Giáo dục

14 Tháng Mười Một, 2022

Hướng dẫn cách dạy học trực tuyến trên Facebook miễn phí

Năm 2015, Facebook cho ra mắt tính năng Livestream giúp người dùng phát trực tiếp Video trên Newsfeed của mình. Chỉ sau một thời gian ra mắt, Livestream đã khuấy đảo nền tảng Facebook và cho đến nay là một trong những tính năng tiêu biểu, nổi bật. Nhiều người đã tận dụng Livestream để tổ chức các lớp học trực tuyến hiệu quả. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây, Mona Media sẽ hướng dẫn cách dạy học trực tuyến trên Facebook miễn phí cho bạn hiệu quả.

Ưu điểm của dạy học trực tuyến trên Facebook

Dạy học trực tuyến trên Facebook là việc các thầy cô sử dụng tính năng Livestream để dạy học. Cũng tương tự như phát trực tiếp các nội dung khác, thầy cô sẽ tạo phòng và học sinh có thể gia nhập lớp học miễn phí. Dạy học trực tuyến trên Facebook qua Livestream mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng.

  • Tăng lượng tương tác trong lớp học: Theo thống kê, số lượng người tương tác trong một Livestream cao hơn 10 lần so với tương tác trong Video truyền thống. Các thầy cô chỉ cần tạo phòng học phát trực tiếp, là Facebook sẽ ưu tiên đẩy bài viết đó lên newfeed hơn hẳn các bài đăng thông thường.
  • Tiếp cận được nhiều học sinh: Lượng tương tác trong Livestream tăng cao đồng nghĩa với việc thầy có có thể tiếp cận được nhiều học sinh hơn. Bạn có thể tận dụng được sức mạnh của Livestream để tiếp cận với các bạn học sinh, xây dựng mối quan hệ và tương tác nhanh chóng, dễ dàng.
  • Dễ sử dụng, có thể xem lại bất cứ lúc nào: Mở phòng học trực tuyến trên Facebook rất đơn giản, chỉ cần vài thao tác là bạn đã có thể tạo một phòng Livestream dạy học miễn phí. Bất cứ ai cũng có thể tiếp cận lớp học đó và sau khi kết thúc Live, Facebook sẽ lưu lại Video để bạn cũng như học sinh có thể xem lại bất cứ lúc nào.

Các bước tạo lớp dạy học trực tuyến trên Facebook miễn phí

Các bước tạo lớp dạy học trực tuyến trên Facebook miễn phí

Để tạo lớp dạy học trực tuyến trên Facebook miễn phí bạn cần thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây:

Bước 1 – Tạo phòng học trực tuyến trên Facebook

Để tạo phòng dạy học trên Facebook bạn sẽ sử dụng tính năng Livestream hay còn gọi là Phát trực tiếp. Bạn cần truy cập và Newsfeed (Trang chủ) trên Facebook cá nhân. Tại khu vực đăng bài viết chọn mục Video trực tiếp. Nếu bạn không thấy tính năng này trên Facebook của mình thì hãy kiểm tra lại phiên bản Facebook đang sử dụng.

Bạn có thể phát trực tiếp một mình hoặc cùng với người khác và mọi người sẽ phản hồi về sự kiện của bạn. Chắc chắn Video dạy học trực tiếp đó sẽ xuất hiện ở nhiều nơi và thu hút nhiều người gia nhập. Vậy nên hãy chuẩn bị sẵn sàng để Livestream sau khi đã tạo phòng học trực tuyến.

Bước 2 – Lựa chọn chủ đề và Sắp xếp thời gian bắt đầu với học sinh

Lựa chọn chủ đề dạy học của buổi phát trực tiếp đó để học sinh biết được nội dung sẽ được học. Phần lựa chọn chủ đề này cũng giống như cách các thầy cô lựa chọn chủ đề dạy trên lớp. Điều quan trọng là việc sắp xếp thời gian bắt đầu với học sinh. Thời gian Livestream bạn có thể chọn phát ngay bây giờ hoặc cài đặt thời gian để tự động phát trong vòng 24 giờ.

Việc lựa chọn thời gian để dạy học trực tuyến trên Facebook rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến lượt tương tác và đối tượng vào xem Video. Chẳng hạn bạn không thể mở lớp dạy học vào thời điểm học sinh đang học trên trường. Khung giờ thích hợp để Livestream dạy học là vào 21 giờ trở đi. Lưu ý là nên thông báo về buổi học trước ít nhất 1 ngày để học sinh có thời gian chuẩn bị và đặt lịch vào xem.

Bước 3 – Mô tả ngắn gọn buổi học và đăng

Mô tả ngắn gọn buổi học và đăng

Trước khi chính thức phát trực tiếp thì bạn cần mô tả ngắn gọn về nội dung buổi học. Phần mô tả buổi học nên đặt ngắn gọn và thú vị để thu hút sự chú ý của nhiều người hơn. Đừng quên kêu gọi mọi người Share Livestream để buổi học tiếp cận được đến nhiều người hơn.

Bạn chỉ cần ghi lại chủ đề đã chọn, có thể thêm cảm xúc, địa điểm check in và gắn thẻ bạn bè vào Livestream. Những người được gắn thẻ sẽ nhận được thông báo về buổi dạy học trực tuyến trên Facebook của bạn. Hiện nay, Facebook còn hỗ trợ người Livestream sử dụng hiệu ứng, Filter để làm đẹp khi lên hình.

Trước khi chính thức phát sóng Livestream bạn nên khởi chạy thử dưới chế độ “Chỉ mình tôi” để đảm bảo không có lỗi xảy ra và kiểm tra Camera có hoàn hảo chưa, ánh sáng tốt không. Dạy học trực tuyến trên Facebook miễn phí cũng như truyền hình trực tiếp trên Tivi nên hãy đảm bảo bản thân chỉn chu nhất. Sau khi đã chuẩn bị xong thì hãy chọn Bắt đầu phát video trực tiếp để mở lớp.

Bước 4 – Tham gia lớp học online bằng Facebook Room

Phòng học của bạn sẽ thu hút được nhiều người hơn nếu bạn đã có sẵn một cộng đồng học sinh theo dõi. Sau khi Livestream dạy học hiển thị trên Facebook thì người học chỉ cần ấn vào Video là đã gia nhập phòng học trực tuyến. Bạn có thể bình luận để tương tác với thầy cô, tặng quà cổ vũ. Video có càng nhiều tương tác thì điểm số càng cao và cũng ảnh hưởng đến xếp hạng của các Livestream sau.

Bước 5 – Kết thúc lớp học

Sau khi kết thúc buổi học bạn chỉ cần nhấn vào mục Kết thúc là có thể dừng Livestream. Màn hình thiết bị sẽ hiển thị Livestream đã kết thúc và bạn có thể chọn lưu lại Video để mọi người xem lại hoặc không. Hiện nay, Facebook cũng có thể phát trực tiếp theo dạng tin ngắn và có hạn sử dụng trong 24 giờ.

Một số yếu tố để nâng cao chất lượng dạy học online

Để nâng cao chất lượng dạy học online trên nền tảng Facebook bạn có thể chú ý đến một số yếu tố dưới đây.

Nắm rõ cách sử dụng công nghệ để dạy học trực tuyến

Nắm rõ cách sử dụng công nghệ để dạy học trực tuyến

Hiểu rõ về công nghệ thông tin, ít nhất là tính năng Livestream trên Facebook sẽ giúp bạn có một quá trình dạy – học hoàn thiện. Mục đích của việc dạy học online là để giáo viên cung cấp và củng cố thêm kiến thức cho học sinh. Lớp học hoàn toàn miễn phí nên bất cứ ai cũng có thể tham gia. Sử dụng công nghệ dạy học một cách thành thạo giúp ích rất nhiều cho giáo viên khi dạy học trực tuyến.

Chuẩn hóa nội dung chuyên đề giảng dạy phù hợp với học sinh

Trong mọi hình thức dạy học thì việc chuẩn hóa nội dung chuyên đề giảng dạy phù hợp với học sinh đều vô cùng quan trọng. Đặc biệt khi dạy học online bạn không thể kiểm soát được tình hình học sinh như trên lớp, do đó càng cần xây dựng được nội dung dạy học cốt lõi và hấp dẫn. Mặc dù Livestream trên Facebook không giới hạn thời gian nhưng các thầy cô vẫn cần lưu ý vấn đề này để tránh bỏ sót nội dung dạy học.

Phát huy tính chủ động, tích cực học tập và đổi mới phương pháp dạy học

Cách dạy học trực tuyến trên Facebook chú trọng phát huy tính chủ động, tích cực học tập của học sinh. Để làm được điều đó thì giáo viên cần tạo được sự mới mẻ và thích thú cho người học. Dạy học trực tuyến không thể là sự tiếp nhận thụ động mà đòi hỏi học sinh cần luôn trao đổi, phản biện và tương tác với người dạy.

Đánh giá hiệu quả sau mỗi buổi học

Sau mỗi Livestream, bạn cần đánh giá lại kết quả sau cùng của buổi học. Đây là bước giúp người dạy tự nhận định những ưu điểm và nhược điểm của bản thân, từ đó rút kinh nghiệm và cải thiện phương pháp giảng dạy để phù hợp hơn. Chất lượng của mỗi buổi học đều cần được đánh giá dựa trên nội dung, hình thức và sự tương tác.

Bài viết trên đã hướng dẫn cách dạy học trực tuyến trên Facebook miễn phí tới bạn. Hy vọng những thông tin Mona Media cung cấp, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tổ chức lớp học online trên Facebook. Dạy học trực tuyến luôn đòi hỏi giáo viên cần có nhiều kỹ năng và luôn thu hút được người học thì mới tạo nên một buổi học chất lượng.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona