quan trọng. Người quản lý kho hàng phải kiểm soát số lượng đơn hàng lớn nên mọi giấy tờ, chứng nhận đều phải nắm rõ và thực hiện các tác vụ một cách nhanh chóng. Những sai sót trong các loại giấy tờ xuất nhập kho, kiểm tra chứng từ nhập khẩu… có thể dẫn đến những thiệt hại rất lớn. Ngày nay, người quản lý kho không chỉ dùng excel mà còn dùng nhiều ứng dụng quản lý kho nên công tác quản lý cũng bớt phức tạp và được hỗ trợ nhiều tác vụ hơn.

Kiểm kho nhanh chóng và chính xác

Số lượng hàng hóa trong kho khá lớn, không phải ai cũng có thể kiểm tra nhanh chóng và chính xác. Nhân viên quản lý kho hàng với kinh nghiệm, kỹ năng và thời gian làm việc lâu năm sẽ phải có khả năng kiểm tra kho nhanh và chính xác. Các thông tin về hàng hóa phải được kiểm tra theo định kỳ và làm báo cáo để những người quản lý có thể nắm bắt lượng hàng hóa một cách chính xác nhất. Chỉ khi người kiểm kho làm tốt công tác điều phối thì việc kinh doanh, nhập thêm hàng mới diễn ra thuận lợi và phù hợp.

Có các kỹ năng mềm cần thiết đối với quản lý kho hàng

Công việc kiểm kho mất nhiều thời gian và công sức. Người quản lý kho hàng phải biết cách tích lũy và rèn luyện kỹ năng trao đổi, giám sát và điều động nhân viên. Phải đảm bảo được không để xảy ra các tình trạng xung đột, mâu thuẫn giữa các nhân viên. Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng mềm quan trọng nhất mà một quản lý kho hàng nhất định phải có. Kỹ năng quản lý nhân sự số lượng lớn với những kho hàng quy mô rộng. Những kho hàng này sẽ có đến hàng chục hoặc hàng trăm nhân viên, quy mô kho hàng rộng và cần có sự kiểm tra, chỉ đạo công việc tốt. Quản lý kho sẽ phải giỏi tác vụ phân chia nhân sự đến các vị trí, loại hàng của kho hàng để kiểm tra đúng kỷ luật và tránh thất thoát tốt nhất cho các kho hàng. Am hiểu các phần mềm quản lý kho hàng, có thể sử dụng mọi phần mềm được công ty cài đặt để quản lý kho hàng. Trong thời kỳ hiện đại, công nghệ phát triển như hiện nay thì mọi ứng dụng đều được các công ty phần mềm cung cấp. Hãy tìm hiểu phần mềm quản lý kho hàng mà công ty đang sử dụng, hiểu rõ mọi tính năng và tìm cách sử dụng thành thạo ứng dụng đó cho việc quản lý kho hàng của mình.

Chia sẻ giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả nhất

Sự chính xác, tỉ mỉ, có khả năng quan sát tốt là điều sẽ giúp bạn trở thành một quản lý kho hàng tốt. Hãy đảm bảo bạn có những kỹ năng quản lý kho hàng mà chúng tôi chia sẻ bên dưới:
  • Chia nhiều hạng mục quản lý kho hàng dựa trên thời gian nhập kho, số lượng hàng hóa, thời gian sử dụng và vị trí để… Khi có đầy đủ thông tin, bạn chỉ cần tra cứu và dễ dàng đến ngay vị trí lưu kho để lấy hàng.
  • Am hiểu cách quản kho với mã vạch thông minh, ứng dụng quản lý kho hàng để có thể tìm hàng hóa nhanh chóng.
  • Số lượng hàng tồn kho phải được cập nhật thường xuyên. Cần cảnh báo và làm báo cáo về tình trạng hàng tồn kho ngay lập tức nếu số hàng vượt quá chỉ tiêu tồn kho trước đó.
Để việc quản lý kho hàng trở nên đơn giản hơn hãy tìm hiểu web nhập hàng Quảng Châu của MONA Media. Thiết kế website mua hàng Trung Quốc của MONA có giao diện đẹp, thân thiện với người sử dụng và phát triển đa dạng các tính năng cho quản lý kho hàng. Quản lý kho với ứng dụng của MONA Media đã được nhiều khách hàng sử dụng và đánh giá cao. Hiện nay quản lý kho hàng có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ. Các phần mềm nhập hàng Quảng Châu này thường mang đến tính khoa học, logic giúp kiểm soát đơn hàng nhanh chóng. Hàng hóa trong kho sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt và tránh được các hiện tượng thất thoát. Người quản lý kho hàng có thể thông qua các ứng dụng này để tìm loại hàng, số lượng, tồn kho một cách nhanh chóng. Phần mềm quản lý kho hàng của MONA là một trong những phần mềm đảm bảo việc quản lý kho tốt nhất hiện nay. Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona