Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Các phương pháp thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả

Ngày nay nhằm tạo được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, thu hút được nhiều khách hàng hơn, doanh nghiệp thường lựa chọn phương pháp thu thập dữ liệu khách hàng. Theo một bài báo cáo, nếu công ty dựa vào dữ liệu khách hàng để xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp giúp tăng khoảng 8% lợi nhuận. Vậy có những phương pháp thu thập dữ liệu khách hàng nào mang lại hiệu quả hiện nay? Cùng Mona Media đi tìm câu trả lời phù hợp nhất ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Quy trình thu thập dữ liệu khách hàng

Quy trình thu thập dữ liệu khách hàng gồm có 5 bước chính bao gồm:
  • Xác định thông tin muốn thu thập: Bước đầu tiên là cần xác định rõ thông tin muốn thu thập từ khách hàng. Thường thì các thông tin ấy sẽ bao gồm: Tên khách hàng, số điện thoại, sở thích, thói quen, hành vi mua sắm…
  • Lựa chọn thời gian: Không phải thời điểm nào cũng giúp cho việc thu thập dữ liệu của bạn đạt kết quả tốt. Theo đó bạn cần lên kế hoạch thu thập dữ liệu một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định chiến lược, thay đổi.
  • Xác định phương pháp: Có rất nhiều phương pháp thu thập dữ liệu khách hàng khác nhau. Và mỗi phương pháp thu thập thông tin lại có những ưu, nhược điểm riêng. Việc bạn cần làm là xác định xem phương pháp nào thực sự phù hợp và mang lại hiệu quả cao.
  • Tiến hành thu thập dữ liệu: Bước tiếp theo là tiến hành quy trình thu thập dữ liệu khách hàng. Ở bước này cần thực hiện cẩn thận và bên cạnh đó không quên theo dõi quy trình thường xuyên để hạn chế sai sót.
  • Đánh giá và báo cáo kết quả cuối cùng: Sau khi đã có được một số dữ liệu về khách hàng trong tay, điều cần làm lúc này là đánh giá kết quả đạt được. Từ kết quả đó để đưa ra quyết định có nên thay đổi chiến lược kinh doanh hay không!

Các phương pháp thu thập dữ liệu khách hàng Online

Dữ liệu khách hàng là một trong những tài nguyên có giá trị lớn nhất trong kinh doanh hiện nay. Việc thu thập thông tin về khách hàng cho phép các công ty hiểu rõ hơn về những sở thích và nhu cầu của khách hàng. Hầu hết các doanh nghiệp đều nắm rõ được tầm quan trọng mà dữ liệu thu thập được từ khách hàng mang lại. Tuy nhiên sử dụng phương pháp nào cho hiệu quả thì đấy vẫn được xem là bài toán khó. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc các phương pháp thu thập dữ liệu hiệu quả hiện nay bao gồm cả hình thức Online và Offline:

1. Sử dụng mạng xã hội

Hiện nay với sự phát triển của các trang mạng xã hội, việc sử dụng các trang mạng như: Facebook, Tiktok,  instagram… đang trở thành xu thế và là món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Chính bởi lượng truy cập lớn hàng ngày, hàng giờ như vậy nên việc thu thập thông tin qua các trang mạng xã hội cũng đơn giản hơn nhiều. Đây cũng đang được đánh giá là phương pháp thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả nhất hiện nay.

2. Sử dụng các phương tiện truyền thống

Một trong những cách thu thập thông tin khách hàng hiệu quả cao chính là tận dụng sức mạnh của truyền thông: Truyền hình, báo chí hoặc các phương tiện truyền thông khác… Đây là những nguồn thông tin liên lạc vô cùng hiệu quả có khả năng mang lại cho doanh nghiệp nhiều khách hàng tiềm năng khác nhau.

3. Sử dụng quảng cáo

Bạn cũng có thể sử dụng những video quảng cáo ngắn để thu thập dữ liệu từ khách hàng. Tuy nhiên phương pháp này thường tốn nhiều chi phí hơn và đòi hỏi bạn phải có sự đầu tư để có thể tạo ra được những đoạn quảng cáo thu hút người xem. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng sự lặp đi lặp lại quảng cáo để khách hàng dễ dàng nhận diện được thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp.

4. Tạo những bài khảo sát Online

Chỉ mất khoảng 2-3 phút cho mỗi cuộc khảo sát, việc thu thập dữ liệu khách hàng thông qua những bài khảo sát Online được xem là một trong những phương pháp hiệu quả hiện nay. Theo đó bạn có thể lựa chọn rất nhiều hình thức khảo sát khác nhau như: Thực hiện khảo sát trực tuyến, khảo sát qua email, các trang mạng xã hội… Một trong những phương pháp thu thập dữ liệu đơn giản nhất là tạo một cuộc khảo sát trực tuyến. Sau khi có được những thông tin của khách hàng, website của công ty bạn hoặc bên thứ 3 sẽ tự động lưu trữ và phân tích thông tin.

Bật mí các phương pháp thu thập dữ liệu khách hàng Offline

1. Nói chuyện trực tiếp với khách hàng

Đây là cách truyền thống và đơn giản nhất dùng để thu thập dữ liệu khách hàng. Thông qua những cuộc trò chuyện ngắn, bạn sẽ hiểu thêm về sở thích, hành vi của khách hàng. Khi đã hiểu được nhu cầu chung của đại đa số khách hàng thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ có được những chiến lược phù hợp. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là đơn giản, tiết kiệm chi phí. Nhưng hiện nay với nhịp sống hối hả, phương pháp này không được xem là hữu ích nữa. Bởi lẽ sẽ thật khó để khách hàng dành ra một khoảng thời gian trong ngày trò chuyện cùng với bạn.

2. Theo dõi dữ liệu giao dịch

Cho dù bạn bán hàng tại cửa hàng hay bán hàng trực tuyến thì dữ liệu giao dịch luôn sẽ được ghi lại trên hệ thống. Dữ liệu giao dịch có thể cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết có giá trị về khách hàng. Nếu đối với những khách hàng đã từng mua hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ từ trước đó thì việc lấy lại những thông tin khách hàng là điều vô cùng đơn giản.

3. Tham gia các sự kiện

Sự kiện là địa điểm thu hút được rất nhiều người tham gia. Chính vì vậy có thể thấy thu thập dữ liệu khách hàng thông qua các sự kiện cũng là hướng đi đúng đắn bạn nên cân nhắc. Xem thêm: Workshop là gì? Cách tổ chức buổi Workshop thành công

4. Khai thác mạng lưới cá nhân

Mạng lưới cá nhân cũng là phương pháp giúp bạn thu thập được nhiều dữ liệu khách hàng. Tuy nhiên phương pháp này thường mất thời gian một chút và nó sẽ mang lại hiệu quả nếu bạn có mạng lưới mối quan hệ rộng.

5. Học hỏi từ đối thủ

Suy cho cùng, một trong những mục đích chính của việc thu thập dữ liệu khách hàng là tạo lợi thế so với đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó còn là thu hút được nhiều khách hàng đến sử dụng sản phẩm, dịch vụ hơn. Tìm hiểu đối thủ có những bí quyết gì để đi đến thành công, có những chiến lược gì để thu hút được nhiều khách hàng đến vậy cũng là cách hay giúp mạng lưới khách hàng của bạn tăng chóng mặt. Trên đây là một số thông tin về quy trình thu thập dữ liệu khách hàng, các phương pháp thu thập hiệu quả hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Việc thu thập dữ liệu về khách hàng là vũ khí quan trọng giúp doanh nghiệp chiến thắng đối thủ cạnh tranh, có chỗ đứng trên thị trường. Vì vậy hãy lựa chọn phương pháp thu thập thật phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất nhé! Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona