Phần mềm là gì? Tổng quan về quy trình phát triển phần mềm

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Hiện nay, khái niệm phần mềm được sử dụng khá phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy tính. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ phần mềm là gì? Cũng như làm thế nào để tạo ra và phát triển một phần mềm. Vậy hãy cùng Mona Media khám phá chi tiết các thông tin về Software trong bài viết dưới đây.

Phần mềm là gì? Phân loại phần mềm máy tính

Phần mềm là gì? Phần mềm hay còn được gọi là Software. Phần mềm thường được sử dụng để hướng dẫn, cho phép người dùng có thể tương tác với các phần cứng của máy tính hoặc thực hiện nhiều tác vụ có liên quan tới công việc, hoạt động của máy tính. Phần mềm – Software bao gồm một tập hợp những câu lệnh được lập trình từ 1 hay nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau theo một trật tự nhất định. Điều này nhằm giúp máy tính hiểu được và thực hiện các chức năng hay một vấn đề nào đó.

Phần mềm đóng một vai trò rất quan trọng, nếu không có chúng thì mọi hoạt động của máy tính đều trở nên vô nghĩa. Một ví dụ điển hình nhất đó là nếu không có các phần mềm trình duyệt như Coccoc, Chrome… thì người dùng không thể truy cập vào các website để tìm kiếm thông tin.

Phần mềm là gì

Phần mềm máy tính được chia thành 3 loại đó là phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng và phần mềm lập trình:

  • Phần mềm hệ thống: Đây là phần mềm chính đảm bảo hoạt động của máy tính. Nó bao gồm như hệ điều hành, BIOS và tất cả các phần mềm hỗ trợ ứng dụng khác.
  • Phần mềm ứng dụng: Là tập hợp những chương trình được thiết kế để đảm nhận một chức năng cụ thể và cho phép người dùng thao tác và làm việc trực tiếp với hệ thống. Chẳng hạn như phần mềm quản lý bán hàng MONA Ecommerce, Phần mềm quản lý tiệm vàng MONA Jelwery,… Mỗi phần mềm ứng dụng này đều được lập trình với bộ tính năng phục vụ cho việc quản lý và phát triển một loại hình kinh doanh cụ thể.
  • Phần mềm lập trình: Đây là một tập hợp các công cụ giúp các lập trình viên viết phần mềm hay các chương trình khác. Nó giúp tạo, gỡ rối và bảo trì các phần mềm, chương trình hay ứng dụng. Software này thì người dùng không được cấp quyền sử dụng.

Đặc điểm của Software là gì?

Trước đây, phải làm việc trực tiếp với các con số 0 hoặc 1 (hệ số nhị phân) hay còn được gọi là ngôn ngữ máy để có thể tạo ra một phần mềm máy tính. Tuy nhiên, nếu thực hiện các công việc như vậy sẽ rất khó khăn, tốn kém cả thời gian và công sức mà độ chính xác lại không cao, dễ xảy ra lỗi.

Vì vậy, để khắc phục những hạn chế trên, hiện nay đã phát minh ra hợp ngữ bằng các từ gợi nhớ tiếng Anh. Loại ngôn ngữ này có thể thay thế cho những dãy số 0 hoặc 1. Mặc dù vậy nhưng cải tiến này vẫn chưa thực sự hiệu quả và đáp ứng đúng nhu cầu của phần lớn người dùng máy tính, các câu lệnh chưa mang ý nghĩa của các thao tác mà nó mô tả.

Từ những vấn đề trên, vào những năm 1950, các lập trình viên đã nghiên cứu, xây dựng ngôn ngữ lập trình và tạo ra các câu lệnh gần với ngôn ngữ tự nhiên. Đây được gọi là loại ngôn ngữ lập trình bậc cao.

Tổng quan về quy trình phát triển phần mềm

Để tạo ra phần mềm đúng chuẩn, hoạt động ổn định thì các lập trình viên cần phải thực hiện theo quy trình sau:

Quy trình thiết kế phần mềm máy tính

Quy trình thiết kế phần mềm máy tính

Độ phức tạp của mỗi phần mềm máy tính là khác nhau. Bởi vậy, bạn muốn thiết kế phần mềm máy tính như mong muốn thì cần phải sử dụng các phương tiện cơ bản như thuật toán, lưu đồ, sơ đồ khối, mã giả… Sau đó, các mẫu này sẽ được mã hóa bằng các ngôn ngữ lập trình và được trình dịch để chuyển thành các khối lệnh hay và những tệp khả thi.

Từ những khối lệnh và tệp khả thì sẽ được tập hợp lại và tạo thành một Software. Và giúp phần mềm máy tính vừa tạo sẽ được hoàn hảo hơn thì các bạn cần chỉnh sửa, điều chỉnh từ khâu thiết kế cho tới khâu thành phẩm cho tới khi nào ưng ý thì thôi. Tùy vào cách bạn thiết kế, các ngôn ngữ lập trình được sử dụng và cách viết mã nguồn mà một phần mềm có thể tương thích với một hoặc nhiều hệ điều hành.

Quy trình sản xuất và phát triển phần mềm

Thông thường, bộ môn kỹ nghệ phần mềm hay còn gọi là công nghệ phần mềm (Software Engineering) sẽ có chức năng phát triển và đưa ra thị trường một sản phẩm phần mềm nào đó. Họ sẽ nghiên cứu và đưa ra các phương pháp tổ chức, vòng quy trình sản xuất, cách sử dụng nguồn tài nguyên cùng các mối liên hệ thị trường, đồng thời nghiên cứu cả mối liên hệ giữa các yếu tố này. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất phần mềm để đưa ra thị trường và tới tay người sử dụng.

Phần mềm máy tính có miễn phí không?

Phần mềm máy tính có miễn phí không?

Trong thị trường công nghệ hiện nay, có rất nhiều phần mềm máy tính với các chủng loại, chức năng… khác nhau. Tuy nhiên, không phải software nào cũng được sử dụng miễn phí và phải trả một mức phí theo yêu cầu của nhà cung cấp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu các phần mềm máy tính được dùng miễn phí thì có có thể tham khảo 2 kiểu phần mềm sau:

  • Shareware: Đây là các dạng phần mềm dùng thử, nó cho phép người dùng được sử dụng thử phần mềm trong một khoảng thời gian nhất định. Người dùng sẽ phải đăng ký sản phẩm hoặc được yêu cầu nhập mã để có thể tiếp tục sử dụng sau khi hết thời gian dùng thử. Nếu thấy sử dụng phù hợp thì sau khi kết thúc thời gian thử này thì bạn phải bỏ ra một khoản tiền để mua các phiên bản chính thức.
  • Freeware: Đây là dạng software được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Nó cho người dùng sử dụng thoải mái mà không phải thanh toán bất kỳ khoản phí nào, chỉ cần phần mềm máy tính đó không bị cải tiến hay có sự sửa đổi, thay thế nào. Bên cạnh đó, open source software và phần mềm mã nguồn cũng sẽ hỗ trợ người dùng sử dụng phần mềm máy tính miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định.

Hướng dẫn sử dụng chung cho các loại Software

Hướng dẫn sử dụng chung cho các loại Software

Để sử dụng phần mềm máy tính thì đầu tiên bạn cần tải và cài đặt phần mềm thành công trên ổ cứng máy tính. Ngay sau đây, Mona Media sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và cài đặt phần mềm một cách nhanh chóng và đơn giản:

Cách tải Software: Bạn hoàn toàn có thể mua software tại các cửa hàng máy tính hoặc đặt mua online, trong đó sẽ bao gồm các đĩa mềm, CD, DVD, Blu-ray. Hoặc bạn có thể tìm kiếm một số phần mềm trên công cụ tìm kiếm Google, sau đó tiến hành thao tác tác về máy.

Cách cài đặt Software: Nếu bạn mua phần mềm máy tính tại các cửa hàng hoặc online thì thường sẽ được hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng và các chính sách bảo hành kèm những tài liệu liên quan. Hoặc bạn cũng có thể tự cài đặt các Software rất đơn giản và nhanh chóng. Khi cài đặt, máy tính yêu cầu và hỏi các thông tin thì bạn cần thao tác vào “Yes” và “Next” cho tới khi xuất hiện “Finish” là xong.

Khi mua/ tải phần mềm bạn nên tìm kiếm các nhà cung cấp chính hãng, uy tín và đảm bảo chất lượng để tránh tải những phần mềm bị nhiễm virus máy tính hoặc bị lỗi không sử dụng được.

Cách sử dụng Software chung: Sau khi bạn đã hoàn tất cài đặt phần mềm thành công về ổ cứng của máy tính thì có thể sử dụng bất kỳ chương trình nào có trên máy tính. Bạn chỉ cần vào cửa sổ windows để tìm và sử dụng phần mềm máy tính mong muốn.

Ngoài ra, sau khi cài đặt phần mềm thì bạn cũng nên update để nhanh chóng khắc phục các lỗi trong quá trình sử dụng. Khi cập nhật xong thì bạn sẽ sử dụng thoải mái mà không cần lo về bất kỳ sự cố nào có thể gặp phải trong chương trình nữa.

Nội dung bài viết trên, Mona Media đã chia sẻ tới bạn đọc những vấn đề liên quan tới Software là gì? Cũng như quy trình để tạo ra một phần mềm và cách sử dụng chúng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về phần mềm và biết cách sử dụng chúng phù hợp. Hãy theo dõi ngay Mona để không bị bỏ lỡ các thông tin về thế giới công nghệ nhé!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona