Giáo dục

09 Tháng Mười Một, 2022

Kinh doanh giáo dục là gì? Cần chuẩn bị những gì để mang lại hiệu quả 

Mona Creator

1,4k
360
50

Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu học tập, tìm kiếm các trung tâm giáo dục đang ngày càng tăng. Điều này thể hiện ngành giáo dục đang từng bước phát triển và dự đoán sẽ là lĩnh vực trọng yếu trong thời gian sắp tới. Với thị trường màu mỡ như thế này, câu hỏi cần chuẩn bị gì để kinh doanh giáo dục có hiệu quả luôn được các nhà khởi nghiệp quan tâm. Cùng Mona Media đi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về kinh doanh giáo dục

Kinh doanh giáo dục là gì?

Kinh doanh giáo dục là gì?

Kinh doanh giáo dục cũng giống như là các mô hình kinh doanh khác, điểm đặc biệt ở đây chính là kinh doanh giáo dục sẽ cung cấp đến cho khách hàng các giá trị về mặt kiến thức và kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Và người khách hàng chủ chốt của những đơn vị kinh doanh giáo dục chính là học viên.

Có thể nói rằng kinh doanh giáo dục chính là tạo ra một hệ thống, một môi trường, dịch vụ và ở đó học viên sẽ có thể dễ dàng tiếp cận, học và có được những kiến thức hoặc kỹ năng cần thiết cho nhu cầu, sở thích của riêng họ.

Khác với những mô hình giáo dục truyền thống, mô hình kinh doanh giáo dục sẽ sử dụng những khoản đầu tư từ những cá nhân, công ty, hoặc là tổ chức tư nhân thay vì dùng ngân sách của nhà nước. Kể từ đó, điều kiện vật chất phục vụ cho quá trình học tập, “sử dụng dịch vụ giáo dục” của những đơn vị kinh doanh giáo dục được cải thiện rõ rệt, bảo đảm cho người học điều kiện học tập tốt nhất có thể.

Tiềm năng của kinh doanh giáo dục tại Việt Nam

Tiềm năng của kinh doanh giáo dục tại Việt Nam

Giáo dục là một trong số những mối quan tâm và là điều kiện hàng đầu của bất cứ cá nhân trên bất cứ quốc gia nào. Được giáo dục chính là một niềm vui và lợi ích lớn nhất của mỗi con người, những người được giáo dục luôn là những người rất may mắn. Như vậy, dù ở quốc gia nào, khu vực nào đi chăng nữa thì tầm quan trọng của giáo dục vẫn luôn được đề cao và chú trọng.

Kinh doanh giáo dục là một lĩnh vực có tiềm năng lớn nhất trong thị trường hiện nay. Đầu tiên là lượng cung và cầu không tương xứng. Những doanh nghiệp càng ngày càng mong muốn tìm kiếm nhiều nhân tài hơn, nhưng nhiều sinh viên tốt nghiệp và những người lao động vẫn chưa thể thoả mãn đủ các điều kiện cho doanh nghiệp. Đồng thời những nghiên cứu gần đây cho thấy 47% chi tiêu của mỗi một gia đình Việt Nam đều là đầu tư cho nền giáo dục. Khi giáo dục càng được đầu tư, càng đạt chất lượng thì càng được sự ủng hộ nhiệt tình từ nhiều bậc phụ huynh

Ngoài ra, những chương trình đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng ngày nay vẫn chưa thể đáp ứng đủ các yêu cầu tuyển dụng của người sử dụng lao động. Đồng thời, mỗi một ngày các công nghệ, kỹ thuật đang ngày càng đổi mới, do đó đòi hỏi nhiều người đang theo đuổi lĩnh vực liên quan phải luôn không ngừng trau dồi.

Các hình thức kinh doanh giáo dục hiện nay

Hợp tác kinh doanh nhượng quyền giáo dục

Thay vì bạn sẽ dùng mô hình kinh doanh sản phẩm, dịch vụ nào đó, thì nhượng quyền kinh doanh giáo dục có nghĩa là bạn sẽ sử dụng các phương pháp đào tạo dưới tên thương hiệu của bên đã sáng tạo và thành lập ra được mô hình giáo dục đó. Giả dụ như mô hình giảng dạy tiếng Anh ở Hàn Quốc rất sáng tạo, hiệu quả và hiện đại. Do vậy, các trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam có thể mua lại bản quyền và áp dụng những phương pháp này vào trong chương trình đào tạo của trung tâm.

Do những phương pháp giáo dục ở nước ta hiện nay chưa thật sự nổi bật và chất lượng, vì thế mà các mô hình nhượng quyền giáo dục đang được nhiều trung tâm lựa chọn triển khai. Điều kiện lớn nhất để mà có thể triển khai mô hình này đó chính là phải có thật nhiều vốn. Vì những mô hình này được xây dựng hầu hết bởi các tổ chức nước ngoài, nên là chi phí nhượng quyền sẽ rất đắt đỏ. Tuy vậy bù lại bạn sẽ tiết kiệm được các chi phí truyền thông, xây dựng thương hiệu,…

Dạy học trực tuyến

Dạy học trực tuyến

Công nghệ thông tin phát triển nhằm tạo điều kiện cho học tập online mở rộng. Học tập E-learning giúp giáo viên cũng như học sinh nhận được sự chủ động tối đa trong dạy và học. Đây chính là mô hình kinh doanh lý tưởng với khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của nhiều đối tượng học sinh cũng như là giáo viên. Xóa bỏ được giới hạn về không gian và thời gian giúp việc học tập tiện lợi, dễ dàng mọi lúc, mọi nơi khi có nhu cầu.

Mở trung tâm giáo dục

Dựa theo nhu cầu thực tế của người học việc xây dựng, mở ra những trung tâm giáo dục có thể liên phương án sao cho phù hợp nhất. Khóa học ngoại ngữ, tin học, hay ở những lĩnh vực khác, kiến thức hữu ích khác đều có thể đưa ra cung cấp tới cho người học. Bất cứ lĩnh vực kiến thức nào có người quan tâm chúng ta đều có thể cân nhắc để mà mở trung tâm đào tạo phù hợp.

Kinh doanh giáo dục mầm non

Các bé ở lứa tuổi mầm non đã bắt đầu tiếp xúc, làm quen với môi trường mới, có bạn bè và thầy cô. Đây cũng chính là thời điểm mà chúng bắt đầu tiếp xúc với các kiến thức, tiếp nhận và học hỏi những kĩ năng, hình thành thói quen học tập. Bởi vậy, dạy dỗ trẻ trong giai đoạn này hết sức cần thiết, có được phương pháp phù hợp mới đem lại hiệu quả cao.

Kinh doanh giáo dục nhờ vào việc mở trường mầm non trở thành mô hình được nhiều cá nhân, nhiều tổ chức cân nhắc. Cơ hội tiềm tàng để mở rộng với nhu cầu ngày càng cao của các bậc phụ huynh cho con cái ngay trong độ tuổi mầm non.

Tổ chức khóa học ngắn hạn

Kinh doanh giáo dục nhờ vào các khóa học ngắn hạn, workshop là định hướng đáng để cân nhắc. Không phải tạo dựng bài giảng với chương trình học tập kéo dài, mất nhiều thời gian và công sức thì nội dung được phân ra nhỏ tiện lợi cho người học, cũng dễ dàng cho người tạo nên các nội dung đó. Với khóa học ngắn hạn, hay là các buổi workshop được phát triển thì nhu cầu học tập chuyên sâu của từng người, ở trong mọi lĩnh vực đều được hỗ trợ tốt.

Kinh doanh giáo dục cần chuẩn bị những gì?

Phần mềm quản lý thông tin

Phần mềm quản lý thông tin

Quản lý thông tin có nhiều vấn đề phát sinh trong suốt kinh doanh một mô hình giáo dục cụ thể. Hồ sơ của giáo viên, của học sinh, danh sách lớp, hay là các khoản thu chi, lịch học,… đều nên cần được quản lý bởi phần mềm quản lý trung tâm và kiểm soát chính xác. Bất kể sai sót nào xuất hiện đều dẫn tới các ảnh hưởng, tác động tiêu cực. Bởi vì thế, tham khảo và lựa chọn một phần mềm quản lý thông tin phù hợp, thỏa mãn tốt cho nhu cầu và đòi hỏi thực tế cần đặc biệt lưu ý.

Website để giảng dạy trực tuyến

Trong thời đại ngày nay thì việc sử dụng website chính là kênh thông tin hữu ích để xây dựng thương hiệu, giúp cho việc quảng bá hình ảnh hiệu quả. Ngay cả khi mà chưa đưa ra các khóa học trực tuyến thì có website riêng biệt cũng chính là yêu cầu bắt buộc. Tận dụng tối đa được những giá trị, lợi thế mà một website mang lại, đồng thời cũng có thể cung cấp thêm khóa học online khi muốn được thực hiện tốt.

Chuẩn bị hồ sơ và vốn đầu tư để lập cơ sở kinh doanh

Đây cũng là một hình thức kinh doanh đòi hỏi cần được hợp pháp hóa mới giúp công việc được diễn ra một cách thuận lợi, không gặp phải các vấn đề tiêu cực, hay sự cố không mong muốn. Bởi vì vậy, tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện thủ tục đăng kí thành lập cơ sở kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền là một yêu cầu bắt buộc.

Xác định mục tiêu và lên ý tưởng kinh doanh

Việc đầu tiên cần làm chính là xác định được đối tượng mục tiêu. Từ đối tượng khách hàng của kinh doanh giáo dục thì việc lựa chọn hình thức, hay xây dựng nội dung đào tạo mới được thực hiện tốt như yêu cầu.

Cân đối dựa theo độ tuổi, giới tính, hay nghề nghiệp,… để mà phát triển nội dung bài học, với hình thức đào tạo sao cho phù hợp nhất. Hãy xác định một cách chi tiết, rõ ràng cũng như là chuẩn xác đặc điểm, nhu cầu của các nhóm đối tượng mới giúp mỗi quyết định khi được đưa ra là hợp lý, hỗ trợ việc kinh doanh thành công.

Từ các gợi ý, hay tự phát triển mô hình riêng chúng ta sẽ xây dựng một ý tưởng phù hợp, để từ đó công việc kinh doanh mới có điều kiện để phát triển tốt. Hãy chú tâm tới hiệu quả cũng như khả năng thích hợp trước khi cân nhắc tói sự khác biệt và độc đáo. Thích hợp với nhu cầu của người học mới giúp hình thức kinh doanh, mới giúp cho kiến thức chúng ta cung cấp thực sự hữu ích, được đánh giá cao.

Kinh nghiệm kinh doanh giáo dục bạn nên biết

Kinh nghiệm kinh doanh giáo dục bạn nên biết
  • Nắm bắt thị trường
  • Đảm bảo rõ ràng vấn đề pháp lý
  • Xây dựng kế hoạch và chiến lược truyền thông mạnh mẽ
  • Không ngừng sáng tạo và cải thiện chất lượng đào tạo
  • Sở hữu đội ngũ cán bộ, giảng viên đạt chất lượng tiêu chuẩn
  • Ứng dụng công nghệ trong quản lý để có thể nâng cao chất lượng giảng dạy

Hy vọng qua thông tin mà Mona Media chia sẻ, các bạn đã hiểu được phần nào về những yếu tố cần có trong kinh doanh giáo dục, đồng thời nắm bắt được cần chuẩn bị những cho một kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh giáo dục hiệu quả.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona