Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Infographic là gì? Phân loại và quy trình thiết kế Infographic

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Cùng với sự phát triển của Internet, người dùng ngày nay dần không muốn dành quá nhiều thời gian để tiếp nhận thông tin qua những dòng text truyền thống nhàm chán. Bằng một cách khác, họ muốn thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác thông qua các dạng trình bày khác nhau như slide, audio, video animation… Và một dạng content không thể không kể đến đó chính là Infographic, một trong những phương pháp đang được ưa chuộng và sử dụng bởi hiệu quả nổi bật mà nó mang lại. Vậy Infographic là gì? Bài viết sau đây Mona Media sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về 1 trong 9 loại Content Marketing phổ biến này nhé!

Infographic là gì?

Infographic là một từ viết tắt của Information Graphic, là thông tin được thể hiện dưới dạng đồ hoạ nhằm truyền tải đến người đọc một cách hiệu quả và dễ dàng hơn. Ở thiết kế này, thông tin phức tạp được chuyển đổi dưới dạng ký hiệu, biểu tượng, bản đồ… Nhờ vào hình thức này, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và những người làm các công việc thống kê đã có thể tận dụng để truyền tải được các khái niệm, ý tưởng một cách hiệu quả, chi tiết và đầy đủ.

Infographic trong tiếp thị và quảng cáo có vai trò ra sao?

Infographic hiện nay đang dần trở thành xu hướng của Content quảng cáo sở dĩ vì người dùng có nhu cầu tìm những nội dung súc tích, ngắn gọn nhưng có chứa những yếu tố mới mẻ. Mặt khác, sẽ khá bất tiện nếu người dùng lướt web qua những thiết bị di động có màn hình nhỏ, điều này hạn chế khả năng đọc các bài viết có nội dung phân tích chuyên sâu.

Hơn nữa, bên cạnh việc truyền tải thông tin hiệu quả và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người dùng cũng có phản hồi rằng đọc thông tin từ infographic giúp họ tiết kiệm được nhiều thời gian tìm kiếm kiến thức mình cần hơn so với việc đọc những dòng text như trước.

Các loại Infographics

Infographic được sử dụng với mục đích trình bày thông tin được kết hợp với hình ảnh minh hoạ nhằm làm nổi bật và thu hút được nhiều người đọc. Ngoài việc phải biết phối các màu sắc, bố cục toàn cảnh cũng là yếu tố quan trọng. Chính vì thế, tuỳ vào tình huống, môi trường và mục đích, Infographic sử dụng sẽ được biến hoá đa dạng và linh hoạt. Có 10 loại chính như trong hình dưới đây:

1. Infographic Dạng Thông Tin

infographic thông tin

Đây là dạng Infographic sử dụng nhiều chữ hơn so với những loại Infographic khác. Vì vậy, yếu tố hình ảnh sẽ được dùng một cách triệt để nhằm mô phỏng khái niệm, chủ đề đó. Do đó, Infographic ở dạng thông tin sẽ truyền tải đến người đọc những nội dung đã được chắt lọc kĩ càng, vừa có thông tin bổ ích, vừa sinh động, dễ nhớ và dễ hiểu.

2. Infographic Dạng Liệt Kê

Đây là một trong những dạng Infographic được ưu chuộng và sử dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tự do sắp xếp, bố trí các thông tin dữ liệu thay vì chỉ viết ra các gạch đầu dòng hay trình bày theo phương pháp xuôi dòng.

infographic liệt kê

3. Infographic Dòng Thời Gian

Sở dĩ dòng thời gian thường được dùng để sắp xếp theo bố cục tuyến tính, cho nên dạng Infographic này hay được thể hiện cho những thông tin về dấu mốc trong quá khứ, chiều dài lịch sử hay kế hoạch cho tương lai, hay thậm chí còn dùng để rút ngắn một câu chuyện dài, phức tạp trở nên súc tích, dễ hiểu hơn. Các hình ảnh, biểu tượng, ký tự thường được dùng trong dạng Infographic này nhằm nhấn mạnh thông tin.

timeline infographic

4. Infographic Dạng So Sánh

Đây là một lựa chọn phù hợp cho bạn nếu bạn đang muốn làm nổi bật một sự tương phản nào đó. Bố cục của Infographic dạng so sánh thường được chia đối xứng theo chiều dọc hoặc ngang. Khi đó người xem có thể dễ dàng nhận thấy, phân biệt được sự khác và giống nhau của hai hoặc nhiều đối tượng một cách trực quan.

infographic dạng so sánh

5. Infographic Dạng Bản Đồ

Dùng Infographic dạng bản đồ là một phương pháp hiệu quả trong việc đánh dấu những đối tượng một cách trực quan theo từng khu vực hoặc trên toàn thế giới. Phong cách thể hiện này cực kỳ thích hợp khi đưa ra số liệu thống kê hoặc địa điểm dựa theo vị trí địa lý. Không những thế, bạn còn có thể dùng infographic dạng này để cân nhắc, so sánh giữa nhiều lựa chọn với nhau.

infographic dạng bản đồ

6. Infographic Dạng Thống Kê

Dạng Infographic thống kê là dạng được sinh ra nhằm tiêu hoá các số liệu phức tạp, thường dùng để mô tả dữ liệu thu thập từ nhiều nguồn sau đó tóm tắt lại kết quả của nghiên cứu hay trình bày kết quả khảo sát. Để làm được một Infographic hoàn chỉnh, bạn cần biết cách kết hợp giữa văn bản, biểu đồ, hình ảnh… để tạo nên một thiết kế cho infographic tập trung vào việc trừu tượng hoá, hình hoá thông tin cho số liệu. Nó sẽ giúp bạn “thổi hồn” vào những số liệu khô khan trở nên hấp dẫn, dễ tiếp thu hơn.

statistics infographic

7. Infographic Dạng Quy Trình

Dạng Infographic này thường dùng các đường thẳng, mũi tên, hình khối nhằm mô tả các bước từ đầu đến cuối của một quy trình nào đó. Dạng Infographic này cung cấp cho người đọc một cái nhìn bao quát toàn cảnh của việc hoàn thành một công việc/ dự án cùng với từng bước hướng dẫn chi tiết, đầy đủ. Người đọc sẽ dễ dàng theo dõi và nắm bắt được từng giai đoạn hay nhiệm vụ cần làm để có những dự tính thích hợp.

infographic quy trình

8. Infographic Dạng Phân Cấp

Infographic dạng phân cấp được dùng để sắp xếp thông tin theo cấp bậc. Loại phân cấp chúng ta thường thấy nhất là dạng kim tự tháp, ngoài ra còn có dạng sơ đồ tổ chức. Dạng Infographic này có chức năng quan trọng đó là thể hiện từng bậc cấp độ khác nhau cùng với mối liên hệ giữa những bậc đối tượng đó.

infographic dạng kim tự tháp

9. Infographic Dạng Giải Phẫu

Bạn có đang là một giáo viên dạy sinh học? Bạn muốn minh hoạ các cơ quan cấu tạo của một đối tượng nào đó? Dạng Infographic này sẽ giúp bạn thực hiện việc này một cách dễ dàng. Nó khai thác triệt để công dụng của những hình minh hoạ, có thể chỉ ra chính xác vị trí bằng hình ảnh cùng với sơ đồ chú thích rõ ràng, chi tiết.

anatomy infographic

10. Infographic Động

Đây là một Infographic tĩnh được chèn thêm những yếu tố chuyển động. Bạn hoàn toàn có thể khiến cho Infographic sinh động hơn bằng cách thêm những thành phần tương tác, chuyển tiếp vào hoặc là phối màu để thu hút sự chú ý của người đọc vào phần thông tin quan trọng. Có 3 dạng Infographic cơ bản ở loại Infographic này đó là: Video, GIF, HTML5.

infographic động

Tại sao nên sử dụng Infographic?

Thông tin hấp dẫn và quan trọng

Việc kết hợp thông tin cùng với nhiều kiểu thiết kế sáng tạo, Infographic của bạn sẽ trở nên đặc biệt, thu hút đối với người xem hơn so với việc chỉ dùng ngôn từ. Bằng một cách khéo léo sử dụng những đường nét, màu sắc, bố cục sẽ giúp cho người đọc phân biệt, biết được đâu là phần quan trọng cần tập trung và tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả.

Thu hút người xem

Với cách trình bày bắt mắt của Infographic, bạn sẽ nhanh chóng hấp dẫn được ánh mắt của người xem thông qua những hình ảnh, đường nét và màu sắc. Mặc dù người xem chưa biết Infographic đang viết về điều gì nhưng chắc chắn rằng họ sẽ dừng lại trước thiết kế đó dù là ở màn hình điện thoại hay trên mặt giấy.

Dễ dàng tiếp cận

Khi con người bước vào thời đại công nghệ 4.0, sự bùng nổ manh mẽ của Internet đã làm cho Infograohic từ đó được đẩy mạnh hơn. Khi tìm kiếm thông tin qua công cụ tìm kiếm, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy Infographic xuất hiện rất nhiều, thậm chí còn nhìn thấy chúng được in ra mặt giấy để chúng ta có thể bắt gặp trên đường đi đến bất cứ đâu. Từ đó, người đọc dễ dàng được tiếp cận với thông tin thuận tiện hơn.

Dễ ghi nhớ

Đặc điểm cũng như điểm mạnh của Infographic đó là sự đa dạng về màu sắc, chi tiết và có độ tương phản cao. Điều này giúp người đọc nắm bắt thông tin nhanh hơn, và ghi nhớ được những hình ảnh đó dễ dàng hơn so với ngôn từ đơn thuần.

Nội dung rõ ràng

Vì Infographic được trình bày một cách khoa học, thế nên thông tin được sắp xếp mạch lạc, dễ hiểu nên tránh được những hiểu lầm từ người đọc – việc mà bạn sẽ hay mắc phải khi đọc quá nhiều văn bản.

Quy trình thiết kế Infographic

quy trình thiết kế infographic

Để thiết kế một Infographic hấp dẫn, những phần mềm bạn có thể dùng như là Illustrator, Inkscape, CorelDraw… Nhưng để sản phẩm đáp ứng hiệu quả yêu cầu theo như kế hoạch thì bạn cần phải thực hiện theo các bước như sau:

Xác định chủ đề Infographic

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định nội dung và chủ đề mà bạn muốn truyền tải thông tin, từ đó mới có thể hình dung được những yếu tố sẽ kết hợp vào trong Infographic ví dụ như nội dung, màu sắc, thiết kế… Việc chọn chủ đề này thực ra không đơn giản như cách mà chúng ta nghĩ, tốt hơn hết là bạn hãy tìm cho mình một lĩnh vực cụ thể nào đó để truyền tải được nhiều kiến thức cho người đọc.

Hơn nữa, việc chọn ra một chủ đề vừa hấp dẫn và bạn vừa am hiểu về lĩnh vực đó chẳng dễ dàng. Vì khi bạn hiểu rõ lĩnh vực đó, chắc chắn bạn sẽ mang lại cho khán giả nguồn thông tin đáng tin cậy hơn và có giá trị hơn. Ví dụ bạn là người yêu ẩm thực thì chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều thông tin để truyền tải về những món đặc sản của từng vùng miền.

Xây dựng ý tưởng

Tiếp đến là việc lên ý tưởng, mục đích của việc này là giúp bạn chọc lọc các thông tin, số liệu, hình ảnh cũng như từ ngữ thích hợp cho Infographic. Có thể phác nảo sơ qua bố cục trước, để tránh trong quá trình bạn đang làm thì bị bỡ ngỡ giữa khối lượng thông tin và hình ảnh.

>> Xem thêm:

Thu thập thông tin

Sau khi xác nhận xong chủ đề, bạn hãy tiến hành tìm kiếm các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau từ sách báo đến trên Internet. Dựa vào ý tưởng và bố cục ban đầu đã lên kế hoạch, hãy chọn ra những số liệu, tài liệu và ngôn từ cần thiết. Bí kíp để một Infographic được xem là thành công đó là “Càng đơn giản càng tốt”.

Thực hiện thiết kế Infographic

Trước khi bắt tay vào thiết kế Infographic, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những công cụ cũng như thông tin cần thiết. Đối với những con số, bạn hãy cân nhắc nên sử dụng loại nào cho phù hợp. Màu sắc cũng quan trọng không kém, tuỳ vào từng đối tượng người xem mà bạn hãy chọn màu sắc một cách hợp lý.

Trường hợp nếu bạn muốn làm theo dạng video clip thì cũng đừng nên lạm dụng quá nhiều kỹ thuật vào trong thiết kế. Hãy áp dụng sao cho người xem có thể nắm bắt thông tin dễ dàng hơn. Khi bạn lồng tiếng cho video, điều bạn cần chú ý là chất lượng nội dung cũng như giọng nói, tốc độ đọc để người xem có thể tiếp nhận thông tin hiệu quả.

Infographic dưới dạng website cũng là một lựa chọn tốt, ưu điểm của loại hình này là có thể tăng khả năng tương tác, kết nối nhiều nguồn tin với nhau mặc dù hiện tại lựa chọn này ít được sử dụng phổ biến.

Bên cạnh đó, độ phân giải và kích thước cũng là yếu tố bạn nên chú ý. Nhiều trường hợp thường gặp khiến cho người đọc không thể xem hết được nội dung vì chất lượng xuất ra quá thấp.

Quảng bá

Khi hoàn tất Infographic, hãy chia sẻ lên các kênh mạng xã hội có chủ đề (Facebook, Twitter, Pinterest…) liên quan để mọi người được tiếp cận thông tin nhiều hơn.

Cách thiết kế Infographic ấn tượng, nổi bật

Người đọc sẽ bị thu hút bởi Infographic của bạn khi nó ấn tượng và độc đáo. Vậy làm cách nào để biến Infographic trở nên hấp dẫn?

Biết đối tượng mục tiêu cần gì

Infographic được tạo ra với mục tiêu trong chiến dịch Marketing đó là thúc đẩy khách hàng tìm đến sản phẩm/ dịch vụ hoặc nâng cao thương hiệu. Chính vì thế doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kĩ càng để hiểu được khách hàng của mình đang thực sự cần và quan tâm đến điều gì. Bởi khi đó, Infographic mới thực sự được tối ưu hoá và hoạt động một cách tốt nhất trên mọi nền tảng.

Áp dụng biểu tượng và đồ hoạ

Ưu điểm đặc trưng của Infographic đó là sử dụng hình ảnh, biểu tượng, kỹ hiệu để thể hiện nội dung, thông tin. Thế nên đừng chỉ viết quá nhiều chữ sẽ khiến Infographic trở nên rối mắt và nhàm chán.

Phông chữ, màu sắc dễ nhìn

Dẫu cho bạn cần sự nổi bật, nhưng đừng quá lạm dụng nó sẽ bị phản tác dụng. Vì điều quan trọng vẫn là để người đọc xem được gì, hiểu được gì thông qua những hình ảnh đó.

Hãy chọn những phông chữ dễ đọc, rõ ràng nhất. Màu sắc thì nên chọn những màu phù hợp, có mối liên quan đến thương hiệu, kết hợp một cách hài hoà và có nguyên tắc.

Một số phần mềm làm Infographic Online

Một số phần mềm để thiết kế Infographic miễn phí mà bạn có thể tham khảo và hoàn toàn tự làm ở nhà như:

  • BeFunky
  • Visme
  • Snappa
  • Google Charts

Mona hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về Infographic là gì thông qua bài viết này. Bởi có những ưu điểm nổi bật, Infographic đang dần được lựa chọn và áp dụng rộng rãi trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Hãy hiểu thật rõ và áp dụng các bí quyết Mona đã chia sẻ với bạn để thiết kế cho mình được những Infographic thật hấp dẫn nhé! Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona