Laravel là gì? Tìm hiểu chi tiết về framework Laravel

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Một trong những ngôn ngữ lập trình web được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là PHP. Rất nhiều PHP framework được phát triển để người dùng có thể sử dụng được toàn bộ tiềm năng của ngôn ngữ PHP. Trong đó phải kể đến Laravel được đánh giá như là một framework tốt nhất hiện nay. Theo thống kê, chỉ riêng tại Việt Nam, số người sử dụng Laravel đã chiếm đến hơn 70%. Vậy Laravel là gì? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu về framework PHP được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.

Laravel là gì?

Laravel được phát triển bởi Taylor Otwell với phiên bản cho ra mắt đầu tiên là vào tháng 6 năm 2011. Đây là một framework có mã nguồn mở miễn phí cùng với cú pháp mạch lạc, rõ ràng. Laravel ra đời nhằm mục đích hỗ trợ cho các ứng dụng web, lấy cốt lõi dựa theo mô hình MVC (Model – View – Controller).

framework laravel là gì

Mặc dù xuất phát điểm ra đời khá muộn hơn so với nhiều đối thủ, nhưng Laravel đã chứng minh mình là một ứng viên “nặng ký” khi tạo nên “cơn sốt” lớn bởi được đánh giá cao trên mọi phương diện và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Biểu đồ dưới đây cho thấy sự tăng trưởng về số lượng sao trên Github của Laravel so với nhiều framework khác:

Ưu điểm của Laravel là gì?

Laravel sở hữu rất nhiều mặt ưu điểm để thu hút các nhà lập trình chắc chắn không thể bỏ qua như :

 • Việc dùng Laravel 5 sẽ hỗ trợ các lập trình viên có thể tiếp cận đến các tính năng mới nhất mà PHP cung cấp
 • Nguồn tài nguyên tài liệu sẵn có vô cùng đa dạng và phong phú, thân thiện với các lập trình viên
 • Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng: Laravel hỗ trợ tối đã trong việc thiết lập trang web hay các dự án lớn trong vòng thời gian ngắn hạn.
 • Dễ sử dụng: Cho dù kiến thức PHP của bạn có hạn hẹp đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể phát triển website một cách nhanh chóng
 • Di chuyển Database dễ dàng : Laravel cho phép bạn duy trì cấu trúc cơ sở dữ liệu mà không cần phải tạo lại. Thay vì sử dụng SQL, bạn có thể dùng PHP để kiểm soát dữ liệu. Bên cạnh đó, bạ cũng có thể khôi phục được những thay đổi gần nhất của Database.
 • Tính năng bảo mật cao: Laravel  sử dụng PDO nhằm để chống lại sự tấn công SQL Injection, cộng với field token ẩn để chống lại tấn công kiểu CSRF. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thể hoàn toàn tập trung vào việc phát triển sản phẩm.
lợi ích laravel

Nhược điểm của Laravel là gì?

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng Laravel cũng khó tránh khỏi một số khuyết điểm như :

 • Thiếu sự liên kết giữa các phiên bản làm cho ứng dụng dễ bị phá vỡ hoặc gián đoạn khi cập nhật code
 • Dung lượng nặng dẫn đến quá trình tải trang trở nên chậm chạp
 • Không sở hữu tính năng thanh toán

Một vài tính năng nổi trội của Laravel

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, thì Laravel còn thu hút các lập trình viên bởi những tính năng hữu ích mà nó mang lại. Dưới đây là một vài tính năng chính điển hình của Laravel so với những framework khác như:

Tính quản lý phụ thuộc

Đây có thể nói là tính năng tốt nhất của Laravel giúp quản lý các class phụ thuộc, loai bỏ bớt những class được lập trình cứng và dễ bị tấn công bằng cách sử dụng một số công cụ như composer.

Tính Module

Bạn có thể sử dụng cách phân chia các logic nghiệp vụ ra thành nhiều module khác nhau. Toàn bộ sẽ cùng hoạt động nhằm giúp trang web duy trì hoạt động ổn định. Nhờ sở hữu tính năng này, bạn có thể phát triển ứng dụng với quy mô lớn một cách dễ dàng.

Tính xác thực

tính năng của laravel là gì

Đây được xem là một tính năng chắc chắn không thể thiếu , cho dù với bất kỳ trang web hiện đại nào. Riêng đối với Laravel, để có thể tạo hệ thống xác thực bao gồm đầy đủ các chức năng thì chỉ cần bạn chạy một lệnh đơn giản là được.

Tính năng Caching

Caching (bộ nhớ đệm) là một dạng kỹ thuật lưu trữ dữ liệu tạm thời , đồng thời có thể lấy ra một cách dễ dàng, nhanh chóng. Tính năng này được dùng để cải tiến, nâng cao hiệu suất của website. Laravel cung cấp khả năng lưu trữ hầu hết tất cả dữ liệu từ View đến routes. Nhờ vậy nó sẽ giúp Laravel giảm được thời gian xử lý mà còn có thể tăng hiệu suất.

Tính định tuyến (Routing)

Định tuyến Laravel được dùng để có thể dễ dàng tạo ra ứng dụng tĩnh, cho phép bạn phân nhóm các routes, đặt tên cho chúng và áp dụng các bộ lọc, đồng thời liên kết mô hình dữ liệu của bạn với chúng. Các routes của Laravel còn được dùng để tạo ra các URL thân thiện với công cụ tìm kiếm nhờ đặc tính linh hoạt và khả năng kiểm soát tối đa.

Kiểm thử và gỡ lỗi

Laravel được kết hợp cùng với với PHPUnit có thể giúp kiểm thử các ứng dụng. Laravel được xây dựng cùng khả năng kiểm thử đơn vị, vì vậy nó hỗ trợ người dùng kiểm thử và gỡ lỗi.

Database Query Builder

query builder

Tính năng này của Laravel cung cấp cách thức để tạo các truy vấn cơ sở dữ liệu thuận tiện hơn. Nó đi kèm với vô số chức năng hữu hiệu giúp bạn có thể sử dụng để lọc dữ liệu của mình.

Tính năng File System

Laravel còn hỗ trợ nhiều hệ thống thông tin. Bạn có thể lựa chọn hệ thống mà mình muốn sử dụng bằng cách thay đổi các tùy chọn trong tệp config/filesystems.php.

Tính năng Envoy

Bạn cũng có thể chạy các tác vụ phổ biến trên máy chủ từ xa trong ứng dụng của mình. Hơn nữa nó cũng cho phép bạn có thể thiết lập các task để deploy.

Tính năng địa phương hóa

Laravel giúp bạn tạo được các ứng dụng đa ngôn ngữ khi xây dựng website của mình. Bạn được quyền truy cập chuỗi các ngôn ngữ khác nhau bằng cách sử dụng trình trợ giúp trans().

Những lý do bạn nên sử dụng Laravel

10 lý do tại sao nên dùng laravel
 • Tiếp cận gần hơn với các tính năng mới nhất được cung cấp bởi PHP. Nhất là đối với người dùng Namespaces, Interfaces, Overloading, Anonymous functions và Shorter array syntax là đặc biệt cực kỳ hữu ích
 • Nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú với kho tài liệu khác nhau. Với mỗi phiên bản được phát hành bởi Laravel đều đi kèm với nguồn tài liệu phù hợp giúp người dùng tiện tra cứu.
 • Tích hợp thêm dịch vụ mail dựa trên nền tảng đám mây hoặc local nhờ API sạch trên thư viện SwiftMailer
 • Tốc độ xử lý nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu xây dựng website hay các dự án lớn trong thời gian ngắn
 • Sử dụng dễ dàng dựa theo mẫu thiết kế mô hình 3 lớp MVC.
 • Tính năng bảo mật được đảm bảo
 • Hỗ trợ tốt các backend cache tiêu biểu như Redis out-of-the-box, Memcached
 • Là công cụ tích hợp cho dòng lệnh – Artisan
 • Tạo nên sự liên kết đến các route được đặt tên
 • Giảm tải đáng kể đến chu kỳ phát triển sản phẩm vì Laravel giúp tích hợp nhanh hơn cùng sự hỗ trợ của cộng đồng Laracasts.

Cách cài đặt Laravel nhanh, đơn giản

Có rất nhiều cách thức để cài đặt Laravel chẳng hạn như cài đặt qua Laravel Installer hay Composer.

Cài đặt qua Laravel Installer

Đầu tiên bạn chỉ cần mở Terminal (CMD hoặc Git Bash), sau đó gõ dòng lệnh: “composer global require “laravel/installer””.

 • Đường dẫn trên nền tảng Windows sẽ là “%appdata%Composervendorbin”.
 • Đường dẫn trên nền tảng macOS và Linux sẽ là “~/.composer/vendor/bin”.

Khi đã hoàn tất cài đặt, bạn di chuyển đến thư mục htdocs của XAMPP, tiếp đến mở cửa sổ lệnh (đối với windows thì nhấn Shift + chuột phải và click chọn Command Window Here hoặc Git Bash Here) và gõ: “laravel new blog”. Blog ở đây chính là tên thư mục laravel project của bạn.

install laravel

Cài đặt thông qua Composer

Bạn di chuyển đến thư mục htdocs của XAMPP rồi mở cửa sổ lệnh và gõ “composer create-project –prefer-dist laravel/laravel blog”.

Sử dụng framework Laravel

Khi đã cài đặt xong, bạn mở WebServer của mình lên, vào thư mục public trong thư mục Laravel project hoặc thư mục Laravel project, gõ lệnh: “php artisan serve”.

Lúc này trên màn hình sẽ thấy thông báo xuất hiện : ”Laravel development server started on http://localhost:8000/”.

Gõ vào trình duyệt: http://localhost:8000.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt và có thể bắt đầu sử dụng Laravel!

Kết luận

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về Laravel là gì cũng như những cách thức cài đặt chúng. Nếu bạn hiện đang là một trình viên và muốn thử sức trong lĩnh vực này thì hãy thử tiến hành cài đặt và sử dụng framework này nhé! Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những kiến thức, thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona