28 November, 2022 Tin tức

Những phương pháp dạy học hiện đại hiện nay cho giáo viên

Phương pháp dạy học hiện đại còn được gọi là phương pháp dạy học tích cực. Phương pháp này ra đời vào thế kỷ 20 và có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Trong những năm gần đây, phương pháp dạy học này đang ngày càng ảnh hưởng rộng rãi đến các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người xa lạ đối với phương pháp này và chưa hiểu về cách dạy của nó. Vậy hãy cùng Mona Media tìm hiểu về những phương pháp dạy học hiện đại qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu phương pháp dạy học hiện đại

Như chúng ta đã biết phương pháp dạy học truyền thống là phương pháp được cha ông chúng ta truyền lại qua nhiều thế hệ, phương pháp này lấy người dạy học là trung tâm. Còn đối với phương pháp dạy học hiện đại lại khác hoàn toàn, đây phương pháp dạy cho học sinh, sinh viên chủ động trong lối suy nghĩ, tư duy và hành động.

Trong phương pháp dạy học hiện đại người thầy chỉ giữ vai trò định hướng, đưa ra những gợi ý, hướng dẫn tìm kiếm tài liệu, tổ chức các buổi thảo luận, tranh luận cho học viên của mình. Qua đó, học sinh, sinh viên có thể chủ động trong việc tìm kiếm thông tin, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện khả năng phán đoán và tự tin hơn qua mỗi bài học.

Ưu điểm và nhược điểm của cách dạy học hiện đại

Ưu điểm và nhược điểm của cách dạy học hiện đại

Ưu điểm

  • Do cách dạy học hiện đại rất chú trọng đến kỹ năng thực hành, nên học viên có khả năng linh hoạt trong việc xử lý các tình huống trong thực tiễn.
  • Rèn luyện cho học sinh, sinh viên tính chủ động trong lối suy nghĩ và tư duy khi học tập.
  • Khả năng tự tin được nâng cao qua mỗi bài thảo luận và phản biện.

Nhược điểm

  • Trong phương pháp dạy học này sẽ cắt giảm các bài thuyết trình, giảng giải mà chỉ chú trọng vào hướng dẫn cách làm, suy nghĩ, tăng khả năng chủ động cho học sinh, sinh viên. Do đó, nếu học sinh, sinh viên không tập trung và theo sát bài giảng của giáo viên sẽ không hiểu được bài.
  • Yêu cầu về cơ sở vật chất và phương tiện dạy học của phương pháp dạy học hiện đại cần chú trọng hơn ở các cơ sở giáo dục hiện nay. Cho nên nhiều trường học, giáo viên ở Việt Nam hiện nay vẫn không áp dụng được phương pháp này do không đáp ứng được các yêu cầu trên.

Những đặc trưng cơ bản của phương pháp dạy học hiện đại

  • Lồng ghép bài học vào các hoạt động thực tế: Việc dạy học thông qua các hoạt động thực tế sẽ giúp các bạn học viên tiếp nhận kiến thức nhanh hơn. Qua đó, giáo viên không cần phải giảng dạy chi tiết, áp đặt các kiến thức đối với học sinh, sinh viên.
  • Tự giác học tập: Phương pháp giảng dạy hiện đại mang lại rất nhiều ưu điểm trong học tập. Do đó, phương pháp này đòi hỏi người học phải tự giác tìm kiếm tài liệu, tự suy nghĩ, khám phá và rút ra kinh nghiệm,… Ngoài ra, học viên trước khi học tiết học áp dụng phương pháp này thì luôn phải chuẩn bị trước bài tập ở nhà nếu không nếu sẽ không thể theo kịp bài dạy.
  • Phối hợp giữa học nhóm và tự học: Học viên vừa phải tham gia các hoạt động học nhóm để tăng khả năng giao tiếp, tính chủ động, tự giác và tạo nguồn động lực học tập khi học nhóm. Đồng thời, các bạn cũng cần có những buổi tự học để tập hợp tất cả những kiến thức, tập trung suy nghĩ.
  • Giáo viên và học viên cùng nhau đánh giá: Nếu dạy học theo phương pháp truyền thống thì chỉ có giáo viên mới cần đưa ra những nhận xét đánh giá của mình đối với học viên. Còn đối với phương pháp dạy học hiện đại thì giáo viên và người học cùng đưa ra đánh giá của mình. Việc cùng nhau đưa ra ý kiến đánh giá, nhận xét sẽ dễ dàng tìm ra các biện pháp khắc phục, các chỗ còn thiếu sót trong bài giảng của giáo viên.

Một số phương pháp dạy học hiện đại hiện nay

Phương pháp hỏi – đáp

Đây là phương pháp giáo viên sẽ đưa ra các câu hỏi để học sinh trả lời hoặc tranh luận, đưa ra ý kiến phản bác. Từ đó, giúp các bạn có thể rút ra được bài học. Bên cạnh đó, phương pháp hỏi – đáp còn đòi hỏi các bạn học viên phải ghi nhớ được kiến thức, nội dung bài học, chuẩn bị trước ở nhà.

Tạo và giải quyết các tình huống thực tế

Tạo và giải quyết các tình huống thực tế

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều các tình huống, các vấn đề chỉ được giải quyết bằng những cuộc thảo luận hoặc tranh luận. Do đó, phương pháp tạo và giải quyết các tình huống dựa vào tình huống thực tế sẽ giúp các học sinh, sinh viên không bỡ ngỡ, bất ngờ khi bắt gặp, đồng thời nắm được các cách giải quyết chính xác nhất.

Trở thành diễn viên

Đối với phương pháp dạy học hiện đại này, học sinh sẽ được đóng vai thành một số nhân vật trong các tình huống được giáo viên tạo ra. Từ đó, các bạn sẽ được rèn luyện thành thạo các kỹ năng ứng xử, giải quyết tình huống và kiềm chế cảm xúc. Ngoài ra, phương pháp này sẽ tạo sự mới lạ, thích thú cho các bạn học viên dễ dàng tiếp thu các kiến thức mà giáo viên muốn truyền đạt.

Sử dụng bộ não

Trong phương pháp này, giáo viên sẽ giúp học sinh, sinh viên kích thích não bộ, nảy sinh ra được nhiều ý tưởng, sáng tạo thông qua các bài dạy. Để có thể thực hiện tốt phương pháp này, giáo viên sẽ đưa ra các biện pháp như khuyến khích học viên phát biểu, tổ chức các buổi vui chơi học tập theo nhóm.

Sử dụng công nghệ vào giảng dạy

Sử dụng công nghệ vào giảng dạy

Sự bùng nổ của Công  nghệ thông tin (CNTT) nói riêng và khoa học công nghệ nói chung đã tác động mạnh mẽ đến tất cả các mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, nếu muốn áp dụng phương pháp dạy học hiện đại thì chúng ta nhất thiết phải đổi mới phương pháp theo hướng ứng dụng CNTT trong dạy học và các thiết bị giảng bài.

Qua đó giúp giáo viên tiết kiệm được thời gian lên lớp, giúp phát triển năng lực quan sát, năng lực tư duy của học viên. Bên cạnh đó, đây được xem là công cụ đắc lực để hỗ trợ cho việc xây dựng các kiến thức mới và phương tiện hữu hiệu để khám phá kiến thức nhằm hỗ trợ cho quá trình học tập.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về phương pháp dạy học hiện đại hiện nay cho giáo viên. Có thể thấy phương pháp này mang lại rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó không phải là phương pháp hoàn hảo cho mọi bài giảng cũng như phù hợp với tất cả học sinh. Do đó, trước khi áp dụng phương pháp nào vào bài dạy, giáo viên cũng nên tìm hiểu kỹ về phương pháp đó.