Giáo dục

07 Tháng Chín, 2021

Cách khảo sát sau khóa học hiệu quả?

Khảo sát sau khóa học như một phương pháp khảo sát chất lượng người học sau quá trình hoàn thành khóa học. Việc nhận phản hồi từ những người tham gia giúp trung tâm, trường học cải thiện phương pháp dạy học, đào tạo để mang lại hiệu quả cao nhất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin để khảo sát sau khóa học sao cho hiệu quả, để bạn có thể tham khảo và cân nhắc.

Đánh giá độ hiệu quả khóa học là gì?

Đánh giá hiệu quả của khóa học là hoạt động nhằm thống kê lại kết quả, thành quả của học viên sau khóa học, chương trình đào tạo. Việc làm này giúp trung tâm so sánh kết quả sau khóa học với các mục tiêu mà trung tâm đặt ra. Từ đó đưa ra các số liệu để học viên có thể nhìn thấy được và lựa chọn khóa học thích hợp để học.

Đánh giá độ hiệu quả khóa học là gì?

Khi thực hiện việc đánh giá, dựa trên công việc thực tế, trường học, trung tâm có thể đo lường được khả năng và mức độ ứng dụng kiến thức của học viên. Giúp học thực có nhu cầu học tìm được khóa học tốt và mang lại hiệu quả hơn trong tương lai là mục tiêu cuối cùng của việc đánh giá.

Tham khảo: Các cách để tặng miễn phí khóa học cho học viên hiệu quả

Tại sao các trung tâm, trường học cần đánh giá hiệu quả khóa học?

Việc đánh giá mang lại nhiều lợi ích và giảm bớt các khoản chi phí không cần thiết cho trung tâm. Quá trình đánh giá giúp trung tâm tránh lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức đầu tư nhân lực.

Tại sao các trung tâm, trường học cần đánh giá hiệu quả khóa học?

Việc đánh giá giúp tổ chức đưa ra những quyết định nhằm nâng cao chất lượng của khóa học, chương trình đào tạo. Chất lượng nguồn nhân sự từ đó cũng được nâng cao, gia tăng hiệu suất và cải thiện hoạt động kinh doanh khóa học cho trung tâm. Việc lên ý tưởng cho khóa học giúp cho quá trình tạo ra khóa học một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khảo sát hiệu quả sau khóa học được hiểu là việc so sánh các kết quả đạt được sau khi học viên tham gia quá trình đào tạo. Việc so sánh khách quan nhất sẽ được dựa trên các mục tiêu dự kiến được đưa ra trước đó. Mức độ khó khăn trong công tác đánh giá đòi hỏi cần có những thước đo nhất định về việc học hỏi, ứng dụng vào công việc của học viên.

Theo đó, cần đánh giá hiệu quả khóa học, đào tạo sau khi triển khai, như thế trung tâm giáo dục, đơn vị cung cấp khóa học mới có thể hoạch định được hướng đi hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, những điều chỉnh trong quá trình hoàn thành khóa học sẽ giúp học viên tiếp thu được những kỹ năng và kiến thức, nâng cao độ hiệu quả của khóa học.

Xem thêm: Mẹo viết nội dung giới thiệu khóa học hấp dẫn

Làm thế nào để tận dụng tối đa các cuộc khảo sát sau khóa học?

Các khảo sát sau đào tạo đặc biệt hiệu quả khi bạn dùng chúng như một phần của mô hình để đánh giá hiệu quả đào tạo. Mô hình đánh giá đào tạo phổ biến này có 4 cấp độ đánh giá học tập:

Cấp độ 1: Nghiên cứu phản ứng và đánh giá của học viên với khóa học

Bộ phận L&D của trung tâm sẽ thực hiện các bài khảo sát trực tiếp cho học viên sau mỗi khóa học để có thể đo lường kết quả đào tạo thực tế. Việc xin ý kiến đánh giá từ các học viên sẽ giúp trung tâm, tổ chức đánh giá xem học viên có thực sự tiếp thu tốt kiến thức trong khóa học và hài lòng với những điều đó không? Từ đó đưa ra những cải thiện, những điều học viên mong muốn để đạt hiệu quả cao hơn.

Nhà quản lý cần phải tìm hiểu những vấn đề quan trọng dưới đây trong các báo cáo đánh giá khóa học dành cho học viên:

  • Học viên có thực sự hào hứng với khóa học của trung tâm không?
  • Học viên có thích cách giảng viên giảng dạy cho mình?
  • Học viên sẽ kêu gọi bạn bè, người thân tham giá khóa học chứ?

Cấp độ 2: Đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức sau đào tạo trực tuyến

Sau khi nghiên cứu phản ứng của học viên mình với khóa học, các nhà quản lý cần đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức sau đào tạo có thực sự hiệu quả hay không. Tổ chức các buổi đánh giá năng lực qua các bài thi trắc nghiệm, tự luận cho học viên.

Cấp độ đánh giá này giúp các nhà quản lý phân loại được học viên tiếp thu kiến thức tốt và học viên cần đào tạo thêm. Bên cạnh đó, còn giúp bạn định hướng kiến thức cần đào tạo, bổ sung kịp thời các kỹ năng đào tạo chuyên sâu cho từng bộ phận, cá nhân.

Việc tổ chức các buổi đánh giá năng lực sẽ tạo cho học viên một động lực để nghiêm túc học hỏi, hoàn thành tốt các buổi học, đem tới kết quả đào tạo học viên hiệu quả hơn nữa.

Cấp độ 3: Áp dụng thực tế để đánh giá kết quả đào tạo học viên

Cấp độ tiếp theo để đo lường hiệu quả đào tạo là áp dụng thực tế. Đánh giá độ hiệu quả của khóa học cũng như khả năng tiếp thu và kiến thức đã học và thực tế của học viên sẽ giúp trung tâm nhìn nhận và đánh giá từng học viên.

Áp dụng thực tế sẽ thể hiện rõ nhất kết quả khóa học có tốt hay không, và cũng là bằng chứng để quản lý đưa ra quyết định khen thưởng cho những cá nhân hoàn thành tốt khóa học.

Cấp độ 4: Đo lường mức hiệu quả của khóa học

Đo lường mức độ cải thiện của học viên sau khi hoàn thành khóa học là cách để đánh giá hiệu quả khóa học thực tế. Chỉ ra những biện pháp kinh doanh cụ thể mà trung tâm, đơn vị cung cấp khóa học muốn cải thiện, từ đó sẽ giúp bạn lựa chọn được chương trình học phù hợp, mang lại hiệu quả đào tạo kinh doanh cao.

Thiết kế đánh giá khóa học

Xém xét chi phí liên quan tới việc đào tạo và lợi ích nhận được là cách thức hay được áp dụng nhất trong việc đánh giá hiệu quả của khóa học. Người ta đo lường giá trị đầu ra trước và sau đào tạo. Thế nhưng, việc so sánh này thường khó chính xác vì thế các số đo so sánh chuẩn thường được dùng để so sánh giữa các công ty. Các chuyên viên trong doanh ngiệp sẽ thu thập dữ liệu về đào tạo và so sánh với tổ chức khác tương đương về quy mô.

Thiết kế đánh giá khóa học

Vì không có dữ liệu so sánh chuẩn nên có nhiều cách để thiết kế đánh giá các chương trình đào tạo nếu việc đánh giá được thực hiện nội bộ. Bằng cách xem học viên có thể thực hiện theo cách quản trị mong muốn hay không, nhà quản trị có thể sử dụng số đo sau đào tạo để đánh giá hiệu quả đào tạo. Thế nhưng, số đo này cũng khó cho biết kết quả đạt được có phải do đào tạo hay không.

Nhìn chung, phương pháp sử dụng số đo trước và sau đào tạo có nhóm kiểm soát khá tốt. Nhà quản trị có thể khảo sát một nhóm khác không được đào tạo so với nhóm được đào tạo để đánh giá kết quả.

Hi vọng, bài chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề khảo sát sau khóa học sao chi hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona