Mã QR là gì? Cách sử dụng QR code. Tự tạo mã QR riêng nhanh chóng

Mã QR Code hiện nay đang thịnh hành và thay thế hoàn toàn cho mã vạch truyền thống. Chúng chứa được nhiều thông tin hơn, hỗ trợ việc cung cấp nhiều chuỗi thông tin. Đặc biệt là có thể tạo mã QR cá nhân để mã hóa các thông tin của mình trong một QR code nhỏ gọn. Ngoài ra, đây là xu hướng của thời đại. Từ điện thoại, máy quét QR cho đến ứng dụng chúng trong thanh toán, rút tiền đều rất đa dạng. Cùng Mona Media tìm hiểu về Mã QR là gì chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Mã QR là gì?

Mã QR hay còn gọi là QR Code. Đây là thuật ngữ Viết tắt từ cụm từ tiếng Anh là Quick response code. Có thể tạm dịch nghĩa sang tiếng Việt là “Mã phản hồi nhanh”. QR Code lần đầu tiên xuất hiện à vào năm 1994. Chúng được tạo nên bởi công ty con Toyota từ ông Denso Wave sáng tạo nên. Mã QR được hiển thị dưới dạng những chấm đen và ô vuông trên một nền trắng. QR code này chứa thông tin, thời gian và những mô tả về sản phẩm nào đó.

Mã QR code là gì?

Mã QR code là gì?

QR code sẽ đọc bằng máy đọc mã vạch, điện thoại smartphone hoặc các ứng dụng bán hàng… So với mã vạch truyền thống thì mã QR code hiện đại hơn, chứa nhiều ký tự hơn để truyền tải đa dạng thông tin hơn. Người dùng có thể thông qua QR code để đọc nhanh các thông tin. Hiện nay khi người dùng đều có điện thoại thông minh thì việc này càng dễ dàng hơn.

Cấu tạo mã QR code

Mã QR code thường có cấu tạo là hình vuông, các chi tiết hình vẽ bên trong giống như các ô caro đen trắng xen kẽ lẫn nhau. Các ô này được sắp xếp một cách có trật tự và cấu trúc nhất định, chứ không phải như chúng ta thường nghĩ chúng sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên. Cấu tạo chi tiết của mã QR code:
Mã QR code với 5 cấu tạo chính

Mã QR code với 5 cấu tạo chính

 • Cell (1): Mã QR code sẽ chứa nhiều ô trắng đen. Các ô màu đen trắng sẽ chứa những đoạn mã nhị phân, mang giá trị lần lượt là 0 và 1. Các tập hợp này chính là các thông tin được lưu trữ vào mã QR code.
 • Hoa văn (2): Ở vị trí 4 gốc của mã QR chúng ta sẽ nhận thất được các ô vuông gọi là hoa văn định vị. Nhờ vào các hoa văn, camera sẻ định vị được phạm vi mã QR cũng như đọc được các thông tin có trên mã dù cho nó có bị biến dạng. Thêm vào đó, các ô hình vuông cũng sẽ giúp ngăn cách các ký tự và hình vẽ xung quanh nó. 
 • Timing pattern (3): Để xác định được tọa độ của mã QR code các kỹ sư đã sáng tạo các ô đen trắng được sắp xếp xen kẽ với nhau.
 • Alignment pattern (4): Nằm ngay vị trí bên phải của mã QR code sẽ có một hình vuông nhỏ nằm bên trong. Hoa văn này có nhiệm vụ giúp điều chỉnh lại các chênh lệch phát sinh nếu bạn quét QR code bị lệch
 • Thông tin Format (5): Xung quanh các hoa văn là vị trí chứa thông tin Format, nó sẽ giúp chúng ta quyết định được mức độ sửa chữa các lỗi của mã QR code. 
Đối với các vùng khác trừ vùng (2)-(5) chúng ta có thể thiết kế. Bên cạnh đó, mã code còn có chức năng mask được thiết lập, nhằm cân bằng giữa các ô trắng và đen. Từ đó các ô QR code chúng ta nhìn thấy sẽ không bao giờ chứa toàn màu đen. Dựa vào 8 nguyên tắc tạo ra mã QR code, các thông tin lưu trữ trong nó sẽ được đảm bảo giữ toàn vẹn, nhưng màu sắc trắng đen của mã QR code có thể đảo ngược để bảo đảm được sự cân bằng.

QR Code cải thiện kỹ thuật và thẫm hơn mã vạch truyền thống

Dưới đây là những lợi ích hấp dẫn từ QR code. Mã vạch truyền thống sẽ không thể đạt đến các tính năng tuyệt vời này.

1. QR Code đạt tính thẩm mỹ cao

Mã QR code được thiết kế mang tính thẩm mỹ cao hơn. Một số mã QR còn lồng thêm các hình vẽ ấn tượng. Để thể hiện tính thẩm mỹ, sự đẳng cấp và sáng tạo dùng QR sẽ thể hiện rõ điều này. Đặc biệt, mỗi cá nhân, thương hiệu có thể tạo nên cho mình những giao diện mã QR khác nhau.

2. Kỹ thuật QR Code cải thiện hơn

Mã vạch truyền thống kỹ thuật hạn chế nên chỉ có thể chứa được tối đa 20 ký tự số. Đối với QR code hiện đại, kỹ thuật thiết kế ấn tượng có thể chứa lên đến 7.089 ký tự số. Đối với ký tự chữ số thì chứa được khoảng 4.296 ký tự. Dùng mã QR sẽ tuyền tải được nhiều thông tin hơn đến khách hàng. Thông tin cá nhân, sản phẩm, thương hiệu sẽ được thể hiện rõ hơn việc dùng mã vạch.

Kỹ thuật mã QR code

Mã QR code ngày càng cải thiện về kỹ thuật

3. Cung cấp đa dạng thông tin hơn từ QR Code

Mã QR có thể quét ra địa chỉ trang web, địa chỉ mạng xã hội, thông tin về doanh nghiệp… Trong khi đó mã vạch chỉ là định danh về địa lý, vùng miền và một vài thông số sản phẩm cơ bản nhất. Với mã vạch truyền thống, tất cả được định bởi các quy ước và không thể thay thế. Với mã QR, ngay cả cá nhân cũng có thể tự thực hiện để hiển thị các thông tin cá nhân của mình.

Những ứng dụng của mã QR code

QR code trong cuộc sống hiện đại ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực. Tên sản phẩm, giới thiệu doanh nghiệp, thông tin cá nhân, hiển thị địa chỉ web, mạng xã hội, email… QR code ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Thậm chí, hiện nay chúng còn được ứng dụng vào các giao dịch mua hàng, rút tiền… Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất của QR code trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

 • Mã QR dùng để quản lý thông tin sản phẩm dịch vụ và giới thiệu về doanh nghiệp, thương hiệu.
 • Dùng mã QR Code để lưu trữ URL. Khi người dùng quét những mã này sẽ được điều hướng nhanh chóng đến các url đó mà không cần gõ tên miền, tên mạng xã hội.
 • Các bến tàu và xe điện, giao thông vận tải cũng dùng mã QR để quét hiển thị nhanh chóng các thông tin về chuyến đi.
 • Hiện nay viện bảo tàng cũng dùng mã vạch để hiển thị các thông tin về sản phẩm. Người tham quan chỉ cần quét mã vạch thì thông tin về hiện vật, cổ vật mà bạn muốn xem sẽ hiển thị đến các thông tin.
 • Bao bì, sản phẩm cũng dùng mã QR để lưu trữ dễ dàng các thông tin.
 • Thậm chí các hội thảo, thuyết trình cũng dùng mã QR để thông báo về địa điểm, thời gian và những thông tin chính của hội thảo đó.

Tờ rơi, quà đính kèm, thông tin cá nhân, quét mật khẩu wifi… Tất cả đều có thể sử dụng QR code. Chúng đa dạng với đầy đủ các tin năng lưu trữ và truyền đạt thông tin.

Cách quét mã QR

Bạn có thể quét bằng hệ điều hành iOS, Android hoặc bằng các máy quét mã vạch. Dưới đây là từng cách quét QR chi tiết trên các ứng dụng:

1. Cách quét QR Code trên iPhone

Với điện thoại iPhone, máy tính bảng, bạn chỉ cần mở camera để quét mã QR. iPhone, máy tính bảng đã có tích hợp sẵn tính năng quét QR trong mỗi sản phẩm.

Bước 1: Vào Cài đặt -> Chọn Camera

Chọn mục camera trong cài đặt của điện thoại Iphone

Chọn mục camera trong cài đặt của điện thoại Iphone

Bước 2: Bật Quét mã QR

Trong chuyên mục Camera chọn quét mã QR

Trong chuyên mục Camera chọn quét mã QR

Bước 3: Dùng camera quét bất kỳ mã QR nào, sẽ có 1 thông báo hiển thị để mở nội dung của mã QR bạn vừa quét.

Quét mã QR code bằng IPhone

Quét mã QR code bằng IPhone

2. Cách quét QR Code trên Android

Trên Android sẽ có một số dòng điện thoại không hỗ trợ quét mã QR. Nếu điện thoại của bạn chưa hỗ trợ quét QR Code thì bạn có thể dùng Zalo, Google Ống Kính hoặc tải các app chuyên quét mã QR về điện thoại của mình để xài.

Quét mã QR bằng Google Lens

Mở Máy ảnh > Chọn biểu tượng quét bên cạnh nút chụp ảnh. Màn hình điện thoại sẽ hiển thị như 1 máy quét mã QR, sau khi quét xong bạn có thể xem nội dung của mã vừa quét.

Quét qr code bằng Google Lens

Quét qr code bằng Google Lens

Quét mã QR từ Zalo

Bước 1: Truy cập vào app Zalo -> Chọn biểu tượng mã QR -> Đưa máy ảnh đến trước mã cần quét để quét.

Chọn biểu tượng QR code trên Zalo

Chọn biểu tượng QR code trên Zalo

Bước 2: Chọn Yes để mở liên kết.

Quét qr code bằng Zalo

Quét qr code bằng Zalo

3. Những lưu ý khi quét mã QR Code

Đối với các cơ quan, tổ chức, cửa hàng cần đến tính năng QR họ sẽ dùng các loại máy quét mã QR. Những loại máy chuyên dụng này sẽ giúp quét nhanh, tần suất dùng nhiều và nhạy bén. Chúng cũng có thể tích hợp với các phần mềm khác để việc tính toán, giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn.

Khám phá những điều đặc biệt về mã QR Code

 • Mã QR code thông thường bạn sẽ thấy 2 màu đen trắng. Tuy nhiên, đây không phải mà màu duy nhất của chúng. Tone màu của QR code được quyết định bởi người thực hiện. Thậm chí, có thể lồng nhiều hình ảnh đẹp để tạo ấn tượng cho mã QR code.
 • Mã QR được tạo ra sẽ được sử dụng vĩnh viễn, không có date gia hạn. Vì vậy hiện nay QR code mới thịnh hành trong tất cả các lĩnh vực. Toàn bộ thông tin từ mã QR code sẽ được tồn tại mãi mãi với bộ mã mà bạn đã tạo ra.
 • Các kích thước chấm và ô vuông trên QR code không phải lúc nào cũng xảy ra. Thông tin càng nhiều thì kích thước chấm và ô vuông trên QR code càng nhỏ. Một số mã QR code có nhiều chấm nhỏ đến mức chúng trông ngoằn ngoèo và chi chít như một ô vuông đen thui điển lia thia vài đốm trắng.
 • Mã QR code không thay đổi khi bạn thay đổi kích thước. Bạn đã tạo ra được bộ mã đó một cách khoa học. Khi bạn phóng to mã QR code của mình thì tất cả các bộ mã đó được phóng to đồng bộ. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến thông tin trên QR code.
Sáng tạo bằng mã QR code

Sáng tạo bằng mã QR code

Cách bảo vệ an toàn cho mã QR cá nhân

Hiện nay mã QR cá nhân được rất nhiều người sử dụng. Việc mua sắm bằng các ứng dụng thông minh và để quảng bá cá nhân được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận có thể bị hack thông tin dẫn đến những nguy cơ thiệt hại lớn từ những mã QR này. Dưới đây là những cách để bảo vệ an toàn cho bạn khi dùng QR code cá nhân.

Khi tạo mã QR từ những nguồn không an toàn, kẻ xấu sẽ dễ cài phần mềm độc hại vào mã QR của bạn. Đặc biệt là khi bạn quét mã QR ở những nơi công cộng. Để tăng cường bảo mật mã QR bạn nên để ý các vấn đề sau:

 • Không quét mã tại nơi công cộng khi cảm thấy không cần thiết hoặc không bị bắt buộc từ cơ quan chức năng.
 • Chỉ quét những mã QR từ những QR code an toàn đến từ các cá nhân và nhà cung cấp uy tín.
 • Nên sử dụng phần mềm diệt virus khi quét mã QR.
 • Với các ứng dụng quét mã QR liên quan đến bảo mật, ngân hàng, giao dịch tiền, không nên quét từ các mã QR không chính thống.
Bảo vệ an toàn cho mã QR code bằng phần mềm diệt virus

Bảo vệ an toàn cho mã QR code bằng phần mềm diệt virus

Cách tự tạo mã QR cho riêng mình

Tạo mã QR cá nhân hiện đang là trào lưu của nhiều người. Bạn có thể tạo mã QR cá nhân bằng những cách như sau:

 • Tạo mã QR trên các trang web tạo QR code miễn phí. Bạn sẽ truy cập vào web tạo mã QR và thực hiện các bước đơn giản theo các bước được hướng dẫn.
 • Tạo mã QR cá nhân từ các tổ chức nhà nước. Hiện mã QR cá nhân được hỗ trợ tại nhiều cơ quan để hỗ trợ việc khai báo Y tế diễn ra dễ dàng hơn.
 • Sử dụng các dịch vụ tạo mã QR cá nhân ấn tượng. Một số dịch vụ còn khắc QR code lên các vật liệu để giúp bạn trang trí đẹp mắt hơn.

Nếu muốn tự tạo mã QR miễn phí bạn có thể truy cập vào các trang web như: https://me-qr.com/, https://www.unitag.io/. Hoặc trên các ứng dụng như Zalo mã QR code của bạn cũng đã được tạo sẵn.

Kết luận

Chúc các bạn có thể tự mình tạo mã QR code dễ dàng. Các thông tin về mã QR là gì hy vọng đã giúp bạn am hiểu sâu về mã QR code và ứng dụng của chúng trong cuộc sống!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona