Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Google Map API là gì? Tổng quan về Map API

Google Maps là dịch vụ bản đồ trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, được phát hành và hỗ trợ bởi Google, cho phép người dùng có thể tìm đường, tìm địa điểm trên ứng dụng này (website và app). Bên cạnh đó Google Maps API được Google giới thiệu và hướng đến các lập trình sử dụng nền tảng Maps này trên các ứng dụng website và app mobile.

Tương tác giữa Server App và Google Servers

Để có thể sử dụng được những dịch vụ API do Google cung cấp, bạn cần tạo tìa khoản mới (project service) tại https://console.developers.google.com.

Đối tượng truy cập vào Google API’s được xác thực thông qua OAuth, với danh nghĩa là ứng dụng web thay vì người dùng bởi Service Account. Nghĩa là Google sẽ thông qua chứng chỉ tài khoản dịch vụ để chứng thực ứng dụng.

Để có thể tạo request và truy cập vào API, bạn cần 1 access token, để có access token thì cần sử dụng Service Account đã được chứng nhận trước đó. Request thuộc kiểu POST bao gồm params: grant-type và JSON Web Token (JWT) đã được signin bằng key.

Tham số đầu tiên là jet-bearer (không cần refresh token mà chỉ cần access token), thứ 2 là JWT bao gồm thông tin để xác thực Account trong chuỗi mã hóa được định dạng trước gồm tiêu đề, tập yêu cầu và chữ ký. Trong đó:

  • Tiêu đề sẽ định nghĩa cho thuật toán signin, sử dụng để đăng nhập vào JWT.
  • Phần Claim set (tập yêu cầu) sẽ chứa email của tài khoản, phạm vu và thời gian hết hạn của dịch vụ,…
  • Chữ ký của tiêu đề và claim set.

Sau khi gửi request tới máy chủ, bạn sẽ nhận một access token có thời gian sử dụng ít nhất là 1h. Thông qua access token này, bạn có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ của Google APIs.

Toàn bộ tiến trình trên yêu cầu ứng dụng tạo ký hiệu mã hóa theo JWT’s, quy trình này rất dễ phạm phải các sai lầm nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng bảo mật, sự an toàn của ứng dụng.

Tham khảo: API là gì?

Tổng quan về Google Map API

1. Google Map API là gì?

Ứng dụng Google Map là một dịch vụ bản đồ trực tuyến trên web và app miễn phí do Google phát hành và quản lý, ứng dụng hỗ trợ nhiều dịch vụ, tính năng cho người dùng nhưng phổ biến nhất là dò đường, chỉ đường, tìm vị trí; hiển thị những tuyến đường tối ưu cho từng phương tiện tham gia giao thông, ngoài ra còn hướng dẫn cách bắt xe và chuyển tuyến xe dành cho người tham gia các phương tiện lưu thông công cộng (xe bus), hiển thị những địa điểm xung quanh vị trí người dùng hoặc vị trí chỉ định như ATM, trạm xăng, bệnh viện,…

Vậy Google Map API là gì? Hiểu đơn giản đây là một phương pháp cho phép một website B có thể sử dụng dịch vụ hoặc hiển thị nội dung của một trang web khác, ở đây là là website A – Google Map (thông qua Map API), dịch vụ bản đồ của website A (Map) sẽ được nhúng vào website B (Website cá nhân), tại trang web B có thể sử dụng những dịch vụ mà Google Map cung cấp thông qua Google Map API như: di chuyển, zoom, đánh dấu trên bản đồ,…

Hiện nay, các ứng dụng xây dựng trên nền tảng Google Maps như Grab thường sử dụng Google Map API để nhúng bản đồ vào trang web hoặc ứng dụng thông qua ngôn ngữ Javascripts, chính vì vậy mà việc sử dụng API từ Google cũng khá dễ dàng. Đồng thời Map API cũng đã được nâng cấp lên phiên bản mới, không chỉ hỗ trợ cho máy tính và website truyền thống mà còn cả thiết bị di động, giúp ứng dụng hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Lưu ý: Dịch vụ Google API sẽ miễn phí khi sử dụng để xây dựng các ứng dụng nhỏ, yêu cầu thấp, tuy nhiên với các ứng dụng lớn và nhằm mục đích kinh doanh thì bạn sẽ phải trả một khoản phí để sử dụng hết những tính năng của Google Map API.

2. Một số ứng dụng của Google Map API

  • Khi sử dụng Map API, bạn có thể đánh dấu bất kỳ địa điểm nào trên bản đồ, kèm theo đó là những thông tin về địa điểm đó, bao gồm các khu vui chơi, ATM, trường học,…
  • Tính năng chỉ đường đến địa điểm cần tìm (tuyến đường tối ưu nhất cho các phương tiện và nhiều lựa chọn khác), địa điểm có thể được cung cấp như cách làm ở trên hoặc thông qua dịch vụ mà Google Map cung cấp sẵn.
  • Giúp khoanh vùng khu vực như khu kinh tế, khu sản xuất, khu đô thị hay các khu bị ô nhiễm,…
  • Có thể theo dõi tình hình giao thông, lưu lượng phương tiện tại các khu vực,… và có giải pháp hợp lý.

3. Google Maps API thay đổi cách tính phí

Hiện tại, Google đã thay đổi cách tính phí cho cho các dịch vụ Map API, khi tạo Account mới, người dùng sẽ được sử dụng free dịch vụ API từ Google với hạn mức là 200$/ 1 tháng, bao gồm tất cả dịch vụ mà Google Map API cung cấp. Nghĩa là bạn có thể phát triển những ứng dụng nhỏ với lượt request thấp, chi phí cho tổng số request trong tháng dưới 200$ theo bảng giá mà Google đưa ra sẽ được miễn phí tháng đó, ngược lại nếu số lượng request vượt mức 200$ thì cần phải thanh toán toàn bộ chi phí.

Ví dụ: Số lượng request của ứng dụng trong tháng chỉ đạt mức phí 190$, bạn sẽ hoàn toàn được miễn phí và không phải thanh toán số tiền đó. Nếu mức phí vượt hạn mức free, 210$/ tháng thì bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền 210$ đó.

Bảng giá các dịch vụ Maps.

Bảng giá các dịch vụ Maps.

Bảng giá dịch vụ Routes

Bảng giá dịch vụ Routes

Bảng giá dịch vụ Places

Bảng giá dịch vụ Places

Một số dịch vụ Static Maps và Dynamic Maps cho phiên bản mobile đang được Google miễn phí để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng Maps của Google.

4. Google Map API bị chặn ở Việt Nam

Theo một số thông báo từ Google, Việt Nam nằm trong danh sách những vùng lãnh thổ bị cấm sử dụng Map API từ họ. Chính vì vậy để sử dụng được những dịch vụ Maps API cung cấp, người dùng cần sử dụng Billing Account mới, bank account này cần nằm ngoài danh sách các quốc gia bị chặn thì mới có thể sử dụng.

danh sách các quốc gia bị cấm.

Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia bị cấm.

Những chia sẻ từ Mona hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ Google Map API mà Google đang cung cấp. ')}

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona