Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Bí quyết bán sách online thu lợi nhuận cao bạn nên biết

Bán sách online không thực sự là một ý tưởng kinh doanh quá mới mẻ, thế nhưng nếu là một người yêu sách và đam mê kinh doanh thì đây vẫn sẽ là mục tiêu mà bạn nhắm sẽ tới. Để thực sự có thể thành công và đem về mức lợi nhuận cao, bạn phải bỏ túi những bí quyết kinh nghiệm của những người đã từng trải nghiệm chia sẻ lại. Ở bài viết này, hãy cùng Mona Media tìm hiểu thêm về cách làm sao có thể bán sách online hiệu quả nhé!

Những điều cần biết khi bán sách online

Lựa chọn nguồn hàng để bán sách online

Đối với kinh doanh sách online, bạn có thể lấy sách ở nhiều nguồn khác nhau. Bạn hãy đi đến các nhà xuất bản và đề cập với họ, chắc chắn ràng họ sẽ chiết khấu cho bạn giao động từ 30% đến 50%.

Hình thức kinh doanh online lãi cao

Trong thời gian này, việc bán sách đa số dựa vào hình thức kinh doanh trực tuyến và chúng ta có thể tự nhận thấy được bán sách offline không đem về lợi nhuận tốt hơn so với online. Các đối tượng như là học sinh, sinh viên thì thường tìm mua truyện bằng cách tự đến các nhà sách. Trái lại, đối với các mục sách học tập hay về các kỹ năng dành cho công sở thì thường phụ huynh sẽ có xu hướng tìm mua ở trên các trang mạng hơn. Ngoài các nhà sách online, thì những doanh nghiệp thương mại điện tử cũng là một trong những lựa chọn được nhiều người tìm đến. Tham khảo:

Hiểu rõ khâu lựa chọn sản phẩm

Sách có thể xem là một mặt hàng khá dễ bán vì không có yêu cầu quá cầu kỳ về việc preview hay lựa chọn,.. chỉ cần đúng tên sách và cần mua là mua. Ngược lại, kinh doanh sách lại có một vấn đề đó là margin lãi/ 1 sản phẩm rất thấp. Vì trị giá đơn hàng không cao, dẫn đến chi phí cho một đơn hàng lớn và khó có lãi nếu như quy mô của bạn không lớn. Thế nên, bài học để bắt đầu bán sách online ở đây dành cho bạn là phải tính toán thật kỹ trong khâu lựa chọn sản phẩm. Bạn nên chọn dòng sản phẩm mà bạn hiểu sâu nhất, hay tốt nhất là bạn đã từng có trải nghiệm trong ngành. Các đối tượng mục tiêu hay khách hàng mục tiêu cần được hiểu rõ hành vi và thói quen của họ, sau đó dựa vào số vốn hiện có và thị trường mình đang làm để xem xét sao cho hợp lý.

Quản lý dòng tiền/ Chi phí

Trước khi tính lợi nhuận, bạn có thể tính toán kỹ các khoản chi phí và xem xét, bảo đảm rằng lượng tiền của bạn có đủ để duy trì hệ thống và phát triển ít nhất trong 6 tháng không.

Cần bao nhiêu vốn để có thể bán sách online

Trên thực tế, để bắt đầu kinh doanh bất cứ mặt hàng nào thì tiền vẫn luôn là yếu tố cần thiết và quan trọng nhất rồi mới đến khách hàng, mặt bằng, sản phẩm,… Bởi nó là yếu tố quyết định được quy mô, trang thiết bị mà bạn có thể mua hay số lượng nhân viên chẳng hạn. Theo thống kê từ các chuyên gia, đối với quy mô nhỏ thì nguồn vốn khoảng từ 30 đến 50 triệu, còn với quy mô lớn thì ít nhất bạn cần chuẩn bị ít nhất số vốn từ 70 đến 150 triệu nếu muốn bắt đầu bán sách online.

Sách online nào đang được ưa chuộng?

Để chọn được loại sách cho cửa hàng của mình thì nên xách định được đối tượng khách hàng tiềm năng của mình trước tiên. Hiểu được họ yêu thích và chọn đọc các tựa hay loại sách nào, từ đó bạn có thể chọn được nguồn hàng và xây dựng chiến lược nhập hàng sao cho phù hợp để tiết kiệm được ngân sách. Nếu là một tiệm sách nhỏ, bạn nên chỉ tập trung vào một loại sách nhất định, tránh “loãng” lượng khác mua hàng. Nếu chọn đối tượng là học sinh, sinh viên thì bạn có thể tham khảo các loại: tài liệu tham khảo, truyện thiếu nhi, truyện tranh, sách giáo khoa,… nói chung là các loại sách có cùng lĩnh vực. Sách cũ cũng là một lựa chọn để kinh doanh vì được nhiều người ưa thích. Trên thị trường có nhiều sách sau khi tái bản được nhận định là kém hay hơn, thế nên sách cũ mới được chọn đọc nhiều như thế. Ngoài ra, sách cũ có mức giá mềm hơn nên sẽ phù hợp với các đối tượng không có điều kiện để mua sách mới.

Nguồn lấy sách giá sỉ

Để thu được lợi nhuận cao, bạn phải mua được nguồn sách với mức giá gốc/ giá sỉ. Bạn có thể liên hệ với các Nhà Xuất bản hay các hiệu sách lớn để đặt mua, ký hợp đồng để trở thành đại lý phân phối. Mức chiết khấu trung bình trên thị trường hiện nay dao động khoảng từ 20- 60% tuỳ thoả thuận hai bên hay vào số lượng mà bạn lấy. Ví dụ: Giá của bìa sách 100 nghìn, mức chiết khấu là 30% thì chi phí bạn phải trả là 70 nghìn. Nếu bạn bán ra thị trường với giá gốc thì bạn sẽ thu lời được 20 nghìn.

Những điều bạn cần chuẩn bị để quản lý khi bán sách online

Vấn đề nhân sự

nhân sự Cũng giống như mô hình kinh doanh truyền thống, bạn sẽ luôn cần một đội ngũ nhân viên để duy trì hoạt động của cửa hàng. Tuy với bán sách Online, bạn chỉ cần có 2 nhận viên quản lý shop vào 2 ca khác nhau là được. Công việc ủa họ đều sẽ là đăng sản phẩm sách lên website, facebook fanpage hay các trang thương mại điện tử,… vừa có thể online tư vấn khách hàng, nghe điện thoại, nhận đơn trực tuyến, chuẩn bị hàng, làm việc với bưu điện/ Shipper,… Tuỳ theo doanh số của cửa hàng, hay khối lượng công việc mà bạn sẽ chi trả cho họp một mức lương phù hợp, thường là 2- 5 triệu/ tháng. Khi vừa bắt đầu hoặc trong những lúc đơn ít, bạn có thể liên kết với một đơn vị vận chuyển uy tín ở bên ngoài. Sau khi đã có lượng đơn khách đông và ổn định với nhiều đơn trong 1 ngày, bạn có thể tìm thêm 1 nhân viên giao hàng khu vực nội thành để giúp việc vận chuyển diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm hơn. Lưu ý: bạn nên tuyển một người thông thạo về đường phố để tiết kiệm thời gian tìm đường và giao hàng đến cho khách hiệu nhanh hơn.

Trang thiết bị

Đối với kinh doanh bán sách online thì việc sở hữu một chiếc máy tính có kết nối mạng chính là thiết bị đầu tiên cần có để nhân viên có thể sử lý đơn hàng hay đăng bán sản phẩm. Bạn có thể mua máy cũ giá giao động trong tầm 3 đến 10 triệu để tiết kiệm chi phí. Bạn còn phải cần một chiếc máy in/ scan để cho bạn có thể scan sách post lên web, in hoá đơn, giấy tờ, sổ sách,… trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị thêm 2 máy hotline để tư vấn cho khách cũng như xử lý các công việc của công việc kinh doanh. Để quá trình chăm sóc khách hàng diễn ra chu đáo và đảm bảo luôn có mặt khi khách cần. Bạn có thể tham khảo tại:

Kho lưu trữ sách

bán sách online Tuy là bán sách online nhưng bạn vẫn phải có một kho để chứa sách của mình. Không nhất thiết là phải thuê ở các địa điểm mặt bằng đường lớn vì chỉ để chứa sách, bạn có thể thuê một nhà kho nhỏ trong hẻm nào đó để tiết kiệm chi phí. Hay một cách đơn giản hơn nữa, bạn có thể tận dụng không gian nào đó của nhà bạn để làm nhà kho cũng được, không phải tốn một chút chi phí nào.

Xây dựng Website Bán sách Online riêng Chuyên Nghiệp

Website chính là một trong những kênh kinh doanh trực tuyến chuyên nghiệp, hiệu quả và phố biến hiện nay. Nó được đánh giá là một bước chuẩn bị quan trọng hàng đầu. Đối với bán sách online thì website bán sách được ví như một cửa hàng sách của bạn trên môi trường Internet. Điều bạn cần là thiết kế một trang web bán sách online để mang lại thuận tiện cho người dùng, dễ sử dụng, dễ truy cập, tìm kiếm sách và đặt hàng. Hơn nữa, bạn có thể cập nhật các chương trình khuyến mãi và các thông tin liên hệ để khách hàng dễ dàng liên hệ với bạn khi họ cần trên website. Hiện tại có 2 phương pháp Marketing Online phổ biến thường được sử dụng để nâng thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm của Google nhằm tăng cơ hội tiếp cận với các khách hàng tiềm năng đó là Google Ads và SEO. Mỗi loại luôn có ưu và nhược điểm riêng phù hợp cho từng trường hợp và nhu cầu khác nhau của người dùng. thiết kế website bán sách online Đối với Google Ads, nó sẽ giúp từ khoá sản phẩm của bạn có thứ hạng cao trên Google và bạn phải trả một chi phí khá lớn, cũng như sẽ tiêu tốn kha khá để có thể duy trì được nó trong một thời gian dài. Trái lại, việc sử dụng SEO Website sẽ có thể giúp bạn duy trì thứ hạng cao trong thời gian dài nhưng với mức chi phí tối ưu hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để đạt được hiệu quả, thông thường sẽ mất từ 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể luân phiên áp dụng các chiến dịch Google Ads ở những tháng đầu tiên khi Website mới được xây dựng và rất ít người biết đến, việc này sẽ tăng khả năng tiếp cận những khác hàng tiềm năng mới. Về lâu về dài, một khi bạn đã có cho mình một lượng khách ổn định thì bạn có thể giảm ngân sách giành cho quảng cáo Google, tập trung vào các chiến dịch SEO để phát triển Website của bạn một cách bền vững hơn. Nếu chỉ mới bắt đầu và chưa trang bị nhiều kinh nghiệp. Tốt nhất bạn nên liên hệ với các trung tâm chuyên về dịch vụ Marketing Online để đảm bảo được hiệu quả. Mona cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn tất tần tật từ việc thiết kế website đến hỗ trợ làm sao để có được một số lượng khách hàng biết đến mình thông qua dịch vụ SEO một cách chuyên nghiệp nhất!

Tận dụng lợi thế từ các kênh Mạng Xã hội để kinh doanh sách online

Đơn giản và ít tốn kém hơn, chúng ta không thể bỏ quên kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,.. được. Để đẩy mạnh mức tiêu thụ sách bạn có thể đồng thời chạy Ads, nhận feedback hay review từ các tài khoản có sức ảnh hưởng hay từ người tiêu dùng. Bạn có thể trích những câu dẫn hay trong cuốn sách nổi tiếng xen kẽ vào các bài đăng bán hàng để tăng lượt tương tác. Hãy thường xuyên cập nhật giá cả, các đầu mục sách hot để làm mới cửa hàng online của mình và kết hợp việc tổ chức mini game hay chương trình khuyến mãi để hấp dẫn khách hàng. Cuối cùng, bạn nên chú trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng và khâu đóng gói, ship hàng hoá để tạo ấn tượng tốt. Xem thêm:

Kết luận

Mona hy vọng với những kinh nghiệm và bí quyết bán sách online trên sẽ có thể giúp bạn kinh doanh sách online thành công, mang về lợi nhuận cao hơn và thuận lợi hơn. Còn gì tuyệt hơn khi được làm việc với đam mê của mình và có được những kết quả tốt? Chúc bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona