Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Cách tận dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông trong kinh doanh

Sử dụng mức mạnh hiệu ứng đám đông trong kinh doanh là chiến thuật Marketing quen thuộc. Đặc biệt là trong thời đại Internet thì hiệu ứng đám đông càng mang lại hiệu quả cao. Vậy hiệu ứng đám đông là gì và ảnh hưởng thế nào đến marketing và kinh doanh? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Mona Media.

Hiệu ứng đám đông là gì?

Con người luôn sống trong các nhóm xã hội, không thể tách biệt ra khỏi cộng đồng. Chính bởi vậy chúng ta rất dễ bị đám đông tác động tâm lý. Hiệu ứng đám đông là một khái niệm đã được nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học.

Hiện tượng này xảy ra khi một hoặc nhiều cá nhân bị tác động tâm lý bởi hành vi của một đám đông. Khi bị tác động, con người thường không xác định được hành vi đó có phù hợp hay không. Thông thường chúng ta sẽ chịu tác động của số đông để đưa ra quyết định của bản thân.

Điều này xuất phát từ tâm lý chung “số đông luôn đúng”. Những người đi ngược lại số đông dễ bị gây sức ép, bị loại ra khỏi tập thể. Đặc biệt là trong thời đại Internet phát triển, mạng xã hội lên ngôi ngày nay. Có rất nhiều thông tin được cập nhật nhưng chưa xác thực thông tin. Con người dễ bị ảnh hưởng bởi các luồng quan điểm khác nhau, đưa ra bình luận về sự việc dựa theo xu hướng.

Ảnh hưởng của sức mạnh hiệu ứng đám đông với công việc kinh doanh

Hiệu ứng đám đông không phải mới xuất hiện mà nó đã tồn tại trong xã hội từ rất lâu rồi. Nhưng cho đến gần đây người ta mới định nghĩa cho hiện tượng này và vận dụng chúng vào một số lĩnh vực như kinh doanh. Ảnh hưởng của sức mạnh đám đông đối với công việc có hai hướng: tiêu cực và tích cực.

Ảnh hưởng tích cực

Nếu tận dụng được sức mạnh của đám đông, công việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ có các phản hồi tích cực.

  • Thú hút sự chú ý của khách hàng, tăng lượt tương tác bằng cách like, share, follow, comment…
  • Hiệu ứng đám đông giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu
  • Có được sự tin cậy từ khách hàng về tác dụng của sản phẩm/ dịch vụ qua các bài đánh giá, bình luận…
  • Tăng hiệu quả cho các chiến dịch bán hàng, truyền thông Marketing khi kinh doanh.

Chẳng hạn như khi bạn đi siêu thị, nhiều nhà bán hàng có các chiến dịch Marketing thu hút người dùng. Nếu thấy mọi người vây quanh một sản phẩm nào đó tâm lý bạn sẽ bị tác động, tò mò muốn xem. Khi nhiều người đưa ra các bình luận khen sản phẩm, bạn sẽ dễ dàng tin tưởng và mua về dùng thử.

Ảnh hưởng tiêu cực

Công việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể bị sức mạnh đám đông tác động tiêu cực:

  • Khi có những thông tin xấu chưa được xác thực, doanh nghiệp dễ dàng bị rơi vào tình trạng tẩy chay, không bán được hàng. Thậm chí có nhiều đơn vị kinh doanh bị thua lỗ, đứng trên bờ vực phá sản.
  • Trên các trang bán hàng trực tuyến, Fanpage của doanh nghiệp sẽ bị đám đông đánh giá 1 sao, để lại ấn tượng xấu cho khách hàng đến sau.
  • Khi đám đông bị công kích có thể xúc phạm đến cá nhân, tổ chức trong doanh nghiệp. Điều này khiến một số người bị tổn thương, ảnh hưởng đến tâm lý.

Có thể nhận thấy rõ ảnh hưởng tiêu cực này trong rất nhiều sự kiện. Sau một chia sẻ liên quan đến YouTuber Khoa Pug, Streamer Pew Pew đã làm mất lòng một bộ phận khán giả. Điều này dẫn đến rất nhiều người đánh giá một sao sản phẩm bánh mì Pew Pew trên Google.

Có nên áp dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông trong kinh doanh?

Rất nhiều doanh nghiệp đang áp dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông cho những chiến lược Marketing của mình. Tuy nhiên đây là con dao hai lưỡi, nếu không có sự nghiên cứu, tìm hiểu thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể bị “phản pháo”.

Nhưng trong kinh doanh rủi ro là điều không tránh khỏi. Chỉ cần áp dụng đúng cách thì hiệu ứng đám đông sẽ mang lại hiệu quả cao cho chiến lược Marketing thông minh. Thời đại 4.0 bùng nổ càng không thể phủ nhận sức mạnh hiệu ứng đám đông tạo ra.

Điển hình như những nhà bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Sản phẩm có lượng bán nhiều, được đánh giá 5 sao tăng khả năng bán hàng cho doanh nghiệp. Đây cũng là lý do nhiều đơn vị sẵn sàng thuê người đánh giá ảo để thu hút sự quan tâm và tin tưởng của khách hàng. Vậy nên chỉ cần áp dụng đúng cách sức mạnh của hiệu ứng đám đông sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc kinh doanh.

Cách tận dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông trong kinh doanh

Tận dụng sức mạnh của đám đông không đơn thuần là tạo ra đánh giá hay tin tức chó lợi cho doanh nghiệp. Đây là một quá trình để tạo dựng nên giá trị bền lâu cho hoạt động tiếp thị cũng như thương hiệu doanh nghiệp.

Tận dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông trên mạng xã hội

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu để tận dụng sức mạnh đám đông thì hãy chọn mạng xã hội. Tốc độ phát triển của mạng xã hội hiện nay hoàn toàn có thể thay đổi đánh giá ảo của người tiêu dùng.

Chỉ cần một Status trên Facebook, một video TikTok hay một story trên Instagram cũng có thể tiếp cận đến hàng triệu người dùng. Sức mạnh ấy còn ảnh hưởng rộng rãi hơn nếu đó là các hot TikToker, chuyên gia, Reviewer… Số liệu thực tế cho thấy 92% người dùng dễ dàng tin tưởng vào sản phẩm/dịch vụ do cá nhân đề xuất.

Nếu doanh nghiệp của bạn có tích xanh trên các nền tảng này thì càng tăng uy tín và độ tin cậy của thương hiệu. Chưa kể trên mạng xã hội còn có chế độ đánh giá sao, dựa trên số lượng Like, Share, Comment để đánh giá độ nổi tiếng. Tận dụng sức mạnh đám đông qua mạng xã hội là chiến thuật nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hiệu quả.

Xem thêm: Cách viết bài review sản phẩm thu hút, hấp dẫn

Sử dụng lời khen chê của khách hàng để Marketing

Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng lời khen chê của khách hàng để Marketing. Tuy đây không phải chiến lược mới nhưng vẫn mang lại giá trị nhất định cho hoạt động kinh doanh. Những đánh giá dù tích cực hay tiêu cực đều giúp tăng độ nhận diện thương hiệu.

Chưa kể nếu doanh nghiệp phản hồi thông tin chê sản phẩm sẽ tăng độ uy tín hơn. Chẳng hạn như khi có khách hàng chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể xử lý bằng cách xin lỗi, đính chính hoặc thể hiện mong muốn đền bù và cải thiện sản phẩm.

Thương hiệu Biti’s đã từng tận dụng sức mạnh đám đông để giải quyết vụ lùm xùm trong vấn đề vải gấm Trung Quốc. Ngay sau khi khách hàng phản hồi, họ lập tức nhận trách nhiệm và xin lỗi người bị ảnh hưởng. Điều này không chỉ giúp tăng thiện cảm trong lòng người tiêu dùng mà còn quảng bá hình ảnh của thương hiệu Biti’s.

Sức mạnh đám đông trên các kênh truyền thông uy tín

Ngoài nền tảng mạng xã hội doanh nghiệp cũng có thể sử dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông trên các kênh truyền thông uy tín. Như báo chí, truyền hình, phim ảnh, tờ rơi… Cách Marketing này có sức lan tỏa tới nhiều đối tượng và tác động đến tâm lý người dùng theo nhiều hình thức. Những thông điệp truyền thông dễ nhớ trình bày một cách sinh động sẽ mang lại hiệu quả tốt cho các chiến dịch kinh doanh.

Trên đây là những thông tin về cách tận dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông trong kinh doanh Mona đã chia sẻ đến bạn. Để sử dụng sức mạnh này một cách hiệu quả, doanh nghiệp phải có sự khéo léo và cẩn trọng trong nghiên cứu, lên kế hoạch và áp dụng thực tế.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona