Hỏi đáp giáo dục 4.0
Tạo cuộc hẹn miễn phí với MONA để giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc về giải pháp số hoá ngành giáo dục
Thời lượng cuộc hẹn
45 Phút
Ngày và giờ
Thứ 2, ngày 25 tháng 12, 2023
[9:30 - 10:15]

  Chọn ngày và giờ
  Khung giờ
  Quay lại
  Hãy cho MONA biết bạn là ai

  Đặt lịch hẹn Demo MIỄN PHÍ !

  Giáo dục

  28 Tháng Mười Một, 2022

  Những phương pháp dạy học hiện đại hiện nay cho giáo viên

  Mona Creator

  1,4k
  360
  50

  Phương pháp dạy học hiện đại (hay còn gọi là phương pháp dạy học tích cực), được ra đời vào thế kỷ 20 và có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Trong những năm gần đây, phương pháp dạy học này đang ngày càng ảnh hưởng rộng rãi đến các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người xa lạ đối với phương thức này và chưa hiểu về cách dạy của nó. Vậy hãy cùng MONA Media tìm hiểu về các phương pháp dạy học hiện đại qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

  Phương pháp dạy học hiện đại là gì?

  Như chúng ta đã biết phương pháp dạy học truyền thống là phương pháp được cha ông chúng ta truyền lại qua nhiều thế hệ, phương pháp này lấy người dạy học là trung tâm. Còn đối với phương pháp dạy học hiện đại lại khác hoàn toàn, đây là hình thức dạy học lấy người học là trung tâm. Thông thường học sinh, sinh viên chủ động trong lối suy nghĩ, tư duy và hành động.

  Phương pháp dạy học hiện đại là gì?

  Trong phương pháp dạy học hiện đại người thầy chỉ giữ vai trò định hướng, đưa ra những gợi ý, hướng dẫn tìm kiếm tài liệu, tổ chức các buổi thảo luận, tranh luận cho học viên của mình. Qua đó, học sinh, sinh viên có thể chủ động trong việc tìm kiếm thông tin, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện khả năng phán đoán và tự tin hơn qua mỗi bài học.

  Ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp dạy học hiện đại

  Ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp dạy học hiện đại

  Tương tự như cách học truyền thống, phương pháp dạy học hiện đại cùng có những ưu điểm riêng đồng thời vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. 

  Ưu điểm hình thức dạy học hiện đại

  Trong cách giảng dạy hiện đại, giáo viên giống như ngọn hải đăng có vai trò định hướng cho học sinh, sinh viên. Cũng chính điều này đã mang đến một số ưu điểm của phương pháp dạy học hiện đại như:

  • Cách dạy học hiện đại rất chú trọng đến kỹ năng thực hành, nên học viên có khả năng linh hoạt trong việc xử lý các tình huống trong thực tiễn.
  • Rèn luyện cho học sinh, sinh viên tính chủ động trong lối suy nghĩ và tư duy khi học tập.
  • Nâng cao sự tự tin, khả năng giao tiếp của học viên qua mỗi bài thảo luận, phản biện.

  Nhược điểm hình thức dạy học hiện đại

  Mặc dù cách dạy học hiện đại nhận được rất nhiều tán đồng nhờ những ưu điểm mà phương pháp này mang lại nhưng nó vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:

  • Trong phương pháp dạy học này người dạy sẽ cắt giảm các bài giảng giải, người dạy sẽ tập trung hướng dẫn, định hướng cách làm, suy nghĩ nhằm tăng tính chủ động cho học viên. Do đó nếu học viên không tập trung và theo sát buổi học sẽ rất khó để hiểu được nội dung của bài.
  • Yêu cầu về cơ sở vật chất và phương tiện dạy học của các phương pháp dạy học hiện đại cần chú trọng hơn ở các cơ sở giáo dục hiện nay. Cho nên nhiều trường học, giáo viên ở Việt Nam hiện nay vẫn không áp dụng được phương pháp này do không đáp ứng được các yêu cầu trên.

  Những đặc trưng cơ bản của phương pháp dạy học hiện đại

  đặc trưng cơ bản của kỹ thuật dạy học hiện đại

  Áp dụng kỹ thuật dạy học hiện đại vào trong giảng dạy và học tập mang lại nhiều hiệu quả. Phương pháp dạy học hiện đại bao gồm bốn đặc trưng phổ biến, bao gồm:

  • Lồng ghép bài học vào các hoạt động thực tế: Việc dạy học thông qua các hoạt động thực tế sẽ giúp các bạn học viên tiếp nhận kiến thức nhanh hơn. Qua đó, giáo viên không cần phải giảng dạy chi tiết, áp đặt các kiến thức đối với học sinh, sinh viên.
  • Tự giác học tập: Phương pháp giảng dạy hiện đại mang lại rất nhiều ưu điểm trong học tập. Do đó, phương pháp này đòi hỏi người học phải tự giác tìm kiếm tài liệu, tự suy nghĩ, khám phá và rút ra kinh nghiệm,… Ngoài ra, học viên trước khi học tiết học áp dụng phương pháp này thì luôn phải chuẩn bị trước bài tập ở nhà nếu không nếu sẽ không thể theo kịp bài dạy.
  • Phối hợp giữa học nhóm và tự học: Học viên vừa phải tham gia các hoạt động học nhóm để tăng khả năng giao tiếp, tính chủ động, tự giác và tạo nguồn động lực học tập khi học nhóm. Đồng thời, các bạn cũng cần có những buổi tự học để tập hợp tất cả những kiến thức, tập trung suy nghĩ.
  • Giáo viên và học viên cùng nhau đánh giá: Nếu dạy học theo phương pháp truyền thống thì chỉ có giáo viên mới cần đưa ra những nhận xét đánh giá của mình đối với học viên. Còn đối với phương pháp dạy học hiện đại thì giáo viên và người học cùng đưa ra đánh giá của mình. Việc cùng nhau đưa ra ý kiến đánh giá, nhận xét sẽ dễ dàng tìm ra các biện pháp khắc phục, các chỗ còn thiếu sót trong bài giảng của giáo viên.

  Các phương pháp dạy học hiện đại phổ biến hiện nay

  Dưới đây là những phương pháp kỹ thuật dạy học hiện đại được áp dụng phổ biến hiện nay mà bạn cần biết.

  Phương pháp hỏi – đáp

  Phương pháp dạy học hỏi – đáp

  Đây là phương pháp giáo viên sẽ đưa ra các câu hỏi để học sinh trả lời hoặc tranh luận, đưa ra ý kiến phản bác. Từ đó, giúp các bạn có thể rút ra được bài học. Bên cạnh đó, phương pháp hỏi – đáp còn đòi hỏi các bạn học viên phải ghi nhớ được kiến thức, nội dung bài học, chuẩn bị trước ở nhà.

  Tạo và giải quyết các tình huống thực tế

  Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều các tình huống, các vấn đề chỉ được giải quyết bằng những cuộc thảo luận hoặc tranh luận. Do đó, phương pháp tạo và giải quyết các tình huống dựa vào tình huống thực tế sẽ giúp các học sinh, sinh viên không bỡ ngỡ, bất ngờ khi bắt gặp, đồng thời nắm được các cách giải quyết chính xác nhất.

  Trở thành diễn viên

  Kỹ thuật dạy học trở thành diễn viên

  Đối với phương pháp dạy học hiện đại này, học sinh sẽ được đóng vai thành một số nhân vật trong các tình huống được giáo viên tạo ra. Từ đó, các bạn sẽ được rèn luyện thành thạo các kỹ năng ứng xử, giải quyết tình huống và kiềm chế cảm xúc. Ngoài ra, phương pháp này sẽ tạo sự mới lạ, thích thú cho các bạn học viên dễ dàng tiếp thu các kiến thức mà giáo viên muốn truyền đạt.

  Sử dụng bộ não

  Trong phương pháp này, giáo viên sẽ giúp học sinh, sinh viên kích thích não bộ, nảy sinh ra được nhiều ý tưởng, sáng tạo thông qua các bài dạy. Để có thể thực hiện tốt phương pháp này, giáo viên sẽ đưa ra các biện pháp như khuyến khích học viên phát biểu, tổ chức các buổi vui chơi học tập theo nhóm.

  Sử dụng công nghệ vào giảng dạy

  Sự bùng nổ của Công nghệ thông tin (CNTT) nói riêng và khoa học công nghệ nói chung đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, nếu muốn áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại thì chúng ta nhất thiết phải đổi mới phương pháp theo hướng ứng dụng CNTT trong dạy học và các thiết bị giảng bài.

  Chẳng hạn, khi ứng dụng phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến sẽ giúp mọi hoạt động giảng dạy diễn ra đầy đủ như một lớp học trực tiếp và khiến khoảng cách địa lý không còn là trở ngại. Qua đó giúp giáo viên tiết kiệm được thời gian lên lớp; đồng thời giúp phát triển năng lực quan sát, năng lực tư duy của học viên.

  Hơn nữa, đây được xem là công cụ đắc lực để hỗ trợ cho việc xây dựng các kiến thức mới và phương tiện hữu hiệu để khám phá kiến thức nhằm hỗ trợ cho quá trình học tập. Không những vậy, các công tác quản lý dữ liệu, thông tin cá nhân cùng những thông tin liên quan cũng trở nên dễ dàng hơn.

  Để tối ưu thời gian đào tạo tại các trường học hoặc doanh nghiệp, nhiều phần mềm đã ra mắt trên thị trường. Trong đó có phần mềm MONA SkillHub, phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ MONA EduCenter đa dạng tính năng tối ưu thời gian đào tạo cho doanh nghiệp và trường học.

  phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ mona educenter

  MONA EduCenter được đánh giá là một trong những phần mềm quản lý trung tâm Ngoại ngữ chất lượng nhất hiện nay. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, MONA đã phát triển hệ thống LMS độc quyền có thể tích hợp vào website có sẵn của bạn. MONA có đầy đủ chuyên gia nghiên cứu các tính năng cần thiết trên phần mềm dạy học và chúng tôi đã có các gói sẵn phù hợp với nhiều mô hình trung tâm, cơ sở kinh doanh giáo dục.

  Với những tính năng nổi trội như:

  • Quản lý bài giảng dạy hiệu quả cho giáo viên.
  • Soạn bài giảng điện tử theo nhiều dạng: câu hỏi, trắc nghiệm, trò chơi,…
  • Quản lý học viên, điểm danh, nhắc kỳ thu học phí tới hạn.
  • Quản lý các tuyển sinh học sinh đầu cấp cho trung tâm, trường học.

  Vì thế, khi lựa chọn sử dụng phần mềm MONA EduCenter – bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong giai đoạn nghiên cứu thiết lập tính năng cơ bản ban đầu.

  TRẢI NGHIỆM DÙNG THỬ PHẦN MỀM Ở ĐÂY!

  Và khi bạn muốn tích hợp những tính năng nâng cao, đội ngũ lập trình MONA sẽ giúp bạn thực hiện việc này. Với hơn 1000 tính năng, do đó khách hàng hoàn toàn có thể tùy chỉnh, sử dụng ngay, phát triển theo yêu cầu. Không những vậy, với công nghệ bảo mật website đa tầng sẽ giúp hệ thống phần mềm dạy học được đảm bảo an toàn, chống rò rỉ thông tin.

  Thông tin liên hệ chi tiết với MONA Media:

  • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, HCM
  • Hotline: 1900 636 648
  • Email: [email protected]

  Câu hỏi thường gặp

  1. Có nên đổi mới phương pháp dạy học truyền thống không?

  Trên thực tế không có một phương pháp dạy học toàn năng nào có thể phù hợp với mọi mục tiêu và nội dung giảng dạy. Mỗi phương pháp và hình thức dạy học sẽ có những ưu, nhược điểm riêng của nó.

  Việc đổi mới phương pháp dạy học truyền thống không có nghĩa là loại bỏ cách dạy học này mà chính là việc cải tiến để hạn chế nhược điểm và nâng cao hiệu quả học tập. Vì vậy, với mỗi cách dạy học, mỗi hình thức nên được phối hợp đa dạng các phương pháp để phát huy những mặt tích cực và nâng cao chất lượng giảng dạy.

  2. Vì sao cần áp dụng phương pháp dạy học hiện đại vào giảng dạy?

  Phương pháp giảng dạy là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đào tạo và khả năng tiếp thu kiến thức của học viên. Hiện nay nhiều cơ sở giáo dục đã áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại vào giảng dạy bởi phương pháp này tạo điều kiện để giáo viên và người học phát huy hết khả năng của mình trong việc truyền đạt, phát triển tư duy và lĩnh hội kiến thức.

  Phương pháp giảng dạy hiện đại đã làm thay đổi vai trò của người thầy đồng thời có thể tạo ra sự say mê, hứng thú và kích thích khả năng sáng tạo của người học.

  3. So sánh dạy học truyền thống và hiện đại có gì khác?

  • Phương pháp dạy học truyền thống: Môi trường học tập của phương pháp truyền thông thường ít hoặc hiếm khi được tiếp cận theo sở thích của học viên. Bên cạnh đó, trong cách dạy học truyền thống lấy người dạy là trung tâm truyền tải kiến thức cho học viên và học viên sẽ lĩnh hội nội dung kiến thức theo phương thức được thiết lập sẵn. Quá trình giảng dạy này sẽ được lặp đi lặp lại.
  • Phương pháp dạy học hiện đại: Với phương pháp dạy học này cho phép học viên được trải nghiệm học tập ở nhiều môi trường khác nhau như học tập trong cộng đồng hay học tập trực tuyến. Lộ trình học tập cũng được thiết lập để phù hợp với sở thích và phong cách học tập của học viên. Trong phương pháp này, người thầy sẽ giữ vai trò là người định hướng, hướng dẫn học viên tìm kiếm và nghiên cứu tài liệu đồng thời tổ chức các buổi thảo luận, phản biện để học viên có thể chủ động phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của mình.

  Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc sẽ hiểu hơn về phương pháp dạy học hiện đại hiện nay cho giáo viên. Có thể thấy phương pháp này mang lại rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó không phải là phương pháp hoàn hảo cho mọi bài giảng cũng như phù hợp với tất cả học sinh. Do đó, trước khi áp dụng phương pháp nào vào bài dạy, giáo viên cũng nên tìm hiểu kỹ về phương pháp đó.

  Bài viết liên quan

  Dịch vụ thiết kế
  website chuyên nghiệp

  Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
  mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

  Liên hệ Mona