Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

EAT là gì? 7 Cách cải thiện E-A-T tăng hiệu quả SEO website

Tuy khái niệm EAT đã xuất hiện từ năm 2014 nhưng trong những năm gần đây lại trở nên phổ biến hơn, dần đóng vai trò là một yếu tố quan trọng hơn hết của SEO. Đây thậm chí còn là một cơ sở để Google đánh giá chất lượng một website hay doanh nghiệp. Vậy EAT là gì?làm cách nào để cải thiện EAT tốt hơn? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

EAT là gì?

EAT là từ viết tắt của 3 từ: Expertise (Chuyên môn), Authority (Thẩm quyền) và Trust (Độ tin cậy). EAT được xem là một yếu tố Google dùng để đánh giá chất lượng tổng thể của website. Như bạn đã biết, để thăng xếp hạng website của bạn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên thì chất lượng của nó phải đạt mức độ càng cao càng tốt. Google đã tuyên bố những yếu tố quan trọng dùng để xác định chất lượng tổng thể của website gồm:

 • Mục đích của Trang (mục đích có lợi không?)
 • Độ tin cậy, uy tín và kiến thức chuyên môn
 • Số lượng nội dung chính, chất lượng
 • Thông tin website hoặc người tạo nội dung chính
 • Danh tiếng tác giả và website

Chính vì thế, một trang càng chứng tỏ được độ tin cậy, trình độ chuyên môn thì sẽ càng có được xếp hạng càng cao.

YMYL là gì?

YMYL là từ viết tắt của cụm “Your Money Your Life”. Cụm này được Google dùng như một nguyên tắc hướng dẫn nhằm phân loại những website ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính, hạnh phúc hay sự an toàn của bạn. Có thể nói, những website YMYL được tuân theo những tiêu chuẩn EAT cao nhất, vì có thể là do ý nghĩa và vấn đề của nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng nếu bị xuyên tạc.

Các loại website YMYL

 • Tin tức và sự kiện hiện tại: Những chủ đề gồm các lĩnh vực sự kiện quốc tế, chính trị, công nghệ, khoa học, kinh doanh (Không có nghĩa mọi tin tức đều thuộc YMYL, ví dụ như thể thao và giải trí dù bạn nên cố để đạt EAT cao bất kể việc cải thiện nội dung).
 • Luật pháp, công dân, chính phủ: Việc phổ biến những thông tin về hoạt động bỏ phiếu, cơ quan chính phủ, dịch vụ xã hội, tư vấn pháp lý hay các tổ chức công cộng.
 • Tài chính: Tất cả lời khuyến tài chính/ thông tin về thuế, đầu tư, lập kế hoạch hưu trí, các khoản vay, bảo hiểm hoặc ngân hàng.
 • Mua sắm: Các nội dung thương mại điện tử gồm nghiên cứu sản phẩm/ hàng hóa & dịch vụ liên quan đến mua sắm hàng hoá.
 • An toàn & sức khỏe: Nội dung lời khuyên, mô tả, cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề sức khỏe và y tế, gồm thuốc, hiệu thuốc hay bệnh viện (cho các trường hợp khẩn cấp/ nội dung thỏa thuận hay xác định về những hoạt động nguy hiểm).
 • Nhóm: Nội dung về tuyên bố hay có thông tin về những người dựa trên quốc tịch, tôn giáo, dân tộc, chủng tộc, tuổi tác, giới tính hoặc khuyết tật (nhận dạng giới tính), tình trạng cựu chiến binh hoặc khuynh hướng tình dục.

Tại sao E-A-T quan trọng đối với chiến lược SEO

Nếu bạn chú ý đến các bản cập nhật thuật toán cốt lõi của tìm kiếm Google trong thời gian gần đây, bạn sẽ nhận biết được chủ đề được chú trọng và lặp lại đó là: cải thiện trải nghiệm người dùng.

Google đã phạt những trường hợp nhồi nhét từ khoá vì nó khiến gián đoạn trải nghiệm đọc. Khi phần lớn người dùng bắt đầu sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm thì họ đã biến khả năng đáp ứng trên các thiết bị này thành yếu tố xếp hạng. Google ưu tiên HTTPS thay vì HTTP bởi muốn đẩy mạnh bảo mật cho người tìm kiếm.

Google muốn cung cấp những trang có giá trị nhất, liên quan đến một truy vấn tìm kiếm cụ thể vì đây là cách có thể giữ người đọc quay lại. Vì vậy ngoài tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì EAT SEO cũng nên được chú trọng hàng đầu khi bạn muốn phát triển các chiến lược SEO website.

Website có điểm EAT không?

Câu trả lời là KHÔNG! Google không có thang điểm nào để tính EAT của website cả. Chắc hẳn bạn sẽ không bất ngờ với câu trả lời vì một khi bạn đã hiểu được cách Google đánh giá cải thiện EAT và nhiệm vụ Người đánh giá chất lượng Website. Cũng vì không có thang đo nhất định, bạn có thể nâng cao chuyên môn, độ tin cậy và thẩm quyền của website thoải mái hơn trong mắt Người đánh giá chất lượng.

Cách cải thiện EAT SEO

1. Xây dựng những liên kết ngược phù hợp

Một trong những cách hiệu quả và tốt nhất để chứng minh cơ quan của bạn là đáng tin cậy trong ngành đó là cung cấp backlink từ những miền có liên quan, có thẩm quyền cao. Đây coi là xương sống của chiến lược SEO offpage hiệu quả.

Giả sử bạn làm công việc tư vấn CNTT, nhưng bạn nhận một backlink từ website thời trang tuổi teen. Việc này không những không giúp ích gì cho bạn mà nó còn khiến bạn có thể bị phạt hành động thủ công nếu như bạn lạm dụng chiến thuật này.

Hãy đầu tư thời gian, nguồn lực để chứng tỏ được mình là người có thẩm quyền (ở bất kỳ chủ đề nào). Tiếp đế là xây dựng mối quan hệ với những nhà xuất bản, những người có ảnh hưởng thích hợp. Còn những liên kết ngược giá trị cao sẽ theo sau.

2. Nhận được nhiều đề cập hơn từ những nguồn tin cậy

Bên cạnh những liên kết ngược thì được đề cập trên những nguồn đáng tin cậy cao có thể giúp bạn tăng thông tin đăng nhập EAT. Tên/ thương hiệu của bạn càng xuất hiện ở những nguồn có thẩm quyền trên mạng thì Google sẽ xem bạn là người có thẩm quyền, đáng tin cậy.

Vậy làm cách nào để có thể nhận được nhiều đề cập hơn? Có rất nhiều cách ở dưới đây:

 • Bài đăng của khách ở những trang Website có thẩm quyền
 • Những bài phỏng vấn
 • Xuất hiện ở podcast
 • Hợp tác với những người có sức ảnh hưởng
 • Nói chuyện ở những sự kiện
 • Tài trợ cho sự kiện
 • Tạo ra tài nguyên mang giá trị cao

3. Nhận thêm đánh giá (và phản hồi những đánh giá)

Đây là chiến lược hiệu quả nhằm kiếm cũng như quảng bá những bài đánh giá trực tuyến cho dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Các đánh giá tương tự giúp xây dựng EAT của website đối với Google. Số lượng lớn những đánh giá tích cực ở nhiều website đánh giá (Facebook, Yelp, Google, Trustpilot,…) chứng tỏ công ty bạn có độ tin cậy trong mắt người tiêu dùng.

Ngay khi có đánh giá, hãy dành thời gian trả lời dù chúng có là nhận xét tiêu cực. Trên thực tế, nếu bạn trả lời những phản hồi, bạn sẽ nâng cao độ tin cậy như một thương hiệu có uy tín, cam kết giữ sự hài lòng cho khách hàng.

4. Sử dụng hoặc thuê những chuyên gia

Google thích những nội dung từ chuyên gia. Dường như Google sẽ đặc biệt khen thưởng nội dung được tạo ra bởi người nào đó có bằng cấp/ chứng chỉ nhằm sản xuất nội dung đó. Những tài liệu có nguồn gốc từ chuyên gia có tầm quan trọng rất lớn nếu website thuộc YMYL. Nó là lý do tại sao nhiều website thông tin y tế hàng đầu được những chuyện gia y tế viết.

5. Chứng thực thông tin

Nếu bạn muốn cải thiện EAT SEO cho website thì bạn đừng chỉ nghĩ gọi tác giả là chuyên gia là đủ, mà bạn phải chứng minh trình độ chuyên môn của họ.

Hãy xác minh thông tin họ, đưa vào website cùng với nội dung họ sản xuất. Bạn cũng có thể liên kết những website của tác giả và những trang mạng xã hội để giúp Google hiểu được các thực thể đằng sau nội dung đó. Nếu người viết nội dung có chứng nhận, chứng chỉ, bằng cấp hay đã dành thời gian đủ để được công nhận là người có thẩm quyền nhất định trong một lĩnh vực cụ thể, thương hiệu của bạn sẽ có quyền cho Google và mọi người biết điều đó.

6. Cải thiện time on site

Nếu người đọc dành càng nhiều thời gian ở lại website của bạn thì điều này chứng tỏ nội dung và chất lượng của website thu hút, hữu ích. Đó là một trong những yếu tố quan trọng nếu bạn đáp ứng hay giải quyết đúng nhu cầu của người đọc và mang lại giá trị cho họ. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng loại bài viết, từng trang và độ dài của bài viết mà time on site tốt được xác định khác nhau.

7. Thêm thông tin liên lạc rõ ràng

Đây là yếu tố thuộc Trust (mức độ tin cậy) của EAT. Trong hướng dẫn xếp hạng chất lượng, Google có đề cập đến việc người dùng có thể dễ dàng liên hệ với doanh nghiệp đang sở hữu website đó. Với Google, nếu người dùng không thể liên hệ với doanh nghiệp của bạn, nghĩa là bạn đang có gì che giấu. Nói chính xác đó là vì tính minh bạch.

Hãy cung cấp số điện thoại và đầu hoặc chân trang. Thiết lập ô trò chuyện trực tiếp để khách hàng có thể chat trực tiếp. Dù website của bạn có đơn giản chỉ là một blog thì bạn vẫn nên cung cấp cho người đọc một địa chỉ email để họ có thể liên lạc với bạn khi có nhu cầu. Tốt hơn hết nên có một mục “Thông tin liên hệ” riêng.

Mục thông tin liên hệ cơ bản cần có:

 • Số điện thoại.
 • Email.
 • Địa chỉ liên hệ (có thể là list tổng hợp các chi nhánh).
 • Các trang mạng xã hội của bạn.

EAT là một yếu tố mà Google cực kỳ quan trọng và thực hiện rất nghiêm túc trong việc áp dụng. Qua bài viết Mona hy vọng đã giúp bạn hiểu được rõ hơn EAT là gì và vì sao nó là một yếu tố cần được quan tâm nhiều hơn khi thực hiện các chiến dịch SEO. Có thể nói, EAT là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định thứ hạng website của bạn trên mục tìm kiếm tự nhiên. Mona chúc bạn cải thiện EAT hiệu quả và thành công trong thời gian đến!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona