SEO

18 Tháng Ba, 2023

Clickbait là gì? Các thủ thuật Clickbait đẩy SEO hiệu quả

Nếu như bạn đang tìm kiếm một phương pháp SEO giúp tăng lượng truy cập hay lượt xem của người đọc, thì clickbait là phương pháp mà bạn không nên bỏ qua. Vì đây là một trong những phương tiện giúp bạn có thể tạo ra lượng truy cập cho website, đẩy SEO lên top hiệu quả và nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp và chủ website có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp Clickbait là gì nhé!

Clickbait là gì?

Clickbait là từ ghép trong tiếng Anh (click: nhấp chuột, bait: mồi nhử), do đó chúng ta có thể hiểu clickbait là “mồi nhử nhấp chuột”. Đây là một phần của Content Marketing, là một đoạn văn chứa nội dung giật gân, hấp dẫn,… đã được liên kết với một website cụ thể nào đó nhằm lôi kéo người đọc nhấp vào. Ngoài là đoạn văn, “miếng mồi” này khá đa dạng về mặt thể loại, nó còn có thể là một hình ảnh được tạo với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau kích thích sự tò mò khiến người xem phải click chuột để xem. Chúng sẽ có điểm chung chính là chứa những từ khóa đánh vào tâm lý khách hàng, có tính gây sốc hay chạm đến sự tò mò, mong muốn của họ ví dụ như giảm giá, hoặc là nhắc đến những vấn đề người xem đang quan tâm ở thời điểm đó,… Hai phổ rộng về cách phân loại Clickbait
  • Trên mạng xã hội: gồm những bài viết có nội dung được gắn thẻ tag, được chia sẻ và nhận xét hay là được tweet lại.
  • Công cụ tìm kiếm: tất cả những gì phù hợp với người đọc.

Clickbait được dùng cho mục đích gì?

Clickbait được xem như một phương tiện nhằm thu được lượt truy cập trang, lưu lượng xem từ phía người dùng. Đây là một phương thức vô cùng hữu ích giúp tạo doanh thu từ việc quảng cáo. Bạn sẽ không thấy khó hiểu vì sao các công ty hay doanh nghiệp hiện nay luôn quan tâm, thậm chí là “tranh giành” cảm xúc của bạn nhằm mang lại lợi ích cho họ, đồng thời để thoả mãn nhu cầu của bạn. Tuy vậy, Clickbait không nhất thiết là phải dẫn đến chuyển đổi, nó chỉ diễn ra khi nội dung hay bài viết của bạn phù hợp với ý định của người xem. Một điều hiển nhiên đó là bạn không thể làm hài lòng được với tất cả người đọc trong một vài trường hợp.

Clickbait là tốt hay xấu? Có nên sử dụng không?

Bất kỳ công cụ nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau mà tùy theo mục đích sử dụng của người dùng mà chúng ta sẽ cần cân nhắc sao cho phù hợp. Clickbait sẽ là một công cụ tốt khi người dùng tạo các nội dung xác thực, quảng cáo rõ ràng và tạo liên kết bán hàng tiếp thị hiệu quả. Ngược lại, nó sẽ là một công cụ xấu nếu người dùng tạo những liên kết đến những website lừa đảo, có mục đích đánh cắp tài khoản cá nhân hoặc lồng những phần mềm độc hại đến thiết bị điện tử của người xem… (gọi chung là những liên kết độc hại). Vì Clickbait là một công cụ giúp tạo lượng truy cập website nhanh chóng và giúp cải thiện sự xuất hiện của website trên các công cụ tìm kiếm nên các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và kể cả những đại lý tiếp thị đều rất thích sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định sử dụng với mục đích tạo ra những liên kết độc hại thì bạn nên cân nhắc tới các hình phạt pháp luật mà bạn có thể phải nhận và chịu trách nhiệm.

Cách thức clickbait hoạt động

Tạo ra một Clickbait hấp dẫn sẽ giúp bạn tăng lượng truy cập từ người đọc. Vậy làm sao có thể tạo được điều đó? Hay hiểu theo cách khác là cơ chế hoạt động thực sự của clickbait là gì? Điều bạn cần là đảm bảo những yếu tố sau đây:
  • Nên tạo tiêu đề phù hợp: Việc này giúp người đọc nhận định được thông tin và nội dung mà họ sắp đọc sẽ đồng bộ với nhau. Người đọc sẽ xác nhận được mình có đang đọc đúng những thông tin mình đang cần tìm hay là không.
  • Các bài viết không quá ngắn: Tùy vào tính cạnh tranh của từng chủ đề khác nhau, nội dung bài viết có khi có số lượng từ chạm ngưỡng hàng nghìn. Bạn sẽ có thể giữ chân được chân người đọc lâu hơn ở website của mình nếu bài viết có tiêu đề hấp dẫn, cấu trúc tốt, hình ảnh có liên quan và bắt mắt, quan trọng hơn hết là có nội dung mà người đọc đang tìm kiếm.
  • Phân mục bài viết: Một điều bạn cần lưu ý đó là các bài viết có nội dung cùng chủ đề nên được đặt vào cùng một chuyên mục. Vì nó sẽ giúp người đọc có thể tìm được nội dung họ đang cần đọc một cách nhanh chóng, hơn nữa nó họ sẽ thấy được những gợi ý từ những bài cùng chủ đề.
  • Cam kết rằng bạn cung cấp đúng nội dung, không hứa hẹn.

Thuật toán so với Clickbait

Chắc chắn một điều là không có gì lấy làm ngạc nhiên khi mạng xã hội được cho là một nơi sinh sản chính cho clickbait. Vào năm 2020, một nghiên cứu cho thấy rằng người dùng sẵn sàng chia sẻ nội dung mà thậm chí họ còn chưa đọc. Đối với mồi nhấp chuột, việc này được đánh giá là thấp về chất lượng. Vậy chúng ta có cách nào để clickbait xuất hiện thường xuyên trên những nguồn tin mạng xã hội như là Facebook, Instagram… Một quan điểm đã được đưa ra đó là việc này có liên quan đến tiêu đề cảm xúc hoặc cách người đọc tương tác với bạn bè của họ trên dòng thời gian. Một yếu tố khác, đó là bạn hoàn toàn có thể chinh phục được những đọc giả khó tính nhất nếu bạn cung cấp những bài báo có tính kêu gọi, kích thích, drama với những nội dung hay video chất lượng, hấp dẫn. Còn nếu bạn là người rành về SEO thì bạn nên tối ưu hoá cả về dòng tiêu đề phù hợp với cảm xúc và ý định của người đang tìm kiếm. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách clickbait vẫn không thành công ở SERP:

CTR cao nhưng Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang) cũng vậy

Nếu như bạn đã quản lý nhằm hấp dẫn một người đọc từ SERP, sau đó bạn giới thiệu cho họ với một giao diện kém, nghĩa là nó được tối ưu hoá cho quảng cáo chứ không cho con người, thì chắc chắn tỷ lệ thoát sẽ cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã viết cho robot, một thứ mà Google cực kỳ ghét. Nội dung bạn cung cấp phải là một phương tiện hài hoà từ đơn giản và sáng tạo.

Google “coi thường” nội dung có chất lượng thấp

Google có nguyên tắc cho chất lượng tìm kiếm để xác định được chất lượng kém của chúng là: Những website thiếu hoặc không đủ thỏa mãn một vài yếu tố để khiến chúng không đạt được mục đích tốt. Các trang web này có thể là những trang không đáng tin cậy hoặc không có thẩm quyền cho mục đích trang, hay đơn giản là một trang thiếu chuyên môn.

4 Bài học rút ra khi dùng Clickbait để kéo traffic

Nhân hoá công việc của bạn

Điểm khác biệt giữa chúng ta và robot đó là chúng ta có cảm xúc và biết thể hiện cảm xúc. Khi bạn có cảm xúc thì hiển nhiên bạn sẽ hiểu được cảm xúc của những người khác. Bắt nguồn từ đó, bạn sẽ có thể tạo nên những nội dung hay, thể hiện được cảm xúc và gửi gắm qua bài viết, truyền đến độc giả thay vì qua loa và phớt lờ cảm xúc của họ.

Làm mọi thứ trở nên dễ dàng với mọi người

Những nội dung bạn viết và muốn chia sẻ đến người đọc, có nhiều cách để bạn tiếp cận với họ như là bài báo, hình ảnh, video hay là blog. Dù là bằng cách này hay cách khác, hãy đảm bảo cách tiếp cận bạn tối ưu đã chứa đựng được những thông tin bạn muốn truyền đạt đơn giản và dễ hiểu nhất. Vì nếu như thế, người đọc sẽ muốn “tận hưởng” được những gì bạn muốn truyền tải thay vì lập tức đóng cửa sổ trình duyệt.

Một tiêu đề tốt tạo khả năng thu hút

Có một điều bạn luôn phải ghi nhớ đó là cho dù nội dung của bạn có hay, có xuất sắc đến cỡ nào nhưng yếu tố gây hứng thú, hấp dẫn và kích thích sự tò mò của người đọc vẫn chính là tiêu đề. Một tiêu đề có nghĩa hoặc khiến bất cứ ai lướt phải đều có thể chú ý đến ví dụ như hướng dẫn, mẹo hay, kêu gọi… Và hãy nhớ tối ưu hoá cho cả từ khoá và lượt thích cùng lúc trong tiêu đề.

Sử dụng dạng liệt kê

Chắc hẳn bạn đã thấy nhiều lần những tiêu đề dạng như 10+ cách…, 6 bài học…, 7 bước để… trên trang chủ Google. Đây là cách dùng dạng liệt kê để tóm nội dung, thông tin của bài viết cho độc giả có thể dễ dàng tiếp nhận. Tiêu đề dạng này thường sẽ tạo sự hào hứng, kỳ vọng và tập trung vào trọng tâm vấn đề của nội dung mà bài viết cung cấp. Đó là những thông tin cơ bản về Clickbait mà bạn nên biết. Mona hy vọng rằng bạn đã nắm được cách hoạt động của phương pháp Clickbait để tối ưu hoá SEO cho website của bạn, nhằm mang lại hiệu quả và đạt được mục đích bạn đề ra trong thời gian tới nhé. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona